Bệnh thiếu máu hồng cầu khổng lồ

Bạn thường nghe nói tới bệnh thiếu máu nhưng có lẽ chỉ biết một cách chung chung. Nhiều người nghĩ chỉ cần ăn uống đầy đủ là không thể bị thiếu máu được. Nhưng bệnh thiếu máu không đơn giản như vậy.  Bệnh thiếu máu có nhiều loại. Adiva.com.vn xin giới thiệu một trong các loại bệnh thiếu máu mà có lẽ ít khi bạn nghe nói tới: Bệnh thiếu máu hồng cầu khổng lồ.

Thiếu máu hồng cầu khổng lồ là gì?

Thiếu máu hồng cầu khổng lồ là một loại thiếu máu, một rối loạn máu trong đó số lượng hồng huyết cầu thấp hơn bình thường. Các hồng huyết cầu vận chuyển oxy qua cơ thể. Khi cơ thể bạn không có đủ hồng huyết cầu, các mô và cơ quan của bạn cũng không có đủ oxy.

Có nhiều loại bệnh thiếu máu với các nguyên nhân và đặc điểm khác nhau. Đặc trưng của bệnh thiếu máu hồng cầu khổng lồ là các  hồng huyết cầu lớn hơn bình thường. Chúng cũng không có đủ. Nó còn được gọi là bệnh thiếu máu do thiếu vitamin B12 hoặc bệnh thiếu máu do thiếu Folate, hoặc bệnh thiếu máu đại hồng cầu ..

thiếu máu

Đặc trưng của bệnh thiếu máu hồng cầu khổng lồ là các  hồng huyết cầu lớn hơn bình thường (hình: Internet)

Bệnh thiếu máu hồng cầu khổng lồ là do các tế bào hồng huyết cầu cầu không được sản xuất đúng cách. Vì các tế bào quá lớn nên chúng không thể thoát khỏi tủy xương để đi vào máu và cung cấp oxy.

Nguyên nhân gây thiếu máu  hồng cầu khổng lồ

Hai nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu máu  hồng cầu khổng lồ là thiếu hụt vitamin B12 hoặc Folate. Để tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, rất cần có hai chất dinh dưỡng này. Khi bạn không có đủ chúng, nó ảnh hưởng đến cấu trúc các hồng huyết cầu của bạn. Điều này dẫn đến các tế bào không phân chia và tái tạo theo cách của chúng.

Thiếu vitamin B12

Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm như thịt, cá, trứng và sữa. Một số người không thể hấp thu đủ vitamin B12 từ thức ăn của họ, dẫn đến thiếu máu hồng cầu khổng lồ. Thiếu máu hồng cầu do thiếu hụt vitamin B12 được gọi là thiếu máu ác tính.

Thiếu vitamin B12 thường do thiếu protein trong dạ dày gọi là “yếu tố nội tại”. Không có yếu tố nội tại, vitamin B12 không thể hấp thu được, bất kể bạn ăn bao nhiêu. Cũng có thể phát triển thiếu máu ác tính vì không có đủ vitamin B12 trong chế độ ăn uống của bạn.

Thiếu Folate

Folate là một chất dinh dưỡng quan trọng khác cho sự phát triển của các hồng huyết cầu khỏe mạnh. Folate được tìm thấy trong các loại thực phẩm như gan bò, rau bina và mầm Brussels. Folate thường bị nhầm lẫn với Acid Folic – về mặt kỹ thuật, Acid Folic là dạng Folate nhân tạo, được tìm thấy trong các chất bổ sung. Bạn cũng có thể tìm thấy Acid Folic trong ngũ cốc và thực phẩm bổ sung.

Chế độ ăn uống của bạn là một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo bạn có đủ Folate. Thiếu Folate cũng có thể do thói quen lạm dụng rượu, vì rượu cản trở khả năng hấp thu Acid Folic của cơ thể. Phụ nữ mang thai có nhiều khả năng bị thiếu Folate hơn, vì lượng Folate cao cần thiết cho thai nhi đang phát triển.

‘—————————————————————————————————————————————–

[banner-ads product=”gold”] 

Hỏi: Sự khác biệt giữa thiếu máu đại hồng cầu  và thiếu máu tiểu hồng cầu là gì?

 Đáp:

Thiếu máu là một thuật ngữ cho Hemoglobin thấp hoặc các hồng huyết cầu. Thiếu máu có thể được chia thành  các  loại khác nhau dựa trên khối lượng của các hồng huyết cầu. Thiếu máu do đại hồng cầu có nghĩa là các hồng huyết cầu lớn hơn bình thường. Trong thiếu máu tiểu hồng cầu, các tế bào nhỏ hơn bình thường. Các nhà khoa học  sử dụng phân  loại này vì nó giúp họ xác định nguyên nhân gây thiếu máu.

 Nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu máu đại hồng cầu là vitamin B12 và thiếu Folate. Thiếu máu ác tính là một  loại thiếu máu do hồng cầu của cơ thể không thể hấp thụ vitamin B12. Người già, người ăn chay và người nghiện rượu dễ bị bệnh thiếu máu do đại hồng cầu.

 Nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu máu tiểu hồng cầu là thiếu máu do thiếu sắt, thường do ăn uống kém   hoặc mất máu, chẳng hạn như mất máu kinh nguyệt hoặc qua đường tiêu hóa. Mang thai, phụ nữ có kinh nguyệt,   trẻ sơ sinh, và những người có chế độ ăn uống ít chất sắt có nguy cơ bị thiếu máu tiểu hồng cầu. Các   nguyên nhân khác gây thiếu máu tiểu hồng cầu bao gồm các khuyết tật trong sản xuất Hemoglobin như bệnh hồng cầu  hình liềm, bệnh tan máu bẩm sinh và thiếu máu nguyên bào sắt.

—————————————————————————————————————————————–

Các triệu chứng của thiếu máu hồng cầu khổng lồlà gì?

Triệu chứng phổ biến nhất của thiếu máu hồng cầu khổng lồ là mệt mỏi. Các triệu chứng có thể thay đổi từ người này sang người khác. Các triệu chứng thường gặp bao gồm: Khó thở; yếu cơ; da xanh xao bất thường; viêm lưỡi (sưng lưỡi); chán ăn / giảm cân; bệnh tiêu chảy; buồn nôn; tim đập nhanh; lưỡi sưng phù; ngứa ran ở bàn tay và bàn chân; tê ở tứ chi.

bệnh thiếu máu

Triệu chứng phổ biến nhất của thiếu máu hồng cầu khổng lồ là mệt mỏi (hình: Internet)

Chẩn đoán thiếu máu  hồng cầu khổng lồ

Một xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán nhiều dạng thiếu máu là tổng phân tích tế bào máu (CBC). Xét nghiệm này đo các phần khác nhau trong máu của bạn. Bác sĩ có thể kiểm tra số lượng và sự xuất hiện của các hồng huyết cầu của bạn. Chúng sẽ xuất hiện lớn hơn và kém phát triển nếu bạn bị thiếu máu hồng cầu khổng lồ. Bác sĩ của bạn cũng sẽ thu thập lịch sử y tế của bạn và thực hiện một cuộc thăm khám lâm sàng để loại trừ các nguyên nhân khác gây ra các triệu chứng của bạn.

Bác sĩ của bạn sẽ cần làm nhiều xét nghiệm máu hơn để tìm hiểu xem liệu thiếu hụt vitamin có gây ra chứng thiếu máu hay không. Những xét nghiệm này cũng sẽ giúp họ tìm hiểu xem đó là thiếu vitamin B12 hay Folate gây ra tình trạng này.

Một xét nghiệm mà bác sĩ của bạn có thể sử dụng để giúp chẩn đoán bạn là thử  nghiệm Schilling. Thử nghiệm Schilling là xét nghiệm máu đánh giá khả năng hấp thụ vitamin B12 của bạn. Sau khi uống một lượng nhỏ vitamin B12 đã được đánh dấu phóng xạ, bạn sẽ lấy mẫu nước tiểu để bác sĩ phân tích. Sau đó bạn sẽ dùng cùng một lượng B12 đã được đánh dấu phóng xạ bổ sung kết hợp với protein “yếu tố nội tại” mà cơ thể bạn cần để có thể hấp thụ vitamin B12. Sau đó, bạn sẽ cung cấp  mẫu nước tiểu này để có thể so sánh với mẫu nước tiểu đầu tiên.

Nếu các mẫu nước tiểu cho thấy bạn chỉ hấp thụ B12 sau khi tiêu thụ nó cùng với yếu tố nội tại, đó là dấu hiệu cho thấy bạn không tạo ra yếu tố nội tại của riêng bạn . Điều này có nghĩa là bạn không thể hấp thụ vitamin B12 một cách tự nhiên.

+ Xem thêm: Cách giảm stress hiệu quả

Làm thế nào điều trị bệnh   thiếu máu hồng cầu khổng lồ?

Làm thế nào để bác sĩ quyết định điều trị thiếu máu hồng cầu khổng lồ còn  phụ thuộc vào những gì gây ra nó. Kế hoạch điều trị cho bạn cũng có thể phụ thuộc vào độ tuổi và sức khỏe tổng thể của bạn cũng như phản ứng của bạn đối với phương pháp điều trị và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Để điều trị chứng thiếu máu thành công cần phải tiến hành thường xuyên.

Thiếu vitamin B12

Trong trường hợp thiếu máu hồng cầu khổng lồ do thiếu hụt vitamin B12, bạn có thể cần tiêm vitamin B12 hàng tháng. Bạn cũng có thể được bác sĩ cho uống viên uống bổ sung. Thêm nhiều loại thực phẩm có vitamin B12 vào chế độ ăn uống của bạn có thể hữu ích. Thực phẩm có chứa vitamin B12 bao gồm: Trứng gà; gà giò; ngũ cốc tăng cường (đặc biệt là cám); thịt đỏ (đặc biệt là thịt bò); sữa; động vật có vỏ.

Một số cá nhân có đột biến di truyền trên gen MTHFR (methylenetetrahydrofolate reductase). Gen MTHFR này chịu trách nhiệm cho việc chuyển đổi các vitamin B nhất định, bao gồm B12 và Folate thành các dạng có thể sử dụng được trong cơ thể. Các cá nhân có đột biến MTHFR được khuyên dùng Methylcobalamin bổ sung. Việc bổ sung thường xuyên các loại thực phẩm giàu vitamin B12, vitamin, hoặc viên uống tăng cường không bao giờ ngăn ngừa được sự thiếu hụt hoặc hậu quả sức khỏe ở những người có đột biến gen này.

Thiếu Folate

Thiếu máu hồng cầu khổng lồ do thiếu Folate có thể được điều trị bằng cách bổ sung Acid Folic đường uống hoặc tĩnh mạch. Thay đổi chế độ ăn uống cũng giúp tăng nồng độ Folate. Thực phẩm có chứa Folate trong chế độ ăn uống của bạn bao gồm: Cam; rau lá xanh; đậu phộng; đậu lăng; hạt ngũ cốc được tăng cường vitamin, khoán chất.

nước cám

Cam là thực phẩm có chứa nhiều Folate (hình: Internet)

Như với vitamin B12, những người có đột biến gen MTHFR được khuyến khích dùng Methylfolate để ngăn chặn sự thiếu hụt Folate và các nguy cơ do thiếu nó gây ra.

Sống với bệnh thiếu máu hồng cầu khổng lồ

Trong quá khứ, bệnh thiếu máu hồng cầu khổng lồrất khó điều trị. Ngày nay, những người bị thiếu máu hồng cầu khổng lồ do vitamin B12 hoặc thiếu Folate có thể kiểm soát các triệu chứng của họ và cảm thấy tốt hơn với việc điều trị liên tục và bổ sung dinh dưỡng.

Các vấn đề khác có thể xảy ra khi thiếu vitamin B12. Chúng có thể bao gồm tổn thương dây thần kinh, các vấn đề về thần kinh và các vấn đề về đường tiêu hóa. Những biến chứng này có thể được đảo ngược nếu bạn được chẩn đoán và điều trị sớm. Xét nghiệm di truyền có sẵn để xác định xem bạn có đột biến di truyền MTHFR hay không. Những người bị thiếu máu ác tính cũng có thể có nguy cơ cao bị suy yếu độ bền xương và ung thư dạ dày. Vì những lý do này, điều quan trọng là phát hiện sớm bệnh thiếu máu hồng cầu khổng lồ để kịp thời điều trị.

Vậy là các bạn đã biết bệnh thiếu máu hồng cầu khổng lồ là gì rồi phải không. Bạn cần phải luôn luôn bổ sung vitamin B12 và Folate để tránh bị thiếu máu nhé. Ngoài ra vai trò của vitamin B12 đối với làn da của chị em cũng rất đáng chú ý đấy: Nó giúp chị em đối phó với với làn da xỉn màu và khô, chống sự xuất hiện các nếp nhăn trên da, điều trị làn da nhợt nhạt, thiếu sức sống, chống lão hóa… vì vậy các chị em hãy chú ý ăn uống sao cho không thiếu vitamin B12 để không chỉ bảo vệ sức khỏe mà còn góp phần rất lớn vào việc giúp chống lão hóa.

 Tất nhiên việc bổ sung thực phẩm không thể giúp chị em  bù đắp đủ lượng Collagen mất đi.  Là các tín đồ làm đẹp, chắc rằng các chị tuổi trung niên đều biết rằng lão hóa da có liên quan mật thiết với việc suy giảm Collagen.  Thành phần quan trọng trong cấu trúc da là Collagen, da sẽ chùng nhão, chảy xệ và lão hóa da nhanh chóng nếu thiếu Collagen. Do đó các chị tuổi 40 trở lên hãy uống ngay “Dưỡng chất uống làm đẹp ADIVA GOLD” để hỗ trợ tăng sức đề kháng cho da, xóa nếp nhăn và ngăn ngừa da lão hóa chảy xệ hiệu quả. Không chỉ có vậy, trong ADIVA GOLD còn có nhiều dưỡng chất quý khác giúp bảo vệ sức khỏe cực tốt các chị nhé.

+ Nguồn tham khảo:

http://www.sicklecellinfo.net/hemoglobin.htm

 

 

Giỏ hàng0
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng!
Đóng
0