Tết Tân Sửu 2021 đã ở bên lưng, bạn biết gì về bệnh viêm dạ dày do rượu?

Tết Tân Sửu 2021 đã ở bên lưng, bạn biết gì về bệnh viêm dạ dày do rượu?

Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là chúng ta đón Tết Tân Sửu 2021, chắc chắn bạn sẽ phải đi thăm người thân, bạn bè, làm sao tránh khỏi việc phải nâng ly rượu mừng xuân? Thiết nghĩ cũng không thừa khi adiva.com.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu về bệnh viêm dạ dày do rượu.

Viêm dạ dày có thể xảy ra khi sử dụng rượu quá mức khiến nó bắt đầu kích thích hoặc thậm chí ăn mòn các phần của niêm mạc dạ dày. Tìm hiểu các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm dạ dày do rượu các bạn nhé.

Viêm dạ dày do rượu là một trong nhiều bệnh trạng thể chất có thể do lạm dụng rượu mà ra. Vấn đề này có vẻ như không khác gì cơn đau bụng tái phát sau khi uống rượu hoặc ợ nóng, nhưng nó có thể báo hiệu sự phát triển của các biến chứng sức khỏe khác như loét dạ dày mà điều này hoàn toàn có thể tránh được bằng cách không uống rượu.

Tết Tân Sửu 2021 đã ở bên lưng, bạn biết gì về bệnh viêm dạ dày do rượu? (Ảnh: Internet)

Khi cân nhắc về tác động to lớn của việc uống rượu, trước tiên người ta có thể xem xét các tác động gây say cấp tính của nó, mối liên quan của nó với tai nạn xe cộ, các chấn thương khác hoặc thậm chí là các ví dụ nghiêm trọng hơn về những người chết vì ngộ độc rượu sau một buổi chè chén say sưa. Tuy nhiên, uống rượu cũng gây ra các vấn đề sẽ phát triển về lâu về dài, bao gồm một loạt các vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần do liên quan đến việc sử dụng rượu liên tục và lặp đi lặp lại.

I. VIÊM DẠ DÀY LÀ GÌ?

Theo định nghĩa của Thư viện Y khoa Quốc gia, viêm dạ dày là tình trạng dạ dày bị viêm. Sự phát triển của nó thường liên quan đến một số loại nhiễm trùng, kích ứng trực tiếp hoặc tổn thương mô cục bộ. Nó có thể là cấp tính hoặc mãn tính và có thể do:

 • Dùng thuốc chống viêm không steroid như Aspirin hoặc Ibuprofen (tức là NSAID).
 • Một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.
 • Trào ngược mật từ đoạn gần ruột non.
 • Rối loạn tự miễn dịch.
 • Uống quá nhiều rượu.

Trên đây là những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này nhưng cũng có những hoạt động và hoàn cảnh khác có thể góp phần gây ra tình trạng kích thích, bao gồm căng thẳng, hút thuốc và ăn một số loại thực phẩm.

II. MỐI LIÊN HỆ GIỮA VIỆC UỐNG RƯỢU VÀ SỰ TỔN HẠI CỦA LỚP NIÊM MẠC DẠ DÀY

Viêm dạ dày do rượu có thể phát triển sau khi việc sử dụng rượu liên tục bắt đầu gây kích ứng hoặc thậm chí ăn mòn các phần của niêm mạc dạ dày. Điều này có thể khiến niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương hơn bởi dịch tiêu hóa có tính acid thường được cơ thể sản xuất để tiêu hóa thức ăn. Trong một số trường hợp, nó có thể làm cho dạ dày nhạy cảm hơn với acid hoặc các thành phần có khả năng gây viêm khác trong thực phẩm.

Nghiên cứu hỗ trợ mối liên quan giữa việc sử dụng rượu và tổn thương niêm mạc dạ dày. Kết quả trên một nghiên cứu cho thấy, trong một mức độ nào đó ở 72% đối tượng kiểm soát là người lớn, viêm niêm mạc dạ dày có ở 100% người tham gia thử nghiệm có tiền sử uống rượu kinh niên. Ở những người được phân loại là “nghiện rượu” và đã uống rượu hơn 10 năm, 13 trong số 14 người bị một loại viêm dạ dày làm viêm teo niêm mạc dạ dày. Điều thú vị là “bệnh viêm teo dạ dày” này cũng chỉ được quan sát thấy ở những người được phân loại là nghiện rượu.

Nghiên cứu này nhấn mạnh sự phổ biến của bệnh viêm dạ dày do rượu ở những người uống nhiều rượu. Ngoài ra, những người phát triển bệnh này có thể dễ bị các biến chứng y tế nghiêm trọng khác và các vấn đề  về sức khỏe lâu dài. Ví dụ, theo Hiệp hội Y học Nghiện Hoa Kỳ, tỷ lệ nôn mửa tăng lên ở những người bị viêm dạ dày do rượu có thể dẫn đến rách thực quản và xuất huyết đường tiêu hóa trên – có thể gây tử vong.

III. ĐAU DẠ DÀY, ĐẦY HƠI, NÓNG RÁT VÀ CÁC DẤU HIỆU KHÁC CỦA BỆNH VIÊM DẠ DÀY

Các dấu hiệu và triệu chứng tiềm ẩn của viêm dạ dày do rượu bao gồm:

 • Đau bụng trên, từ đau rát đến đau nhói.
 • Buồn nôn và ói mửa.
 • Đầy hơi hoặc cảm giác đầy bụng.
 • Thức ăn trào ngược.

Đối với những người bị viêm dạ dày liên quan đến rượu, trái ngược với những trường hợp do một số nguyên nhân khác, các triệu chứng có thể chỉ được cảm nhận sau một buổi tối uống rượu say hoặc có thể biểu hiện như một vấn đề khó chịu hơn hơn đối với những người thường xuyên uống nhiều rượu. Các triệu chứng cũng có thể bùng phát giữa các bữa ăn và, tùy thuộc vào vị trí / mức độ viêm niêm mạc, có thể đỡ hoặc trở nên tồi tệ hơn khi ăn, tùy thuộc vào thực phẩm.

IV. BIẾN CHỨNG VÀ ẢNH HƯỞNG LÂU DÀI

Như đã đề cập, vì viêm dạ dày do rượu là kết quả của tổn thương và / hoặc viêm niêm mạc dạ dày, nên đôi khi nó cũng có liên quan đến các biến chứng nặng hơn, chẳng hạn như xuất huyết đường tiêu hóa. Chảy máu đường tiêu hóa là một trường hợp cấp cứu y tế cần can thiệp ngay lập tức. Mặc dù vị trí chảy máu từ hệ tiêu hóa khác nhau (GI bleed), máu nôn ra có thể chỉ ra rằng một vết rách đã được tạo ra trong mạch máu thực quản hoặc một vết loét đã phát triển trong dạ dày hoặc tá tràng (phần đầu tiên của ruột non). Mặc dù viêm dạ dày và loét có thể điều trị được, nhưng chảy máu đường tiêu hóa trên có thể gây chết người nếu không thể cầm máu hoặc nếu niêm mạc dạ dày bị thủng và giải phóng acid tiêu hóa vào khoang cơ thể xung quanh dạ dày. Các biến chứng liên quan, đe dọa tính mạng khác bao gồm viêm phúc mạc toàn thể, nhiễm trùng huyết và suy đa cơ quan.

Vì viêm dạ dày do rượu là kết quả của tổn thương và / hoặc viêm niêm mạc dạ dày, nên đôi khi nó cũng có liên quan đến các biến chứng nặng hơn, chẳng hạn như xuất huyết đường tiêu hóa (ảnh: Internet)

Các vấn đề lâu dài khác với bệnh viêm dạ dày bao gồm:

 • Phát triển bệnh thiếu máu.
 • Các vết rách Mallory-Weiss (một vết rách ở màng nhầy niêm mạc) thứ phát sau nôn nhiều.
 • Chảy máu đường tiêu hóa trên.
 • Tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
 • Tắc nghẽn đường tiêu hóa trên thứ phát sau viêm mãn tính / sẹo.

Một số bệnh này có thể cần phẫu thuật để giải quyết hoàn toàn và có thể gây ra những rủi ro đe dọa tính mạng cho cá nhân. Đặc biệt, tắc hoặc thủng dạ dày là những tình huống khẩn cấp cần can thiệp ngay và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị.

V. LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐIỀU TRỊ CÁC TRIỆU CHỨNG VIÊM DẠ DÀY CỦA BẠN?

Bước đầu tiên trong điều trị viêm dạ dày là loại bỏ chất gây kích thích; có nghĩa là bệnh viêm dạ dày do rượu được điều trị chủ yếu bằng cách ngừng sử dụng rượu.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia, điều trị y tế cho các trường hợp viêm dạ dày nghiêm trọng bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh để kiểm soát một số loại vi khuẩn ở đường tiêu hóa, những vi khuẩn này có thể góp phần gây kích ứng và tổn thương.
 • Thuốc ức chế bơm proton và các loại thuốc giảm acid khác.
 • Thuốc kháng acid để trung hòa acid được tạo ra.
 • Các loại men vi sinh (probiotics) để tăng cường vi khuẩn hữu ích trong dạ dày.

Mỗi cá nhân có các yếu tố khác nhau góp phần vào việc liệu viêm dạ dày cấp tính có phát triển thành mãn tính hay không. Nhờ bác sĩ thăm khám là cách tốt nhất để xác định phương pháp điều trị cá nhân cần thiết để giúp người đó kiểm soát bệnh viêm dạ dày do rượu. Tuy nhiên, khả năng làm như vậy phụ thuộc cụ thể vào khả năng ngừng uống rượu của một người. Nếu không loại bỏ nguyên nhân chính này, viêm dạ dày có khả năng tiếp tục xảy ra ngay cả khi can thiệp y tế hiệu quả nhất.

VI. ĐẨY LÙI TÁC HẠI CỦA RƯỢU

Có thể điều trị viêm dạ dày bằng cách sử dụng các loại thuốc làm dịu và chữa lành niêm mạc dạ dày nếu các biện pháp khác không hiệu quả. Tuy nhiên, các bước đầu tiên để giải quyết vấn đề thường liên quan đến việc cố gắng loại bỏ nguyên nhân chính gây viêm và tổn thương. Đối với những người lạm dụng rượu thường xuyên và bị viêm dạ dày cấp tính hoặc viêm dạ dày mãn tính, chỉ có một cách để đẩy lùi tác hại của rượu là ngừng uống nó.

Nếu tổn thương lan rộng trước khi ngừng uống, nó có thể không thể hồi phục hoàn toàn và có thể phải điều trị suốt đời đối với bệnh viêm dạ dày mãn tính, bao gồm phẫu thuật thay thế, dùng thuốc thường xuyên, tránh thức ăn gây kích thích và các phương pháp điều trị khác để ngăn ngừa tổn thương thêm. Bỏ rượu không bao giờ là một ý kiến ​​tồi. Ngay cả trong trường hợp viêm dạ dày mãn tính, chắc chắn rằng việc ngừng uống đồ uống có cồn (như bia, rượu vang và rượu mạnh) sẽ giúp giảm các triệu chứng của bệnh này và giảm bớt sự khó chịu.

Giờ thì các bạn đã thấy tác hại của việc uống nhiều bia rượu rồi chứ. Nhưng tết nhất cũng khó tránh đụng tới bia rượu khi gặp họ hàng, anh em, bạn bè,…Do đó không chỉ riêng có Tết Tân Sửu 2021 sắp tới mà nếu vì công việc buộc phải  dùng bia rượu,  các bạn có thể sử dụng thêm Nghệ MICELL để bảo vệ dạ dày  các bạn nhé.

Như nhiều bạn đã biết, Curcumin là hợp chất quan trọng nhất của củ nghệ, được chứng minh hiệu quả và an toàn trong việc hỗ trợ, ngăn ngừa các bệnh mạn tính, ung thư. Tuy nhiên, Curcumin thông thường không tan được trong nước (độ tan 0,001%) nên tính khả dụng rất thấp. Đây là 1 rào cản của Curcumin thông thường và nó đã được nghệ Micell ADIVA khắc phục.

Ứng dụng Công nghệ Nano-Micelles – xu hướng mới trong ngành thực phẩm chức năng

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nghệ Micell ADIVA được sản xuất theo công nghệ tiên tiến  Nano-micelles, giúp tạo ra những hạt phân tử Curcumin với kích thước siêu nhỏ chỉ 30nm và kết hợp thêm 1 nhóm phân tử micells có đầu ưa nước, có khả năng hấp thu hoàn toàn vào cơ thể chỉ sau 1 giờ 10 phút,  phát huy sinh khả dụng gấp 185 lần so với tinh nghệ thông thường. Nghệ Micell ADIVA sản xuất và nhập khẩu 100% tại Đức nên có 4 công dụng tối ưu:

 • Hỗ trợ điều trị viêm, loét dạ dày.
 • Ngăn ngừa những cơn đau dạ dày tái phát do ăn uống, bia rượu.
 • Hạn chế quá trình oxy hóa.
 • Giúp bảo vệ gan.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm, đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi theo số 1900 555 552 , các bạn sẽ được giải đáp tường tận về Nghệ MICELL mà các bạn quan tâm.

Nguồn tham khảo: Alcoholic Gastritis Symptoms, Causes & Treatment (alcohol.org)