Lợi ích và dinh dưỡng của trái thanh long dựa trên cơ sở khoa học

Lợi ích và dinh dưỡng của trái thanh long dựa trên cơ sở khoa học

Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Loại trái cây giàu chất dinh dưỡng này có vỏ màu hồng đỏ rực với các hạt màu đen bên trong cùi. Nó có hương vị nhẹ nhàng và kết cấu là sự giao thoa giữa kiwi, lê và chanh dây.

Loại trái cây kỳ lạ này có hàm lượng calo thấp  nhưng lại có  nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, điều này làm cho nó trở thành là một sự thay thế lành mạnh cho các loại trái cây khác.

Lợi ích và dinh dưỡng của trái thanh long dựa trên cơ sở khoa học (ảnh: Internet)

Nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của thanh long, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nó tốt cho sức khỏe tim mạch, kiểm soát bệnh tiểu đường và kiểm soát Cholesterol.

Thanh long được coi là một ‘siêu thực phẩm’ vì nó giàu chất dinh dưỡng và giàu chất chống oxy hóa. Nó cũng có sẵn trên thị trường ở dạng bột, có thể được sử dụng trong sinh tố và sữa chua có hương vị. Hãy cùng xem hồ sơ dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của thanh long.

I. THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA THANH LONG

Thanh long (100 g) chứa 264 calo, carbohydrate (82 g) và protein (3,57 g). Nó rất giàu chất xơ (1,8 g), sắt (4% RDI), magiê (10% RDI), canxi, kali và vitamin C (3% RDI). Nó cũng là một nguồn cung cấp tốt vitamin B1 (Thiamin), B2 (Riboflavin), B3 (Niacin) và C.

 • Thanh long là một nguồn cung cấp carbohydrate và chất xơ lành mạnh. Đường phức hợp của thanh long thay thế tốt hơn đường đã qua chế biến nhiều.
 • Hàm lượng chất xơ trong thanh long rất quan trọng trong việc duy trì các vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ cao cũng giúp hỗ trợ nhu động ruột.
 • Chỉ số đường huyết của thanh long cao hơn, nhưng nó lại giàu chất dinh dưỡng, vì vậy nó trở thành một món ăn nhẹ lành mạnh.
 • Hàm lượng vitamin C cao trong thanh long nhiều hơn lượng khuyến nghị hàng ngày. Vitamin C là một chất dinh dưỡng và là chất chống oxy hóa quan trọng có liên quan đến nhiều chức năng sinh lý và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bây giờ bạn đã biết sơ nét về những lợi ích sức khỏe của thanh long, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về chúng trong phần tiếp theo.

II. 13 LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA THANH LONG

1. Có thể thúc đẩy một đường ruột khỏe mạnh

Thanh long được coi là tốt cho tiêu hóa vì nó giàu chất xơ. Chất xơ prebiotic giúp phát triển các vi khuẩn tốt (probiotics) như Lactobacilli và Bifidobacteria trong cơ thể. Những vi khuẩn này cung cấp cho chúng ta những hợp chất thiết yếu mà cơ thể chúng ta không thể tổng hợp được. Chất xơ cũng giúp cải thiện nhu động ruột và điều trị các tình trạng như táo bón, hội chứng ruột kích thích (IBS) và các vấn đề về đường tiêu hóa.

2. Có thể giảm Cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch

Hạt của thanh long là một nguồn giàu các acid béo không bão hòa thiết yếu như Acid Linoleic và Acid Linolenic. Những chất béo tốt này có thể làm giảm mức Cholesterol xấu trong cơ thể. Lipoprotein mật độ thấp quá mức (LDL) hoặc Cholesterol xấu có thể làm cứng động mạch của bạn và dẫn đến các bệnh tim. Sự hiện diện của các chất dinh dưỡng thực vật như Lycopene cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Ăn nhiều chất xơ hơn có liên quan tích cực đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.

Tất cả các hợp chất bảo vệ tim mạch có trong thanh long có thể giúp giảm Cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành hoặc các cơn đau tim.

3. Có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Thanh long chứa các chất chống oxy hóa như vitamin C, Betacyanins, Betaxanthin và các hợp chất polyphenolic. Vitamin C không thể thiếu để duy trì một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ vì nó hỗ trợ tiêu diệt các mầm bệnh có hại và tăng cường sự phát triển của các tế bào bạch cầu (tế bào miễn dịch). Các sắc tố màu trong thanh long – Betalains – có đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm. Những chất chống oxy hóa này có thể quét sạch hoặc liên kết với các gốc tự do có hại được giải phóng trong quá trình căng thẳng hoặc phản ứng trao đổi chất.

Chứa các chất chống oxy hóa như vitamin C, Betacyanins, Betaxanthin và các hợp chất polyphenolic, thanh long có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn (ảnh: Internet)

4. Có thể giúp ổn định lượng đường trong máu của bạn

Thanh long có thể làm giảm lượng đường trong máu. Điều này có thể hữu ích cho những người tiền đái tháo đường hoặc đái tháo đường. Nghiên cứu cho thấy việc kiểm soát đường huyết của thanh long phụ thuộc vào liều lượng. Điều này có nghĩa là khi lượng tiêu thụ thanh long tăng lên, lượng đường trong máu sẽ giảm. Đặc tính hạ đường huyết này của thanh long có thể giúp điều chỉnh lượng glucose trong máu.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều thanh long cũng có thể dẫn đến các tác dụng phụ vì người ta phát hiện ra nó gây kháng Insulin ở chuột. Kháng Insulin có thể dẫn đến béo phì.

5. Có thể hỗ trợ giảm cân

Một nghiên cứu được tiến hành trên chuột đã phát hiện ra rằng Betacyanins có trong thanh long ruột đỏ có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và ngăn ngừa béo phì bằng cách điều chỉnh sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột. Hàm lượng chất xơ và nước cao trong thanh long cũng có thể giúp bạn no lâu hơn.

6. Có thể tăng mức độ sắt

Thanh long rất giàu chất sắt và vitamin C. Sắt cần thiết cho sự hình thành các tế bào hồng cầu mang oxy đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Ngoài việc hỗ trợ hệ thống phòng thủ của cơ thể, vitamin C còn giúp hấp thụ sắt. Cả sắt và vitamin C đều tham gia vào việc điều chỉnh các chức năng sinh lý chính trong cơ thể chúng ta. Thiếu sắt hoặc vitamin C có thể dẫn đến các tình trạng như thiếu máu và bệnh scurvy tương ứng. Kết hợp thanh long vào chế độ ăn uống của bạn có thể đáp ứng yêu cầu của bạn về những chất dinh dưỡng quan trọng này.

7. Có thể ngăn ngừa ung thư

Thanh long chứa các carotenoid sắc tố như – Beta-Carotene và Lycopene – và vitamin C có khả năng chống lại bệnh ung thư. Các chất chống oxy hóa như Betalain có thể làm giảm stress oxy hóa và chống lại các tế bào ung thư. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Betacyanins có trong thanh long có thể ức chế sự phát triển và lây lan của ung thư vú. Những chất chống oxy hóa này cũng có thể sửa chữa tổn thương tế bào.

8. Có thể giúp cải thiện thị lực

Beta-Carotenes rất cần thiết cho sức khỏe tốt của mắt. Beta-Carotene có trong thanh long có thể giúp cải thiện thị lực và giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Tuy nhiên, không có đủ bằng chứng để hỗ trợ cho những tuyên bố này.

9. Có thể giúp giảm đau do viêm khớp

Theo truyền thống, thanh long được coi là một phương thuốc cho những người bị các bệnh viêm nhiễm như viêm khớp và đau khớp. Thanh long có đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa mạnh. Do đó, nó có thể làm giảm cơn đau do viêm khớp gây ra.

10. Có thể giúp khi mang thai

Vì thanh long rất giàu chất sắt, nên tiêu thụ nó trong thời kỳ mang thai có thể giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Nó cũng chứa các khoáng chất quan trọng như kali, canxi và magiê. Những chất dinh dưỡng này hỗ trợ lưu thông máu, hình thành xương và sức khỏe não bộ.

11. Có thể giúp bệnh nhân sốt xuất huyết

Bằng chứng giai thoại cho thấy rằng tiêu thụ thanh long có thể giúp những người bị nhiễm vi rút sốt xuất huyết. Điều này có thể là do hoạt tính kháng virus của các hợp chất có trong thanh long.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã quan sát thấy rằng Betacyanin trong quả thanh long ruột đỏ thể hiện hoạt tính kháng vi rút chống lại vi rút sốt xuất huyết. Trong các nghiên cứu bằng máy tính (in silico*) cũng đã quan sát thấy ái lực giữa các hợp chất trong quả thanh long và protein của virus. Đây là một bước phát triển đầy hứa hẹn và cho thấy thanh long có tiềm năng điều trị bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu in vivo* hơn để xác định mức độ an toàn của liệu pháp kháng vi-rút sử dụng thanh long ruột đỏ đối với con người.

[(*) Trong sinh học và các khoa học thực nghiệm khác, thí nghiệm in silico được thực hiện trên máy tính hoặc thông qua mô phỏng máy tính (theo Wikipedia)].

Dùng thanh long như một phương pháp điều trị bệnh sốt xuất huyết chưa được khoa học chứng minh, và không nên đưa nó vào chế độ ăn uống mà không hỏi ý kiến ​​của bác sĩ.

12. Có thể tăng cường chức năng não

Thường xuyên ăn thanh long có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa dây thần kinh. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất từ ​​quả thanh long ruột đỏ giúp cải thiện trí nhớ và khả năng học tập sau khi tiếp xúc với chì.

Thanh long chứa magiê. Magiê có thể giúp điều trị trầm cảm và tăng cường chức năng não.

Thường xuyên ăn thanh long có thể tăng cường chức năng não (ảnh: Internet)

13. Có thể tăng cường sức khỏe sinh sản

Các thực hành y học cổ truyền cho thấy việc ăn thanh long giúp cải thiện sức khỏe sinh sản và có lợi cho cơ quan sinh dục.

Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy chiết xuất từ ​​vỏ quả thanh long có thể ức chế sự tiến triển của bệnh lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, không thể hỗ trợ những tuyên bố này ở người do nghiên cứu còn giới hạn.

Thanh long cũng được cho là có nhiều đặc tính có lợi cho da.

III. LỢI ÍCH CỦA THANH LONG ĐỐI VỚI DA 

 • Có thể có đặc tính chống lão hóa: Thanh long chứa chất chống oxy hóa có đặc tính chống lão hóa. Những chất chống oxy hóa này ức chế các enzym phá vỡ các thành phần của da như Collagen và Acid Hyaluronic. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh khác có thể ngăn ngừa lão hóa da.
 • Có thể điều trị mụn trứng cá: Chiết xuất từ ​​trái thanh long được sử dụng trong các biện pháp chăm sóc da truyền thống để điều trị mụn trứng cá. Điều này có thể là do vỏ quả thanh long ruột đỏ có đặc tính kháng khuẩn. Các hợp chất trong thanh long cũng được cho là kiểm soát sản xuất bã nhờn và giúp kiểm soát mụn trứng cá, mặc dù không có bằng chứng khoa học nào cho điều này.
 • Có thể làm dịu da bị cháy nắng: Vitamin C cùng với các vitamin và khoáng chất khác có trong thanh long có thể làm giảm cháy nắng. Nó phục hồi độ ẩm, chữa lành chỗ cháy nắng và làm dịu nó. Đặc tính kháng khuẩn của thanh long có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng trên vùng bị cháy nắng.
 • Có thể tăng cường sức khỏe làn da: Thanh long là một nguồn cung cấp vitamin C. Vitamin C được chứng minh là có tác dụng làm sáng màu da, giảm chứng tăng sắc tố và cải thiện làn da. Nó cũng cần thiết cho sự tổng hợp Collagen. Collagen giữ cho làn da của bạn săn chắc và căng mọng vì nó là một thành phần cấu trúc của da.
 • Có thể cung cấp độ ẩm cho da: Thanh long chứa nhiều nước, vì vậy nó có thể giúp cung cấp độ ẩm cho da. Vitamin B có trong thanh long nó có thể dưỡng ẩm cho làn da của bạn và giữ cho da khỏe mạnh và dẻo dai.

Dưới đây là cách bạn có thể sử dụng thanh long cho làn da của mình.

IV. CÁCH SỬ DỤNG THANH LONG ĐỂ CHĂM SÓC DA 

1. Kem đắp mặt làm săn chắc da

Bạn sẽ cần:

 • 1/2 quả thanh long
 • 1 muỗng canh sữa chua

Hướng dẫn:

 • Múc cùi thanh long ra và tán thành bột nhão.
 • Thêm sữa chua vào bột nhão thanh long.
 • Đắp kem lên mặt và cổ của bạn rồi giữ nguyên trong 20 phút.
 • Dùng nước ấm rửa sạch kem rồi lấy khăn mềm thấm khô mặt.
 • Lặp lại quá trình này mỗi tuần một lần trong hai tháng.

2. Mặt nạ thanh long trị mụn nhọt

Bạn sẽ cần:

 • 1/4 quả thanh long
 • 3-4  miếng bông gòn

Hướng dẫn:

 • Dùng nĩa nạo lấy cùi thanh long và nghiền thành bột nhão.
 • Dùng bông gòn chấm nó lên khu vực bị ảnh hưởng. Dùng bông gòn mới thoa lên vùng da khác để ngăn vi khuẩn lây lan.
 • Sau 20 phút, dùng nước ấm rửa sạch lớp bột. Để mặt khô thoáng.
 • Lặp lại quá trình này hai lần một tuần.

3. Kem đắp mặt thanh long trị da bị cháy nắng

Bạn sẽ cần:

 • 1/4 quả thanh long
 • 1 viên nang vitamin E

Hướng dẫn:

 • Múc cùi thanh long ra và dùng nĩa tán nhuyễn để tạo thành bột nhão.
 • Chích viên nang vitamin E và ép dầu vào bột nhão thanh long. Trộn kỹ.
 • Đắp kem lên vùng da bị cháy nắng. Lưu nó trong 30 phút.
 • Dùng nước lạnh rửa sạch và để mặt tự khô.
 • Sử dụng kem này hai ngày một lần cho đến khi các triệu chứng giảm dần.

V. TÁC DỤNG PHỤ CỦA THANH LONG 

Nhìn chung, thanh long là an toàn để tiêu thụ. Trong một số trường hợp hiếm hoi, mới có  người xuất hiện các phản ứng dị ứng với các triệu chứng như phát ban, ngứa, buồn nôn và sưng miệng. Rất ít trường hợp phản ứng dị ứng với thanh long đã được ghi nhận.

Giò các bạn đã biết lợi ích và dinh dưỡng của trái thanh long dựa trên cơ sở khoa học rồi đó. Hãy đưa thanh long vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn để tăng cường sức khỏe đồng thời dùng nó để làm đẹp làn da, đặc biệt là chống lão hóa.

Nhưng trong cuộc sống bộn bề, nhất là đang trong giai đoạn chống dịch căng thẳng hiện nay, có khi các bạn cũng quên mất nhiều việc nói gì đến việc ăn trái thanh long! Hơn nữa, nhiều bạn cũng ít quan tâm đến việc che chắn khi ra ngoài trời. Đó là một sai lầm khiến da càng lão hóa.

Tại sao vậy?

Các bạn đừng quên quá trình lão hóa tự nhiên luôn diễn ra. Còn ánh sáng mặt trời, ô nhiễm môi trường…luôn chực chờ phá hủy làn da của chúng ta từ sâu bên trong. Chỉ nói về ánh nắng mặt trời thôi (95% là tia UVA) là chúng ta đã thấy tác hại ghê gớm của chúng đối với làn da rồi: Chúng gây ra những thay đổi lâu dài cho Collagen của da (một loại protein cấu trúc) – Những thay đổi này bao gồm hiện tượng photoaging (da bị lão hóa sớm do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời) và ban xuất huyết actinic (chảy máu từ các mạch máu mỏng manh bên dưới bề mặt da). Trong quá trình photoaging, da phát triển các nếp nhăn và đường mảnh do sự thay đổi Collagen của một lớp sâu của da được gọi là trung bì. Trong ban xuất huyết actinic (Actinic purpura), bức xạ UV làm hỏng cấu trúc Collagen hỗ trợ các thành mạch máu nhỏ của da. Đặc biệt ở những người lớn tuổi, sự phá hủy Collagen này khiến các mạch máu trở nên mỏng manh hơn và dễ bị vỡ hơn sau một tác động nhẹ.

Và các bạn nên nhớ rằng dù dùng kem dưỡng ẩm, kem chống lão hóa,… thì chúng cũng chỉ là những sản phẩm chăm sóc da bên ngoài trong khi quá trình lão hóa tự nhiên thì vẫn tiếp diễn. Chúng ta đã thấy tổn thương từ sâu bên trong da đáng sợ nhường nào, liệu da có thực sự khỏe mạnh khi chỉ chăm sóc bên ngoài!? Và đó là điều mà rất nhiều bạn hay quên. Vâng, đó cũng chính là điều mà adiva.com.vn muốn nhắc nhở các bạn: Để làm chậm quá trình lão hóa, phải chăm sóc làn da từ sâu bên trong, muốn vậy chúng ta phải bổ sung Collagen cho da hàng ngày.

Xin nhắc lại, quá trình lão hóa tự nhiên vẫn luôn tiếp diễn. Do đó muốn làm chậm quá trình này, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa, đòi hỏi các bạn phải uống Collagen bổ sung.

“Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” chính là thực phẩm bổ sung với công thức tối ưu sẽ giúp các bạn phục hồi chuyên sâu làn da tổn thương và chống lão hóa cực kỳ hiệu quả.

Tại sao “Nước uống làm đẹp Collagen ADIVA GOLD” lại được hàng triệu phụ nữ tin dùng để giảm sạm khô nhăn, ngăn ngừa chảy xệ? Đó là vì Collagen trong ADIVA GOLD là Collagen thủy phân siêu hấp thu, trong ADIVA GOLD có chứa bộ đôi quyền lực là “Collagen thủy phân – Coenzyme Q-10” vổn nổi tiếng chống lão hóa. Trong công thức của ADIVA GOLD còn có các dưỡng chất quý như Gaba, hồng sâm, L-theanin, Biotin…; các vitamin, khoáng chất quan trọng, chẳng hạn như vitamin A, E, C… . Với thành phần công thức tối ưu  như vậy, ADIVA GOLD sẽ giúp các bạn PHỤC HỒI VÀ TÁI TẠO DA TỪ SÂU BÊN TRONG.

Chưa hết các bạn nhé, đây là điều quan trọng nữa mà các bạn cũng cần biết: Collagen thủy phân siêu hấp thu của ADIVA GOLD là nguyên liệu được nhập khẩu từ Đức, và nó đã qua kiểm nghiệm lâm sàng, đặc biệt sản phẩm này đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành rộng rãi do rất an toàn và không có tác dụng phụ.

Các bạn muốn biết thêm về “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD”, đừng ngần ngại, hãy gọi cho chúng tôi theo số  1900 555 552, các bạn sẽ được giải đáp tường tận về sản phẩm mà các bạn quan tâm.

Nguồn tham khảo: Dragon Fruit: Science-Based Benefits, Nutrition, And How To Eat (stylecraze.com)