Có nên tránh uống nước ngay sau khi ăn không?

Không muốn rước bệnh cho dạ dày thì nên tránh uống nước ngay sau khi ăn: Chắc bạn không bao giờ nghĩ thói quen vô cùng phổ biến là uống nước ngay sau khi ăn lại gây hại cho sức khỏe phải không? Cùng adiva.com.vn tìm hiểu xem thói quen này mang lại bệnh gì để từ bỏ ngay hôm nay bạn nhé.

Vừa ăn xong không nên uống nước

Sau bữa cơm, để tiêu hóa thức ăn dạ dày sẽ tiết acid. Nếu lúc này mà bạn uống nước liền thì sẽ khiến lượng acid  bị pha loãng, khiến thức ăn khó được tiêu hóa hoàn toàn nên dễ dẫn đến ợ nóng, đầy hơi. Chưa kể uống quá nhiều nước ngay sau khi ăn no bạn sẽ có cảm giác rất mệt mỏi, khó chịu, nặng nề và tức bụng do dạ dày căng đầy tạo ra.

Nếu sau khi ăn mà uống nước ngay  thì hiệu quả tiêu hóa thức ăn sẽ giảm do  lượng acid dạ dày tiết ra bị pha loãng. Để tiêu hóa hết thức ăn còn lưu lại dạ dày buộc phải tiết thêm nhiều acid nữa . Khỏi nói thì các bạn cũng biết  dạ dày sẽ dư thừa acid. Mà thường xuyên dư thừa acid sẽ  dẫn đến viêm loét và gây ra bệnh đau dạ dày do niêm mạc dạ dày bị bào mòn. Do đó, bạn nên tránh những việc này sau khi ăn:

Có nên tránh uống nước ngay sau khi ăn không

Tuyệt đối không nên uống nước ngay sau khi ăn (ảnh: Internet)

Uống trà: Dịch vị dạ dày sẽ bị loãng, việc tiêu hóa và hấp thụ các thành phần dinh dưỡng sẽ bị ảnh hưởng  nếu ngay sau khi ăn cơm mà bạn uống trà. Acid Tannic có trong lá trà xanh sẽ tạo thành kết tủa khó tiêu hóa, việc hấp thụ protein sẽ bị ảnh hưởng. Còn nữa, sự hấp thụ sắt cũng bị trà xanh cản trở, kết quả là về lâu về dài bạn sẽ bị thiếu sắt trong cơ thể.

Đối với nước hoa quả: Việc tiêu hóa và hấp thu của dạ dày và tuyến tụy  sẽ khó khăn hơn nếu bạn uống nước hoa quả ngay sau khi ăn cơm vì trong hoa quả có nhiều chất đường, nhất là các chất khó hòa tan sẽ hình thành bởi những nguyên tố vi lượng có trong  hoa quả chín. Hơn nữa một lượng lớn các loại đường, glucose, fructose, tinh bột, acid,… có trong thành phần trái cây cũng sẽ khiến quá trình tiêu hóa chậm đi.

Xem thêm 4 loại nước không nên uống sáng sớm khi thức dậy

[banner-ads product=”micell”]

Vậy để tốt cho sức khỏe thì nên uống nước lúc nào đây? Vào trước, trong hoặc ngay sau bữa ăn bạn nên tránh uống quá nhiều nước để hệ tiêu hóa được khỏe mạnh. 30 phút trước và sau khi ăn là  thời điểm uống nước  lý tưởng nhất. Hãy rèn luyện  thói quen này để hệ thống tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.  Ngoài ra, chỉ nên chiêu 1 ngụm nước nhỏ trong bữa ăn nếu thấy khát, điều này sẽ giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn do đường tiêu hóa được bôi trơn và  thức ăn được làm mềm đi.

Vậy là các bạn đã biết vì sao nên tránh uống nước ngay sau khi ăn rồi phải không. Hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong việc giữ gìn sức khỏe đường tiêu hóa của mình. Đối với bệnh đau dạ dày, ngoài việc dùng thuốc điều trị, nhiều bệnh nhân còn sử dụng thêm những sản phẩm hỗ trợ điều trị đau dạ dày có nguồn gốc từ thảo dược, đặc biệt là những sản phẩm từ nghệ.

Sở dĩ nghệ có tác dụng thần kỳ đó là do trong nghệ có chất Curcumin. Các nhà khoa học đã tinh chế Curcumin từ nghệ. Và thế hệ mới nhất là Nghệ Micell ADIVA. Tinh chất Curcumin có trong Nghệ Micell ADIVA có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn cực mạnh, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các bệnh về dạ dày.

Nghệ Micell ADIVA ứng dụng công nghệ Nano – Micelles, sản xuất 100% tại Đức. Tinh chất nghệ dạng lỏng, vỏ nang Gelatin chiết xuất từ thực vật giúp tăng sinh khả dụng gấp 185 lần tinh nghệ thông thường. Sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, giúp giảm tổn thương niêm mạc dạ dày, giảm những cơn đau dạ dày tái phát do bởi stress, ăn uống không điều độ và bảo vệ gan cho người thường xuyên sử dụng bia rượu.