Bệnh trào ngược thực quản dạ dày hay tái phát, vì sao?

Những bệnh dạ dày ngày nay dễ gặp mà cũng dễ tái phát. Một trong những bệnh dạ dày dễ tái phát sẽ nói đến hôm nay là bệnh trào ngược thực quản dạ dày hay tái phát và vì sao?

Có thể nói rằng phổ biến nhất của bệnh dạ dày hiện nay là bệnh trào ngược thực quản dạ dày. Tuy nhiên, những thông tin về bệnh này cũng còn khá hạn chế. Nguyên nhân là vì bệnh trào ngược có các triệu chứng rất dễ nhầm lẫn sang các bệnh khác như  viêm xoang mũi, viêm thanh quản, viêm họng, viêm loét dạ dày – tá tràng ….

Trào ngược thực quản dạ dày với nguyên nhân

– Dễ nhầm trào ngược với các bệnh khác

Hiểu lầm về bệnh lý: Với những triệu chứng như  ho, hen, khàn giọng, khó nuốt, tức ngực.. làm người bệnh rất dễ hiểu lầm với những bệnh lý khác như viêm họng, viêm phế quản, đau tim…dẫn đến việc tự dùng thuốc. Nếu bệnh không được chuẩn đoán chính xác thì khi dùng thuốc không đúng cách sẽ làm bệnh không những không giảm mà còn tái phát nặng hơn.

– Thói quen ăn uống không điều độ, tinh thần căng thẳng làm tăng khả năng tái phát trào ngược thực quản  dạ dày 

Thói quen sinh hoạt, ăn uống, làm việc chưa điều độ: Sử dụng các thức uống chứa nhiều axit như: Ăn nhiều đồ nóng, đồ cay, nước uống có ga, thức ăn có nhiều dầu mỡ, ăn quá no, quá đói hoặc là nằm ngay sau khi ăn xong, lười tập thể dục, thể thao, uống rượu, bia, cà phê, hút thuốc, thêm vào đó là tinh thần không ổn định, stress, căng thẳng, lo âu kéo dài là những nguyên nhân làm bệnh trào ngược thực quản  dạ dày hay tái phát.

[banner-ads product=”micell”]

– Thuốc tây cho bệnh trào ngược thực quản dạ dày – giảm nhanh triệu chứng nhưng không có tác dụng lâu dài 

Giải pháp tạm thời bằng thuốc giảm tiết axit trong dạ dày như cimetidine (Tagamet HB), famotidine (Pepcid AC), nizatidine (Axid AR) hoặc ranitidine (Zantac 75). Nó sẽ giúp niêm mạc thực quản phục hồi sau khi bị tổn thương nhanh chóng. Tuy nhiên nếu sau khi ngưng dùng thuốc, bệnh nhân vẫn có sinh hoạt không hợp lý, đặc biệt là lo lắng, căng thẳng thì bệnh vẫn có nguy cơ tái phát cao.

– Trào ngược thực quản dạ dày thường bị coi nhẹ và bỏ qua ở giai đoạn đầu

Chủ quan với triệu chứng của bệnh: Với bất kỳ căn bệnh nào cũng vậy, nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên có những người rất chủ quan với những triệu chứng xảy ra tại giai đoạn đầu của bệnh là ợ hơi, ợ chua ngay sau khi ăn hoặc khi nằm, vì triệu chứng này ở người bình thường cũng gặp nhưng không thường xuyên. Đa phần người bệnh chỉ phát hiện khi bệnh trào ngược thực quản  dạ dày đã nặng hơn do đó bệnh khó điều trị và hay tái phát.

trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Trào ngược thực quản dạ dày và điều trị

– Thiếu kiến thức về bệnh lý tức là bạn đã đánh mất đi cơ hội để bảo vệ chính mình từ những loại bệnh khác nhau. Hãy chú ý nếu bạn thấy có triệu chứng ợ hơi nhiều lần trong ngày, ngay cả khi không ăn gì, tình trạng này kéo dài, khiến bạn khó chịu thì đừng chủ quan nhé. Có thể bạn đang bị bệnh trào ngược thực quản  dạ dày đấy.

– Thay đổi lối sống và chế độ ăn uống điều độ: Kiêng chua, cay, giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, tập thể dục, thể thao đều đặn để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Vậy là các bạn đã biết vì sao bệnh trào ngược thực quản dạ dày hay tái phát rồi phải không. Nếu phát hiện mình bị bệnh này các bạn nên dùng thuốc chữa trào ngược dạ dày để điều trị tận gốc, có như vậy thì mới không lo bệnh tái đi tái lại.