Tác hại của bia rượu đối với dạ dày như thế nào?

Tác hại của bia rượu đối với dạ dày như thế nào? Rượu bia hiện là một công cụ giao tiếp không thể thiếu trong xã hội hiện đại, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh. Nhu cầu giao tiếp của xã hội ngày một nâng cao thì việc sử dụng rượu bia cũng trở nên phổ biến. Rượu bia là một trong những thảm họa của loài người hiện đại. Hàng năm rượu bia đã cướp đi sinh mạng của hơn 3, 3 triệu người. Đáng báo động là con số này ngày một gia tăng do tỉ lệ trẻ hóa về người sử dụng. Việc sử dụng bia rượu liên tục và với số lượng lớn quá mức cho phép thì chính bạn đã tạo điều kiện thuận tiện cho các căn bệnh khác tấn công, nhất là các bệnh đau dạ dày và gan. Gan và dạ dày là 2 cơ quan bị tổn thương nhiều nhất do rượu bia. Trong bài viết này, chúng ta chỉ nói về những tác hại của bia rượu đối với dạ dày cũng như cách phòng ngừa nó.

Tác hại của bia rượu đối với con người

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, hiện nay bia rượu và thuốc lá là kể thù của sức khỏe nhân loại khi hàng năm có đến gần 4 triệu người chết vì các bệnh liên quan đến rượu bia. Nhiều người từ lâu đã, đang và biết đến những nguy cơ khủng khiếp từ bia rượu xong vẫn không bỏ được vì chất gây nghiện trong rượu sẽ khiến họ rất khó cai.

ruou-bia

Rượu và bia là loại đồ uống có cồn, tùy mỗi loại và mỗi một nhà sản xuất mà rượu bia có một số thành phần, nồng độ và hương vị không giống nhau. Chưa kể đến các loại rượu của mỗi địa phương được chế biến từ ngô, gạo, sắn. So với rượu thì bia có mức độ nguy hiểm ít hơn và hiện nay thì việc sử dụng bia rộng rãi hơn sử dụng rượu rất nhiều bởi những tính năng ưu việt và sự phổ biến của nó. Song cả 2 đều gây ra 1 số tác hại đối với sức khỏe, bên cạnh đó nó còn ảnh hưởng tới cả tinh thần và tình cảm. Bia rượu gây nên tác hại cho sức khỏe mà cụ thể là hệ thần kinh, tim mạch, nội tiết nhất là bộ phận gan và dạ dày là 2 cơ quan chịu ảnh hưởng lớn nhất.

[banner-ads product=”micell”]

Đối với lá gan, rượu bia sẽ tấn công trực tiếp đến gan. Với việc uống nhiều bia rượu cùng 1 lúc làm lá gan không kịp sản xuất men giải độc khiến cho bia rượu bị tích tụ lại trong cơ thể và một số chất độc từ đó sẽ phát huy khả năng gây hại của mình. Các căn bệnh vì bia rượu gây ra cho gan thường phổ biến như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan cổ chướng, ung thư gan,… và nhiều căn bệnh mạn tính khác. Rượu bia còn gây ảo giác thần kinh, làm suy yếu chức năng của não bộ. Khi uống quá nhiều rượu bia, các nơ ron thần kinh sẽ bị suy yếu và do đó dẫn đến các hiện tượng mất trí nhớ, thiếu kiểm soát hành vi. Từ việc này, nó sẽ gây ra nhiều mối nguy hại cho xã hội như giết người, gây mất trật tự an ninh, mất đoàn kết. Rượu bia còn là nguyên nhân gây nên tình trạng nghèo đói, kém phát triển, nó cũng là nguyên nhân hủy hoại giống nòi trên thế giới.

Tác hại của bia rượu đối với dạ dày

Đối với dạ dày, rượu bia sẽ khiến cho bị tổn thương niêm mạc của dạ dày bằng việc kích thích dạ dày tiết ra axit dịch vị rất nhiều, điều này sẽ cảm thấy được khi bụng trướng lên, nóng bụng, hơi thở nóng và gấp hơn, đau thắt bụng. Ở những trường hợp nhẹ, nó chỉ gây các biểu hiện như đau dạ dày, khó tiêu, đầy hơi nhưng những dấu hiệu đó lại không được để ý bởi những người dùng rượu bia và cứ thế tình trạng càng kéo dài sẽ sinh ra các triệu chứng viêm loét dạ dày hoặc biến chứng nguy hiểm như ung thư dạ dày, đây là khi mà dạ dày bị tổn thương 1 cách nghiêm trọng và thân thể không thể nào chịu đựng được một số tác hại này.

viem-loet-da-day-ta-trang-nen-an-gi

Nếu uống quá nhiều rượu bia, áp lực carbon dioxide trong dạ dày tăng cao làm tổn thương nặng tại ổ viêm, có nguy cơ gây loét, thủng dạ dày và lâu dài dẫn tới biến chứng nghiêm trọng là ung thư dạ dày. Rượu bia và các chất có cồn còn làm tăng nguy cơ tổn thương niêm mạc dạ dày do ức chế sự tạo thành chất nhầy, đồng thời kích thích tiết ra nhiều axit dịch vị. Bên cạnh đó, rượu bia còn có thể gây ra tình trạng viêm dạ dày cấp tính và mãn tính. Hậu quả là bệnh viêm dạ dày càng nặng thêm. Một số trường hợp có thể bị loét dạ dày và tá tràng. Nguyên nhân này xuất phát từ chất CO2 có trong bia rượu khi vào cơ thể sẽ làm tăng axit dạ dày, gây đau bụng do vết loét kịch phát, thậm chí còn gây thủng ở nơi loét, đe dọa tính mạng.

Cách phòng tránh tác hại của bia rượu đối với dạ dày

Để hạn chế tối đa các bệnh liên quan đến dạ dày, điều cần thiết là hãy nhanh chóng cai rượu bia. Nếu có thể bỏ hẳn thì hãy bỏ ngay. Nếu đây là trường hợp bất khả thi thì nên hạn chế uống ở mức thấp nhất. Rượu bia cũng chính là nguyên nhân đau dạ dày phổ biến.

Cần tránh những loại bia rượu có nồng độ cao thay vào đó bạn có thể sử dụng rượu vang, rượu nhẹ hay là bia hơi.

Trước khi uống rượu bia nên ăn lót dạ trước khi uống rượu bia để giảm những tác hại mà nó gây ra cho sức khỏe đồng thời hỗ trợ bạn tránh kiệt sức và mỏi mệt khi say. Cần tránh ăn một số thực phẩm sau vì nó sẽ khiến dạ dày bạn thêm tồi tệ hơn:

– Xoài, cóc, chanh, dưa muối … gây viêm dạ dày vì chúng sẽ làm cho lượng axit trong dạ dày bạn  tăng lên.

– Ớt, tiêu, mù tạt, hành … là những thực phẩm kích thích dạ dày tiết nhiều dịch vị gây tổn thương dạ dày.

– Thức uống có gas vì khi uống vào, sinh khí nhiều làm dạ dày phình to ra, gây trướng bụng đồng thời kích thích dạ dày tiết axit nhiều hơn.

– Kết hợp với chế độ ngủ nghỉ, tập luyện hợp lý. Không thức quá khuya, hãy đi ngủ sớm ít nhất là trước 23 giờ để cơ thể được nghỉ ngơi và tái tạo sức khỏe. Nên tập các bài thể dục nhịp nhàng. Điều này sẽ giúp hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa hoạt động tốt lên.

ngu-nuong