Đau dạ dày hay đau bao tử là gì? Triệu chứng của bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày hay đau bao tử là gì, triệu chứng đau dạ dày nhẹ là thế nào, triệu chứng đau bao tử nặng là gì … hiện nay ở Việt Nam đang được quan tâm nhiều. Bài viết hôm nay sẽ phần nào giúp bạn hiểu về đau dạ dày hơn!

Trước hết, bài viết cũng cần có đôi điều phần nào giúp các bạn nhằm hiểu rõ hơn về cách gọi bệnh đau bao tử hay đau dạ dày. Đây là hai từ đồng nghĩa có thể thay thế cho nhau. Ngoài ra, hai từ này còn được biết đến là từ theo vùng miền với đau bao tử là từ dùng chủ yếu trong Nam, còn đau dạ dày thì ở ngoài Bắc. Nhưng còn có cách hiểu bệnh đau bao tử là ngôn ngữ trong dân gian, bệnh đau dạ dày dùng trong ngành y.

Tiêu hoá ở dạ dày

Dù là dạ dày hay bao tử thì theo y học đây là túi đựng thức ăn hình chữ j, nơi phình to nhất trong hệ thống đường tiêu hoá, nối thực quản với tá tràng, có nhiệm vụ tiêu hoá biến đổi thức ăn cả lý học (co bóp) và hoá học (tiết dịch vị) và chuyển thức ăn từ dạ dày xuống ruột.

Đau dạ dày là gì?

Theo giải thích trên thì đau dạ dày hay còn gọi là đau bao tử. Đau dạ dày hay đau bao tử  là một khái niệm chỉ về những cơn đau bị tổn thương ở dạ dày như loét và viêm bao tử.. Bệnh đau dạ dày có thể xảy ra ở mọi độ tuổi khác nhau, nhưng người lớn thường dễ mắc bệnh hơn trẻ nhỏ. Và đồng thời, bệnh đau bao tử cũng tuỳ theo vị trí và mức độ dạ dày đau do viêm loét mà có tên gọi khác nhau như viêm bao tử, viêm tâm vị, hang vị, viêm bờ cong nhỏ, viêm dạ dày tá tràng, loét bờ cong nhỏ, loét tiền môn vị, ….

đau dạ dày là gì? đau bao tử là gì?

Có thể định nghĩa viêm dạ dày là tên gọi chung cho một nhóm các vấn đề có liên quan đến sự viêm nhiễm và tổn thương ở niêm mạc dạ dày. Đây là kết quả của quá trình nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra hoặc do các yếu tố tác động khác, như rượu, thuốc giảm đau hay căng thẳng tâm lý quá độ.

Viêm dạ dày thường có 2 dạng là viêm đau dạ dày cấp tính hoặc mãn tính. Trong một số trường hợp, bệnh lý này có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết dạ dày hoặc ung thư dạ dày. Tuy nhiên đối với hầu hết mọi người, tình trạng viêm dạ dày thường được cải thiện nhanh chóng thông qua một quá trình điều trị và không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống.

Banner nghe micell 2

Đau dạ dày do nguyên nhân gì?

Để sáng tỏ về nguyên nhân đau dạ dày, chúng ta cùng nhau quay ngược dòng lịch sử về những năm đầu thế kỷ 20, thời điểm này, đa số người cho rằng nguyên nhân bệnh đau bao tử chính là do thói quen sinh hoạt, ăn uống, thần kinh căng thẳng, thuốc lá và rượu bia nhiều. Bên cạnh đó cũng có người cho là do yếu tố di truyền hay trong dạ dày có nhiều acid. Tuy nhiên, những điều này cũng chỉ là những điều kiện thuận lợi cho bệnh đau dạ dày tăng lên và xấu đi, không hẳn là nguyên nhân chính làm dạ dày đau và phát triển bệnh. Thật vậy, thực tế năm 1982 (1983), nhà khoa học Robin Warren với Barry Marshall, người Úc, việc nuôi cấy và phân lập nhằm xác định vi khuẩn làm viêm loét dạ dày tá tràng thành công. Họ đã công bố với thế giới nguyên nhân chính gây nên bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng là vi  khuẩn Helicobacter pylori. Thế nhưng hiện nay, việc quá lạm dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, … khác nhau sẽ khiến cho chất prostaglandine bảo vệ dạ dày giảm, khiến dạ dày dễ bị viêm loét

nguyên nhân đau dạ dày

Triệu chứng đau dạ dày:

Triệu chứng đau dạ dày cơ bản: đau vùng thượng vị

Có thể nói triệu chứng đau vùng thượng vị là dấu hiệu cơ bản của bệnh đau dạ dày và dễ thấy ở hầu hết những người bệnh bị bệnh dạ dày. Biểu hiện của triệu chứng này là bệnh nhân cảm thấy đau ở vùng thượng vị. Tuy nhiên, người bệnh cũng có thể cảm thấy đau phần vùng dưới hay cách xa chỗ mũi ức. Thế nhưng thực tế thì mỗi người sẽ mỗi khác nên cảm giác đau sẽ khác như cảm thấy tức bụng, đau âm ỉ, khó chịu vì nóng rát, đau quặn từng cơn, … thậm chí có những bạn còn có cảm giác tức ngực hay đau lưng nữa đấy!

Triệu chứng đau dạ dày nhẹ: Ăn kém

Biểu hiện kém ăn là do hệ tiêu hóa ít ổn định làm cho bạn ăn không tiêu, hay tức bụng dẫn đến triệu chứng kém ăn, ăn không có cảm giác ngon. Biểu hiện kém ăn là một  trong những triệu chứng đau bao tử dễ nhận ra nhưng biểu hiện này không phải triệu chứng đặc trưng cho bệnh đau bao tử. Bởi vì vài trường hợp thực tế về kém ăn không phải do bệnh đau dạ dày mà là do các bệnh lý khác như gan, nhiễm khuẩn, thận, tâm thần rối loạn, ….

Triệu chứng đau bao tử dễ nhận thấy nhất: ợ chua, ợ hơi hay đầy bụng ăn không tiêu

Đây là một trong những triệu trứng đau dạ dày nhẹ giúp bạn nhận ra đau dạ dày tương đối rõ hơn 2 triệu chứng trên. Nguyên nhân dẫn tới ợ hơi chủ yếu là do ăn quá no, quá nhiều chất, ăn quá nhanh dẫn đến nuốt quá nhiều không khí, acid, vì muốn làm giảm áp lực trong dạ dày nên theo phản xạ tự nhiên, dạ dày sẽ đẩy hơi ra ngoài thông qua đường miệng. Do đó, quá trình đẩy không khí từ dạ dày lên thực quản sẽ khiến cho miệng phát ra âm thanh “ợ” mà chúng ta thường gọi là ợ chua, ợ hơi.. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể có biểu hiện ợ chua, ợ hơi nửa chừng kèm theo những triệu chứng như đau sau mũi ức, sau xương ức cũng như triệu chứng đau thượng vị trên.

triệu chứng đau bao tử

Triệu chứng đau dạ dày cần cẩn trọng: Nôn và buồn nôn

Khi có dấu hiệu nôn và buồn nôn thì có thể bạn có nguy cơ bị đau dạ dày cao do lúc nôn làm cho thức ăn ở dạ dày trào ngược và tống ra ngoài thông qua khoang miệng gây ra rách thực quản, rách niêm mạc thực quản khu vực tâm vị làm cho xuất huyết. Hơn nữa, việc nôn nhiều sẽ còn làm cho cơ thể mất nước, huyết áp giảm. Những hiện tượng này là biểu hiện của những bệnh lý về dạ dày như xuất huyết dạ dày gây ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ, viêm dạ dày cấp, hẹp môn vị, viêm loét dạ dày hành tá tràng, bệnh ung thư dạ dày.

Triệu chứng đau bao tử nặng: Chảy máu tiêu hóa

Chảy máu dạ dày thường là hiện tượng dạ dày bị chảy máu ồ ạt và không thể cầm máu được. Đây là trường hợp rất nguy hiểm và có khả năng làm chết người trong khoảnh khắc vài giờ hay chỉ vài phút. Nếu xảy ra trường hợp như vậy thì bạn cần phải được đưa ngay đến bệnh viện nhằm điều trị kịp thời. Những người bị chảy máu tiêu hoá sẽ có những biểu hiện hay dấu hiệu như đi ngoài ra máu, nôn ra máu đỏ tươi hay máu đen. Khi gặp phải những triệu chứng này cho thấy rằng bạn đang bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay có thể rất nặng như ung thư dạ dày ….

Tuy nhiên trên thực tế thì một số triệu trứng đau dạ dày trên cũng có thể làm bạn bị nhầm lẫn sang một số bệnh khác như đau thượng vị có gây nhầm lẫn giữa viêm loét dạ dày tá tràng với viêm tuỵ, sỏi đường dẫn mật, viêm ruột thừa, viêm đường dẫn mật, …. Đi ngoài phân đen, đau bụng âm ỉ có thể nhầm với bệnh giun móc ….

Vậy đau dạ dày nên làm gì

Khi bạn thấy mình có những triệu chứng đau dạ dày hay biết mình bị đau dạ dày thì chúng ta không nên tự chữa trị tại nhà. Trước hết, ta nên đi khám bác sĩ để làm các xét nghiệm chụp, nội soi dạ dày, … nhằm chẩn đoán đúng bệnh, đau bao tử ở vị trí nào và tình trạng bệnh nặng hay nhẹ rất quan trọng cho việc chữa trị bệnh đau dạ dày đấy! Hơn nữa, bạn cũng cần kiêng kỵ trong ăn uống như rượu bia và những đồ chua – cay – nóng, điều chỉnh lại môi trường, thói quen sinh hoạt hàng ngày sao cho phù hợp hơn để không ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thêm những thực phẩm hàng ngày nhằm hỗ trợ tốt cho dạ dày và sức khoẻ của bạn. Trên thực tế những thực phẩm tốt cho dạ dày cũng có khá nhiều như, sữa, trứng, mật ong, nghệ, …. Hơn nữa, ngày nay trên thị trường cũng đang có rất nhiều loại thực phẩm chức năng hỗ trợ cho người đau dạ dày rất tốt mà bạn cũng có thể tham khảo thêm.

 

Banner nghe micell
Đau dạ dày hay đau bao tử là gì? Triệu chứng của bệnh đau dạ dày
5 (100%) 16 votes
Đăng ký tư vấn miễn phí