Một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh dạ dày hàng loạt và biến chứng nguy hiểm sang ung thư dạ dày có thể kể đến là vi khuẩn Hp. Hơn nữa nhiễm vi khuẩn Hp vẫn có thể tái nhiễm lại nếu như người bệnh không biết cách phòng tránh. Do đó, hãy cùng ADIVA tìm hiểu rõ hơn về vi khuẩn Hp dạ dày lây qua đường nào và cách phòng tránh lây nhiễm Hp để có thể bảo vệ sức khỏe dạ dày tốt hơn nhé!
Vi khuẩn Hp là gì?
Vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) là loại vi khuẩn sống và phát triển ở trong dạ dày. Nhờ tiết ra enzyme Urease trung hòa được acid dịch vị nên loại vi khuẩn này mới có thể ung dung tự tại và phát triển trong môi trường acid của dạ dày.
Thông thường những người mới bị nhiễm vi khuẩn Hp sẽ không có triệu chứng khó chịu gì bất thường, nó có thể chung sống hòa bình trong vòng một vài tháng hoặc vài năm, nhưng sau một thời gian âm thầm tiến triển có thể gây viêm dạ dày mạn tính, viêm loét dạ dày tá tràng, xung huyết dạ dày, ung thư dạ dày,..
Theo con số thống kê hiện nay thì có khoảng 1% trong số những người nhiễm vi khuẩn Hp biến chứng sang ung thư. Vì vậy, để giúp dạ dày của bạn không bị vi khuẩn Hp tấn công và gây ra những hậu quả nghiêm trọng thì việc nắm bắt “vi khuẩn Hp dạ dày lây qua đường nào?” là rất cần thiết.
Vi khuẩn Hp lây qua đường nào?
Vi khuẩn Hp có khả năng lây từ người bệnh sang người lành, dưới đây là những con đường mà vi khuẩn Hp có thể du nhập:
Lây qua đường miệng – miệng
Con đường chủ yếu lây truyền vi khuẩn Hp là từ đường miệng sang miệng, có nghĩa là chỉ cần người lành tiếp xúc với nước bọt hay dịch tiêu hóa người mắc bệnh thì người lành rất dễ bị vi khuẩn Hp xâm nhập. Nếu trong gia đình bạn có người bị nhiễm vi khuẩn Hp thì khả năng cao là các thành viên khác trong gia đình cũng bị nhiễm.
Lây qua đường phân – miệng
Vi khuẩn Hp dạ dày lây qua đường nào? Khi vi khuẩn Hp bị đào thải qua đường phân và ra môi trường bên ngoài rất dễ gây lây lan cho cộng đồng, đặc biệt là thói quen ăn đồ sống.
Lây qua đường dạ dày – miệng
Bởi dạ dày là nơi trú ẩn và sinh sôi của vi khuẩn Hp nên nếu một người bị nhiễm vi khuẩn Hp và mắc bệnh trào ngược dạ dày, ợ chua, thì rất dễ đưa vi khuẩn này hòa lẫn chung với dịch dạ dày và đến miệng.
Lây qua đường dạ dày – dạ dày
Vi khuẩn Hp dạ dày lây qua đường nào? Người bệnh có thể bị lây nhiễm từ đường dạ dày – dạ dày, nghĩa là bạn có nguy cơ nhiễm Hp từ những dụng cụ và thiết bị y tế. Cụ thể là trường hợp nội soi một người bị nhiễm vi khuẩn Hp, nội soi xong chưa khử trùng đúng cách đầu dò khiến vi khuẩn Hp còn bám trụ trên đầu dò và nếu tiếp tục dùng đầu dò này nội soi cho người khỏe mạnh thì vô tình làm họ bị nhiễm vi khuẩn Hp.
Vì vậy, khi khám chữa bệnh và làm xét nghiệm Hp người bệnh nên tìm đến những bệnh viện uy tín, có trang thiết bị y tế hiện đại đã được vệ sinh và tiệt trùng đúng cách sau mỗi lần sử dụng.
Triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp
Đa phần khi vừa nhiễm vi khuẩn Hp thì người bệnh vẫn ăn uống đều đặn và sống khỏe mạnh bình thường, nhưng đối với một số người có cơ địa không tốt sẽ xuất hiện những triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày như đau tức thượng vị, đau bụng sau khi ăn, ăn không ngon miệng, ợ nóng thường xuyên, đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn, giảm cân, hôi miệng,..
Đối với những người bị nhiễm Hp lâu ngày thì các triệu chứng đau sẽ rõ ràng hơn như bụng đau dữ dội, khó nuốt, đi ngoài phân đen hoặc phân có lẫn máu, thậm chí là xuất huyết và nôn ra máu.
Nếu người bệnh có những biểu hiện khó chịu trên thì nên đến bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán và thăm khám kịp thời, tránh để lâu ngày dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm như ung thư dạ dày đe dọa tính mạng.
[banner-ads product=”micell”]
Cách phòng tránh lây nhiễm vi khuẩn Hp
Sau khi biết vi khuẩn Hp dạ dày lây qua đường nào thì bạn cũng cần phải biết cách tự phòng tránh sự lây nhiễm vi khuẩn Hp để bảo vệ sức khỏe của mình. Do vi khuẩn Hp vẫn chưa có vắc – xin phòng ngừa nên cách tốt nhất là thực hiện các biện pháp sau:
– Nên ăn các loại thực phẩm sạch, chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
– Sử dụng nguồn nước sạch để uống và dùng trong nấu ăn, không dùng nguồn nước bị nhiễm bẩn.
– Ăn chín, uống sôi, không nên ăn mặn và sử dụng các sản phẩm nhiều muối như mắm, dưa cà muối mặn, thịt xông khói,..
– Trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh nên rửa tay sạch sẽ với xà phòng để giúp phòng ngừa nhiễm khuẩn Hp.
– Nên bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, giàu vitamin và khoáng chất từ rau củ quả để tăng sức đề kháng của cơ thể, hạn chế ung thư dạ dày.
– Khi trong nhà có người bị nhiễm vi khuẩn Hp thì nên sử dụng chén đũa riêng để tránh bị lây nhiễm.
– Mỗi ngày nên tập thể dục 30 phút với các bài tập nhẹ nhàng để giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật.
Qua bài viết trên đây thì bạn đã biết được vi khuẩn Hp dạ dày lây qua đường nào cũng như các cách phòng tránh lây nhiễm Hp rồi đó. Thông thường khi bị nhiễm Hp, người bệnh tiến hành điều trị theo phác đồ 14 ngày của bác sĩ sẽ được đẩy lùi hiệu quả.
Lưu ý đối với bệnh viêm loét dạ dày thì cần kiên trì điều trị lâu ngày mới chấm dứt, đừng vội vàng thấy cơn đau giảm bớt mà tự động không dùng thuốc nữa, cũng như ăn uống và sinh hoạt không phù hợp sẽ khiến cho bệnh dễ tái phát và tăng nặng mức độ hơn.
Nghệ Micell ADIVA – giải pháp hỗ trợ điều trị dứt điểm cơn đau dạ dày!
Chắc chắn những ai trải qua cơn đau dạ dày mới thấu hiểu được căn bệnh này gây mệt mỏi và sụt giảm sức khỏe như thế nào. Để có thể lau nước mắt dạ dày, giúp các triệu chứng đau dạ dày khó chịu trôi vào lãng quên thì các nghiên cứu khoa học đã điều chế ra viên Nghệ Micell ADIVA trên công nghệ Nano – Micelles tiên tiến hiện đại từ Đức với các ưu điểm như:
– Làm dược chất Curcumin (dược chất có khả năng ức chế vi khuẩn Hp, làm lành vết loét) đạt kích thước 30nm dễ dàng hấp thu và phát huy hiệu quả tối đa.
– Vỏ nang Gelatin chiết xuất 100% từ thực vật
Cùng tinh chất nghệ dạng lỏng nên viên nghệ Nano Micell ADIVA có khả năng tăng sinh khả dụng gấp 185 so với tinh bột nghệ thông thường, chỉ mất 1 giờ 10 phút là đã hấp thụ toàn bộ.
Mỗi ngày 1 viên Nghệ Micell ADIVA giúp hỗ trợ đẩy lùi bệnh dạ dày, hỗ trợ làm lành vết loét, bảo vệ niêm mạc dạ dày không bị acid dịch vị tấn công, hỗ trợ ngăn ngừa các cơn đau dạ dày tái phát do ăn uống, thói quen sinh hoạt. Đồng thời uống Nghệ Micell ADIVA còn hỗ trợ tăng cường chức năng gan cho người thường dùng bia rượu.
Liên hệ 1900.555.552 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí!