Đau dạ dày do bia rượu và do vi khuẩn Hp giống hay khác nhau?

Đau dạ dày bệnh hiện nay khá phổ biến. Vậy bạn biết gì về nguyên nhân đau dạ dày do bia rượu và do vi khuẩn Hp giống với khác nhau thế nào?  Cùng tìm hiểu vấn đề về nguyên nhân đau dạ dày này nào.

Đau dạ dày do bia rượu và do vi khuẩn Hp giống hay khác nhau?  Chắc bạn  đã nghe nói nhiều về những nguyên nhân đau dạ dày trong đó khuẩn Hp và rượu bia là hai nguyên nhân được đề cập nhiều nhất. Những cách gây bệnh cho đến quá trình với biến chứng và cách trị đối với hai nguyên nhân này cũng rất khác nhau.

Cách thức gây bệnh

Do Hp gây bệnh đau dạ dày

Làm cho dạ dày viêm loét từ việc tạo nên men protease, lipase chính là khuẩn xoắn sống ở da dày mà ta hay gọi là Hp, tên đầy đủ là Helicobacter pylori. Qua việc những men này hoạt động sẽ làm Hp phá lớp màng nhầy (thành phần bảo vệ ngăn giữa dạ dày với acid) đi, lúc này các vết loét sẽ hình thành do acid trực tiếp tấn công vào các tế bào, nhất là cho ra thành phần ure. Qua thành phần ure này Hp sẽ tạo ra men urease để phân huỷ đi ure ra NH3 (Ure + H2O => NH3 + CO2 + H2O). Chính lúc này niêm mạc ở dạ dày sẽ bị thương tổn khi NH3 được gia tăng nhiều, làm cho acid ở dạ dày tăng tiết, nhất là tạo ra môi trường sống lý tưởng làm Hp phát triển mạnh.

vi-khuan-hp

Do bia rượu gây bệnh đau dạ dày

Bia rượu sẽ ngăn cản sự hình thành của lớp màng nhầy bảo vệ khác hẳn với việc Hp phá huỷ. Ngoài ra, việc gây tăng tiết acid từ rượu bia là do tác động thần kinh khác hẳn với việc tăng tiết acid từ Hp phân huỷ ure. Chính vì 2 vấn đề màng nhầy và tăng tiết acid bị tác động xấu nên dễ gây ra dạ dày viêm loét mạn tính, nhất là khi dùng bia rượu kéo dài.ruou-bia

Xem thêm Tác hại của bia rượu đối với dạ dày như thế nào?

Quá trình và biến chứng của bệnh

Từ Hp

Đặc trưng từ việc tạo thành bệnh với Hp là sớm tạo nên ổ loét, tình trạng thường thấy là ổ loét đã có rồi người bệnh mới có triệu chứng. Bệnh do Hp gây ra sẽ dễ lây qua ăn uống và ước chừng có 1 % người bệnh sẽ dễ dẫn đến ung thư dạ dày.

Từ bia rượu

Nếu bệnh phá t triển do bia rượu thì sẽ có những biểu hiện đi dần từ nhẹ thành nặng rồi đến giai đoạn loét. Có thể ở giai đoạn nhẹ thường dễ bị xem thường và bỏ qua đến lúc thành nặng và liên tục xảy ra đau thì mới bắt điều trị và khám. Ngoài ra cũng sẽ có những trường hợp ngoại lệ khi bị viêm dạ dày cấp sau khi dùng rượu bia dẫn đến xuất huyết

benh viem loet da day va cach dieu tri

 

Có thể nói rằng xuất huyết dạ dày hay tiêu hoá là biến chứng chủ yếu từ đau dạ dày. Tuy chưa có số liệu cụ thể nào, nhưng thống kê theo những người bệnh xuất huyết tiêu hoá thì có đến 50% bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa được xác định tác nhân trực tiếp trước đó là do rượu bia. Qua đó cho thấy nguy cơ từ bia rượu tăng cao xuất huyết tiêu hóa khoảng 400% với 150%  tỷ lệ tử vong tăng do xuất huyết tiêu hóa. Tuy nhiên đau dạ dày kiểu này sẽ không có tính truyền nhiễm như Hp.

Trị bệnh đau dạ dày

Trị đau dạ dày do Hp gây ra

Dùng thuốc điều trị triệu chứng với chống tiết axit và kháng sinh. Do nhiều trường hợp kháng kháng sinh hiện nay khá nhiều nên việc chữa trị bệnh sẽ cần nhiều lần đổi thuốc. Bên cạnh đó, thuốc chống tiết axit dùng trong quá trình trị liệu cần tối thiểu là 6 tuần. Lúc chữa trị không còn biểu hiện của bệnh nữa với ngưng kháng sinh 4 tuần là tối thiểu và thuốc chống tiết acid thì cần tái khám nhằm xác định loét và vi khuẩn đã hết chưa nhằm tiếp tục có phương án điều trị.

[banner-ads product=”micell”]

Trị đau dạ dày do bia rượu gây ra

Nhóm thuốc trường hợp này sẽ cần là thuốc điều trị triệu chứng với thuốc tăng tiết axit (không cần kháng sinh như trường hợp Hp trên). Tuy không phải dùng kháng sinh với đối mặt tình trạng kháng kháng sinh nhưng thời gian điều trị lại dài hơn, dễ tái phát và khi đã xảy ra xuất huyết thì thường lặp lại nhiều

Trường hợp này bệnh nhân không cần sử dụng kháng sinh, các nhóm thuốc điều trị đau dạ dày sẽ bao gồm thuốc chống tiết axit và thuốc điều trị triệu chứng. Không phải đối diện với hiện tượng kháng kháng sinh nhưng thực tế lại cho thấy thời gian điều trị thường kéo dài hơn. Bệnh hay tái phát và hiện tượng xuất huyết tiêu hóa một khi đã xuất hiện thì thường tái lại nhiều lần.

Có thể khác nhau về nguyên nhân nhưng phần lớn đều cần tránh các chất kích thích và những thực phẩm cay, chua, nóng. Nên dùng những thuốc tác dụng nhanh khi dùng thuốc chống axit với điều trị triệu chứng, do đây là thời điểm tiết ra acid nhiều dễ gây các tác động xấu đến vết thương loét lan rộng ra khi không kịp điều trị và ngăn chặn kịp thời. Hãy nên chọn thuốc trị có cả 2 thành phần gồm cả nhôm và cả magiê, bởi thuốc chỉ có magiê không thì gây tiêu chảy, còn nhôm  không thì táo bón.

khong-uong-ruou-bia