Các nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Stress không phải là nguyên nhân duy nhất gây dạ dày trào ngược thực quản: bệnh trào ngược dạ dày là có nhiều nguyên nhân gây ra dù bệnh có liên quan đến hệ thần kinh. Đây là thói quen sinh hoạt không lành mạnh dẫn đến tình trạng bị trào ngược dạ dày, người bệnh thường không quan tâm đến những vấn đề nhỏ nhặt. Cùng nhau phân tích và tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh.

1 vài nghiên cứu cho thấy stress có liên quan tới bệnh này. Ngoài stress ra thì những yếu tố khác như thói quen ăn uống hay sinh hoạt cũng gây ảnh hưởng nặng.

1. Stress

Đây được là sát thủ dấu mặt có ảnh hưởng đến dạ dày. Stress là gì, nó gây trào ngược thực quản ra sao?

stress

Khó có thể hình dung như thế nào gọi là stress, đơn giản đây là phản ứng của cơ thể trước bất cứ 1 điều gì hoặc 1 tác động nào đó từ bên ngoài gây ra ảnh hưởng cho tinh thần. Có nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau ở mỗi người. Khi ở mức thấp stress đem lại hiệu quả cho công việc.

Stress là thủ phạm giấu mặt gây dạ dày trào ngược thực quản

Nhưng khi bị ở mức độ nặng hoặc kéo dài cơ thể huy động Cortisol. Những phản ứng tự nhiễm bảo vệ dạ dày sẽ bị Cortisol này dập tắt, không chỉ vậy nó còn làm tăng acid HCl và Pepsine. Chất Pepsine làm tăng tính trào ngược dạ dày, các chất bảo vệ thực quản bị phá vỡ, khiến cho acid HCl có điều kiện tiếp xúc và phá hủy niêm mạc thực quản. Và điều này tạo áp lực lên cơ co thắt thực quản gây ra chứng trào ngược dạ dày. Đây chính là yếu tố gây trào ngược thực quản.

2. Thói quen ăn uống, ngủ sai tư thế, sinh hoạt không khoa học

Những đồ ăn chứa nhiều axit, dầu mỡ hay đồ ăn nhanh…là thói quen chính dẫn đến khả năng bị bệnh đau bao tử. Có những quan niệm cho rằng ăn đêm để tăng cân nhưng không phải vậy. Làm như vậy sẽ tăng áp lực cho cơ co thắt thực quản.

Dạ dày là nơi sinh ra nhiều axit nhất, cho nên ăn uống không hợp lý sẽ làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày. Ngoài ra thuốc lá cũng làm trào ngược dạ dày do chất Nicotin trong thuốc lá thúc đẩy cơ thể tăng tiết HCl và Pepsine – những chất ăn mòn dạ dày và kích ứng dạ dày gây trào ngược.

[banner-ads product=”micell”]

Người mặc bệnh trào ngược dạ dày khi nằm sai tư thế cũng sẽ bị trào ngược gọi là trào ngược khi nằm. Nên nằm ngửa vì lúc này dạ dày và thực quản sẽ bằng nhau, nhưng nếu van dạ dày bị hở nhẹ có thể dịch sẽ tràn sang thực quản 1 ít và đọng lại đó gây hại. Dạng này dễ gây hại cho thực quản hơn so với bình thường (vì axit trào lên thực quản khi đứng sẽ nhanh chóng tuột xuống dạ dày).

3. Viêm loét dạ dày, tá tràng sâu

Vét viêm loét dạ dày khi tiếp xúc với thức ăn sẽ làm tăng acid nhiều hơn và gây nên trào ngược lên thực quản. Lúc này dạ dày sẽ bị ứ trệ và làm tăng áp lên các cơ thắt thực quản dưới làm cho van này đóng mở bất thường tạo cơ hội cho các chất dịch dạ dày, acid HCl, thậm chí cả dịch mật có điều  kiện  trào lên ống thực quản.

da-day-trao-nguoc-thuc-quan

4. Ngoài ra có thể kể đến yếu tố bẩm sinh, tai nạn…

Khi cơ co thắt thực quản là chứng bệnh bẩm sinh, bệnh nhân bị sa dạ dày, hay bệnh nhân có thoát vị cơ hoành, tai nạn… sẽ gây nên hiện trạng co thắt trào ngược thực quản. Triệu chứng này ở trẻ em được cho là bình thường nhưng sẽ giảm dần khi lớn lên.

Và béo phì cũng là nguyên nhân làm trào ngược thực quản. Khối lượng cơ thể sẽ tạo áp lực lên dạ dày và cơ co thắt dưới khiến trương lực của nó yếu đi làm axit dạ dày dễ bị trào ngược ra.

Giải pháp nào cho bệnh nhân mắc bệnh dạ dày trào ngược thực quản?

Để điều trị bệnh trào ngược dạ dày tận gốc, bạn áp dụng theo sơ đồ phác thảo gồm Thuốc – Tinh thần – Thể dục và Thức ăn. Ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung thêm Curcumin, đây là hoạt chất giúp bảo vệ dạ dày và giúp giảm thiểu tình trạng trào ngược dạ dày.