Bạn biết gì về Helicobacter pylori gây bệnh viêm loét dạ dày?

Bạn biết gì về Helicobacter pylori gây bệnh viêm loét dạ dày?

Đang mùa dịch Covid – 19, sao adiva.com.vn không nói về con virus  SARS – CoV – 2 mà lại nói về con vi khuẩn Helicobacter pylori? Nó gây bệnh gì vậy? Hổm rày, tuy ở nhà giãn cách xã hội nhưng rất nhiều bạn gởi tin nhắn hỏi về vấn đề dạ dày. Có lẽ do quá lo lắng nên nhiều bạn bị đau bụng và nghi ngờ bị đau dạ dày. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về bệnh viêm loét dạ dày, trong bài này, adiva.com.vn sẽ nói về con Helicobacter pylori – thủ phạm gây bệnh loét dạ dày tá tràng.

Helicobacter pylori, thường được gọi là H. pylori, là một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng dạ dày và ruột non. Nó được phát hiện vào năm 1982 bởi hai nhà nghiên cứu người Úc, 2 người này cũng phát hiện rằng nó còn gây ra bệnh loét dạ dày tá tràng.

Loét dạ dày tá tràng là vết loét mở trong niêm mạc dạ dày hoặc phần trên của ruột non. Loét dạ dày tá tràng thường được gọi đơn giản là “loét” hay “loét dạ dày”. H. pylori cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày và viêm dạ dày.

Qua bài viết này, bạn sẽ biết H. pylori là gì, nó làm cho bạn bị bệnh như thế nào và nó gây ra loét dạ dày như thế nào.

1. H. pylori và loét dạ dày

Trong nhiều năm, các chuyên gia y tế luôn tin rằng loét dạ dày là do bị căng thẳng hoặc do một số loại thực phẩm.

Tuy nhiên, lý thuyết này đã được tranh luận rộng rãi cho đến khi người ta phát hiện ra H. pylori. Một nghiên cứu về Bệnh tiêu hóa và Gan cho thấy 60 đến gần 100 phần trăm loét dạ dày có liên quan đến H. pylori.

Helicobacter pylori – vi khuẩn gây ra bệnh loét dạ dày tá tràng (ảnh: Internet)

Loét không phải là vấn đề duy nhất liên quan đến H. pylori; các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng H. pylori gây ra viêm dạ dày, một tình trạng liên quan đến viêm niêm mạc dạ dày. Nhiễm H. pylori cũng liên quan đến ung thư dạ dày; tuy nhiên, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ tuyên bố rằng hầu hết những người có H. pylori trong dạ dày không bao giờ bị ung thư dạ dày.

Dạ dày có một lớp dịch nhầy được tạo ra để bảo vệ nó khỏi acid dạ dày. H. pylori tấn công lớp dịch nhầy niêm mạc này và để lại một phần dạ dày tiếp xúc với acid. Cùng với nhau, vi khuẩn và acid có thể gây kích ứng dạ dày, gây loét, viêm dạ dày hoặc ung thư dạ dày.

Tuy nhiên, nhiều người có H. pylori trong dạ dày nhưng không bị loét hoặc có bất kỳ vấn đề nào khác liên quan. Trên thực tế, hai phần ba dân số thế giới có H. pylori, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Nhưng, vì những lý do chưa được hiểu rõ, một số người bị loét, viêm dạ dày hoặc ung thư dạ dày do nhiễm H.pylori.

Điều đáng chú ý là loét dạ dày cũng có thể do sử dụng lâu dài một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc giảm đau như Ibuprofen, Aspirin và Naproxen. Những loại thuốc này được gọi là NSAID, hoặc thuốc kháng viêm không steroid.

Một nghiên cứu được công bố trên The Lancet cho thấy các vết loét rất hiếm gặp ở những người không dùng NSAID và ở những người không có H. pylori trong dạ dày.

2. Do đâu bạn bị nhiễm H. pylori?

Không ai biết chắc chắn làm thế nào mọi người bị nhiễm H. pylori. Trong một số trường hợp, người ta đổ lỗi cho thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm. Nó đã được tìm thấy trong nước bọt của con người, vì vậy các chuyên gia nghĩ rằng nó có thể lây từ người sang người.

Không có cách nào để ngăn ngừa việc lây nhiễm H. pylori, nhưng các chuyên gia khuyến cáo:

 • Rửa tay trước khi ăn và sau khi sử dụng nhà vệ sinh.
 • Ăn thức ăn đã được xử lý và chuẩn bị an toàn.
 • Chỉ uống nước sạch, an toàn.

Nhiễm H. pylori phổ biến hơn ở các nước đang phát triển, nơi mọi người có thể không được tiếp cận với thực phẩm và nước sạch, an toàn.

3. Triệu chứng nhiễm trùng

Các triệu chứng của nhiễm trùng H.pylori có thể bao gồm đau dạ dày và sưng, buồn nôn và chóng mặt.

Nhiều người mắc H. pylori không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Tuy nhiên, nếu mọi người mắc bệnh do H. pylori gây ra, họ có thể có các triệu chứng khác nhau.

Các triệu chứng của loét dạ dày có thể bao gồm đau âm ỉ hoặc nóng rát ở vùng bụng trên. Cơn đau đôi khi tồi tệ hơn vào ban đêm hoặc khi dạ dày trống rỗng. Có thể có sự giảm đau tạm thời khi uống thuốc kháng acid, nhưng cơn đau sẽ quay trở lại.

Các triệu chứng của viêm dạ dày thường bao gồm đau bụng trên, buồn nôn và nôn mửa.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa Dược phẩm & Trị ​​liệu Nguyên thủy cho biết những người bị nhiễm H. pylori có thể có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp sáu lần. Điều trị nhanh H. pylori có thể giúp giảm thiệt hại mà H. pylori có thể gây ra. Và điều này, đến lượt nó, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày và các vấn đề khác.

Các triệu chứng có thể có của ung thư dạ dày bao gồm:

 • Đau bụng hoặc sưng
 • Ăn mất ngon
 • Buồn nôn hoặc khó tiêu
 • Không ăn nhiều mà lại cảm thấy no
 • Ói mửa

Những người có bất kỳ triệu chứng nào trong số các triệu chứng trên nên gặp bác sĩ ngay để được thăm khám. Các bệnh khác cũng có thể gây ra các triệu chứng trên vì vậy cần phải được các bác sĩ  chẩn đoán để tìm ra nguyên nhân.

4. Biến chứng có thể có của loét dạ dày

Loét có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị, bao gồm:

 • Chảy máu trong có thể đe dọa tính mạng.
 • Vết loét trên dạ dày có thể dẫn đến nhiễm trùng.
 • Mô sẹo có thể chặn dạ dày hoặc ruột khiến chúng trống rỗng thức ăn.

Những biến chứng này cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Dấu hiệu cảnh báo có thể bao gồm:

 • Đau bụng dữ dội
 • Phân đen hoặc hắc ín
 • Phân có máu đỏ tươi
 • Nôn ra máu đỏ tươi
 • Chất nôn giống như bã cà phê
 • Cảm thấy yếu hoặc khó thở
 • Cảm thấy chóng mặt hoặc ngất xỉu
 • Ớn lạnh hoặc sốt

Đau bụng dữ dội – dấu hiệu cảnh báo các biến chứng nghiêm trọng của loét dạ dày (ảnh: Internet)

5. Xét nghiệm và điều trị

Nội soi có thể được sử dụng để giúp chẩn đoán các vấn đề dạ dày do H. pylori gây ra, chẳng hạn như loét dạ dày.

Những người có triệu chứng loét, viêm dạ dày hoặc vấn đề dạ dày khác có thể được xét nghiệm tìm H. pylori hoặc các vấn đề khác.

H. pylori có thể được phát hiện khi xét nghiệm máu, hơi thở hoặc phân.

Loét, viêm dạ dày và ung thư dạ dày thường được chẩn đoán với sự kết hợp của các xét nghiệm sau:

 • Lịch sử y tế: Trao đổi về các vấn đề và triệu chứng y khoa trong quá khứ.
 • Khám sức khỏe: Khám và nghe bụng.
 • X-quang đặc biệt cho thấy bên trong dạ dày.
 • Nội soi: Các bác sĩ xem bên trong dạ dày bằng một dụng cụ đặc biệt trong khi bệnh nhân được cho dùng thuốc an thần hoặc gây mê.

Nếu phát hiện loét, bệnh nhân có thể được điều trị bằng nhiều loại thuốc, bao gồm một số hoặc tất cả những loại sau đây:

 • Kháng sinh diệt H. pylori.
 • Thuốc làm giảm acid dạ dày gọi là thuốc ức chế bơm proton (PPI) hoặc thuốc ức chế thụ thể Histamine.
 • Thuốc bao phủ vết loét và giúp nó lành.

Đôi khi, loét dạ dày có thể tái phát sau khi điều trị. Để giúp tránh điều này, các chuyên gia y tếkhuyên:

 • Ngừng dùng thuốc NSAID hoặc dùng một liều nhỏ hơn nhiều.
 • Chỉ dùng NSAID với các loại thuốc đặc biệt bảo vệ dạ dày.
 • Tránh uống rượu.
 • Không hút thuốc.

6. Kháng thuốc kháng sinh

Hầu hết các trường hợp nhiễm H. pylori vẫn có thể được điều trị thành công bằng kháng sinh. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy một số bệnh nhiễm trùng H. pylori đang trở nên kháng với một số loại kháng sinh nhất định. Điều này có nghĩa là H. pylori có thể sống sót khi điều trị bằng kháng sinh và bệnh nhân có thể cần một loại thuốc khác để tiêu diệt vi khuẩn.

Một nghiên cứu trên tạp chí lâm sàng Gan và Tiêu hóa (Gastroenterology and Hepatology) cho thấy một số bệnh nhân ở Hoa Kỳ bị nhiễm H. pylori kháng hai loại kháng sinh khác nhau. Tạp chí Gastroenterology của Mỹ đã báo cáo một số lượng lớn vi khuẩn H. pylori kháng thuốc ở các nước Mỹ La tinh.

Kháng thuốc kháng sinh là một vấn đề đang gia tăng trên toàn cầu. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) nói rằng hơn 23.000 người chết mỗi năm do nhiễm trùng kháng thuốc kháng sinh. Nhiều người có thể đã nghe nói về Staphylococcus aureus (MRSA)* kháng Methicillin, nhưng có nhiều loại vi khuẩn khác đã trở nên kháng thuốc kháng sinh.

(*) Staphylococcus aureus (MRSA): Tụ cầu vàng.

Mọi người đều có thể làm phần việc của mình để giúp chống lại vấn đề kháng thuốc kháng sinh. CDC nói rằng mọi người nên:

 • Chỉ sử dụng kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ.
 • Không bao giờ sử dụng kháng sinh khi bị cảm lạnh hoặc cúm – đây là những căn bệnh do virus và kháng sinh sẽ không có tác dụng trong việc chống lại những căn bệnh này.
 • Dùng hết lượng kháng sinh nếu chúng đã được kê đơn.
 • Không bao giờ chia sẻ kháng sinh với người khác.
 • Không bao giờ sử dụng kháng sinh cũ hoặc còn sót lại.

May mắn thay, H. pylori vẫn có thể điều trị bằng nhiều loại kháng sinh khác nhau. Điều trị nhanh sẽ giúp ngăn ngừa tổn thương dạ dày và các vấn đề có thể có của loét, viêm dạ dày và ung thư dạ dày.

Giờ thì các bạn biết do đâu mà nhiều người trong chúng ta bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng rồi phải không. Một trong những loại gia vị được mọi người thường sử dụng để trị đau dạ dày là củ nghệ. Các bạn có biết vì sao nghệ lại được coi là dược liệu trị bệnh này không?

Curcumin được biết đến là thần dược chữa viêm loét dạ dày hiệu quả

Nghệ là một loại cây khá gần gũi trong đời sống, công dụng của chúng được biết đến nhiều nhất là chữa bệnh đau dạ dày. Ông bà ngày xưa thường hay dùng nghệ khô tán bột rồi kết hợp với mật ong để chữa trị và giảm cơn đau các chứng bệnh về viêm loét dạ dày, tá tràng. Trong củ nghệ có chứa hoạt chất Curcumin giúp hỗ trợ tiêu hóa vì giúp thúc đẩy quá trình co bóp của túi mật nhưng lại không làm tăng tiết acid dạ dày là nguyên nhân chính làm tình trạng viêm loét diễn ra nặng hơn.

Điều đáng lưu ý ở đây đó là phương pháp dùng bột nghệ đơn thuần để chữa bệnh đau dạ dày tuy có tác dụng nhiều nhưng lại gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe bởi vì trong bột nghệ có chứa tinh dầu gây nóng khi hấp thụ vào cơ thể.

Nghệ viên ADIVA, niềm vui cho người bị viêm loét dạ dày

Đây là thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ trị viêm loét dạ dày theo công nghệ hiện đại Nano-Micelles. Được sản xuất và nhập khẩu 100% từ Cộng hòa Liên bang Đức. Công nghệ Nano-Micelles là bước đột phá mới mang đến hiệu quả cao hơn so với tinh bột nghệ thông thường. Cụ thể:

 • Sử dụng công nghệ Micelles để tạo ra nano làm giảm kích thước hạt phân tử xuống chỉ còn 30nm có màng bọc Gelatin thực vật (khi uống vào 7 phút là tan).
 • Bên cạnh đó được kết hợp thêm 1 nhóm phân tử háo nước gọi là Micelles từ đó tăng khả năng hấp thụ vào cơ thể gấp 185 lần so với tinh  bột nghệ thường.

Chính vì thế, Nghệ viên ADIVA đã khắc phục nhược điểm hấp thu kém của các sản phẩm thông thường, vượt trội hơn hẳn so với các tinh nghệ Nano Curcumin thế hệ cũ, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, viêm gan do bia rượu, nhiễm độc gan, giảm mỡ trong máu, đồng thời ngăn ngừa hình thành các tế bào ung thư và bảo vệ sức khỏe.

Bạn bị viêm loét dạ dày tá tràng ư? Hãy dùng ngay Nghệ viên ADIVA

Vì sao Nghệ viên ADIVA lại có khả năng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh viêm loét dạ dày?

 • Ức chế vi khuẩn Helicobacter pylori.
 • Tái tạo niêm mạc dạ dày và hỗ trợ nhanh liền các vết loét.
 • Tăng bài tiết chất nhầy muncin giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Hiện công ty đang có chương trình KHUYẾN MÃI KHỦNG  chào mừng đại lễ 30/4 không phải chỉ cho Nghệ viên ADIVA mà các sản phẩm Collagen ADIVA, ADIVA GOLD và White ADIVA cũng được áp dụng các combo cực kỳ giá trị dành cho các fan thân thương của ADIVA.

Hãy tìm hiểu các combo và được miễn phí vận chuyển đơn hàng trên 500.000đ với  nhiều quà tặng giá trị khác.

Vui lòng liên hệ ngay hotline: 1900 555 552 để biết thêm thông tin chi tiết về Nghệ viên ADIVA các bạn nhé.

Nguồn tham khảo: What’s to know about H. pylori? (Theo medicalnewstoday.com)