Trà Chai giúp cải thiện sức khỏe, bạn thử chưa?

Trà Chai giúp cải thiện sức khỏe, bạn thử chưa?Làm thế nào Trà Chai có thể cải thiện sức khỏe của bạn? Ở nhiều nơi trên thế giới, “Chai” là một từ  đơn giản chỉ trà. Tuy nhiên, trong thế giới phương Tây, từ Chai đã trở thành đồng nghĩa với một loại trà thơm cay mà người  Ấn  gọi một cách chính xác là Masala Chai.

Trà Chai giúp cải thiện sức khỏe, bạn thử chưa?

Sở dĩ adiva.com.vn giới thiệu với bạn đọc loại đồ uống này là vì nó rất có lợi cho sức khỏe tim mạch, tiêu hóa, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và nhiều hơn thế nữa.

Sau đây là những điều bạn cần biết về trà Chai giúp cải thiện sức khỏe nhé.

Trà Chai là gì?

Trà Chai là một loại trà ngọt và cay nổi tiếng với hương vị thơm ngon của nó.

Cho dù bạn đến từ đâu, bạn có thể nhận ra hoặc không nhận ra nó là Masala Chai. Còn trong bài này, thuật ngữ “trà Chai” được sử dụng để thay thế cho Masala Chai.

Trà Chai được làm từ sự kết hợp giữa trà đen, gừng và các loại gia vị khác. Các loại gia vị phổ biến nhất bao gồm bạch đậu khấu, quế, thì là, hạt tiêu đen và đinh hương, mặc dù đại hồi,  rau mùi và hạt tiêu cũng là những lựa chọn thích hợp khác.

Trà Chai giúp cải thiện sức khỏe

Trà Chai giúp cải thiện sức khỏe 

Không giống như trà thông thường, được pha bằng nước, trà Chai được pha theo truyền thống bằng cách sử dụng cả nước ấm và sữa ấm. Nó ngọt ít hay ngọt nhiều là do ý thích của bạn.

Chai latte (*) là một dạng phổ biến khác để uống trà. Người pha chế tạo Chai lattes bằng cách thêm một ly trà Chai vào sữa hấp, cho ra một thức uống có chứa nhiều sữa hơn so với một tách trà Chai điển hình.

(*) Chai lattes: Đây cũng là 1 loại trà sữa, nguyên liệu trà gồm các lá trà đen, nấu cùng với các loại gia vị với mùi vị khá mạnh như tiêu, hoa hồi, quế…vv…, và pha cùng với sữa. Trà Chai latte uống vào mùa đông thì…tuyệt cú mèo.

Trà Chai có thể được mua ở hầu hết các quán cà phê, nhưng cũng dễ dàng để làm ở nhà. Sở dĩ trà Chai được yêu thích vì nó có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.

[banner-ads product=”white”]

Nó có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Có bằng chứng cho thấy trà Chai có thể tốt cho sức khỏe của trái tim bạn.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng quế, một trong những thành phần chính trong trà Chai, có thể làm hạ huyết áp.

Ở một số cá nhân, quế đã được chứng minh là giúp giảm mức Cholesterol toàn phần, Cholesterol LDL “xấu” và chất béo trung tính tới 30%.

Hầu hết các nghiên cứu sử dụng liều 1-6 gram quế mỗi ngày, còn trong tách trà Chai điển hình của bạn thường cho nhiều hơn.

Tuy nhiên, một đánh giá gần đây đã báo cáo rằng liều ít nhất là 120 mg mỗi ngày là đủ để cung cấp những tác dụng có lợi cho tim.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng trà đen được sử dụng để làm trà Chai có thể góp phần làm giảm lượng Cholesterol trong máu.

Hầu hết các nghiên cứu đã quan sát thấy uống bốn hoặc nhiều tách trà đen mỗi ngày có thể làm giảm nhẹ mức huyết áp. Hơn nữa, uống ba hoặc nhiều tách trà đen mỗi ngày dường như làm giảm  nguy cơ mắc bệnh tim tới 11%.

Tuy nhiên,  tất cả các nghiên cứu vẫn chưa thống nhất, và không ai nghiên cứu ảnh hưởng trực tiếp của trà Chai lên sức khỏe tim mạch. Vì vậy, cần nghiên cứu thêm trước khi có thể đưa ra kết luận chính xác.

Trà Chai có thể làm giảm lượng đường trong máu

Trà Chai giúp cải thiện sức khỏe 1

Trà Chai giúp giảm lượng đường trong máu 

Đó là bởi vì nó chứa gừng và quế, cả hai đều có tác dụng có lợi trên lượng đường trong máu.

Ví dụ, các nghiên cứu cho thấy quế có thể làm giảm khả năng kháng Insulin và mức đường huyết lúc đói từ 10–29%.

Kháng Insulin thấp hơn giúp cơ thể bạn sử dụng Insulin dễ dàng hơn để đưa đường ra khỏi máu và vào trong các tế bào của bạn. Quế giúp giảm lượng đường trong máu là nhờ điều này

Một nghiên cứu gần đây cho hai gram bột gừng mỗi ngày cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, và thấy rằng nó giúp giảm lượng đường trong máu của họ lên đến 12%.

Các nghiên cứu báo cáo rằng liều gừng và quế hiệu quả có xu hướng dao động từ 1 đến 6 gram mỗi ngày. Nếu bạn mua các túi trà Chai  trong cửa hàng, hoặc một  cốc trà Chai do thợ pha chế địa phương của bạn chuẩn bị, thì liều lượng của gừng và quế sẽ nhiều hơn bạn mong đợi đấy.

Nếu bạn muốn tận dụng  lợi ích của trà Chai, hãy tự mình pha chế. Làm ở nhà, dù có theo công thức  pha chế, bạn vẫn có thể thêm một chút quế và gừng vào thức uống yêu thích của mình.

Và bạn cũng cần lưu ý một điều quan trọng:  Không giống như trà Chai tự pha chế,  trà Chai ở  các quán cà phê thường được pha chế rất  ngọt, điều này không có lợi cho việc giảm lượng đường trong máu của nó.

Trong thực tế, một chai sữa không béo 12-ounce (360 ml) tại Starbucks chứa hơn 35 gam đường, và khoảng hai phần ba trong số đường đó là đường được thêm vào.

Để  giảm lượng đường trong máu hiệu quả nhất, hãy chọn một Chai latte không đường.

Nó có thể làm giảm buồn nôn và cải thiện tiêu hóa

Trà Chai có chứa gừng, mà các bạn biết rồi đó, gừng có  tác dụng chống buồn nôn.

Gừng có vẻ đặc biệt hiệu quả trong việc giảm buồn nôn cho phụ nữ mang thai. Trong thực tế, một đánh giá của các nghiên cứu tiến hành trên tổng số 1.278 phụ nữ mang thai thấy rằng một liều hàng ngày 1,1-1,5 gram gừng làm giảm đáng kể buồn nôn.

Trà Chai cũng chứa quế, đinh hương và bạch đậu khấu, tất cả đều có đặc tính kháng khuẩn giúp ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa do nhiễm khuẩn.

Hạt tiêu đen, một thành phần khác được tìm thấy trong trà Chai, dường như cũng có đặc tính kháng khuẩn tương tự.

Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật báo cáo rằng hạt tiêu đen có thể làm tăng mức tiêu hóa enzyme cần thiết để phá vỡ các loại thực phẩm và hỗ trợ tiêu hóa tối ưu.

Tuy nhiên, lượng tiêu được sử dụng trong các nghiên cứu trên động vật này cao gấp 5 lần so với lượng tiêu thụ trung bình của con người. Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể đưa ra kết luận chính xác.

Nó có thể giúp bạn giảm cân

Trà Chai còn ngăn ngừa việc tăng cân và có nhiều cách khiến làm giảm chất béo.

Đầu tiên, trà Chai thường được chế biến bằng sữa bò hoặc sữa đậu nành, cả hai đều là nguồn protein tốt.

Protein là một chất dinh dưỡng giúp giảm đói và tạo ra cảm giác no.

Do đó, trà Chai có thể có hiệu quả hơn các loại trà khác trong việc giảm đói và ngăn không cho bạn ăn quá nhiều vào ban ngày. Thậm chí bạn sẽ  thấy uống nó cũng có  ích y như dùng một món ăn nhẹ vậy.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng các hợp chất tìm thấy trong các loại trà đen được sử dụng để làm trà Chai có thể làm chất béo giảm đi và cũng làm giảm số lượng calo mà cơ thể hấp thụ từ thực phẩm.

Hơn nữa, một nghiên cứu chất lượng cao báo cáo rằng uống ba tách trà đen mỗi ngày có thể  ngăn ngừa việc tăng cân không mong muốn hoặc tăng mỡ bụng.

Tuy nhiên, đáng chú ý là những hiệu ứng này vẫn còn nhỏ và dường như chỉ hoạt động trong một thời gian ngắn.

Cuối cùng, các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng ăn hạt tiêu đen có thể giúp ngăn chặn sự tích tụ mỡ trong cơ thể, mặc dù các kết quả nghiên cứu này chưa rõ ràng đối với con người.

Tuy nhiên, nếu bạn đang uống trà Chai, nhớ đừng dùng quá nhiều đường. Một số loại trà Chai phổ biến có chứa một lượng đường đáng kể, có khả năng làm mất tác dụng của trà Chai.

Nên nhớ số lượng và loại sữa được thêm vào trà Chai cũng có thể làm tăng lượng calo.

Một trà Chai 12-ounce (360 ml) được làm bằng sữa gầy có chứa khoảng 60 calo, còn một Chai pha cà phê tự làm có thể chứa khoảng 80 calo.

Trong khi đó, cùng một lượng cà phê sữa đã tách béo tại quán cà phê địa phương của bạn có thể chứa tới 180 calo. Tốt nhất là nên tự pha chế ở nhà, loại không đường.

Liều lượng và an toàn

Hiện tại, không có sự đồng thuận về lượng trà Chai mà một người bình thường cần uống để thu được những lợi ích sức khỏe được liệt kê ở trên.

Hầu hết các nghiên cứu lại tập trung vào những lợi ích của các thành phần riêng lẻ, khiến việc xác định lượng trà Chai thực tế hoặc công thức cụ thể bạn cần để tối đa hóa những lợi ích này rất khó khăn.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý điều này: Trà chai chứa Caffeine mà một số người có thể nhạy cảm với nó.

Khi tiêu thụ quá nhiều Caffeine, nó có thể gây ra nhiều tác dụng khó chịu bao gồm lo âu, đau nửa đầu, huyết áp cao và ngủ kém. Quá nhiều Caffeine cũng có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc sinh con nhẹ cân.

Vì những lý do này, các bạn nên tránh tiêu thụ hơn 400 mg Caffeine mỗi ngày – và trong khi mang thai, không quá 200 mg.

Tóm lại: Trà Chai thường được coi là an toàn, mặc dù nó có chứa Caffeine và gừng, có thể gây ra tác động tiêu cực ở một số người. Liều lượng tối ưu vẫn chưa được biết.

Cách làm trà Chai đơn giản tại nhà

Nguyên liệu:

Trà Chai giúp cải thiện sức khỏe 2

Cách làm trà Chai đơn giản tại nhà

– 250ml sữa

– Bột quế, gừng, bột tiêu đen, đinh hương và thảo quả. Mỗi thứ 1 thìa cà phê. Bạn có thể thêm bất cứ hương vị nào khác mà mình thích, như thì là, hoa hồi, nhục đậu khấu, vani…

Chúng ta vừa tìm hiểu qua trà Chai – thức uống giúp cải thiện sức khỏe. Các bạn thấy đó, trà Chai  là một loại trà thơm ngon, có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm lượng đường trong máu, giúp tiêu hóa và giúp giảm cân. Hơn nữa, trong  trà Chai có sữa. Mà các bạn biết rồi đó: Thêm một cốc sữa, giảm nửa bát cơm là phương pháp giảm cân, giữ eo an toàn với cơ thể. Hơn thế, lại đẹp da. Một làn da đẹp, trắng mịn là ao ước của nhiều chị em, cho nên nếu các bạn chưa quen với loại trà Chai nói trên, để nhanh chóng sở hữu làn da trắng đều từ bên trong an toàn và hiệu quả, các chị em nên uống bổ sung ngay “Dưỡng chất uống làm đẹp WHITE ADIVA” nhé.

WHITE ADIVA là giải pháp hoàn hảo giúp làn da toàn thân trắng sáng, hồng hào, mềm mịn, là  món quà tuyệt vời giúp bạn thực hiện được điều ước bấy lâu nay.

Với thành phần 100% nguyên liệu từ Nhật, tinh chất làm trắng dạng nước bổ sung bằng đường uống hấp thụ nhanh, sự kết hợp Glutathione tự nhiên tăng cường khả năng tự vệ của làn da dưới ánh sáng mặt trời cho làn da trắng mịn an toàn, các dưỡng chất vitamin C, B, E loại bỏ các đốm đen, làm mờ các vết thâm nám trả lại làn da trắng mịn toàn thân hiệu quả.

+ Nguồn tham khảo: