Liệu bạn có bị nhiễm H. pylori?

Liệu bạn có bị nhiễm H. pylori?

1. Nhiễm H. pylori là gì?

H. pylori là một loại vi khuẩn phát triển phổ biến trong đường tiêu hóa và có xu hướng tấn công niêm mạc dạ dày. Nó lây nhiễm vào dạ dày của khoảng 60% dân số trưởng thành trên thế giới. Nhiễm khuẩn H. pylori thường vô hại, nhưng chúng là nguyên nhân gây ra phần lớn các vết loét trong dạ dày và ruột non.

Chữ “H” trong tên là viết tắt của Helicobacter. “Helico” có nghĩa là hình xoắn ốc, chỉ ra rằng vi khuẩn có hình dạng xoắn ốc.

Xoắn khuẩn Helicobacter pylori (ảnh: Internet)

H. pylori thường lây nhiễm vào dạ dày của bạn trong thời thơ ấu. Mặc dù nhiễm chủng vi khuẩn này thường không gây ra triệu chứng, nhưng chúng có thể dẫn đến các bệnh ở một số người, bao gồm loét dạ dày tá tràng và tình trạng viêm bên trong dạ dày của bạn được gọi là viêm dạ dày.

H. pylori thích nghi để sống trong môi trường có tính acid, khắc nghiệt của dạ dày. Những vi khuẩn này có thể thay đổi môi trường xung quanh chúng và giảm độ acid của nó để chúng có thể tồn tại. Hình dạng xoắn ốc của H. pylori cho phép chúng xâm nhập vào niêm mạc dạ dày của bạn, nơi chúng được bảo vệ bởi chất nhầy và các tế bào miễn dịch của cơ thể bạn không thể tiếp cận được chúng. Vi khuẩn có thể cản trở phản ứng miễn dịch của bạn và đảm bảo rằng chúng không bị tiêu diệt. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về dạ dày.

2. Nguyên nhân nào gây ra nhiễm trùng H. pylori?

Người ta vẫn chưa biết chính xác cách lây nhiễm vi khuẩn H. pylori. Vi khuẩn đã cùng tồn tại với con người trong nhiều nghìn năm. Các bệnh nhiễm trùng được cho là lây lan từ miệng của người này sang miệng của người khác. Chúng cũng có thể được chuyển từ phân sang miệng. Điều này có thể xảy ra khi một người không rửa tay kỹ sau khi đi vệ sinh. H. pylori cũng có thể lây lan khi tiếp xúc với nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm.

Vi khuẩn được cho là gây ra các vấn đề về dạ dày khi chúng xâm nhập vào niêm mạc dạ dày và tạo ra các chất trung hòa acid trong dạ dày. Điều này làm cho các tế bào dạ dày dễ bị tổn thương hơn trước các acid mạnh. Acid dạ dày và H. pylori cùng nhau gây kích ứng niêm mạc dạ dày và có thể gây loét dạ dày hoặc tá tràng, là phần đầu tiên của ruột non.

3. Các triệu chứng của nhiễm H. pylori là gì?

Hầu hết những người bị H. pylori không có bất kỳ triệu chứng nào.

Khi nhiễm trùng dẫn đến loét, các triệu chứng có thể bao gồm đau bụng, đặc biệt là khi dạ dày của bạn trống rỗng vào ban đêm hoặc vài giờ sau bữa ăn. Cơn đau thường được mô tả như một cơn đau gặm nhấm, và nó có thể đến và đi. Uống thuốc kháng acid có thể làm giảm cơn đau này.

Nếu bạn bị loại đau này hoặc cơn đau dữ dội dường như không biến mất, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Một số triệu chứng khác có thể liên quan đến nhiễm H. pylori, bao gồm:

 • Ợ hơi quá mức
 • Cảm thấy đầy hơi
 • Buồn nôn
 • Ợ nóng
 • Sốt
 • Ăn không ngon miệng hoặc chán ăn
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phải:

 • Khó nuốt
 • Thiếu máu
 • Có máu trong phân

Tuy nhiên, đây là những triệu chứng phổ biến mà có thể do các bệnh lý khác gây ra. Một số triệu chứng của nhiễm H. pylori cũng có ở những người khỏe mạnh. Nếu bất kỳ triệu chứng nào trong số này vẫn tiếp diễn hoặc bạn lo lắng về chúng, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ. Nếu bạn nhận thấy máu hoặc màu đen trong phân hoặc chất nôn, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

4. Ai có nguy cơ nhiễm H. pylori?

Trẻ em có nhiều khả năng bị nhiễm H. pylori hơn. Nguy cơ của chúng cao hơn và hầu hết là do thiếu vệ sinh đúng cách.

Nguy cơ lây nhiễm của bạn một phần phụ thuộc vào môi trường sống và điều kiện sống của bạn. Nguy cơ của bạn cao hơn nếu bạn:

 • Ở chung nhà với những người bị nhiễm H. pylori
 • Quá đông người ở chung một nhà
 • Không có nước nóng, có thể giúp giữ cho các khu vực sạch sẽ và không có vi khuẩn

Giờ đây, người ta hiểu rằng viêm loét dạ dày tá tràng là do loại vi khuẩn này gây ra, chứ không phải do căng thẳng hoặc ăn thực phẩm có nhiều acid. Theo Phòng khám Mayo, khoảng 10% những người bị nhiễm H. pylori bị loét dạ dày tá tràng. Sử dụng lâu dài thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) cũng làm tăng nguy cơ bị loét dạ dày tá tràng.

Theo Phòng khám Mayo, khoảng 10% những người bị nhiễm H. pylori bị loét dạ dày tá tràng (ảnh: Internet)

5. Nhiễm H. pylori được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh và tiền sử gia đình mắc bệnh. Hãy cho bác sĩ biết  về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng, bao gồm bất kỳ loại vitamin hoặc chất bổ sung nào. Nếu bạn đang gặp các triệu chứng của loét dạ dày tá tràng, bác sĩ có thể sẽ hỏi bạn cụ thể về việc sử dụng NSAID, chẳng hạn như Ibuprofen.

Bác sĩ cũng có thể thực hiện nhiều xét nghiệm và các phương pháp khác để giúp xác nhận chẩn đoán của họ:

a. Thăm khám lâm sàng

Khi thăm khám lâm sàng, bác sĩ sẽ khám dạ dày của bạn để kiểm tra các dấu hiệu đầy hơi, ấn đau hoặc đau. Họ cũng sẽ lắng nghe bất kỳ âm thanh nào trong bụng.

b. Xét nghiệm máu

Bác sĩ có thể cần phải lấy mẫu máu của bạn để tìm kháng thể chống lại H. pylori. Đối với xét nghiệm máu, phòng xét nghiệm sẽ lấy một lượng nhỏ máu từ cánh tay hoặc bàn tay của bạn để phân tích. Điều này chỉ hữu ích nếu bạn chưa từng điều trị H. pylori trước đây.

c. Xét nghiệm phân

Có thể cần lấy mẫu phân để kiểm tra các dấu hiệu của H. pylori trong phân của bạn. Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn một hộp đựng để bạn mang về nhà để lấy và lưu mẫu phân của bạn. Sau khi bạn trả lại hộp đựng cho bệnh viện, họ sẽ gửi mẫu đến phòng xét nghiệm để phân tích. Muốn làm điều này cũng như xét nghiệm hơi thở để tìm H. pylori, bác sĩ thường sẽ yêu cầu bạn ngừng các loại thuốc như kháng sinh và thuốc ức chế bơm proton (PPI) trước khi xét nghiệm.

d. Xét nghiệm hơi thở

Nếu bạn xét nghiệm hơi thở, bạn sẽ nuốt một chế phẩm có chứa urê. Nếu vi khuẩn H. pylori có mặt, chúng sẽ giải phóng một loại enzyme phá vỡ sự kết hợp này và sẽ giải phóng carbon dioxide (khí CO2), một thiết bị đặc biệt sau đó sẽ phát hiện ra.

đ. Nội soi

Nếu bạn nội soi, bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ dài và mỏng gọi là ống nội soi vào miệng và đi xuống dạ dày và tá tràng. Một máy ảnh gắn liền sẽ gửi lại hình ảnh trên màn hình để bác sĩ của bạn xem. Bất kỳ khu vực bất thường nào sẽ được kiểm tra. Nếu cần thiết, các công cụ đặc biệt được sử dụng với ống nội soi sẽ cho phép bác sĩ của bạn lấy mẫu từ những khu vực này.

6. Các biến chứng của nhiễm trùng H. pylori là gì

Nhiễm khuẩn H. pylori có thể dẫn đến loét dạ dày tá tràng, nhưng nhiễm trùng hoặc chính vết loét có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn. Bao gồm các:

 • Chảy máu trong, có thể xảy ra khi vết loét dạ dày tá tràng xuyên thủng mạch máu của bạn và có liên quan đến bệnh thiếu máu do thiếu sắt
 • Làm tắc nghẽn, có thể xảy ra khi một cái gì đó như khối u chặn thức ăn ra khỏi dạ dày của bạn
 • Bị thủng, có thể xảy ra khi vết loét xuyên thủng thành dạ dày của bạn
 • Viêm phúc mạc, tức bệnh nhiễm trùng ở phúc mạc hoặc niêm mạc của khoang bụng

Các nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh cũng tăng nguy cơ ung thư dạ dày (*).

(*) Theo Hội Y học thành phố Hồ Chí Minh: “Nhiễm H. pylori là một yếu tố nguy cơ mạnh và đã được biết rõ của ung thư dạ dày và được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) xếp loại là tác nhân gây ung thư nhóm 1 [IARC, 1994]. Đã có một số cơ chế bệnh sinh được đề xuất để giải thích vì sao nhiễm H. pylori có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, nhưng phần lớn các tác giả đều cho rằng tình trạng viêm mạn tính lâu ngày là cơ chế chính [Naumann M & Crabtree JE, 2004; Correa P & Houghton J., 2007].

7. Điều trị nhiễm H. pylori như thế nào?

Nếu bạn bị nhiễm H. pylori, nó không gây ra bất kỳ vấn đề nào và bạn không có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày, việc điều trị có thể không mang lại bất kỳ lợi ích nào.

Ung thư dạ dày, cùng với loét tá tràng và dạ dày, có liên quan đến nhiễm vi khuẩn H. pylori. Nếu bạn có người nhà bị ung thư dạ dày hoặc một vấn đề như loét dạ dày hoặc tá tràng, bác sĩ có thể yêu cầu bạn điều trị. Điều trị có thể chữa khỏi vết loét và nó có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.

a. Thuốc men

Thông thường, bạn sẽ cần dùng kết hợp hai loại thuốc kháng sinh khác nhau, cùng với một loại thuốc khác làm giảm acid trong dạ dày của bạn. Giảm acid dạ dày giúp kháng sinh hoạt động hiệu quả hơn. Phương pháp điều trị này đôi khi được gọi là liệu pháp bộ ba.

Một số loại thuốc được sử dụng trong liệu pháp bộ ba (phác đồ bộ ba)*  bao gồm:

 • Clarithromycin
 • Thuốc ức chế bơm proton (PPI), chẳng hạn như lansoprazole (Prevacid), esomeprazole (Nexium), pantoprazole (Protonix) hoặc rabeprazole (AcipHex)
 • Metronidazole (trong 7 đến 14 ngày)
 • Amoxicillin (trong 7 đến 14 ngày)

[(*) Theo “Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp dạ dày mới nhất của Bộ Y tế VN”, liệu pháp bộ ba còn gọi là “Liệu pháp trị liệu ba thuốc” như sau:

Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp bậc 1: Liệu pháp trị liệu ba thuốc

 • Đối tượng áp dụng: Phát đồ này áp dụng với những bệnh nhân mới điều trị lần đầu hoặc mức độ nhiễm khuẩn ở mức nhẹ.
 • Thời gian áp dụng: Phát đồ điều trị bậc 1 có thời hạn loại bỏ vi khuẩn từ 7 – 14 ngày.
 • Các liệu pháp được sử dụng như sau:
 • Liệu pháp đầu tiên

Tiêu chuẩn trị liệu 3: Amoxicillin (2 viên/ ngày), PPI (2 lần/ ngày), Clarithromycin (2 viên/ ngày), dùng đều đặn trong vòng 7 – 14 ngày.

Điều trị đồng thời: Amoxicillin (2 viên/ ngày), Metronidazole (2 viên/ ngày) và PPI (2 lần/ ngày), dùng đều đặn trong 7 – 10 ngày.

 • Liệu pháp phối hợp: Đây là liệu trình kép

+ 7 ngày đầu: PPI (2 lần/ ngày), Amoxicillin (2 viên/ ngày)

+7 ngày sau: PPI (2 lần/ ngày, Amoxicillin (2 viên/ ngày), Metronidazole (2 viên/ ngày) và Clarithromycin ( 2 viên/ ngày) (theo Sở Y tế tỉnh Sơn La)].

Việc điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào tiền sử bệnh trước đây của bạn và bạn có bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào trong số này không.

Sau khi điều trị, bạn sẽ có một xét nghiệm tiếp theo để tìm H. pylori. Trong hầu hết các trường hợp, chỉ cần một đợt kháng sinh là có thể hết nhiễm trùng, nhưng bạn có thể cần uống nhiều hơn, sử dụng các loại thuốc khác nhau.

Bạn sẽ phải tuân theo phác đồ điều trị H. pylori của bác sĩ (ảnh: Internet)

b. Phong cách sống và chế độ ăn uống

Không có bằng chứng cho thấy thực phẩm và dinh dưỡng đóng vai trò trong việc ngăn ngừa hoặc gây ra bệnh loét dạ dày tá tràng ở những người bị nhiễm H. pylori. Tuy nhiên, thức ăn cay, rượu và hút thuốc có thể làm trầm trọng thêm tình trạng loét dạ dày tá tràng và ngăn nó lành lại.

8. Bạn có thể mong đợi điều gì sau khi điều trị?

Đối với nhiều người bị nhiễm H. pylori, việc lây nhiễm của họ không bao giờ gây ra bất kỳ khó khăn nào. Nếu bạn đang gặp các triệu chứng và được điều trị, thì triển vọng dài hạn của bạn nhìn chung là tích cực. Ít nhất bốn tuần sau khi kết thúc quá trình điều trị, bác sĩ sẽ kiểm tra để đảm bảo rằng thuốc đã hoạt động. Tùy thuộc vào độ tuổi của bạn và các vấn đề y tế khác, bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm urê hoặc phân để kiểm tra liệu phương pháp điều trị dành cho bạn có hiệu quả hay không.

Nếu bạn phát triển các bệnh liên quan đến nhiễm vi khuẩn H. pylori, triển vọng của bạn sẽ phụ thuộc vào bệnh, thời gian chẩn đoán bệnh và cách điều trị. Bạn có thể cần thực hiện nhiều đợt điều trị để tiêu diệt vi khuẩn H. pylori.

Nếu tình trạng nhiễm trùng vẫn còn sau một đợt điều trị, loét dạ dày tá tràng có thể quay trở lại hoặc hiếm hơn là ung thư dạ dày có thể phát triển. Rất ít người bị nhiễm H. pylori sẽ bị ung thư dạ dày. Tuy nhiên, nếu tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày, bạn nên đi xét nghiệm và điều trị nhiễm H. pylori.

Giờ thì bạn đã biết Helicobacter pylori là gì rồi phải không? Chúng là nguyên nhân gây ra phần lớn các vết loét trong dạ dày và ruột non. Để tránh nhiễm con vi khuẩn này (như trên đã nói, chúng lây qua đường miệng, từ phân sang miệng và do tiếp xúc với nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm) chúng ta tránh chấm chung chén, ăn chung tô canh, tránh gắp thức ăn cho nhau, mớm cơm cho trẻ..v..v..

Đối với các bạn bị loét dạ dày tá tràng do con vi khuẩn này, ngoài việc được bác sĩ cho điều trị theo phác đồ, nhiều người còn áp dụng bài thuốc nam nghệ – mật ong. Tại sao vậy? Như các bạn đã biết, sở dĩ nghệ có hiệu quả trong việc điều trị bệnh loét dạ dày tá tràng là do trong nghệ có chứa hoạt chất Curcumin và mật ong cũng có đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm.

Ngày nay, nghệ được công nhận là một liệu pháp thay thế để trị chứng ợ nóng, viêm và loét dạ dày. Nhưng việc sử dụng củ nghệ để trị bệnh đau dạ dày thật không dễ dàng như chúng ta nghĩ vì nó có nhiều tác dụng phụ. Đó là lý do khiến các bạn bị viêm loét dạ dày tá tràng, ngoài việc dùng thuốc điều trị, nhiều bạn còn sử dụng thêm những sản phẩm hỗ trợ điều trị đau dạ dày có nguồn gốc từ thảo dược, đặc biệt là những sản phẩm từ nghệ.

Như nhiều người đã biết, sở dĩ nghệ có tác dụng thần kỳ đó là do trong nghệ có chất Curcumin. Nhưng có một hạn chế: Cơ thể bạn hấp thụ nghệ và Curcumin kém. Nhiều phương pháp khác nhau đã được nghiên cứu để tăng sinh khả dụng của Curcumin.

Các nhà khoa học đã tinh chế Curcumin từ nghệ. Và thế hệ mới nhất là Nghệ Micell ADIVA. Tinh chất Curcumin có trong Nghệ Micell ADIVA có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn cực mạnh, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các bệnh về dạ dày.

Nghệ Micell ADIVA ứng dụng công nghệ Nano – Micelles, sản xuất 100% tại Đức. Tinh chất nghệ dạng lỏng, vỏ nang Gelatin chiết xuất từ thực vật giúp tăng sinh khả dụng gấp 185 lần tinh nghệ thông thường. Sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, giúp giảm tổn thương niêm mạc dạ dày, giảm những cơn đau dạ dày tái phát do bởi stress, ăn uống không điều độ và bảo vệ gan cho người thường xuyên sử dụng bia rượu.

Các bạn muốn tìm hiểu thêm về các tính năng đặc biệt của Nghệ Micell ADIVA, đừng ngần ngại, hãy gọi cho chúng tôi theo số  1900 555 552, các bạn sẽ được giải đáp tường tận về sản phẩm mà các bạn quan tâm.

Nguồn tham khảo: H. pylori Infection (theo healthline.com)