Làm thế nào một hợp chất nghệ có thể điều trị bệnh tăng nhãn áp?

Làm thế nào một hợp chất nghệ có thể điều trị bệnh tăng nhãn áp?

Trong bệnh tăng nhãn áp, dây thần kinh thị giác – hoặc dây thần kinh liên kết mắt và não – bị tổn thương do tích tụ chất lỏng trong mắt, gây áp lực quá lớn lên dây thần kinh. Một cách để kiểm soát tình trạng này là sử dụng thuốc nhỏ mắt theo toa.

Một cách phổ biến để điều trị một số loại bệnh tăng nhãn áp là sử dụng thuốc nhỏ mắt, giúp ngăn ngừa mất thị lực hơn nữa bằng cách điều chỉnh nhãn áp.

Nghiên cứu gần đây, được thực hiện tại Đại học College London và Imperial College London, cả hai đều ở Vương quốc Anh, cho thấy rằng một chất dẫn xuất của nghệ – Curcumin – có thể điều trị các dấu hiệu ban đầu của bệnh tăng nhãn áp một cách hiệu quả.

Làm thế nào một hợp chất nghệ có thể điều trị bệnh tăng nhãn áp? (Ảnh: Internet)

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng có một phương pháp khả thi có thể cho phép chất Curcumin được đưa vào đáy mắt trực tiếp bằng cách sử dụng thuốc nhỏ mắt.

Dẫn xuất của nghệ này ai cũng biết là hòa tan kém, nhưng một kỹ thuật mới do nhóm phát triển sẽ cho phép các chuyên gia khắc phục vấn đề này.

“Curcumin là một hợp chất thú vị đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc phát hiện và điều trị chứng thoái hóa thần kinh liên quan đến nhiều bệnh lý về mắt và não từ bệnh tăng nhãn áp đến bệnh Alzheimer, vì vậy việc sử dụng dễ dàng nó trong thuốc nhỏ mắt có thể giúp ích cho hàng triệu người.”

Tác giả chính của nghiên cứu, GS Francesca Cordeiro

Các phát hiện của các nhà nghiên cứu hiện đã được báo cáo trên tạp chí Báo cáo Khoa học.

CÁCH ĐẶC BIỆT ĐỂ CUNG CẤP CURCUMIN ĐÓ LÀ GÌ?

Một trong những ảnh hưởng đầu tiên của bệnh tăng nhãn áp là mất tế bào hạch võng mạc, là một loại tế bào thần kinh được tìm thấy gần võng mạc của mắt, hoặc mô nằm ở phía sau của mắt. Tế bào hạch võng mạc nhận được các tín hiệu thị giác và chúng đóng một vai trò quan trọng trong thị lực khỏe mạnh.

Việc mất đi các tế bào này dẫn đến suy giảm thị lực, nhưng cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được phương pháp khả thi để ngăn ngừa sự mất tế bào hạch võng mạc trong giai đoạn đầu của bệnh tăng nhãn áp.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới, Cordeiro và các đồng nghiệp nhận thấy rằng thuốc nhỏ mắt Curcumin đã làm giảm sự mất tế bào võng mạc ở mô hình chuột.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chất dẫn xuất của nghệ này có tác dụng bảo vệ các tế bào hạch võng mạc, nhưng trong những trường hợp này, chất này được sử dụng bằng đường uống.

Tuy nhiên, vì Curcumin có độ hòa tan kém – có nghĩa là nó hòa tan và hấp thu vào máu một cách khó khăn – việc sử dụng đường uống không dễ thực hiện.

Vì vậy, để khắc phục khó khăn này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một chất mang nano đặc biệt được làm từ các chất an toàn cho con người và đã được đưa vào một số sản phẩm mắt.

Chất mang nano này làm tăng khả năng hòa tan của Curcumin gần 400.000 lần và nó có thể chứa số lượng chất cao hơn nhiều so với các sản phẩm khác đang được phát triển. Hơn nữa, nó có thể cung cấp chất ngay tại nơi cần thiết thông qua thuốc nhỏ mắt.

Lúc đầu, Cordeiro và nhóm thực hiện các thử nghiệm trong ống nghiệm đối với chất mang nano chứa Curcumin, và sau đó họ lặp lại chúng trong cơ thể sống trên mô hình chuột sắp bị mất tế bào hạch võng mạc.

“ĐÓNG GÓP TO LỚN” CHO SỨC KHỎE 

Thử nghiệm của họ đã thành công; sau khi áp dụng thuốc nhỏ mắt sáng tạo cho chuột hai lần mỗi ngày trong khoảng thời gian 3 tuần, họ nhận thấy rằng sự mất mát tế bào võng mạc đã giảm đáng kể, khi so sánh với sự mất tế bào võng mạc ở nhóm chuột đối chứng không nhận được điều trị này.

Hơn nữa, nhóm nghiên cứu rất vui khi quan sát thấy chất mang nano Curcumin được tạo ra không gây kích ứng hoặc viêm mắt.

tac dung cua nano curcumin

(Ảnh: Internet)

Giờ đây, các nhà nghiên cứu nhằm mục đích xem liệu Curcumin – được phân phối qua các chất mang nano được thiết kế đặc biệt – cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh Alzheimer hay không; chất này được biết là liên kết với Beta amyloid, là loại protein hình thành các chất lắng đọng đặc trưng của bệnh Alzheimer trong não.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Ben Davis cho biết: “Chúng tôi hiện đang nghiên cứu các  chẩn đoán dùng cho những loại thuốc nhỏ mắt này cùng với các cách khác để trực quan hóa võng mạc, vì các xét nghiệm mắt có thể là cơ hội để phát hiện các dấu hiệu thoái hóa thần kinh bằng một xét nghiệm đơn giản, không xâm lấn .”

Cordeiro cho biết thêm: “Khi chúng ta sống lâu hơn, các bệnh như tăng nhãn áp và Alzheimer’s đang gia tăng đều đặn. “Chúng tôi tin rằng những phát hiện của chúng tôi có thể đóng góp lớn vào việc giúp đỡ cuộc sống của những người bị ảnh hưởng bởi những căn bệnh quái ác này.”

——–

Các bạn thấy đấy, nghệ là một gia vị mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Như trên đã nói,  chất dẫn xuất của nghệ – Curcumin – có thể điều trị các dấu hiệu ban đầu của bệnh tăng nhãn áp một cách hiệu quả. Và không chỉ giúp cơ thể chúng ta lọc máu, giảm đau bệnh viêm khớp, giúp phổi khỏe, tốt cho mẹ mới sinh…nghệ còn là một loại thảo dược giúp trị bệnh đau dạ dày rất hiệu nghiệm.

Ngày nay, nghệ đã được công nhận là một liệu pháp thay thế để trị chứng ợ nóng, viêm và loét dạ dày. Nhưng việc sử dụng củ nghệ để trị bệnh đau dạ dày thật không dễ dàng như chúng ta nghĩ vì nó có nhiều tác dụng phụ. Đó là lý do khiến các bạn bị viêm loét dạ dày tá tràng, ngoài việc dùng thuốc điều trị, nhiều bạn còn sử dụng thêm những sản phẩm hỗ trợ điều trị đau dạ dày có nguồn gốc từ thảo dược, đặc biệt là những sản phẩm từ nghệ.

Như các bạn đã biết, sở dĩ nghệ có tác dụng thần kỳ đó là do trong nghệ có chất Curcumin. Nhưng các bạn nên nhớ điều này: Cơ thể bạn hấp thụ nghệ và Curcumin kém. Do đó nhiều phương pháp khác nhau đã được nghiên cứu để tăng sinh khả dụng của Curcumin.

Các nhà khoa học đã tinh chế Curcumin từ nghệ. Và thế hệ mới nhất là Nghệ Micell ADIVA. Tinh chất Curcumin có trong Nghệ Micell ADIVA có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn cực mạnh, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các bệnh về dạ dày.

Nghệ Micell ADIVA ứng dụng công nghệ Nano – Micelles, sản xuất 100% tại Đức. Tinh chất nghệ dạng lỏng, vỏ nang Gelatin chiết xuất từ thực vật giúp tăng sinh khả dụng gấp 185 lần tinh nghệ thông thường. Sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, giúp giảm tổn thương niêm mạc dạ dày, giảm những cơn đau dạ dày tái phát do bởi stress, ăn uống không điều độ và bảo vệ gan cho người thường xuyên sử dụng bia rượu.

Các bạn muốn tìm hiểu thêm về các tính năng đặc biệt của Nghệ Micell ADIVA, đừng ngần ngại, hãy gọi cho chúng tôi theo số  1900 555 552, các bạn sẽ được giải đáp tường tận về sản phẩm mà các bạn quan tâm.

Nguồn tham khảo: How a turmeric compound could treat glaucoma (medicalnewstoday.com)