10 tác dụng cực tốt cho sức khỏe của quả bơ: Các công thức làm đẹp bằng quả bơ thì các chị em quá biết rồi phải không? Nhưng các chị em nên biết tác dụng của quả bơ không chỉ làm đẹp mà lợi ích của nó đối với sức khỏe cũng rất đáng nể đấy. Chắc các chị em muốn biết vì sao quả bơ nhỏ vậy mà lại có nhiều tác dụng đến thế đối với sức khỏe của chúng ta? Đơn giản là vì bơ là một kho chất xơ, chất béo và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác nhau đấy.
1. Quả bơ vô cùng bổ dưỡng
Quả bơ là quả của cây bơ, được biết đến với tên khoa học là Persea americana. Loại trái cây này được đánh giá cao vì giá trị dinh dưỡng “cực đỉnh” của nó, Chính vì vậy mà ngày nay, bơ đã trở thành một loại quả được nhiều người yêu thích và thường được gọi là siêu thực phẩm, điều này không có gì đáng ngạc nhiên nếu chúng ta biết tác dụng hữu ích của nó đối với sức khỏe.
10 tác dụng cực tốt cho sức khỏe của quả bơ (ảnh: Internet)
Có nhiều loại bơ khác nhau về hình dạng và màu sắc – từ hình quả lê đến hình tròn, từ xanh lục đến đen. Trọng lượng chúng cũng thay đổi từ 220 gram đến 1,4 kí. Bơ Hass là giống bơ trồng phổ biến nhất.
Các bạn sẽ bất ngờ nếu biết bơ có 20 loại khoáng chất và vitamin khác nhau, với một kho “tài nguyên” như vậy thì bơ là loại quả cực kỳ bổ dưỡng rồi.
Dưới đây là một số chất dinh dưỡng có trong 100 gram bơ: Vitamin K, Folate, vitamin C, kali, vitamin B5, vitamin B6, vitamin E. Ngoài ra một lượng nhỏ đồng, sắt, kẽm, magiê, mangan, phốt pho và vitamin A, B1 (Thiamine), B2 (Riboflavin) và B3 (Niacin) cũng có trong bơ
Đấy là chưa nói đến trong 100 gr bơ có tới 15 gram chất béo lành mạnh, 2 gram protein và cung cấp 160 calo . Mặc dù nó chứa 9 gam carbs nhưng 7 trong số đó là chất xơ, vì vậy chỉ có 2 “carb” là thuần, điều này làm nó trở thành thực phẩm thân thiện với người ăn chế độ low-carb.
Đặc biệt natri và Cholesterol không có trong bơ còn và chất béo bão hòa thì rất ít. Đây là lý do tại sao chúng được ưa chuộng vì một số chuyên gia tin rằng những chất này có hại, tuy nhiên đây cũng là một chủ đề đang tranh luận.
2.Kali: Chuối cũng thua bơ
Bơ rất giàu kali. Một nửa quả bơ (tương ứng với 100gr) chứa đến 487mg kali, trong khi 100gr chuối chỉ chứa 358mg kali. Một số nghiên cứu cũng cho thấy kali cao có liên quan đến việc giảm huyết áp.
3. Bơ giàu acid béo không bão hòa đơn có lợi cho tim
Bơ là một loại thực phẩm giàu chất béo. Đa phần chất béo trong bơ là Acid Oleic – một acid béo không bão hòa đơn cũng là thành phần chính của dầu ô liu và acid này được cho là chịu trách nhiệm về một số lợi ích sức khỏe của bơ. Acid Oleic có liên quan đến việc giảm viêm và cho thấy có tác dụng có lợi đối với các gen liên quan đến ung thư . Chất béo trong bơ cũng có khả năng chịu được quá trình oxy hóa do nhiệt, khiến cho dầu bơ trở thành lựa chọn an toàn và lành mạnh trong việc nấu nướng.
4. Bơ giàu chất xơ
Bơ tương đối giàu giàu chất xơ. Góp phần làm giảm lượng đường trong máu, làm giảm cân và có liên quan chặt chẽ với nhiều loại bệnh chính là chất xơ. Chất xơ có 2 loại: Chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan là nguồn thực phẩm của vi khuẩn đường ruột thân thiện trong ruột của bạn. Chỉ 25% chất xơ trong bơ là hòa tan còn 75% là không hòa tan .
5. Ăn bơ có thể làm giảm lượng Cholesterol và chất béo trung tính
Nguyên nhân phổ biến nhất khiến nhiều người chết trên thế giới là bệnh tim. Chất béo trung tính, dấu hiệu viêm, Cholesterol, huyết áp và nhiều loại khác có liên quan tới điều này.
Tám nghiên cứu đã được tiến hành ở người để kiểm tra tác động của bơ đối với một số yếu tố vừa kể. Những nghiên cứu này cho thấy rằng bơ có thể :
- Giảm đáng kể nồng độ Cholesterol.
- Giảm lượng chất béo trung tính (Triglyceride) trong máu lên tới 20%.
- Giảm LDL (Cholesterol “xấu”) lên tới 22%.
- Tăng HDL (Cholesterol “tốt”) lên tới 11%.
Mặc dù kết quả nghiên cứu rất ấn tượng, điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các nghiên cứu trên người đều nhỏ và ngắn hạn, chỉ bao gồm 13–37 người với thời gian 1–4 tuần.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn bơ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm LDL “xấu” và tăng Cholesterol HDL “tốt”, cũng như giảm lượng chất béo trung tính trong máu.
[banner-ads product=”gold”]
6. Hàm lượng chất béo của bơ có thể giúp bạn hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm thực vật
Khi nói đến chất dinh dưỡng, lượng tiêu thụ của bạn không phải là điều duy nhất quan trọng. Vấn đề là bạn có khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng này không để đưa chúng từ đường tiêu hóa vào cơ thể của bạn, nơi chúng sẽ được sử dụng.
Vitamin A, D, E và K hòa tan trong chất béo cùng với các chất chống oxy hóa như Carotenoids hòa tan được trong chất béo, có nghĩa là chúng cần được kết hợp với chất béo để được sử dụng.
Một nghiên cứu cho thấy thêm bơ hoặc dầu bơ vào salad hoặc salsa (một loại nước sốt cay , thường làm từ rau hoặc trái cây chưa nấu chín, đặc biệt là cà chua, hành, và ớt đỏ, được sử dụng như đồ gia vị) có thể làm tăng sự hấp thụ chất chống oxy hóa từ 2,6 đến 15 lần.
Nghiên cứu đó nói lên rằng bơ có thể làm tăng đáng kể giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm thực vật khác mà bạn đang ăn. Không có bơ, bạn sẽ lãng phí rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi của thực phẩm thực vật.
7. Quả bơ có thể bảo vệ đôi mắt của bạn đấy
Ngoài việc làm tăng sự hấp thụ chất chống oxy hóa từ các loại thực phẩm khác, bơ còn có khả năng chống oxy hóa cao. Lutein và Zeaxanthin là 2 Carotenoids trong bơ có nhiệm vụ bảo vệ mắt của bạn (bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng phổ biến ở người lớn tuổi). (Xin xem lại bài: “Lutein và Zeaxanthin: 2 chất chống oxy hóa bảo vệ mắt và da ít người biết” đang ngày 02/8/2018).
10 tác dụng cực tốt cho sức khỏe của quả bơ (ảnh: Internet)
Do đó, ăn bơ sẽ có lợi cho sức khỏe của mắt bạn trong thời gian dài.
8. Có khả năng ngăn ngừa ung thư?
Người ta cho rằng rằng bơ có thể có lợi trong điều trị và phòng ngừa ung thư. Các nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy tác dụng phụ của hóa trị trong tế bào lympho ở người sẽ được bơ làm giảm đi.
Chiết xuất bơ cũng đã được chứng minh là ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt trong phòng thí nghiệm.
Dù sao thì những nghiên cứu này chỉ được thực hiện trong các tế bào phân lập và vẫn chưa có nghiên cứu nào dựa trên cơ sở con người cả.
9. Chiết xuất bơ có giúp giảm triệu chứng viêm khớp
Việm khớp có nhiều loại, thường là những vấn đề mãn tính mà con người mắc phải trong suốt phần đời còn lại. Đậu tương kết hợp với chiết xuất dầu bơ sẽ giúp – các nghiên cứu cho biết – các triệu chứng của viêm xương khớp giảm đáng kể.
10. Giảm cân nhờ bơ
Bơ là thực phẩm giảm cân thân thiện. Đó là do bơ giàu chất xơ và hàm lượng carb rất thấp, hai thuộc tính giúp thúc đẩy giảm cân, ít nhất là trong chế độ ăn uống lành mạnh.
10 tác dụng cực tốt cho sức khỏe của quả bơ (ảnh: Internet)
10 tác dụng cực tốt của bơ với sức khỏe đã được ADIVA điểm qua một cách cụ thể ở trong bài viết này. Đặc biệt, thành phần chống lão hóa trong bơ mang đến giải pháp chăm sóc làn da trẻ hóa cho chị em truyền tai nhau. Theo thời gian, ai rồi cũng sẽ già đi mà thôi, quy luật vốn có này chúng ta không thể dừng nó lại được, chỉ có thể níu kéo mà thôi.
Thành phần quan trọng của cấu trúc da là Collagen, cho nên khi thiếu hụt hàm lượng Collagen cần thiết làn da sẽ bị chùng nhão, chảy xệ và lão hóa bắt đầu ngự trị dần trên làn da của bạn. Đặc biệt, bước vào độ tuổi trung niên chính là thời điểm mà chị em sợ hãi nhất khi nhìn mình trước gương. Bởi, làn da lúc này xuống cấp một cách trầm trọng. Cho nên, già nua chính là từ mà chị em nhận nhiều nhất khi gặp mọi người.
Phụ nữ à, 2019 rồi chị em đừng quên chăm sóc bản thân của mình mãi thế. Ngay từ hôm nay, chị em hãy biết cách chăm sóc cho làn da của mình bằng cách bổ sung nước uống làm đẹp Collagen ADIAV Gold. Đây là sản phẩm làm đẹp da chuyên sâu toàn thân được nhiều người tin dùng để có làn da trẻ hóa.
Có bao giờ bạn thử lắng nghe làn da của mình nói hay chưa, có bao giờ bạn cảm nhận làn da mình cần gì hay chưa? Hãy bổ sung Collagen ADIVA Gold cho da ngay để không phải bị lão hóa tấn công, khiến bạn già nua nhanh chóng so với tuổi thật. ADIVA luôn luôn lắng nghe những sẻ chia của Quý khách hàng. Do đó, khi bạn có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm trẻ hóa làn da, hãy gọi ngay hotline: 1900 555 552, chuyên viên sẽ tư vấn ngay!