Gừng có điều trị trào ngược acid được không?

Gừng có điều trị trào ngược acid được không?

I. GỪNG CHỐNG TRÀO NGƯỢC ACID 

Nếu bạn đối mặt với tình trạng bỏng rát do trào ngược acid, có thể bạn đã thử nhiều phương pháp điều trị để giảm bớt tình trạng này. Mặc dù thuốc không kê đơn và thay đổi lối sống có thể hữu ích, nhưng các biện pháp tự nhiên, như gừng, cũng có thể làm giảm các triệu chứng của bạn.

Gừng là một thành phần chính trong y học Trung Quốc. Với liều lượng nhỏ, gừng có thể hoạt động như một chất kháng viêm trong cơ thể của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn dùng quá nhiều, bạn có thể làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn.

Gừng có điều trị trào ngược acid được không? (Ảnh: Internet)

II. GỪNG CÓ NHỮNG LỢI ÍCH GÌ?

Ưu điểm

  • Liều lượng gừng nhỏ có thể làm giảm kích ứng đường tiêu hóa.
  • Gừng có thể làm giảm khả năng acid dạ dày trào ngược lên thực quản.
  • Gừng cũng có thể làm giảm viêm. Điều này có thể làm giảm các triệu chứng của trào ngược acid.

Gừng rất giàu chất chống oxy hóa và hóa chất có thể cung cấp một số lợi ích về mặt y học.

Các hợp chất phenolic của nó được cho là làm giảm kích ứng đường tiêu hóa và giảm co thắt dạ dày. Điều này có nghĩa là gừng có thể làm giảm khả năng acid chảy từ dạ dày trở lại thực quản.

Gừng cũng có thể làm giảm viêm. Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy rằng những người tham gia bổ sung gừng đã giảm các dấu hiệu viêm trong vòng một tháng.

Các đặc tính kháng viêm này được các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm, đặc biệt là khi đề cập đến chứng trào ngược acid. Điều này là do viêm trong thực quản là một đặc điểm chính của tình trạng này.

Gừng cũng có thể làm giảm buồn nôn, ngăn ngừa đau cơ và giảm sưng.

III. NGHIÊN CỨU NÓI GÌ? 

Mặc dù các đặc tính kháng viêm của gừng có thể giúp nó chống lại chứng trào ngược acid hiệu quả, nhưng không có cơ sở y tế nào cho điều này. Tại thời điểm này, không có bất kỳ nghiên cứu nào về việc liệu gừng có phải là phương pháp điều trị thích hợp cho các triệu chứng trào ngược acid hay không.

Nghiên cứu về gừng chủ yếu chỉ giới hạn ở khả năng giảm buồn nôn của nó. Các nhà nghiên cứu vẫn đang điều tra tính an toàn chung của gừng và bất kỳ đặc tính y học nào mà nó có thể có.

IV. CÁCH DÙNG GỪNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ TRÀO NGƯỢC ACID 

Gừng có thể được gọt vỏ, sau đó bào, thái lát, cắt hạt lựu, hoặc cạo vỏ để sử dụng khi nấu ăn. Nó có thể được ăn sống, ngâm trong nước để pha trà gừng, hoặc thêm vào súp, xào, salad…

Gừng có thể được ăn sống, ngâm trong nước để pha trà gừng, hoặc thêm vào súp, xào, salad…(ảnh: Internet)

Một trong những hóa chất được tìm thấy trong gừng là một thành phần trong một số loại thuốc kháng acid. Gừng cũng có sẵn ở dạng bột, viên nang, dầu hoặc trà.

Điều quan trọng nhất bạn cần nhớ là dùng gừng ở mức độ vừa phải. Dùng khoảng 4 gam – ít hơn một phần tám cốc (cup) – là đủ để giúp bạn giảm nhẹ mà không làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. Bạn cũng có thể chia nhỏ ra và dùng nhiều lần trong ngày.

V. RỦI RO VÀ CẢNH BÁO 

Khi dùng với liều lượng nhỏ, có rất ít tác dụng phụ liên quan đến việc sử dụng gừng. Các tác dụng phụ nhỏ có thể bao gồm đầy hơi hoặc chướng bụng.

Nếu bạn có tình trạng viêm nhiễm như trào ngược acid, dùng nhiều hơn 4 gam gừng trong 24 giờ có thể gây thêm chứng ợ nóng.

Các tác dụng phụ thường liên quan đến bột gừng.

VI. CÁC LỰA CHỌN ĐIỀU TRỊ TRÀO NGƯỢC ACID KHÁC 

Không thích gừng ư? Có nhiều phương pháp điều trị không kê đơn (OTC) mà bạn có thể thử nếu thỉnh thoảng bị trào ngược acid.

  • Tums (*) và các loại thuốc kháng acid khác có thể giúp trung hòa acid trong dạ dày để giảm đau nhanh chóng.

[(*) Tums: Thuốc này được sử dụng để điều trị các triệu chứng do quá nhiều acid trong dạ dày như ợ nóng, đau bụng hoặc khó tiêu. Nó là một loại thuốc kháng acid hoạt động bằng cách giảm lượng acid trong dạ dày. Kiểm tra các thành phần trên nhãn ngay cả khi bạn đã sử dụng sản phẩm trước đó (theo webmd.com)].

  • Thuốc chẹn H2, chẳng hạn như Cimetidine (Tagamet) và Famotidine (Pepcid), làm giảm lượng acid mà dạ dày của bạn tạo ra.
  • Thuốc ức chế bơm proton, chẳng hạn như Omeprazole (Prilosec), có tác dụng làm giảm acid trong dạ dày và chữa lành thực quản.

Các loại thuốc mạnh hơn có sẵn để giúp điều trị các trường hợp nặng hơn của bệnh này. Bạn sẽ cần đơn thuốc cho những loại thuốc này. Bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng một hoặc nhiều loại thuốc này để có kết quả tốt nhất:

  • Thuốc chẹn H2 liều cao theo toa, chẳng hạn như Nizatidine (Axid)
  • Thuốc ức chế bơm proton liều cao theo toa, chẳng hạn như Esomeprazole (Nexium) và Lansoprazole (Prevacid)

Những loại thuốc này có nguy cơ gây thiếu hụt vitamin B-12 và gãy xương.

Thuốc tăng cường thực quản, chẳng hạn như Baclofen, có thể làm giảm tần suất cơ vòng của bạn giãn ra và cho phép acid chảy lên trên. Thuốc này có tác dụng phụ “đáng kể” và thường được dành cho những trường hợp GERD nghiêm trọng nhất.

Nếu thuốc không giúp bạn giảm đau, phẫu thuật có thể là một lựa chọn khác.

Tóm lại, liều lượng nhỏ gừng có thể là một phương pháp điều trị chứng trào ngược acid an toàn, hiệu quả. Như với nhiều phương pháp điều trị thay thế, bằng chứng là hơi thiếu. Cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá hiệu quả thực sự của nó.

Nếu bạn chọn thử gừng, hãy nhớ thông báo cho bác sĩ biết. Họ có thể cung cấp thêm hướng dẫn và đảm bảo rằng điều này sẽ không tương tác với bất kỳ loại thuốc nào bạn có thể đang dùng. Bác sĩ cũng có thể trợ giúp nếu tình trạng trào ngược của bạn trở nên nghiêm trọng.

Giờ thì bạn đã có thể trả lời câu hỏi: “Gừng có điều trị trào ngược acid được không?” rồi đấy. Vâng, có thể và chỉ với một liều lượng gừng nhỏ mà thôi. Và các bạn nên nhớ: “Tại thời điểm này, không có bất kỳ nghiên cứu nào về việc liệu gừng có phải là phương pháp điều trị thích hợp cho các triệu chứng trào ngược acid hay không”.

Tuy cùng họ Gừng nhưng nghệ lại khác. Ngày nay, nghệ được công nhận là một liệu pháp thay thế để trị chứng ợ nóng, viêm và loét dạ dày. Nhưng việc sử dụng củ nghệ để trị bệnh đau dạ dày thật không dễ dàng như chúng ta nghĩ vì nó có nhiều tác dụng phụ. Đó là lý do khiến các bạn bị viêm loét dạ dày tá tràng, ngoài việc dùng thuốc điều trị, nhiều bạn còn sử dụng thêm những sản phẩm hỗ trợ điều trị đau dạ dày có nguồn gốc từ thảo dược, đặc biệt là những sản phẩm từ nghệ.

Như chúng ta đã biết, sở dĩ nghệ có tác dụng thần kỳ đó là do trong nghệ có chất Curcumin. Nhưng nghệ và Curcumin có một nhược điểm lớn: Cơ thể bạn hấp thụ nghệ và Curcumin kém. Chính vì vậy mà nhiều phương pháp khác nhau đã được nghiên cứu để tăng sinh khả dụng của Curcumin.

Các nhà khoa học đã tinh chế Curcumin từ nghệ. Và thế hệ mới nhất là Nghệ Micell ADIVA. Tinh chất Curcumin có trong Nghệ Micell ADIVA có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn cực mạnh, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các bệnh về dạ dày.

Nghệ Micell ADIVA ứng dụng công nghệ Nano – Micelles, sản xuất 100% tại Đức. Tinh chất nghệ dạng lỏng, vỏ nang Gelatin chiết xuất từ thực vật giúp tăng sinh khả dụng gấp 185 lần tinh nghệ thông thường. Sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, giúp giảm tổn thương niêm mạc dạ dày, giảm những cơn đau dạ dày tái phát do bởi stress, ăn uống không điều độ và bảo vệ gan cho người thường xuyên sử dụng bia rượu.

Các bạn muốn tìm hiểu thêm về các tính năng đặc biệt của Nghệ Micell ADIVA, đừng ngần ngại, hãy gọi cho chúng tôi theo số  1900 555 552, các bạn sẽ được giải đáp tường tận về sản phẩm mà các bạn quan tâm.

Nguồn tham khảo: Can You Use Ginger to Treat Acid Reflux? (Theo healthline)