Tầm quan trọng của chất điện giải trong cơ thể

Tầm quan trọng của chất điện giải trong cơ thể chúng ta: Khi bạn chơi thể thao, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên bạn bổ sung chất điện giải. Và rất nhiều người còn mù mờ về vấn đề này. Hãy cùng  adiva.com.vn tìm hiểu xem chất điện giải là gì và vai trò của các chất điện giải đối với các hoạt động bên trong cơ thể chúng ta ra sao nhé.

Tầm quan trọng của chất điện giải trong cơ thể chúng ta

Các hoạt động trong cơ thể bạn luôn có sự liên quan mật thiết đến chất điện giải. Từ việc tiến hành xung thần kinh, co cơ, giữ nước và điều chỉnh độ pH của cơ thể đều có vai trò của chất điện giải.

Vì vậy, để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường, bạn cần phải có đủ lượng chất điện giải lấy từ các thực phẩm chúng ta ăn.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn chi tiết về các chất điện giải, chức năng của chúng, nguy cơ mất cân bằng và nguồn thực phẩm chứa chất điện giải.

Chất điện giải là gì?

“Chất điện phân” là thuật ngữ ô (*) cho các hạt mang điện tích dương hoặc âm.

[(*) Thuật ngữ ô: Nó là một từ bao gồm nhiều từ khác trong cùng một thể loại. Ví dụ, “cơ quan” là một thuật ngữ ô cho tim, phổi, dạ dày, thận, vv…

“Châu Á” là một thuật ngữ dành cho người hoặc những thứ từ Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Ấn Độ, v.v].

Trong dinh dưỡng, thuật ngữ này đề cập đến các khoáng chất thiết yếu có trong máu, mồ hôi và nước tiểu của bạn.

Khi các khoáng chất này hòa tan trong chất lỏng, chúng tạo thành các chất điện giải – các ion dương hoặc âm – được sử dụng trong các quá trình trao đổi chất.

Các chất điện giải tìm thấy trong cơ thể của bạn bao gồm: Natri, kali, clo, canxi, magiê, phốt phát và bicarbonate.

điện giải trong cơ thể

Natri, kali, clo, canxi, magiê, phốt phát và bicarbonate cho thấy tầm quan trọng của chất điện giải trong cơ thể chúng ta 

Những chất điện giải này rất cần cho nhiều quá trình khác nhau xảy ra trong cơ thể, bao gồm chức năng thần kinh và cơ bắp thích hợp, duy trì sự cân bằng acid-base và giữ nước cho cơ thể.

Cần thiết để duy trì các chức năng quan trọng trong cơ thể

Chất điện giải cực kỳ quan trọng để giữ cho hệ thần kinh và cơ bắp của bạn hoạt động và môi trường bên trong cơ thể của bạn được cân bằng.

* Chức năng hệ thần kinh

Bộ não của bạn gửi tín hiệu điện qua các tế bào thần kinh của bạn để giao tiếp với các tế bào trong cơ thể bạn. Những tín hiệu này được gọi là xung thần kinh, và chúng được tạo ra bởi những thay đổi về điện tích của màng tế bào thần kinh.

Những thay đổi xảy ra là do sự chuyển động của natri điện phân qua màng tế bào thần kinh.

Khi điều này xảy ra, nó đặt ra một phản ứng dây chuyền, di chuyển nhiều ion natri hơn (và thay đổi cả bộ phận  phụ trách) dọc theo chiều dài của sợi tế bào thần kinh.

* Chức năng cơ bắp

Canxi điện giải cần thiết cho sự co cơ. Nó cho phép các sợi cơ bị trượt lại với nhau và di chuyển qua nhau khi cơ bắp rút ngắn và co lại.

Magiê cũng góp mặt trong quá trình này để các sợi cơ có thể trượt ra ngoài và cơ bắp có thể thư giãn sau khi co lại.

* Giữ nước trong cơ thể

Nước phải được giữ đúng số lượng bên trong và bên ngoài mỗi tế bào trong cơ thể của bạn. Chất điện giải, đặc biệt là natri, giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng thông qua thẩm thấu.

Thẩm thấu là một quá trình mà nước di chuyển qua thành của màng tế bào từ dung dịch pha loãng (nhiều nước hơn và ít điện giải hơn) hướng tới dung dịch đậm đặc hơn (ít nước và nhiều chất điện giải hơn).

Điều này ngăn không cho các tế bào bị vỡ quá mức hoặc bị teo lại do mất nước.

* Giữ độ pH trong cơ thể

Để giữ gìn sức khỏe, cơ thể bạn cần điều chỉnh độ pH bên trong của nó.

pH là một thước đo về độ acid hoặc dung dịch kiềm. Trong cơ thể của bạn, nó được điều chỉnh bởi bộ đệm hóa học, hoặc các acid và bazơ yếu, giúp giảm thiểu những thay đổi trong môi trường bên trong của bạn.

Ví dụ, máu của bạn được điều chỉnh để giữ ở độ pH khoảng 7,35-7,45. Nếu nó lệch khỏi mức này, cơ thể bạn không thể hoạt động bình thường và bạn sẽ bị bệnh.

Có sự cân bằng hợp lý của chất điện giải là điều cơ bản để duy trì mức độ pH trong máu của bạn.

[Ghi chú thêm: pH là một phép đo tính chất có tính acid hoặc base (kiềm) của một dung dịch (nồng độ của ion hydro [H +] hoạt động trong dung dịch xác định pH). Tỷ lệ pH dao động từ 0 đến 14, đó là độ chua nhất, độ pH là 7 là trung tính và 14 là kiềm nhất. 

 Máu của chúng ta và các dịch cơ thể khác bao quanh các tế bào có tính kiềm nhẹ (pH từ 7,2 đến 7,45). Nếu pH máu giảm xuống 6,9  người ta rơi vào hôn mê hoặc thậm chí là chết.

Banner collagen gold 2

Mất cân bằng điện giải có hại cho sức khỏe của bạn

Trong một số trường hợp, mức độ điện giải trong máu của bạn có thể trở nên quá cao hoặc thấp, gây ra sự mất cân bằng.

Rối loạn trong chất điện giải có thể có ảnh hưởng có hại đến sức khỏe của bạn và thậm chí có thể gây tử vong nhưng hiếm khi xảy ra trường hợp này.

Mất cân bằng điện giải thường xảy ra khi cơ thể mất nước bởi lượng nhiệt thừa, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Đây là lý do tại sao bạn cần phải  bổ sung nước khi trời nóng hoặc khi bạn bị bệnh.

Một số bệnh, bao gồm bệnh thận, rối loạn ăn uống và chấn thương như bỏng nặng, có thể gây mất cân bằng điện giải.

Nếu bạn bị rối loạn chất điện giải nhẹ, có thể bạn sẽ không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, nếu sự mất cân bằng chất điện giả nghiêm trọng hơn thì bạn có thể gặp các triệu chứng như  mệt mỏi, nhịp tim nhanh hoặc bất thường, tê và ngứa ran, bị lẫn lộn, yếu cơ và chuột rút, nhức đầu, co giật.

Nếu bạn nghi ngờ bạn bị mất cân bằng điện giải, hãy đến bệnh viện để được khám và điều trị.

Bạn có cần bổ sung chất điện giải  khi bạn đổ nhiều mồ hôi?

Khi bạn đổ mồ hôi, bạn mất cả nước và chất điện giải, đặc biệt là natri và clorua.

Kết quả là, trong thời gian dài tập thể dục hoặc hoạt động, đặc biệt là khi trời nắng nóng, có thể gây mất  chất điện giải đáng kể.

Tầm quan trọng của chất điện giải

Khi bạn chơi thể thao bạn sẽ  thấy tầm quan trọng của chất điện giải trong cơ thể chúng ta 

Người ta ước tính  trung bình trong mỗi lít mồ hôi chứa khoảng 40-60 mmol natri. Nhưng lượng chất điện giải thực tế bị mất do mồ hôi có thể thay đổi do cơ địa khác nhau của từng người.

Tuy nhiên, đối với các vận động viên hoặc những người tập thể dục ở cường độ cao rất cần các loại  đồ uống dành riêng cho  họ để bổ sung đủ chất điện giải.

Đối với tất cả những người khác thì  việc ăn uống bình thường cũng đủ để duy trì lượng natri cần thiết.

Nguồn cung cấp chất điện giải

Cần có một chế độ ăn uống lành mạnh để đạt và duy trì sự cân bằng điện giải. Đây chính là cách tốt nhất cho bạn.

Các nguồn thực phẩm chính cung cấp chất điện giải là các loại trái cây và rau quả. Tuy nhiên, trong chế độ ăn uống của người phương Tây, họ thường dùng muối ăn để lấy natri và clorua.

Dưới đây là một số loại thực phẩm cung cấp chất điện giải:

Natri: Thực phẩm ngâm  (củ cải, hành, thịt… vào giấm…), pho mát và muối ăn.

Clorua: Muối ăn.

Kali: Trái cây và rau quả như chuối, bơ và khoai lang.

Magiê: Hạt và quả hạch.

Canxi: Các sản phẩm từ sữa, các sản phẩm thay thế sữa tăng cường và các loại rau lá xanh.

Chất điện giải như bicarbonate được sản xuất tự nhiên trong cơ thể của bạn, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về chúng.

Cung cấp điện giải

Một số loại thực phẩm cung cấp chất điện giải 

Bạn có  nên bổ sung chất điện giải?

Một số người uống nước điện giải hoặc bổ sung các chất điện giải như natri và canxi vì sợ cơ thể không có đủ. Tuy nhiên, chỉ cần một chế độ ăn uống cân bằng là bạn đã có đủ chất điện giải rồi.

Cơ thể của bạn thường điều chỉnh chất điện giải rất hiệu quả và giữ chúng ở mức thích hợp.

Nhưng trong một số trường hợp, chẳng hạn như bị nôn mửa  và tiêu chảy sẽ làm bạn  mất chất điện giải quá mức, lúc đó bạn cần bổ sung chất điện giải.

Cũng lưu ý rằng trừ khi bạn bị bệnh và đòi hỏi phải có đủ chất điện giải thì mới cần phải bổ sung, còn bình thường mà dùng nhiều nước có chất điện giải có thể gây ra những mức độ bất thường và gây bệnh tật. Cho nên cách tốt nhất là phải tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi bổ sung các chất điện giải.

Vậy là các bạn đã biết tầm quan trọng của chất điện giải trong cơ thể chúng ta rồi đó. Dĩ nhiên việc uống nhiều nước cũng quan trọng không kém gì việc bổ sung chất điện giải.

Khoa học đã lý giải, nước (hay còn gọi là dịch cơ thể) chiếm khoảng 50 – 60 % trọng lượng cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo các cơ quan trong cơ thể người, đặc biệt quan trọng với da. Tại da, nước là dung môi vừa giúp cuốn trôi các độc tố, vừa tải các chất dinh dưỡng nuôi các tế bào, đồng thời giúp da mềm mại. Tuy nhiên, việc phân bổ nước đến các cơ quan, tế bào sẽ không thể diễn ra nếu thiếu các chất điện giải natri, kali, magiê, canxi… Trong dung môi hòa tan là nước, những khoáng chất này tạo áp lực thẩm thấu, giúp cơ thể hấp thu hiệu quả và thúc đẩy việc vận chuyển dưỡng chất đến các tế bào, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể khi có bài tiết nước.

Cùng với các chất điện giải, Collagen cũng quan trọng không kém.  Là các tín đồ làm đẹp, chắc rằng các chị tuổi trung niên đều biết rằng lão hóa da có liên quan mật thiết với việc suy giảm Collagen.  Thành phần quan trọng trong cấu trúc da là Collagen, da sẽ chùng nhão, chảy xệ và lão hóa da nhanh chóng nếu thiếu Collagen. Do đó các chị tuổi 40 trở lên hãy uống ngay “Dưỡng chất uống làm đẹp ADIVA GOLD” để hỗ trợ tăng sức đề kháng cho da, xóa nếp nhăn và ngăn ngừa da lão hóa chảy xệ hiệu quả. Không chỉ có vậy, trong ADIVA GOLD còn có nhiều dưỡng chất quý khác giúp bảo vệ sức khỏe cực tốt các chị nhé.

+ Nguồn tham khảo:

 

Rate this post
Đăng ký tư vấn miễn phí
Bài viết liên quan