Tài xế: Một nghề dễ bị đau dạ dày!

Tài xế: Một nghề dễ bị đau dạ dày! Nếu bạn tiếp xúc với một người tài xế và nghe người ấy tâm sự, bạn sẽ thấy đây là một nghề vô cùng cực nhọc chứ không nhàn hạ như nhiều người lầm tưởng. Tại sao vậy? Chỉ việc ôm vô lăng và chạy, cực gì? Lầm rồi bạn. Nghề lái xe là một nghề có hại cho sức khỏe nhất đấy. Và nghề này thường gắn liền với bệnh đau dạ dày.

Đồng ý rằng tài xế chả phải bưng bê vác nặng gì cả nhưng cứ theo nghề đi thì biết. Đối với cánh tài xế thì các cuộc hành trình dài vài ngày có khi đến cả tuần để chở hàng cho khắp các tỉnh thành trong cả nước là chuyện thường ngày ở huyện. Điều đó đồng nghĩa với chuyện thức cả đêm chạy xe liên tục, thời tiết thất thường cộng với đường xá trở ngại  gây cho họ khá nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó giờ giấc không cố định, ăn uống không đúng giờ (là những nguyên nhân gây đau dạ dày) hay vài ngày không tắm rửa, 1-2 ngày không ngủ là chuyện rất bình thường. Đặc thù về nghề nghiệp dẫn đến những tiềm ẩn về sức khỏe.  Điển hình trong số đó là bệnh đau dạ dày.

lai-xe-duong-dai

Các cuộc hành trình dài khiến các bác tài dễ bị đau dạ dày

4 yếu tố khiến cánh tài xế hay bị đau dạ dày

1. Tập trung cao độ dễ dẫn đến stress

Bước lên xe, dù lái xe con, xe tải hay container đều cần sự tập trung cao độ, sự bất cẩn trong tích tắc gây ra hậu quả nghiêm trọng, thêm vào đó là việc người tham gia giao thông thiếu ý thức, đường xá rối ren ở nước ta gia tăng rất nhiều áp lực cho người lái xe. Đây là một trong những nguyên nhân đầu tiên gây ra sự bất ổn trong dạ dày cho người lái xe.

Các bạn biết rồi đấy: Stress, căng thẳng tâm lý gây tăng tiết dịch acid HCl và Pepsin khiến tầng bảo vệ niêm mạc dạ dày bị tổn thương dần dần hình thành bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Khi việc lái xe luôn gây căng thẳng, người tài cế phải tập trung cao độ kèm theo sự cáu giận, sợ hãi…thì đó chính là nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày.

[banner-ads product=”micell”]

2. Ăn uống thất thường

Đã bước lên xe ôm vô lăng thì chẳng ai lạ gì với việc ăn không đúng bữa, các bác tài lái xe đường dài không có thời gian để ăn đúng giờ, khi ăn thường là ăn các món ăn nhanh. Ăn sai bữa, ăn nhanh sau đó lại tiếp tục chịu áp lực khi phải điều khiển xe từ đó gây ra rối loạn trong điều khiển sự co bóp dạ dày khiến thức ăn khó tiêu hóa.

3. Ngủ nghỉ thất thường

Do đòi hỏi nghề nghiệp khiến người tài xế không có thời gian biểu như người bình thường. Việc đan xen giữa chạy đêm chạy ngày khiến việc ngủ nghỉ cũng thay đổi theo. Nhịp sinh học của cơ thể không ổn định dẫn đến những bất thường trong tiêu hóa và thần kinh.

tai-xe-ngu-that-thuong

 Ngủ nghỉ thất thường khiến cánh tài xế dễ bị đau dạ dày

4. Sử dụng rượu bia, thức uống chứa caffeine, hút thuốc

“Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Không, đối với các bác tài thì “rượu bia mới là đầu câu chuyện”. Đi nhiều gặp nhiều các bác tài chẳng lạ lùng gì việc mời nhau vài ly cho dễ nói chuyện. Đến mỗi nơi lại một văn hóa khác nhau nhưng đôi ba chén đã “thân tình anh em”. Dù uống ít nhưng khi cộng thêm các yếu tố về ăn uống, căng thẳng thì càng gia tăng lên mức độ tổn thương cho dạ dày.

Ở những tài xe lái xe đường dài, xe tải, xe du lịch Bắc – Nam thì việc sử dụng thức uống chứa caffeine, hút thuốc giúp tỉnh táo là chuyện hiển nhiên. Chẳng lạ gì khi ta thấy những bác tài uống trà đặc, cà phê, bò húc, hút thuốc lá suốt chặng đường chạy,  thêm vào việc ăn ít hơn uống càng khiến dạ dày ngày càng suy yếu. Lâu dần dẫn đến đau dạ dày.

tai-xe-hut-thuoc

Hút thuốc lá suốt chặng đường chạy, uống trà đặc, cà phê…lâu dần cũng khiến các bác tài bị đau dạ dày

Vậy là các bạn đã biết lý do vì sao các bác tài hay bị bệnh đau dạ dày hỏi thăm rồi phải không. Thực tế thì rất nhiều bác tài bị đau dạ dày nhưng cũng có nhiều người không bị căn bệnh này ghé thăm.