Các loài cây cỏ dùng để nấu nước sâm, thanh lọc độc tố trong cơ thể

Các bạn đã đọc bài: “4 cách nấu nước mát đơn giản giúp đẹp da giải nhiệt mùa hè”, trong đó có nói cách nấu nước sâm. Để các bạn hiểu rõ hơn về loại nước mát dân gian này, mời bạn xem tác dụng của các loại cây cỏ dùng để nấu nước sâm

Ngoài thiên nhiên có rất nhiều cây cỏ mọc hoang dại nhưng lại có tác dụng phòng chữa bệnh, nếu biết về đặc tính sinh học của chúng cũng như cách chế biến sẽ tạo nên loại nước mát hữu ích cho sức khỏe con người.

Nhắc lại “bài nước sâm” để các bạn biết các loại cây cỏ có trong bài thuốc mát dân gian này.

Bài nước sâm 

Bài thuốc dân gian trị nóng trong người này gồm thuốc giòi, mã đề, rễ cỏ tranh, râu bắp, mía lau, lá dứa, mỗi loại 100gr. Cho tất cả vào nồi, cho khoảng 1 lít nước lọc vào nấu sôi. Sau đó lược lấy nước uống, bỏ xác. Dùng nước này uống trong ngày.

cây cỏ dùng để nấu nước sâm, thanh lọc độc tố

Cây thuốc dòi hay còn gọi là cây bọ mắm

Tên khoa học là Pouzolzia Acylanica, cây thuốc dòi là loại cỏ thân mềm, thân cây có lông. Lá mọc so le, có khi mọc đối có lá kèm, hình mác, hẹp, trên gân và 2 mặt đều có lông nhất là ở mặt dưới; lá dài 4 – 9 cm, rộng 1,5- 2,5 cm có 3 gân xuất phát từ cuống, cuống dài 5mm có lông trắng. Hoa tự đơn tính mọc thành tim co. Quả hình trứng nhọn, có bao hoa có lông. Toàn cây, lá có thể dùng làm thuốc. Theo y học cổ truyền, kinh nghiệm sử dụng cây thuốc dòi trong nhân dân bằng cách sắc uống hay nấu thành cao dùng để chữa bệnh ho lâu năm, ho lao, viêm họng; làm thuốc mát và thông tiểu, thông sữa.

cây cỏ dùng để nấu nước sâm, thanh lọc độc tố

Cây thuốc dòi có thể dùng tươi xay nhuyễn vắt lấy nước uống để mát phổi, nếu nấu chín có vị thơm uống rất ngon.

Rễ cỏ tranh

Có tên khác là Bạch mao căn (tên khoa học: Rhizoma Imperatae), cỏ tranh là loại cỏ sống dai, thân, rễ chắc, khỏe. Rễ cỏ tranh mặt ngoài màu trắng ngà hay vàng nhạt, có nhiều nếp nhăn dọc và nhiều đốt mang các lá vẩy và rễ con. Khi làm thuốc, đào lấy thân rễ, cắt bỏ phần trên cổ rễ, rửa sạch đất cát, tuốt bỏ sạch bẹ, Chúng ta thu hoạch rễ tranh từ cây cỏ tranh để làm thuốc. Trong rễ cỏ tranh có các chất glucoza, fructoza và axit hữu cơ. Theo Đông y, rễ cỏ tranh có vị ngọt, tính hàn vào 3 kinh tâm, tỳ và vị có tác dụng thông tiểu tiện và tẩy độc cơ thể, dùng chữa nội nhiệt phiền khát, tiểu tiện khó khăn, tiểu ra máu, bí tiểu, hỗ trợ điều trị viêm thận cấp..

cac loai cay co dung de nau nuoc sam

Cây mía lau

Có tên khoa học là Sacharum Officinanum, là loại cỏ sống dai, thân yếu, thân rễ mang các thân cây mọc trên mặt đất cao từ 2 – 5m. Thân có đốt chứa nhiều sacaroza.Trong thân cây mía lau có chứa sacaroza chiếm từ 7 – 10%, protein 0,22%, chất béo (0,5%) và một số chất khác như: glyxin, arabinoza, glutamin, guanin, arabinoza… dùng toàn cây (bỏ rễ và ngọn). Theo y học cổ truyền, mía lau có tác dụng tiêu đờm.

cac loai cay co dung de nau nuoc sam

Cây mã đề

Tên khoa học Plantago asiatica, họ mã đề (Plantaginaceae). Tên chữ Hán là xa tiền thảo, xa tiền thái. Hạt mã đề gọi là xa tiền tử. Mã đề thường mọc nơi ẩm ướt. Người dân thường dùng lá làm rau ăn và cả thân làm thuốc.

Theo Đông y mã đề có vị ngọt, tính lạnh đi vào các kinh, can, thận và bàng quang. Tác dụng chữa đái dắt, ho lâu ngày, viêm khí quản, tả, lị, nhức mắt, đau mắt đỏ nước mắt chảy nhiều, lợi tiểu dùng ngoài đắp làm mụn nhọt chóng vỡ mủ, mau lên da non…

cây cỏ dùng để nấu nước sâm, thanh lọc độc tố

Râu ngô ( râu bắp)

Trong râu ngô có chứa vitamin A, vitamin K, vitamin B1, B2, B6 (pyridoxin), vitamin H (biotin), vitamin C, vitamin PP, các flavonoid, acid pantothenic, isotol, các saponin, các steroid như sytosterol và sigmasterol, các chất đắng, dầu béo , vết tinh dầu và nhiều chất vi lượng khác.

 

cây cỏ dùng để nấu nước sâm, thanh lọc độc tố

Uống nước râu ngô có tác dụng làm tăng bài tiết mật, giảm độ nhớt của mật, tạo điều kiện dẫn mật vào ruột được dễ dàng, làm hạ đường huyết , tăng bài tiết nước tiểu và làm máu chóng đông. Dùng râu ngô hàng ngày thay nước chè (trà) có tác dụng rất hiệu quả cho người bị ứ mật và sỏi túi mật .Nước luộc rau ngô có tác dụng trong các trường hợp bị phù có quan hệ đến bệnh tim.Thường xuyên dùng nước luộc râu bắp lâu dài cho người bị bệnh sỏi thận hay sỏi bàng quang và niệu quản sẽ làm tan các loại sỏi tạo thành do urat, phosphat, carbonat.

Cây lẻ bạn lá lớn

Cây lẻ bạn lá lớn hay gọi là cây hoa sò huyết  là một cây thảo, sống nhiều năm, cao 30 – 40cm, phủ bởi bẹ lá, không phân nhánh. Lá dài 18 – 28cm, rộng 3 – 5cm, không cuống, có bẹ; mặt trên lá màu lục, mặt dưới có màu tía. Cụm hoa hình tán dựng trong 2 cái mo úp vào nhau, nom như sò. Hoa có lá đài, 3 cánh hoa màu trắng vàng, quả nang dài 3 – 4mm, 3 ô, mở thành 3 mảnh vỏ, chứa một hạt có góc và cứng. Cây lẻ bạn ra hoa vào mùa hè. Được trồng làm cảnh ở nhiều nơi, nhất là các thành phố như công viên, vườn nhà.

hình cây lẻ bạn

Bộ phận được sử dụng làm thuốc của cây lẻ bạn là hoa hay lá dùng tươi hoặc phơi khô. Theo y học cổ truyền cây lẻ bạn có vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, chống viêm, cầm máu, nhuận phế, giảm ho, giải độc.

Lá dứa

Còn gọi là dứa thơm, cây lá nếp. Tên khoa học là Pandanus amaryllifolius Roxb (Panadanus odorus Ridl), thuộc họ dứa gai Pandanaceae. Cây mọc thành bụi, có thể cao 1m, đường kính thân 1-3cm, phân nhánh. Lá hình mũi mác, nhẳn, xếp thành hình máng, dài 40-50cm, rộng 3-4cm, mép không gai, mặt dưới có màu nhạt, có nhiều gân cách nhau 1mm, mùi thơm như mùi cơm nếp, để khô càng thơm hơn. Chưa thấy cây ra hoa.

cây cỏ dùng để nấu nước sâm, thanh lọc độc tố

Dân gian dùng lá dứa cắt thành khúc phơi khô pha nước nóng uống như nước trà, ngoài ra lá dứa khô và cây cỏ sữa đất khô nấu chung làm nước uống để ổn định đường huyết của người bị bệnh tiểu đường type 2 rất hiệu quả. Thông thường, trong “ẩm thực dân gian” khi  nấu chè, làm kem, gói bánh, luộc sắn… đều bỏ vài lá dứa thơm vào nồi làm thức ăn có mùi thơm hấp dẫn hơn.

Công thức (2) nấu nước mát (nước sâm) thanh nhiệt:

– Rễ tranh 1 nắm

– Mía lau vài khúc đập dập

– Râu bắp 1 nắm

– Cây mã đề 1 nắm

– Cây thuốc dòi 1 nắm

– Vài lá lẻ bạn

Tất cả đem rửa sạch rồi nấu trong 2-3 lít nước đến khi sôi vặn nhỏ lửa thêm 10-15 phút là được.

cây cỏ dùng để nấu nước sâm, thanh lọc độc tố

 

Hay đơn giản hơn, chỉ cần vài khúc mía lau và nắm to râu bắp nấu rửa sạch nấu trong 2 lít nước để sôi rồi vặn lửa nhỏ thêm 10 phút, để nguội uống dần. Nên cố gắng uống nước mát nấu trong ngày để vị thuốc nước mát còn nhiều tác dụng tốt hơn để qua đêm. Nước mát có tính hàn, tác dụng thanh nhiệt nên những người tỳ vị hư hàn, hay bị lạnh bụng, đi tiêu lỏng, ớn lạnh, tay chân lạnh, huyết áp thấp… thì không nên lạm dụng loại nước mát này.

Vậy là các bạn đã biết rõ công dụng của các loại cây cỏ trong bài nước sâm rồi phải không và các bạn chợt nhận ra nó chẳng ở đâu xa mà ở quanh ta thôi. Hoặc chỉ cần bước ra chợ, chỉ 10 ngàn đồng là các bạn đã có một bó cây cỏ vừa kể trên để nấu nước sâm. Thật rẻ mà cũng thật quý vì chúng ta sẽ bảo vệ được sức khỏe của mình trong mùa nắng nóng. Ngoài ra, miền Nam đã bắt đầu bước vào mùa mưa và sau những cơn mưa như trút nước là trời nắng chói chang, nắng nóng và nhiệt độ tăng cao khiến làn da của nhiều chị em bị khô sạm từ đó kéo theo những nếp nhăn xuất hiện trên khuôn mặt ngoài ý muốn. Gặp trường hợp này, các bạn đứng quá lo lắng, hãy uống dưỡng chất uống làm đẹp collagen ADIVA ngay để luôn có làn da ẩm mượt không tì vết.

Hiện nay dưỡng chất uống làm đẹp collagen ADIVA đang được nhiều chị em tin dùng. Tại sao vậy? Vì dưỡng chất uống làm đẹp collagen ADIVA chứa 100% collagen tự nhiên được nhập khẩu từ Đức, dạng nước giúp hấp thụ nhanh và cải thiện tình trạng da khô sạm, làm đầy nếp nhăn và giảm viêm khớp, giúp xương khớp linh hoạt hơn….

collagen Adiva cải thiện da khô và giảm viêm khớp

Tác dụng collagen mang lại hiệu quả chuyên sâu

Chỉ sau 7 ngày sử dụng collagen ADIVA, 85% người dùng công nhận làn da của họ mềm mịn, ẩm mượt hơn. 94% người dùng công nhận làn da săn chắc, sáng mịn, căng bóng và nếp nhăn được làm đầy đáng kể chỉ sau 28 ngày sử dụng. (Kết quả khảo sát từ AC Nielsen Vietnam 2014).

Dưỡng chất uống làm đẹp collagen ADIVA được tạp chí Cosmopolitan vinh danh là Sản phẩm hỗ trợ làm đẹp nổi bật nhất năm 2015. Mới đây nhất, ngày 20/1/2016 nhãn hàng Dưỡng chất uống làm đẹp Collagen ADIVA đã vinh dự đón nhận giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

Xem thêm: Uống collagen có tác dụng phụ không

Banner collagen adiva
Các loài cây cỏ dùng để nấu nước sâm, thanh lọc độc tố trong cơ thể
5 (100%) 1 vote
Đăng ký tư vấn miễn phí