Vitamin D hỗ trợ giảm cân như thế nào?

Vitamin D hỗ trợ giảm cân như thế nào?  Vitamin D được biết là giúp tăng cường xương và khả năng miễn dịch của bạn. Nhưng những phát hiện mới cho thấy sự thiếu hụt của nó có liên quan đến béo phì hoặc tăng cân. Nhiều người ăn kiêng cảm thấy khó giảm cân ngay cả khi họ đang ăn kiêng nghiêm ngặt và tập luyện thường xuyên. Nếu bạn cùng hội cùng thuyền với họ, hãy kiểm tra mức vitamin D của bạn. Và nếu chúng thấp, bạn có thể bổ sung vitamin D, đi dạo vào sáng sớm hoặc dùng các thực phẩm giàu vitamin D. Đọc bài này, bạn sẽ thấy sự liên quan giữa vitamin D và tăng cân, liều bổ sung vitamin D, các thực phẩm giàu vitamin D và cách thức hoạt động của vitamin D để giảm cân.

Vitamin D hỗ trợ giảm cân như thế nào?

Trước khi biết vitamin D hỗ trợ giảm cân như thế nào, các bạn cần hiểu rõ về vitamin D.

Vitamin D là gì?

Vitamin D còn được gọi là vitamin ánh nắng vì nó được tổng hợp khi cơ thể bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nó là một loại vitamin tan trong chất béo, được lưu trữ trong các tế bào mỡ và giúp duy trì sự khỏe mạnh của trọng lượng cơ thể.

Các dạng chính của vitamin D là vitamin D2 (Ergocalciferol) và vitamin D3 (Calciferol). Vitamin D3 được tổng hợp trong da người khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vitamin D2 được thêm vào thực phẩm và là vitamin nhân tạo.

Vitamin D tạo điều kiện cho sự hấp thụ canxi và phốt pho, do đó giúp duy trì xương chắc khỏe. Nó cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Thật không may, một nghiên cứu đã báo cáo rằng khoảng 50% dân số thế giới thiếu vitamin D do thiếu hoạt động ngoài trời, lựa chọn lối sống kém, các yếu tố môi trường, v.v. Vậy, thiếu vitamin D dẫn đến béo phì như thế nào?

Vitamin D để giảm cân – Thiếu vitamin D liên quan đến tăng cân như thế nào?

Mối liên hệ giữa béo phì và thiếu vitamin D vẫn còn trong giai đoạn mở đầu. Nhưng có đủ nghiên cứu để đưa ra giả thuyết rằng những người béo phì bị thiếu vitamin D và ngược lại. Hãy xem các bằng chứng khoa học ra sao.

Một bài báo đánh giá của các nhà khoa học Brazil đã phát hiện ra rằng thiếu vitamin D cao hơn 35% ở những người béo phì và cao hơn 24% ở những người thừa cân.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học đã chọn ngẫu nhiên phụ nữ béo phì và thừa cân và cho họ dùng giả dược hoặc bổ sung 1000 IU vitamin D. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ được bổ sung vitamin D cho thấy khối lượng mỡ trong cơ thể giảm đáng kể.

Trong một nghiên cứu khác ở trẻ em người Ethiopia, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng việc ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời dẫn đến thiếu vitamin D, sau đó ảnh hưởng đến khối lượng mỡ trong cơ thể của trẻ em. Trẻ béo phì và thừa cân được phát hiện là thiếu vitamin D.

 

Việc ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời dẫn đến thiếu vitamin D, sau đó ảnh hưởng đến khối lượng mỡ trong cơ thể của trẻ em (hình: Internet)

Vì vậy, rõ ràng là những người béo phì hoặc thừa cân có xu hướng bị thiếu vitamin D do thiếu ánh nắng mặt trời hoặc ăn ít thực phẩm giàu vitamin D. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu cụ thể hơn để xác nhận cơ chế chính xác về cách vitamin D thiếu hụt dẫn đến béo phì.

Nhưng việc tăng tiêu thụ vitamin D hay tổng hợp trong cơ thể có dẫn đến giảm cân?

Do mức độ cao hơn của vitamin D dẫn đến giảm cân?

Một số nghiên cứu đã được thực hiện để tìm hiểu xem việc tăng mức độ vitamin D có thể dẫn đến giảm cân. Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu tác dụng của việc bổ sung vitamin D đối với phụ nữ lớn tuổi. Họ phát hiện ra rằng những phụ nữ dùng nhiều hơn hoặc bằng 30 ng / mL vitamin D có trọng lượng thấp hơn so với những phụ nữ dùng liều thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Khoa học Y Tehran đã thực hiện một thí nghiệm trên phụ nữ khỏe mạnh và béo phì. Họ được chia thành hai nhóm – một nhóm dùng bổ sung vitamin D và nhóm còn lại dùng giả dược. Sau 12 tuần, các nhà khoa học đã phát hiện ra sự sụt giảm đáng kể khối lượng mỡ trong cơ thể ở phụ nữ béo phì chỉ bằng cách tăng nồng độ vitamin D.

Vì vậy, vâng, nếu bạn kiểm soát được việc đưa vitamin D vào cơ thể của mình, bạn sẽ tăng cơ hội giảm cân. Nhưng bằng cách nào? Dưới đây là ba lựa chọn tuyệt vời.

Cách tăng mức vitamin D để giảm cân

Phơi nắng

Phơi nắng là rất quan trọng nếu bạn muốn tăng mức vitamin D trong cơ thể. Dậy sớm vào buổi sáng (5 giờ sáng – 6:30 sáng) và đi dạo hoặc chạy bộ. Không khí trong lành sẽ giúp chữa bệnh cho  cơ thể và giúp bạn thon thả, khỏe mạnh. Phơi nắng sau 8 giờ sáng có thể nguy hiểm, do đó bạn nên thoa kem chống nắng để tránh tổn thương da.

Bổ sung vitamin D

Nếu bạn không thể đi dạo vào sáng sớm, bạn phải xem xét bổ sung vitamin D. Bạn sẽ bắt đầu thấy một sự thay đổi đáng kể về mức năng lượng của bạn, cảm thấy ít mệt mỏi hơn và có giấc ngủ và trí nhớ tốt hơn. Tuy nhiên, hãy xin ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung vitamin D các bạn nhé.

Thực phẩm giàu vitamin D

Đây thực sự là lựa chọn tốt thứ hai để tăng mức vitamin D của bạn. Có nhiều loại thực phẩm giàu vitamin D và nên được đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Kiểm tra danh sách các thực phẩm giàu vitamin D dưới đây.

10 thực phẩm giàu vitamin D

1. Sữa

Sữa bò đầy đủ chất béo là một nguồn tuyệt vời của vitamin D và canxi. Và có một sự thật mà ai cũng biết rằng cả vitamin D và canxi đều giúp xương chắc khỏe. Một cốc sữa cung cấp 98 IU hoặc khoảng 24% giá trị hàng ngày (DV). Do đó đừng quên uống ít nhất một ly sữa vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ mỗi ngày.

Sữa bò đầy đủ chất béo là một nguồn tuyệt vời của vitamin D và canxi (hình: Internet)

2. Dầu gan cá tuyết

Dầu gan cá tuyết là một chất bổ sung phổ biến rất giàu Acid béo Omega-3. Nhưng nó cũng là một nguồn vitamin D. Một muỗng cà phê dầu sẽ cung cấp cho bạn 440 IU hoặc 100% DV. Vì vậy, hãy xin ý kiến của bác sĩ và bắt đầu dùng dầu gan cá tuyết.

3. Cá hồi và cá thu

Đây là tin tốt cho những người ăn cá / những người yêu thích cá. Cá hồi và cá thu không chỉ là thịt nạc và nhiều Omega-3 mà còn là nguồn vitamin D phong phú. Trên thực tế, 85 gram cá hồi  chứa nhiều hơn giá trị hàng ngày (DV) khuyến nghị . Cá hồi hoang dã cung cấp 247% DV khuyến nghị và cá hồi đóng hộp chứa 100% DV. Ngoài ra, 85 gram cá thu chứa 400 IU hoặc 100% DV.

4. Hạnh nhân

Hạnh nhân là loại hạt tốt cho sức khỏe và chứa nhiều Omega-3, protein, canxi và vitamin D. Và 28 gram hạnh nhân chứa 7% DV. Hạnh nhân lạt là tốt nhất để giảm cân.

5. Sữa chua

Sữa chua là một nguồn canxi và vitamin D. Thêm nữa, nó chứa nhiều vi khuẩn đường ruột tốt hỗ trợ tiêu hóa. Vì vậy, sữa chua là thứ bắt buộc cho bạn nếu bạn đang gặp vấn đề về đường ruột và thừa cân. Một cốc sữa chua (245 gram) chứa khoảng 80 IU và 20% DV.

[banner-ads product=”adiva”]

6. Trứng

Lòng đỏ trứng rất giàu vitamin tan trong chất béo. Và vitamin D là một trong số đó. Một quả trứng lớn chứa 10% DV. Tỷ lệ này có vẻ thấp, nhưng có những vitamin và protein hòa tan trong nước và chất béo cần thiết khác trong trứng giúp giảm cân và tăng cường các chức năng của cơ thể. Đây chính xác là lý do bạn không nên hoàn toàn tránh tiêu thụ lòng đỏ trứng. Tiêu thụ hai lòng đỏ trứng mỗi ngày là an toàn. Bạn có thể tránh nó nếu mức Cholesterol của bạn cao nguy hiểm.

7. Cá ngừ, cá mòi và cá trích

Cá ngừ, cá mòi và cá trích cũng là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời. 93 gram cá ngừ cung cấp 57% DV, 93 gram cá mòi cung cấp 41% DV và 108 ,5 gram cá trích Đại Tây Dương cung cấp khoảng 100% DV. Hãy nhớ rằng, phương pháp nấu ăn của bạn cũng quyết định hàm lượng vitamin D của những con cá này. Nướng chúng trong lò thay vì chiên hoặc nướng vỉ để có được nhiều vitamin D nhất.

8. Tôm

Giống như các loại hải sản khác, tôm cũng là một nguồn vitamin D tốt. Một khẩu phần tôm chứa 40% DV và cung cấp khoảng 162 IU. Tuy nhiên, tôm cũng có nhiều Cholesterol. Vì vậy, hãy tránh chúng nếu mức Cholesterol của bạn cao, và bác sĩ của bạn cấm ăn tôm. Bạn có thể thêm tôm vào phở, súp, cà ri, và salad.

hải sản tăng cường sức khỏe và làm đẹp da tuyệt vời

Giống như các loại hải sản khác, tôm cũng là một nguồn vitamin D tốt (hình: Internet)

9. Các thực phẩm tăng cường vitamin D

Một số loại nước ép, sữa đậu nành, sữa chua, sữa và ngũ cốc ăn sáng được bổ sung vitamin D. Ăn những thứ này sẽ cải thiện đáng kể mức vitamin D của cơ thể bạn. Bạn có thể sử dụng chúng thay vì sữa chua, sữa hoặc nước trái cây thông thường. Hãy cẩn thận với lượng calo có trong ngũ cốc bạn ăn sáng nhé.

10. Nấm

Nấm là một nguồn protein tuyệt vời và cũng rất giàu vitamin D. Tùy thuộc vào loại nấm, một chén nấm (125 gram) cung cấp tới 890 IU. Trên thực tế, nấm được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong vài giờ có hàm lượng vitamin D lớn hơn.

Đây là những nguồn thực phẩm tốt nhất của vitamin D. Nếu bạn luôn cảm thấy thờ ơ và chán nản, các khớp xương của bạn bị tổn thương, bạn lại tăng cân nhanh chóng và tiếp tục bị ốm, có lẽ bạn đang bị thiếu vitamin D. Và vitamin D để giảm cân là một cách tuyệt vời để giải quyết vấn đề này. Đi gặp bác sĩ ngay và bắt đầu dùng thực phẩm và chất bổ sung giàu vitamin D, hoặc có ít nhất 10 phút tiếp xúc với ánh nắng mặt trời buổi sáng sớm. Bạn sẽ không chỉ giảm cân mà còn khỏe mạnh nữa đấy.

Vậy là các bạn đã biết vitamin D hỗ trợ giảm cân như thế nào  rồi phải không. Giảm cân cũng là một trong những chuyên mục được nhiều chị em quan tâm. Nhưng hãy giảm cân một cách khoa học và theo sự hướng dẫn của các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng các bạn nhé. Ngoài việc giữ cho vóc dáng được thon gọn, các bạn nên chú ý đến làn da của mình. Ông bà ta thường nói: “Nhất dáng nhì da”, vóc dáng đẹp nhưng lại có một làn da xấu thì thật đáng buồn. Chính vì vậy nếu da bạn đang bị sạm nám và các nếp nhăn, hãy thổi bay nó bằng “Nước uống làm đẹp Collagen ADIVA”.

Collagen ADIVA – Thanh xuân luôn ở bên ta!

Sở dĩ nói mất đi Collagen là mất luôn năm tháng thanh xuân vì Collagen suy giảm là dấu hiệu của quá trình lão hóa da đang tiến gần, nói cách khác chính là bạn đã già! Collagen sẽ bắt đầu suy giảm khi bạn sang 25 tuổi, lúc này các dấu hiệu lão hóa chỉ là vài nếp nhăn mảnh ở đuôi mắt, khi 30 tuổi trở đi thì lão hóa xuất hiện với các biểu hiện rõ rệt hơn như da khô sạm, nám, tàn nhang, nhiều nếp nhăn, cơ mặt bị lỏng lẻo và chảy xệ.

Lão hóa là quy luật tất yếu của tự nhiên nên chắc chắn bạn sẽ không thể thoát khỏi. Tuy nhiên các nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung Collagen lại có thể hóa giải được “lời nguyền” lão hóa.

Nhưng việc chọn Collagen phù hợp cho da cũng không phải là việc đơn giản, các chuyên gia làm đẹp cho biết bạn phải chọn đúng loại Collagen Peptide thì cơ thể mới có thể hấp thụ tối ưu và phát huy công dụng hiệu quả cho da.

Hiện nay Collagen ADIVA đang là dòng sản phẩm chăm sóc da chuyên sâu hàng đầu tại Việt Nam khi có 100% Collagen Peptide đã được nhập khẩu trực tiếp từ Đức, được Viện nghiên cứu Kiel của Đức kiểm nghiệm lâm sàng, hơn nữa được FDA của Mỹ chứng nhận là an toàn GRAS năm 2013.

Hơn 94% phụ nữ Việt sau khi dùng Collagen ADIVA đã nhận được kết quả làn da mềm mịn ẩm mượt chỉ sau 28 ngày trải nghiệm (Theo kết quả khảo sát từ AC Nielsen).

Kiên trì thời gian dùng Collagen ADIVA các nếp nhăn trên mặt được hỗ trợ đẩy lùi, da sáng khỏe và căng tràn sức sống hơn.

Để sở hữu làn da không tuổi, bạn còn ngại ngùng gì mà không liên hệ ngay 1900.555.552! Các chuyên gia ADVA đã sẵn sàng giải đáp và tư vấn tận tình cho bạn!

Nguồn tham khảo: How Vitamin D Aids Weight Loss

https://www.stylecraze.com/articles/vitamin-d-for-weight-loss/?ref=end