Đau dạ dày hay đau bao tử là gì? Triệu chứng của bệnh đau dạ dày

Đau bao tử hay đau dạ dày là gì, triệu chứng đau dạ dày, … hiện nay ở Việt Nam đang được quan tâm nhiều. Bài viết hôm nay sẽ phần nào giúp bạn hiểu về đau dạ dày hơn!

Trước hết, bài viết cũng cần có đôi điều phần nào giúp các bạn nhằm hiểu rõ hơn về cách gọi đau bao tử hay đau dạ dày. Đây là hai từ đồng nghĩa có thể thay thế cho nhau. Ngoài ra, hai từ này còn được biết đến là từ theo vùng miền với đau bao tử là từ dùng chủ yếu trong Nam, còn đau dạ dày thì ở ngoài Bắc. Nhưng còn có cách hiểu bao tử là ngôn ngữ trong dân gian, dạ dày dùng trong ngành y.

Tiêu hoá ở dạ dày

Dù là dạ dày hay bao tử thì theo y học đây là túi đựng thức ăn hình chữ j, nơi phình to nhất trong hệ thống đường tiêu hoá, nối thực quản với tá tràng, có nhiệm vụ tiêu hoá biến đổi thức ăn cả lý học (co bóp) và hoá học (tiết dịch vị) và chuyển thức ăn từ dạ dày xuống ruột.

Vậy đau dạ dày là gì?

Như cách giải thích sơ lược nêu trên về cách gọi đau bao tử hay đau dạ dày đã phần nào giúp bạn phần nào rõ hơn về cách gọi đau dạ dày hay đau bao tử. Tiếp theo, chúng ta hãy cùng tiếp tục dõi theo bài viết nhằm hiểu hơn về đau dạ dày là gì nhé!

đau dạ dày

Theo giải thích trên thì đau dạ dày hay còn gọi là đau bao tử. Đau bao tử hay đau dạ dày  là một khái niệm chỉ về những cơn đau bị tổn thương ở dạ dày như loét và viêm dạ dày.. Bệnh đau dạ dày có thể xảy ra ở mọi độ tuổi khác nhau, nhưng người lớn thường dễ mắc bệnh hơn trẻ nhỏ. Và đồng thời, đau dạ dày cũng tuỳ theo vị trí và mức độ dạ dày đau do viêm loét mà có tên gọi khác nhau như viêm dạ dày, viêm tâm vị, hang vị, viêm bờ cong nhỏ, viêm dạ dày tá tràng, loét bờ cong nhỏ, loét tiền môn vị, …. Có thể định nghĩa viêm dạ dày là tên gọi chung cho một nhóm các vấn đề có liên quan đến sự viêm nhiễm và tổn thương ở niêm mạc dạ dày. Đây là kết quả của quá trình nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra hoặc do các yếu tố tác động khác, như rượu, thuốc giảm đau hay căng thẳng tâm lý quá độ.

Viêm dạ dày thường có 2 dạng là viêm đau dạ dày cấp tính hoặc mãn tính. Trong một số trường hợp, bệnh lý này có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết dạ dày hoặc ung thư dạ dày. Tuy nhiên đối với hầu hết mọi người, tình trạng viêm dạ dày thường được cải thiện nhanh chóng thông qua một quá trình điều trị và không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống.

Đau dạ dày do nguyên nhân gì?

Để sáng tỏ về nguyên nhân đau dạ dày, chúng ta cùng nhau quay ngược dòng lịch sử về những năm đầu thế kỷ 20, thời điểm này, đa số người cho rằng nguyên nhân đau dạ dày chính là do thói quen sinh hoạt, ăn uống, thần kinh căng thẳng, thuốc lá và rượu bia nhiều. Bên cạnh đó cũng có người cho là do yếu tố di truyền hay trong dạ dày có nhiều acid. Tuy nhiên, những điều này cũng chỉ là những điều kiện thuận lợi cho bệnh đau dạ dày tăng lên và xấu đi, không hẳn là nguyên nhân chính làm dạ dày đau và phát triển bệnh. Thật vậy, thực tế năm 1982 (1983), nhà khoa học Robin Warren với Barry Marshall, người Úc, việc nuôi cấy và phân lập nhằm xác định vi khuẩn làm viêm loét dạ dày tá tràng thành công. Họ đã công bố với thế giới nguyên nhân chính gây nên bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng là vi  khuẩn Helicobacter pylori. Thế nhưng hiện nay, việc quá lạm dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, … khác nhau sẽ khiến cho chất prostaglandine bảo vệ dạ dày giảm, khiến dạ dày dễ bị viêm loét

Triệu chứng (dấu hiệu, biểu hiện) đau dạ dày:

Triệu chứng đau vùng thượng vị là dấu hiệu có thể bị đau dạ dày

Có thể nói triệu chứng đau vùng thượng vị là dấu hiệu cơ bản của bệnh đau dạ dày và dễ thấy ở hầu hết những người bệnh bị bệnh dạ dày. Biểu hiện của triệu chứng này là bệnh nhân cảm thấy đau ở vùng thượng vị. Tuy nhiên, người bệnh cũng có thể cảm thấy đau phần vùng dưới hay cách xa chỗ mũi ức. Thế nhưng thực tế thì mỗi người sẽ mỗi khác nên cảm giác đau sẽ khác như cảm thấy tức bụng, đau âm ỉ, khó chịu vì nóng rát, đau quặn từng cơn, … thậm chí có những bạn còn có cảm giác tức ngực hay đau lưng nữa đấy!

Ăn kém cũng là 1 trong những triệu chứng bị đau dạ dày

Biểu hiện kém ăn là do hệ tiêu hóa ít ổn định làm cho bạn ăn không tiêu, hay tức bụng dẫn đến triệu chứng kém ăn, ăn không có cảm giác ngon. Biểu hiện kém ăn là một  trong những triệu chứng của bệnh đau dạ dày dễ nhận ra nhưng biểu hiện này không phải triệu chứng đặc trưng cho đau dạ dày. Bởi vì vài trường hợp thực tế về kém ăn không phải do đau dạ dày mà là do các bệnh lý khác như gan, nhiễm khuẩn, thận, tâm thần rối loạn, ….

Triệu chứng ợ chua, ợ hơi hay đầy bụng ăn không tiêu

Đây là một trong những triệu trứng giúp bạn nhận ra đau dạ dày tương đối rõ hơn 2 triệu chứng trên. Nguyên nhân dẫn tới ợ hơi chủ yếu là do ăn quá no, quá nhiều chất, ăn quá nhanh dẫn đến nuốt quá nhiều không khí, acid, vì muốn làm giảm áp lực trong dạ dày nên theo phản xạ tự nhiên, dạ dày sẽ đẩy hơi ra ngoài thông qua đường miệng. Do đó, quá trình đẩy không khí từ dạ dày lên thực quản sẽ khiến cho miệng phát ra âm thanh “ợ” mà chúng ta thường gọi là ợ chua, ợ hơi.. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể có biểu hiện ợ chua, ợ hơi nửa chừng kèm theo những triệu chứng như đau sau mũi ức, sau xương ức cũng như triệu chứng đau thượng vị trên.

Nôn và buồn nôn là một trong những triệu trứng giúp nhận ra bệnh đau dạ dày

Khi có dấu hiệu nôn và buồn nôn thì có thể bạn có nguy cơ bị đau dạ dày cao do lúc nôn làm cho thức ăn ở dạ dày trào ngược và tống ra ngoài thông qua khoang miệng gây ra rách thực quản, rách niêm mạc thực quản khu vực tâm vị làm cho xuất huyết. Hơn nữa, việc nôn nhiều sẽ còn làm cho cơ thể mất nước, huyết áp giảm. Những hiện tượng này là biểu hiện của những bệnh lý về dạ dày như xuất huyết dạ dày gây ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ, viêm dạ dày cấp, hẹp môn vị, viêm loét dạ dày hành tá tràng, bệnh ung thư dạ dày.

Chảy máu tiêu hóa là hiện tượng cho thấy bạn đang bị đau dạ dày nặng

Chảy máu dạ dày thường là hiện tượng dạ dày bị chảy máu ồ ạt và không thể cầm máu được. Đây là trường hợp rất nguy hiểm và có khả năng làm chết người trong khoảnh khắc vài giờ hay chỉ vài phút. Nếu xảy ra trường hợp như vậy thì bạn cần phải được đưa ngay đến bệnh viện nhằm điều trị kịp thời. Những người bị chảy máu tiêu hoá sẽ có những biểu hiện hay dấu hiệu như đi ngoài ra máu, nôn ra máu đỏ tươi hay máu đen. Khi gặp phải những triệu chứng này cho thấy rằng bạn đang bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay có thể rất nặng như ung thư dạ dày ….

Tuy nhiên trên thực tế thì một số triệu trứng của bệnh đau dạ dày trên cũng có thể làm bạn bị nhầm lẫn sang một số bệnh khác như đau thượng vị có gây nhầm lẫn giữa viêm loét dạ dày tá tràng với viêm tuỵ, sỏi đường dẫn mật, viêm ruột thừa, viêm đường dẫn mật, …. Đi ngoài phân đen, đau bụng âm ỉ có thể nhầm với bệnh giun móc ….

Vậy đau dạ dày nên làm gì

Khi bạn thấy mình có những triệu chứng đau dạ dày hay biết mình bị đau dạ dày thì chúng ta không nên tự chữa trị tại nhà. Trước hết, ta nên đi khám bác sĩ để làm các xét nghiệm chụp, nội soi dạ dày, … nhằm chẩn đoán đúng bệnh, dạ dày đau ở vị trí nào và tình trạng bệnh nặng hay nhẹ rất quan trọng cho việc chữa trị bệnh đau dạ dày đấy! Hơn nữa, bạn cũng cần kiêng kỵ trong ăn uống như rượu bia và những đồ chua – cay – nóng, điều chỉnh lại môi trường, thói quen sinh hoạt hàng ngày sao cho phù hợp hơn để không ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thêm những thực phẩm hàng ngày nhằm hỗ trợ tốt cho dạ dày và sức khoẻ của bạn. Trên thực tế những thực phẩm tốt cho dạ dày cũng có khá nhiều như, sữa, trứng, mật ong, nghệ, …. Hơn nữa, ngày nay trên thị trường cũng đang có rất nhiều loại thực phẩm chức năng hỗ trợ cho người đau dạ dày rất tốt mà bạn cũng có thể tham khảo thêm.

cach chua dau da day bang mat ong va nghe

Nghệ Micell ADIVA hỗ trợ cho người bị đau dạ dày

Nghệ Micell được sản xuất theo công nghệ tiên tiến Nano-Micelles, giúp tạo nên những hạt phân tử Curcumin theo kích thước siêu nhỏ khoảng 30 nm và kết hợp thêm 1 nhóm phân tử Micells có đầu ưa nước, có khả năng hấp thu hoàn toàn vào cơ thể khoảng 1 giờ 10 phút, phát huy sinh khả dụng gấp 185 lần so với tinh nghệ thông thường. Một viên tinh chất nghệ ADIVA tương đương 5,5Kg nghệ tươi. Nghệ Micell ADIVA được sản xuất và nhập khẩu 100% từ Cộng hòa Liên bang Đức.

Nghệ là dược phẩm tốt đối với bệnh nhân viêm loét dạ dày, tá tràng.  Và tác dụng thần kỳ đó là do trong nghệ có chất Curcumin. Các nhà khoa học đã tinh chế Curcumin từ nghệ. Và thế hệ mới nhất là Nghệ Micell ADIVA. Tinh chất Curcumin có trong Nghệ Micell ADIVA có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn cực mạnh, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các bệnh về dạ dày.

Nghệ Micell

Nghệ Micell ADIVA – Giải pháp hỗ trợ cho người đau dạ dày

Được sản xuất và ứng dụng Công nghệ Micelles 100% từ Đức, đột phá vỏ nang Gelatin chiết xuất từ thực vật, tăng sinh khả dụng gấp 185 lần. Bổ sung mỗi ngày 1 viên Nghệ Micell ADIVA là giải pháp bảo vệ hiệu quả sức khỏe dạ dày, giúp giảm tổn thương niêm mạc dạ dày, hộ trợ làm giảm những cơn đau dạ dày nhanh chóng.

Ưu điểm

Tốc độ hấp thụ nhanh, khả năng hấp thu cao, sinh khả dụng gấp 185 lần

Tan trong nước, tăng khả năng phân tán, tăng tính thẩm thấu dược chất Curcumin vào cơ thể giúp dập tắt nhanh cơn đau dạ dày.

Đột phá

Thực Phẩm Bảo Vệ Sức Khỏe Nghệ Micell ADIVA được sản xuất và ứng dụng Công nghệ Nano – Micelles 100% từ Đức.

Vỏ nang Gelatin chiết xuất từ thực vật giúp tan hoàn toàn và nhanh chóng.

Tăng sinh khả dụng gấp 185 lần.

Tinh chất Curcumin dạng lỏng cô đặc tương đương với 5.5kg nghệ tươi.

Công dụng

Hỗ trợ cho người viêm loét dạ dày

Ngăn ngừa những cơn đau dạ dày tái phát do ăn uống, bia rượu

Hạn chế quá trình Oxy hóa

Giúp bảo vệ Gan

Đối tượng sử dụng

Người viêm loét dạ dày, hành tá tràng

Người đang trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật

Người đang sử dụng hóa trị hoặc xạ trị

Người bị suy giảm chức năng gan

Người muốn duy trì sức khỏe, bảo vệ dạ dày

Banner nghe micell
Đau dạ dày hay đau bao tử là gì? Triệu chứng của bệnh đau dạ dày
5 (100%) 15 votes
Đăng ký tư vấn miễn phí