Tự làm nước rửa tay khô ở tại nhà

Tự làm nước rửa tay khô ở tại nhà

Chúng ta biết một trong những biện pháp phòng dịch Covid – 19 là thường xuyên rửa tay với xà bông. Nhưng nếu các bạn không ở nhà, phải đi đâu đó mà không có lavabo để rửa tay thì sao? Chúng ta vẫn có thể mang theo một chai nước rửa tay khô (1) để sử dụng. Bài viết này sẽ giúp bạn biết cách chuẩn bị chúng ở nhà để bảo vệ bản thân khỏi đại dịch coronavirus.

(1) Hand sanitizer: Dung dịch rửa tay khô hay nước rửa tay khô là loại dung dịch rửa tay dạng xịt, hoặc dạng gel. Khi sử dụng không cần rửa lại bằng nước. Chỉ cần cho vào tay, thoa đều trong vòng 30 giây. Nước rửa tay khô được dùng trong các trường hợp như trước và sau khi ăn, khi hoạt động ngoài trời, sau khi cầm tiền…(theo Wikipedia).

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), thường xuyên rửa tay bằng chất khử trùng có chứa ít nhất 60% cồn là một trong những cách hiệu quả nhất để tránh mắc bệnh Covid-19.

Tự làm nước rửa tay khô ở tại nhà (ảnh: Internet)

Mặc dù nước rửa tay khô giúp ức chế sự phát triển của một số loại vi trùng, nhưng lại không loại bỏ chúng hết được. CDC gợi ý rằng rửa tay bằng xà phòng và nước có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi trùng hơn so với chất khử trùng. Nhưng nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng dung dịch rửa tay khô chứa cồn.

Và bạn có thể tự chuẩn bị nước rửa tay khô tại nhà.

I. THÀNH PHẦN GIÚP TIÊU DIỆT VI TRÙNG 

Tự làm nước rửa tay khô tại nhà bằng các nguyên liệu sau:

Cồn isopropyl (rubbing alcohol) hoặc ethanol – Nó giúp vô hiệu hóa virus.

Gel lô hội – Nó có đặc tính giữ ẩm. Nó có thể giúp thay thế một số độ ẩm bị rượu lấy mất.

Tinh dầu (dầu cây trà, hoặc dầu hoa oải hương, hoặc dầu quế hoặc dầu hương thảo hoặc dầu khuynh diệp) – Những loại dầu này thể hiện tính kháng virus và sát trùng.

Lưu ý: Như đã nói ở trên, nước rửa tay khô của bạn ít nhất phải chứa 60% cồn để có hiệu quả chống lại virus. Vì bạn đang chuẩn bị hỗn hợp tại nhà, hãy đặt mục tiêu tăng nồng độ cồn lên ít nhất 70% – 75%. Sử dụng cồn isopropyl 99% là tốt nhất.

II. CÁCH LÀM NƯỚC RỬA TAY TẠI NHÀ 

Nước rửa tay khô  tự chế này không phải là chất thay thế 100% cho chất khử trùng thương mại. Hầu hết các thành phần này được công nhận là có đặc tính chống vi-rút, nhưng chúng chưa được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm về việc chống lại coronavirus.

Nước rửa tay khô này có nồng độ cồn 60%. Tuy nhiên, phiên bản này vẫn chưa được thử nghiệm để có bất kỳ tác dụng nào chống lại coronavirus. Một phiên bản thử nghiệm của nước rửa tay khô tự chế  được chỉ dẫn trên trang web chính thức của WHO.

Trước khi thử công thức này, hãy trao đổi với các nhà chuyên môn. Ngoài ra, không sử dụng nước rửa tay khô này trên da trẻ em vì chúng có thể gặp nhiều rủi ro hơn nếu sử dụng không đúng cách.

III. CÔNG THỨC LÀM NƯỚC RỬA TAY KHÔ

Làm sạch nơi tự chếnước rửa tay khô bằng thuốc  tẩy pha loãng. Rửa tay kỹ và không chạm vào dung dịch cho đến khi nó sẵn sàng cho bạn sử dụng.

Bạn sẽ cần:

Về thành phần:

 • 160 ml cồn tẩy rửa (99% isopropyl alcohol) (hoặc) 160 ml rượu ethyl (2/3 cup)
 • 80 ml gel lô hội (1/3 cup)
 • 5-10 giọt tinh dầu

Về nguyên vật liệu:

 • Bát trộn
 • Dụng cụ trộn
 • Phễu
 • Một chai sạch có nắp đậy hoặc bơm

Bạn phải làm gì?

Đổ tất cả các thành phần vào bát bằng xi-lanh đo.

Trộn thật kỹ dung dịch để biến nó thành dạng gel.

Sử dụng phễu để đổ chất lỏng vào chai rỗng.

Cách bảo quản

 • Lưu trữ dung dịch trong một lọ nhỏ hoặc ống bóp  có thể lấy chất lỏng dễ dàng.
 • Bạn cũng có thể lưu trữ nó trong một chai nhựa có bơm phun.

IV. KHI NÀO VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ SỬ DỤNG NƯỚC RỬA TAY KHÔ (LỜI KHUYÊN CẦN NHỚ) 

Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC), bắt buộc phải vệ sinh tay nhiều lần trong ngày, đặc biệt là trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi ho hoặc hắt hơi, v.v … Dưới đây là một số bước đơn giản để vệ sinh tay kỹ lưỡng:

 • Xịt một lượng lớn chất khử trùng vào lòng bàn tay của bạn.
 • Chà tay thật kỹ. Đảm bảo rửa kỹ cả hai bàn tay của bạn, bao gồm các ngón tay, các khe bên trong ngón ta , đầu ngón tay, móng tay, v.v.
 • Lau khô tay. Sau 20 giây chà xát tay, da của bạn phải hấp thụ hầu hết các chất khử trùng. Nếu tay bạn vẫn còn ướt, hãy hong khô chúng.

Khi nào và làm thế nào để sử dụng nước rửa tay khô (ảnh: Internet)

Bây giờ bạn đã biết cách sử dụng nước rửa tay khô, hãy tìm hiểu sự khác biệt giữa nước rửa tay và nước rửa tay khô.

V. NƯỚC RỬA TAY KHÔ VÀ NƯỚC RỬA TAY  – CÁI NÀO TỐT HƠN? 

Sự khác biệt chính giữa nước rửa tay khô và nước rửa tay là nước rửa tay khô chứa cồn không giết được hết t các loại vi trùng. Chúng có thể không loại bỏ các hóa chất độc hại, như thuốc trừ sâu cũng như bụi bẩn và cáu ghét có thể thấy bằng mắt thường. Mặt khác, rửa tay bằng xà phòng và nước làm giảm một lượng đáng kể các loai vi trùng, loại bỏ bụi bẩn và cáu ghét.

Nước rửa tay khô là một lựa chọn tốt nếu bạn không thể rửa tay hoặc không có nước vào lúc cần thiết. Chúng không chỉ dễ sử dụng, nhanh chóng mà còn dễ mang đi. Vệ sinh tay đúng cách là cách tốt nhất để tránh bị nhiễm khuẩn hoặc tránh sự lây lan  của vi trùng.

Tóm lại, vi trùng ở khắp mọi nơi! Bạn có thể tiếp xúc với chúng qua nhiều nguồn khác nhau. Tuân thủ việc khử trùng tay là chìa khóa để tránh bị bệnh và lây lan mầm bệnh hơn nữa. Nếu bạn không mua được nước rửa tay khô tại các cửa hàng địa phương, hãy thử công thức nước rửa tay khô tự chế này để giữ cho bạn và gia đình an toàn! Tuy nhiên, các cơ quan y tế vẫn khuyên bạn nên ưu tiên rửa tay bằng xà phòng và nước hơn là nước rửa tay khô.

Dịch bệnh bùng phát ở Đà Nẵng khiến các bạn lo lắng, căng thẳng. Mà các bạn biết rồi, căng thẳng (sress) sẽ khiến da bạn sạm màu, làm khô da và đáng sợ hơn cả là stress khiến da xuất hiện quầng thâm, bọng mắt, nhiều nếp nhăn và vết chân chim. Khi đã stress, sớm hay muộn, làn da của bạn sẽ phải đối mặt với các nếp nhăn. Do đó cách tốt nhất để các bạn bảo vệ làn da là phải uống bổ sung một loại thực phẩm có uy tín để chống khô – sạm – nhăn.

Một trong những sản phẩm đang được hàng triệu chị em tin dùng để chống khô – sam- nhăn là “Nước uống làm đẹp ADIVA”.

Tại sao nên chăm sóc da với “Nước uống làm đẹp ADIVA”?

Nhiều bạn không biết rằng từ 25 tuổi nên bắt đầu uống bổ sung Collagen. Đối với các tín đồ làm đẹp thì họ biết càng lớn tuổi, việc sản xuất Collagen trong cơ thể càng giảm đi, kèm theo đó là sạm nám, sẹo mụn, khô da (dẫn tới nếp nhăn)…Do đó cách tốt nhất là chọn cho mình một loại thực phẩm bổ sung Collagen hiệu quả. Muốn bổ sung Collagen hiệu quả thì Collagen đó phải là  Collagen Peptide. Và “Nước uống làm đẹp ADIVA” chính là sản phẩm giúp bạn đẩy lùi khô sạm, ngăn ngừa nếp nhăn với các ưu điểm:

 • Collagen trong ADIVA là Collagen Peptide (Collagen thủy phân).
 • Điều quan trọng hơn nữa là Collagen này đã được kiểm nghiệm lâm sàng ở tại Đức và được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ) cấp giấy chứng nhận an toàn cho công ty sản xuất Collagen Peptide ở tại Đức.

Collagen Peptide của ADIVA  đã được kiểm nghiệm lâm sàng ở tại Đức (hình: Internet)

Các bạn có thể yên tâm về độ an toàn của sản phẩm bởi Công ty Trần Toàn Phát đã nhập Collagen Peptide của công ty này tại Đức.

 • Không chỉ vậy, trong “Nước uống làm đẹp ADIVA” còn có coenzyme Q.10: Hoạt chất CoQ.10 giúp ức chế quá trình oxy hóa, làm chậm lão hóa và ngăn ngừa bệnh tật.
 • Trong “Nước uống làm đẹp ADIVA” còn có HA (Acid Hyaluronic) và Biotin giúp tăng cường độ ẩm và đàn hồi của da, hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng, sức đề kháng giúp da, móng và tóc khoẻ.

Chưa hết, để chứng minh độ an toàn, tính hiệu quả và sản phẩm phù hợp với thể trạng của phụ nữ Việt Nam:

 • Công ty sản xuất sản phẩm “Nước uống làm đẹp ADIVA” đã kết hợp  với Công ty Nghiên cứu Thị trường và Hành vi Người tiêu dùng hàng đầu thế giới AC Nielsen nhờ họ giám sát và thực hiện trong 28 ngày trên 400 phụ nữ Việt Nam. Kết quả được ghi nhận như sau:

– Chỉ sau 7 ngày sử dụng: 85% phụ nữ công nhận rằng làn da của họ mềm mịn, ẩm mượt hơn.

– Sau 28 ngày sử dụng: 94% phụ nữ công nhận làn da săn chắc, sáng mịn, căng bóng và nếp nhăn được làm đầy đáng kể.

 • Collagen ADIVA cũng đã được Bộ Y Tế chứng nhận là sản phẩm chính hãng và được cấp phép phân phối rộng rãi trên thị trường toàn quốc.

Giờ thì các bạn đã thấy là mình nên sử dụng “Nước uống làm đẹp ADIVA” rồi phải không.

Hãy gọi ngay đường dây nóng 1900 555 552 để được tư vấn và biết thêm các đợt KHUYẾN MÃI KHỦNG các bạn nhé!

Nguồn tham khảo: DIY Hand Sanitizer: How To Make Your Own Sanitizer At Home  (stylecraze.com)