Làm sao biết dạ dày bị nhiễm vi khuẩn Hp?

Làm sao biết dạ dày bị nhiễm vi khuẩn Hp? Thường xuyên theo dõi về các trang mạng, chắc nhiều bạn không lạ gì vi khuẩn Hp – nguyên nhân chính gây ra viêm loét dạ dày – tá tràng và cũng là tác nhân nhóm I của ung thư dạ dày carcinoma.

xoan-khuan-Hp
Vi khuẩn Hp là một loại xoắn khuẩn vô cùng nguy hiểm

Vi khuẩn Hp là gì?

Vi khuẩn Hp dạ dày hay còn gọi là vi rút, virus Hp, có tên khoa học là Helicobacter pylori (tên ban đầu của nó là Campylobacter pylori). Đây là một loại xoắn khuẩn vô cùng nguy hiểm, có gram âm, bám và sinh sống trên lớp nhầy của niêm mạc dạ dày.

Phát hiện ra vi khuẩn H.pylori có trong dạ dày người vào năm 1982 đã mang lại giải Nobel Y học cho hai nhà khoa học người Úc là Warren J.R. và Marshall B.J vào năm 2005 và đồng thời làm thay đổi hoàn toàn hiểu biết của con người về bệnh lý dạ dày cũng như quan điểm điều trị các bệnh lý liên quan. Nó được khẳng định là nguyên nhân chính của bệnh viêm loét dạ dày hay còn gọi là loét bao tử, tiềm ẩn nguy cơ cao gây ra ung thư dạ dày.

Nguyên nhân nhiễm vi khuẩn Hp

Quá trình ăn uống, sinh hoạt chung với người có bệnh: Người trong gia đình ăn cơm chung với nhau không có gì lạ nhưng nếu có người thân mang vi khuẩn Hp trong người thì nên cẩn thận. Vi khuẩn có thể lây cho  người khác qua đường nước bọt do gắp thức ăn cho nhau, cử chỉ thân mật.

an-uong-chung

Vi khuẩn có thể lây cho người khác qua đường nước bọt

Sử dụng nguồn nước, thức ăn có nhiễm khuẩn: Đây cũng là nguyên nhân gây bệnh dạ dày do khuẩn Hp hay gặp nhất. Việc dùng nước sinh hoạt lấy từ sông, hồ, ao, suối chưa qua xử lý khiến nhiều nhiều bị mắc bệnh mà không biết.

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày

1. Các triệu chứng ở người lớn

Thường khi phát hiện bị nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày, người bệnh đã bị viêm dạ dày tá tràng, dẫn đến các hiện tượng đau bụng, đau âm ỉ, khó chịu. Một số triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày ở người lớn mà bạn có thể gặp phải như sau:

Cảm giác đau và bỏng rát vùng bụng trên. Cơn đau tăng lên khi đói bụng. Người bệnh buồn nôn, nôn khan vào buổi sáng khi thức dậy. Bệnh nhân bị chán ăn. Có dấu hiệu ợ nhiều. Cảm giác đầy bụng, khó tiêu và khó chịu. Cân nặng giảm không rõ nguyên nhân. Bị thiếu máu và thiếu sắt bất thường.

[banner-ads product=”micell”]

2. Dấu hiệu ở trẻ em

Đối với trẻ em, nhiễm khuẩn Hp trong dạ dày cũng khó phát hiện và thường không có dấu hiệu đặc trưng. Vi khuẩn Hp ở trẻ em thường gây ra các bệnh về đau dạ dày như người lớn. Tuy nhiên trong Y khoa thế giới chưa ghi nhận vi khuẩn Hp gây ra ung thư dạ dày ở trẻ em. Đây là điểm khác biệt so với người lớn khi bị nhiễm Hp. Những vấn đề thường gặp nhất ở trẻ khi  nhiễm phải vi khuẩn Hp đó là u niêm mạc dạ dày, loét dạ dày – tá tràng…

Ở trẻ em triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày thường khá riêng biệt so với người lớn. Đau quanh rốn, cảm giác đau vùng thượng vị nằm giữa rốn và xương ức là những cảm giác rất dễ xảy ra ở trẻ em khi bị nhiễm vi khuẩn Hp. Một số trẻ có biểu hiện ợ chua, những trẻ bị loét dạ dày – tá tràng do vi khuẩn Hp sẽ nôn ra máu hoặc đi ngoài ra phân đen.

Tuy nhiên một số trẻ lại không có những biểu hiện gì đặc biệt mà chỉ có biểu hiện xanh xao, mệt mỏi, thiếu máu không rõ nguyên nhân.

[banner-ads product=”micell”]

Cách chống lây nhiễm vi khuẩn Hp

Vệ sinh, phòng dịch nơi sinh sống: Vệ sinh nguồn nước, thực phẩm, nơi ở.

rua-tay-xa-phong

Rửa tay sạch sẽ khi ăn uống.

Kiểm tra vi khuẩn Hp khi có các dấu hiệu bệnh dạ dày và có chỉ định của bác sĩ để diệt trừ kịp thời, tránh lây nhiễm ra các thành viên trong gia đình.

Khi trong nhà có người bị nhiễm Hp, để tránh lây nhiễm thì nên vệ sinh bát đũa sạch sẽ, sử dụng đũa riêng.

Như vậy là các bạn đã biết dạ dày bị nhiễm vi khuẩn Hp qua đường nào rồi phải không.  Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe.