10 tác dụng cực tốt cho sức khỏe của quả bơ

10 tác dụng cực tốt cho sức khỏe của quả bơ: Các công thức làm đẹp bằng quả bơ thì các chị em quá biết rồi phải không? Nhưng các chị em nên biết tác dụng của quả bơ không chỉ làm đẹp mà lợi ích của nó đối với sức khỏe cũng rất đáng nể đấy. Chắc các chị em muốn biết vì sao quả bơ nhỏ vậy mà lại có nhiều tác dụng đến thế đối với sức khỏe của chúng ta? Đơn giản là vì bơ là một kho chất xơ, chất béo và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác nhau đấy.

 

1. Quả bơ vô cùng bổ dưỡng

Quả bơ là quả của cây bơ, được biết đến với tên khoa học là Persea americana. Loại trái cây này được đánh giá cao vì giá trị dinh dưỡng “cực đỉnh” của nó, Chính vì vậy mà ngày nay, bơ đã trở thành một loại quả được nhiều người yêu thích  và thường được gọi là siêu thực phẩm, điều này không có gì đáng ngạc nhiên nếu chúng ta biết tác dụng hữu ích của nó đối với  sức khỏe.

 

10 tác dụng cực tốt cho sức khỏe của quả bơ

10 tác dụng cực tốt cho sức khỏe của quả bơ (ảnh: Internet)

Có nhiều loại bơ khác nhau về hình dạng và màu sắc – từ hình quả lê đến hình tròn, từ xanh lục đến đen. Trọng lượng chúng cũng thay đổi từ 220 gram đến 1,4 kí. Bơ Hass là giống bơ trồng phổ biến nhất.

Các bạn sẽ bất ngờ nếu biết bơ có  20 loại  khoáng chất và vitamin khác nhau, với một kho “tài nguyên” như vậy thì bơ là loại quả cực kỳ bổ dưỡng rồi.

Dưới đây là một số chất dinh dưỡng có trong 100 gram bơ: Vitamin K,  Folate, vitamin C, kali, vitamin B5, vitamin B6, vitamin E. Ngoài ra một lượng nhỏ  đồng, sắt, kẽm, magiê, mangan, phốt pho và vitamin A, B1 (Thiamine), B2 (Riboflavin) và B3 (Niacin) cũng có trong bơ

Đấy là chưa nói đến trong 100 gr bơ  có tới 15 gram chất béo lành mạnh, 2 gram protein và cung cấp 160 calo . Mặc dù nó chứa 9 gam carbs nhưng 7 trong số đó là chất xơ, vì vậy chỉ có 2 “carb” là thuần, điều này làm nó  trở thành thực phẩm thân thiện với người ăn chế độ low-carb.

Đặc biệt natri và Cholesterol không có trong bơ  còn và chất béo bão hòa thì rất ít. Đây là lý do tại sao chúng được ưa chuộng vì một số chuyên gia tin rằng những chất này có hại, tuy nhiên đây cũng là một chủ đề đang tranh luận.

2.Kali: Chuối cũng thua bơ

Bơ rất giàu kali. Một nửa quả bơ (tương ứng với 100gr) chứa đến 487mg kali, trong khi 100gr chuối chỉ chứa 358mg kali.  Một số nghiên cứu cũng  cho thấy  kali cao có liên quan đến việc giảm huyết áp.

3. Bơ giàu acid béo không bão hòa đơn có lợi cho tim

Bơ là một loại thực phẩm giàu chất béo. Đa phần chất béo trong bơ là Acid Oleic – một acid béo không bão hòa đơn cũng là thành phần chính của dầu ô liu và acid này được cho là chịu trách nhiệm về một số lợi ích sức khỏe của bơ. Acid Oleic có liên quan đến việc giảm viêm và cho thấy có tác dụng có lợi đối với các gen liên quan đến ung thư .  Chất béo trong bơ cũng có khả năng chịu được quá trình oxy hóa do nhiệt, khiến cho dầu bơ trở thành lựa chọn an toàn và lành mạnh trong việc nấu nướng.

4. Bơ giàu chất xơ

Bơ tương đối giàu giàu chất xơ. Góp phần làm giảm lượng đường trong máu, làm giảm cân và có liên quan chặt chẽ với  nhiều loại bệnh chính là chất xơ. Chất xơ có 2 loại: Chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan là nguồn thực phẩm của  vi khuẩn đường ruột thân thiện trong ruột của bạn. Chỉ 25% chất xơ trong bơ là hòa tan còn  75% là không hòa tan .

5. Ăn bơ có thể làm giảm lượng Cholesterol và chất béo trung tính

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến nhiều người chết trên thế giới là bệnh tim.  Chất béo trung tính, dấu hiệu viêm, Cholesterol, huyết áp và nhiều loại khác có liên quan tới điều này.

Tám nghiên cứu đã được tiến hành ở người để kiểm tra tác động của bơ đối với một số yếu tố vừa kể. Những nghiên cứu này cho thấy rằng bơ có thể :

  • Giảm đáng kể nồng độ Cholesterol.
  • Giảm lượng chất béo trung tính (Triglyceride) trong máu lên tới 20%.
  • Giảm LDL (Cholesterol “xấu”) lên tới 22%.
  • Tăng HDL (Cholesterol “tốt”) lên tới 11%.

Mặc dù kết quả nghiên cứu rất ấn tượng, điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các nghiên cứu trên người đều nhỏ và ngắn hạn, chỉ bao gồm 13–37 người với thời gian 1–4 tuần.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn bơ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm LDL “xấu” và tăng Cholesterol HDL “tốt”, cũng như giảm lượng chất béo trung tính trong máu.

Banner collagen gold 2

6. Hàm lượng chất béo của bơ có thể giúp bạn hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm thực vật

Khi nói đến chất dinh dưỡng, lượng tiêu thụ của bạn không phải là điều duy nhất quan trọng. Vấn đề là bạn  có khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng này không để đưa chúng từ đường tiêu hóa vào cơ thể của bạn, nơi chúng sẽ được sử dụng.

Vitamin A, D, E và K hòa tan trong chất béo cùng với các chất chống oxy hóa như Carotenoids hòa tan được trong chất béo, có nghĩa là chúng cần được kết hợp với chất béo để được sử dụng.

Một nghiên cứu cho thấy thêm bơ hoặc dầu bơ vào salad hoặc salsa (một loại nước sốt cay , thường làm từ rau hoặc trái cây chưa nấu chín, đặc biệt là cà chua, hành, và ớt đỏ, được sử dụng như đồ gia vị) có thể làm tăng sự hấp thụ chất chống oxy hóa từ 2,6 đến 15 lần.

Nghiên cứu đó nói lên rằng bơ có thể làm tăng đáng kể giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm thực vật khác mà bạn đang ăn. Không có bơ, bạn sẽ lãng phí rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi của thực  phẩm thực vật.

+ Xem thêm: Bạn đã nghe tới Biotin Collagen bao giờ chưa?

7. Quả bơ  có thể bảo vệ đôi mắt của bạn đấy

Ngoài việc làm tăng sự hấp thụ chất chống oxy hóa từ các loại thực phẩm khác, bơ còn có khả năng chống oxy hóa cao. Lutein và Zeaxanthin là 2 Carotenoids trong bơ có nhiệm vụ bảo vệ mắt của bạn (bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng phổ biến ở người lớn tuổi). (Xin xem lại bài: “Lutein và Zeaxanthin: 2 chất chống oxy hóa bảo vệ mắt và da ít người biết” đang ngày 02/8/2018).

 

tác dụng cực tốt cho sức khỏe của quả bơ

10 tác dụng cực tốt cho sức khỏe của quả bơ (ảnh: Internet)

Do đó, ăn bơ sẽ có lợi cho sức khỏe của mắt bạn trong thời gian dài.

8. Có khả năng ngăn ngừa ung thư?

Người ta cho rằng  rằng bơ có thể có lợi trong điều trị và phòng ngừa ung thư. Các nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy  tác dụng phụ của hóa trị trong tế bào lympho ở người sẽ được bơ làm giảm đi.

Chiết xuất bơ cũng đã được chứng minh là ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt trong phòng thí nghiệm.

Dù sao thì những nghiên cứu này chỉ được thực hiện trong các tế bào phân lập và vẫn chưa có nghiên cứu nào dựa trên cơ sở con người cả.

9. Chiết xuất bơ có giúp giảm triệu chứng viêm khớp

 Việm khớp có nhiều loại, thường là những vấn đề mãn tính mà con người mắc phải trong suốt phần đời còn lại.  Đậu tương kết hợp với chiết xuất dầu bơ  sẽ giúp – các nghiên cứu cho biết –  các triệu chứng của viêm xương khớp giảm đáng kể.

10. Giảm cân nhờ bơ

Bơ là thực phẩm giảm cân thân thiện. Đó là do bơ  giàu chất xơ và hàm lượng carb rất thấp, hai thuộc tính giúp thúc đẩy giảm cân, ít nhất là trong chế độ ăn uống lành mạnh.

 

10 tác dụng cực tốt cho sức khỏe của quả bơ

10 tác dụng cực tốt cho sức khỏe của quả bơ (ảnh: Internet)

+ Xem thêm: Cách trị sạm da mặt đơn giản ngay tại nhà.

Vậy là các bạn đã biết 10 tác dụng cực tốt cho sức khỏe của quả bơ rồi phải không. Tác dụng làm đẹp của quả bơ thì không nói rồi, không có loại trái cây nào nhiều Acid Folic, vitamin E bằng bơ (xin xem lại bài: “Làm trắng da, trị mụn, xóa nám và chống lão hóa từ quả bơ” đăng ngày 05/08/2015). Vitamin E trong quả bơ chống oxy hóa cực tốt  sẽ giúp bạn ngăn ngừa quá trình lão hóa. Là các tín đồ làm đẹp, chắc rằng các chị tuổi trung niên đều biết rằng lão hóa da có liên quan mật thiết với việc suy giảm Collagen.  Thành phần quan trọng trong cấu trúc da là Collagen, da sẽ chùng nhão, chảy xệ và lão hóa da nhanh chóng nếu thiếu Collagen. Do đó các chị tuổi 40 trở lên hãy uống ngay “Dưỡng chất uống làm đẹp ADIVA GOLD” để hỗ trợ tăng sức đề kháng cho da, xóa nếp nhăn và ngăn ngừa da lão hóa chảy xệ hiệu quả. Không chỉ có vậy, trong ADIVA GOLD còn có nhiều dưỡng chất quý khác giúp bảo vệ sức khỏe cực tốt các chị nhé.

Banner collagen adiva gold
10 tác dụng cực tốt cho sức khỏe của quả bơ
Rate this post
Đăng ký tư vấn miễn phí