Top 14 lợi ích sức khỏe của bông cải xanh

Bông cải xanh thì chẳng ai lạ gì nhưng các lợi ích về sức khỏe của nó thì không phải ai cũng nắm được. Để giúp các bạn hiểu được vì sao bông cải xanh thuộc top các loài rau được ca ngợi về dinh dưỡng, mời các chị em theo dõi bài viết “Top 14 lợi ích sức khỏe của bông cải xanh” dưới đây.

Bông cải xanh là một loại rau xanh thuộc về các loài thực vật được gọi là Brassica oleracea. Nó có liên quan chặt chẽ với bắp cải, mầm Brussels, cải xoăn và súp lơ – tất cả các loại cây ăn được gọi chung là rau cải.

Sở dĩ bông cải xanh được coi là một “cường quốc dinh dưỡng” vì nó có đầy đủ các vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa.

 

lợi ích sức khỏe của bông cải xanh

Bông cải xanh (ảnh: Internet)

Dưới đây là 14 lợi ích sức khỏe hàng đầu của bông cải xanh.

1. Giàu vitamin, khoáng chất và hợp chất sinh học

Một trong những lợi thế lớn nhất của bông cải xanh là hàm lượng dinh dưỡng của bông cải xanh. Nó chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và các hợp chất hoạt tính sinh học khác.

Bông cải xanh tươi có đầy đủ chất xơ, protein, lipid, vitamin A, C, K, B9, và vi khoáng kali, phốt pho, selen.

Bạn có thể ăn chín hoặc  ăn sống bông cải xanh – cách nào cũng được  nhưng chúng sẽ cung cấp các cấu hình dinh dưỡng khác nhau.

Các phương pháp nấu ăn khác nhau, chẳng hạn như đun sôi, vi ba, xào và hấp sẽ thay đổi thành phần dinh dưỡng của rau, đặc biệt là giảm vitamin C, cũng như protein và đường hòa tan. Hấp dường như có ít tác động tiêu cực nhất đối với loại cải này.

Tuy nhiên, bông cải xanh sống hoặc nấu chín là nguồn cung cấp vitamin C. Chỉ nửa cốc (78 gram) bông cải xanh nấu chín đã cung cấp 84% lượng vitamin C tiêu thụ hàng ngày (RDI) – hơn một nửa lượng vitamin C mà cam tươi có thể cung cấp.

2. Chứa các chất chống oxy hóa mạnh cung cấp các hiệu ứng bảo vệ sức khỏe

Hàm lượng chất chống oxy hóa của bông cải xanh có thể là một trong những lợi ích chính của nó đối với sức khỏe con người.

Chất chống oxy hóa là các phân tử ức chế hoặc trung hòa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Điều này có thể dẫn đến giảm viêm và tác dụng bảo vệ sức khỏe tổng thể.

Bông cải xanh có hàm lượng Glucoraphanin cao, một hợp chất được chuyển hóa thành một chất chống oxy hóa mạnh được gọi là Sulforaphane trong quá trình tiêu hóa.

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy Sulforaphane có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm lượng đường trong máu, mức Cholesterol, stress oxy hóa và phát triển bệnh mãn tính. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để hiểu vai trò của nó ở người.

Bông cải xanh cũng chứa một lượng có thể đo được của chất chống oxy hóa Lutein và Zeaxanthin, có thể ngăn ngừa stress oxy hóa (*) và tổn thương tế bào trong mắt bạn.

(*) Stress oxy hóa là hậu quả của sự mất cân bằng giữa việc hình thành các gốc tự do có oxy – chất oxy hóa và các chất chống oxy hóa của cơ thể hay nói một cách khác: Stress oxy hóa là tình trạng các chất oxy hóa khi chúng chiếm ưu thế so với các chất chống oxy hóa bảo vệ của cơ thể.

3. Chứa nhiều hợp chất sinh học có thể góp phần làm giảm viêm

Bông cải xanh chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau đã được chứng minh là làm giảm viêm trong các mô của cơ thể bạn.

Lý thuyết cho rằng nhiều hợp chất hoạt động hiệp đồng để hỗ trợ hiệu ứng này, mặc dù một số hợp chất dường như hoạt động riêng lẻ. Kaempferol, một Flavonoid trong bông cải xanh, chứng minh khả năng chống viêm mạnh trong cả nghiên cứu động vật và ống nghiệm.

Một nghiên cứu nhỏ về con người ở những người hút thuốc lá cũng tiết lộ rằng ăn bông cải xanh dẫn đến giảm đáng kể các dấu hiệu viêm.

Tuy các  kết quả này có vẻ rất hứa hẹn nhưng vẫn  cần nhiều nghiên cứu nữa  để hiểu rõ hơn cách tiêu thụ bông cải xanh ảnh hưởng đến tình trạng viêm ở người.

 

lợi ích sức khỏe của bông cải xanh

(Ảnh: Internet)

4. Có thể bảo vệ cơ thể chống lại một số loại ung thư

Các loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh, chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học có thể làm giảm tổn thương tế bào do một số bệnh mạn tính nhất định gây ra.

Nhiều nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng ăn rau cải có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư, cụ thể là ung thư vú, tuyến tiền liệt, dạ dày, đại trực tràng, thận, bàng quang.

Mặc dù dữ liệu này là rất đáng khích lệ, nhưng nó không đủ mạnh để đưa ra tuyên bố dứt khoát về vai trò của bông cải xanh trong việc điều trị hoặc phòng ngừa ung thư. Do đó cần nghiên cứu thêm trên con người để xác định mối quan hệ giữa rau cải và phòng chống ung thư.

[banner-ads product=”gold”]

5. Chất chống oxy hóa và chất xơ có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Ăn bông cải xanh có thể hỗ trợ kiểm soát đường huyết tốt hơn ở những người bị bệnh tiểu đường. Mặc dù cơ chế chính xác chưa được biết, nhưng nó có thể liên quan đến nội dung chống oxy hóa của bông cải xanh.

Một nghiên cứu cho thấy có sự  giảm đáng kể sự đề kháng Insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở những người đã tiêu thụ mầm cải xanh hàng ngày trong một tháng.

Điều thú vị là một nghiên cứu trên động vật: Cho chuột bị tiểu đường ăn chiết xuất bông cải xanh rồi kiểm tra thì thấy   lượng đường trong máu thấp hơn làm giảm tổn thương tế bào tụy ở chuột.

Bông cải xanh cũng là một nguồn chất xơ tốt. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều lượng chất xơ có liên quan đến lượng đường trong máu thấp hơn và cải thiện khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường.

6. Có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch theo nhiều cách khác nhau

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bông cải xanh có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch theo nhiều cách khác nhau.

Nồng độ Cholesterol LDL “xấu” và Triglyceride cao được biết là những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim. Bông cải xanh có thể đóng một vai trò trong việc cải thiện hai vấn đề này.

Một nghiên cứu nhận thấy có sự suy giảm đáng kể chất béo trung tính và Cholesterol LDL “xấu”, cũng như tăng nồng độ Cholesterol HDL “tốt” ở những người được điều trị bằng thuốc bổ sung bông cải xanh.

Một số nghiên cứu cũng hỗ trợ khái niệm rằng các chất chống oxy hóa cụ thể trong bông cải xanh có thể làm giảm nguy cơ đau tim tổng thể của bạn.

Một nghiên cứu trên chuột cho ăn bông cải xanh cho thấy một tác dụng bảo vệ tiềm năng chống lại tế bào chết và stress oxy hóa trong mô tim sau khi ngừng tim.

Ngoài ra, lượng thức ăn giàu chất xơ như bông cải xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

7. Thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh và giảm táo bón

Bông cải xanh giàu chất xơ và chất chống oxy hóa – cả hai đều có thể hỗ trợ chức năng ruột khỏe mạnh và sức khỏe tiêu hóa.

Nên nhớ  ruột và một cộng đồng mạnh mẽ  các vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột kết của bạn là hai thành phần quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa. Ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ và chất chống oxy hóa như bông cải xanh có thể đóng một vai trò trong việc duy trì chức năng đường ruột khỏe mạnh.

Một nghiên cứu trên chuột về chế độ ăn bông cải xanh đã làm giảm mức độ viêm trong đại tràng, cũng như những thay đổi thuận lợi trong vi khuẩn đường ruột.

Một nghiên cứu gần đây trên con người chỉ ra rằng những người ăn bông cải xanh có thể đi vệ sinh dễ dàng hơn những người trong nhóm đối soát.

Mặc dù những kết quả này rất hứa hẹn nhưng cần nghiên cứu thêm trên  con người để hiểu rõ hơn cách bông cải xanh ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu hóa.\

8. Có thể làm chậm sự suy giảm tinh thần và hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh

Một số chất dinh dưỡng và hợp chất hoạt tính sinh học trong bông cải xanh có thể làm chậm sự suy giảm tinh thần và hỗ trợ chức năng mô não và thần kinh khỏe mạnh.

Một nghiên cứu ở 960 người lớn tuổi tiết lộ rằng một khẩu phần ăn mỗi ngày các loại rau xanh đậm, như bông cải xanh, có thể giúp chống lại sự suy giảm tinh thần liên quan đến lão hóa.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên động vật cho thấy những con chuột được điều trị bằng Kaempferol – một hợp chất trong bông cải xanh – đã giảm tỷ lệ tổn thương não và giảm viêm mô thần kinh sau một sự kiện giống như đột quỵ.

Sulforaphane là một hợp chất có hoạt tính sinh học mạnh khác có trong bông cải xanh với khả năng hỗ trợ chức năng não sau một sự kiện giảm oxy hóa đến não.

Trong một số nghiên cứu, chuột được điều trị bằng Sulforaphane cho thấy phục hồi mô não đáng kể và giảm viêm thần kinh sau chấn thương não hoặc phơi nhiễm độc.

Hầu hết các nghiên cứu hiện tại đánh giá tác động của các hợp chất hoạt tính sinh học được tìm thấy trong bông cải xanh đối với sức khỏe não bộ bị giới hạn trong các nghiên cứu trên động vật. Cần nghiên cứu thêm để xác định xem các hợp chất này hỗ trợ chức năng thần kinh ở người như thế nào.

9. Có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa

Quá trình lão hóa chủ yếu là do stress oxy hóa và giảm chức năng trao đổi chất trong suốt vòng đời của bạn.

Mặc dù lão hóa là một quá trình tự nhiên không thể tránh khỏi, chất lượng chế độ ăn uống được cho là tác nhân chính trong việc xác định biểu hiện di truyền và phát triển các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Nghiên cứu cho thấy Sulforaphane, một hợp chất hoạt tính sinh học quan trọng trong bông cải xanh, có thể có khả năng làm chậm quá trình lão hóa bằng cách tăng sự biểu hiện của các gen chống oxy hóa.

Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm trên con người để xác định mối quan hệ nhân quả giữa việc ăn bông cải xanh và ảnh hưởng của nó đối với quá trình lão hóa.

 

lợi ích sức khỏe của bông cải xanh

(Ảnh: Internet)

10. Cung cấp vitamin C hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

Hệ miễn dịch của con người rất phức tạp và đòi hỏi vô số chất dinh dưỡng để hoạt động tốt.

Vitamin C được cho là dưỡng chất thiết yếu nhất cho chức năng miễn dịch – và bông cải xanh là nguồn cung cấp loại vitamin này.

Nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin C đóng một vai trò trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh khác nhau. Một lượng 100 mg vitamin C hàng ngày có vẻ đủ để ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng nhất định.

Thông thường, nói tới vitamin C là người ta nghĩ ngay tới cam hoặc dâu tây, nhưng bông cải xanh cũng không kém: Một nửa cốc (78 gram) bông cải xanh nấu chín cũng cung cấp tới 84% RDI  vitamin này.

11. Có thể hỗ trợ sức khỏe răng miệng

Bông cải xanh có chứa một loạt các chất dinh dưỡng, một số trong đó được biết là để hỗ trợ sức khỏe răng miệng và ngăn ngừa bệnh răng miệng.

Bông cải xanh là nguồn cung cấp vitamin C và canxi tốt, hai chất dinh dưỡng có liên quan với việc giảm nguy cơ mắc bệnh nha chu. Kaempferol, một Flavonoid được tìm thấy trong bông cải xanh, cũng có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa viêm nha chu.

Nghiên cứu bổ sung cho thấy rằng Sulforaphane được tìm thấy trong bông cải xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư miệng.

Cuối cùng, cần nghiên cứu thêm trên con người để hiểu rõ hơn vai trò của bông cải xanh trong việc duy trì răng  miệng khỏe mạnh.

12. Hỗ trợ  xương và khớp khỏe mạnh

Nhiều chất dinh dưỡng  tìm thấy trong bông cải xanh được cho là hỗ trợ xương khỏe mạnh và có thể ngăn ngừa các rối loạn liên quan đến xương.

Bông cải xanh là nguồn cung cấp vitamin K và canxi tốt, hai chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì xương khỏe mạnh.

Nó cũng chứa phốt pho, kẽm và vitamin A và C, cần thiết cho xương khỏe mạnh.

Một nghiên cứu ống nghiệm chỉ ra rằng Sulforaphane được tìm thấy trong bông cải xanh có thể giúp ngăn ngừa viêm xương khớp. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để rút ra bất kỳ kết luận dứt khoát nào về vai trò của nó ở người. Ngoài ra, nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng một số chất chống oxy hóa nhất định trong bông cải xanh có thể ngăn ngừa một số rối loạn khớp.

13. Giúp hỗ trợ một thai kỳ khỏe mạnh

Cơ thể bạn cần nhiều vitamin, khoáng chất và protein trong khi mang thai để hỗ trợ cả mẹ và em bé.

Bông cải xanh là một nguồn giàu vitamin B – cụ thể là B9, còn được gọi là Folate. Folate là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của não và tủy sống của thai nhi. Thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu Folate như bông cải xanh có thể giúp đảm bảo kết quả mang thai khỏe mạnh.

Ngoài ra, một số nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng bông cải xanh được mẹ ăn có thể hỗ trợ phát triển nhận thức lành mạnh của trẻ sơ sinh.

Cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn cách bông cải xanh và các hợp chất hoạt tính sinh học của nó có thể hỗ trợ kết quả mang thai khỏe mạnh hơn.

14. Giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời

Ung thư da đang tăng lên một phần do một lớp ozon bị hư hại và da tăng tiếp xúc với tia cực tím (UV).

Nghiên cứu chỉ ra rằng các hợp chất hoạt tính sinh học trong bông cải xanh có thể bảo vệ chống lại tổn thương bức xạ tia cực tím dẫn đến ung thư da.

Trong một số nghiên cứu trên động vật, việc điều trị bằng chiết xuất bông cải xanh đã làm giảm đáng kể sự tăng trưởng khối u và tỷ lệ  nhiễm ở chuột bị ung thư da do bức xạ tia cực tím.

Các nghiên cứu nhỏ  trên người đã đạt được kết quả tương tự, cho thấy tác dụng bảo vệ đáng kể của chiết xuất bông cải xanh chống lại tổn thương da và phát triển ung thư sau khi phơi nắng.

Cuối cùng, cần nghiên cứu thêm để hiểu cách bông cải xanh và các thành phần hoạt tính sinh học của nó có thể bảo vệ da khỏi bị tổn thương do ánh nắng mặt trời.

Bông cải xanh là một loại rau giàu chất dinh dưỡng có thể tăng cường sức khỏe của bạn theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như giảm viêm, cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu, tăng cường khả năng miễn dịch và thúc đẩy sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng sức khỏe tốt không đến từ bất kỳ thực phẩm duy nhất nào. Bông cải xanh chỉ là một trong nhiều loại thực phẩm lành mạnh có thể đóng góp cho sức khỏe tối ưu.

Hãy nhớ rằng đưa các loại rau dinh dưỡng này vào chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng của bạn có thể giúp bạn đạt được mục tiêu sức khỏe của mình dễ dàng hơn.

Như vậy là các bạn đã biết top 14 lợi ích sức khỏe của bông cải xanh rồi phải không. Nhưng như đã nói ở trên: Hãy nhớ rằng sức khỏe tốt không đến từ bất kỳ thực phẩm duy nhất nào. Bông cải xanh chỉ là một trong nhiều loại thực phẩm lành mạnh có thể đóng góp cho sức khỏe tối ưu mà thôi. Dù có khả năng bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời hay giúp làm chậm quá trình lão hóa thì việc ăn một loại rau như bông cải xanh cũng không đủ cung cấp đủ lượng Collagen mà cơ thể mất đi theo tuổi tác.

Là các tín đồ làm đẹp, chắc rằng các chị tuổi trung niên đều biết rằng lão hóa da có liên quan mật thiết với việc suy giảm Collagen.  Thành phần quan trọng trong cấu trúc da là Collagen, da sẽ chùng nhão, chảy xệ và lão hóa da nhanh chóng nếu thiếu Collagen. Do đó các chị tuổi 40 trở lên hãy uống ngay “Dưỡng chất uống làm đẹp ADIVA GOLD” để hỗ trợ tăng sức đề kháng cho da, giảm nếp nhăn, da sần vỏ cam và ngăn ngừa da lão hóa chảy xệ hiệu quả. Không chỉ có vậy, trong ADIVA GOLD còn có nhiều dưỡng chất quý khác giúp bảo vệ sức khỏe cực tốt các chị nhé.