Thực phẩm nào tốt cho mắt của bạn?
Các rối loạn về mắt không còn liên quan đến tuổi tác. Tỷ lệ mắc bệnh của họ đã tăng lên ở người lớn cũng như trẻ em, do giá trị dinh dưỡng kém trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta.
Chỉ chén mỗi cà rốt sẽ không mang lại cho bạn thị lực 10 x 10. Đã đến lúc chúng ta nhận ra rằng đôi mắt của chúng ta không chỉ cần một mà là một loạt các chất dinh dưỡng đa lượng (macro) (1) và các nguyên tố vi lượng. Vitamin, khoáng chất, acid béo và protein là những yếu tố đứng đầu trong biểu đồ .
(1) Macro là viết tắt của từ macronutrients có nghĩa là các chất dinh dưỡng đa lượng, như tên cho thấy, các chất dinh dưỡng đa lượng là các hợp chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần với số lượng đáng kể để hoạt động hàng ngày. Ba chất dinh dưỡng đa lượng là carbohydrate, protein và chất béo. Mặc dù mỗi loại cung cấp cho bạn hầu hết năng lượng cần thiết để hoạt động, nhưng chúng đều có những vai trò khác nhau đối với cơ thể bạn (theo afpafitness.com).
Bạn muốn biết làm thế nào để có được những chất dinh dưỡng? Dưới đây là 6 loại thực phẩm hàng đầu tốt cho mắt của bạn.
1. Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh có chứa các hợp chất quan trọng được gọi là carotenoid. Trong số 20–30 carotenoid được tìm thấy trong cơ thể bạn, chỉ có Lutein và Zeaxanthin được tìm thấy trong thủy tinh thể và võng mạc của mắt bạn.
Do đó, bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu chúng. Các nguồn tốt nhất của Lutein và Zeaxanthin là:
- Cải xoăn
- Rau bina
- Cải rổ
- Xà lách Romaine
- Lá Củ cải
- Bắp cải Brussel
Cải xoăn (ảnh: Internet)
Giới hạn lượng hấp thụ: Mặc dù không có giá trị hấp thụ (RDA) được đặt cho chúng, nhưng nghiên cứu cho thấy liều lượng 6-12 mg / ngày của hai chất dinh dưỡng sẽ hoạt động tốt nhất.
2. Cá
Cá rất giàu Acid béo Omega-3. Hai dạng chủ yếu của những chất béo này là EPA (Acid Eicosapentaenoic) và DHA (Acid Docosahexaenoic).
EPA và DHA thực hiện nhiều chức năng khác nhau để bảo vệ đôi mắt của bạn. DHA là một acid béo quan trọng được tìm thấy một lượng lớn trong võng mạc. Các acid béo này duy trì tình trạng vật lý và sinh hóa của mắt và protein của chúng.
Các nguồn EPA và DHA dồi dào nhất trong cá là:
- Cá hồi vân
- Cá bơn Halibut
- Cá cơm
- Cá trích
- Cá tuyết Haddock
- Cá hồi
- Cá mòi
- Cá ngừ
Cá bơn Halibut (ảnh: Internet)
Giới hạn tiêu thụ: Ăn cá béo hai lần một tuần hoặc nhận 1,1 g / ngày Acid béo Omega-3 từ chất bổ sung dầu cá. Đàn ông và phụ nữ trên 50 tuổi có thể cần lần lượt 121 mg và 13 mg mỗi ngày đối với những chất béo này.
3. Các loại quả hạch, hạt và các loại đậu
Các loại quả hạch, đậu và các loại hạt có các acid béo thiết yếu, kẽm và vitamin E.
Kẽm duy trì sức khỏe của võng mạc. Nó xúc tác một số phản ứng hóa học giữa chất chống oxy hóa và các gốc tự do để loại bỏ các gốc tự do. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo tồn cấu trúc của protein và màng tế bào võng mạc.
Vitamin E (hay tocopherols) chủ yếu là một chất chống oxy hóa. Nó có hoạt động loại bỏ gốc tự do mạnh mẽ. Nó ngăn ngừa đông máu trong mắt và cải thiện sự giãn mạch (dòng chảy của máu và chất điện giải).
Bạn có thể chọn từ:
- Quả hạnh nhân
- Đậu phộng
- Quả óc chó
- Đậu
- Hạt điều
- Đậu gà
- Đậu nành
- Hạt lanh
- Hạt hướng dương
Quả óc chó (ảnh: Internet)
Giới hạn tiêu thụ: RDA đối với kẽm là 11 mg / ngày đối với nam giới và 8 mg / ngày đối với phụ nữ (trên 19 tuổi).
4. Trái cây có múi
Vitamin C, còn gọi là Acid Ascorbic, là một vi chất dinh dưỡng quan trọng đối với một số chức năng sinh học. Nó cần thiết cho sự tổng hợp Collagen, là một protein cấu trúc trong mạch máu, gân, dây chằng và xương.
Vitamin này cũng đóng vai trò của một chất chống oxy hóa. Nó quét các gốc tự do đang tích tụ trong cơ thể của bạn. Mắt có tỷ lệ trao đổi chất đặc biệt cao. Nó cần một lượng vitamin C liên tục để loại bỏ sự tích tụ độc tố.
Hơn nữa, vitamin C có thể tái tạo các chất chống oxy hóa khác, chẳng hạn như vitamin E. Sự bổ sung này về mặt chiến lược chỉ xảy ra trong mắt của bạn. Vì vậy, lượng cần thiết là điều bắt buộc.
Thực phẩm giàu vitamin C nhất là trái cây họ cam quýt và quả mọng, bao gồm:
- Bưởi và nước ép bưởi
- Quả việt quất
- Mâm xôi đen
- Dâu tây
- Cam và nước ép cam
- Quýt
- Chanh
Cà chua, dưa lưới, đu đủ và ớt chuông cũng là những nguồn cung cấp vitamin C dồi dào.
Mâm xôi đen (ảnh: Internet)
Giới hạn lượng hấp thụ: Chế độ ăn uống được khuyến nghị cho vitamin C là 75 mg / ngày đối với phụ nữ (19 tuổi trở lên) và 90 mg / ngày đối với nam giới (19 tuổi trở lên.
5. Thịt và hải sản
Thịt và hải sản là nguồn cung cấp kẽm và acid béo Omega-3 phi thực vật. Thịt và hải sản là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho những người sống ở những nơi có thảm thực vật thưa thớt.
Dưới đây là một số tùy chọn trong danh mục này:
- Thịt bò
- Hàu
- Cua
- Thịt heo
- Gà tây
- Thịt gà (thịt đen) (2)
(2) Người Mỹ phân chia thịt gà thành 2 loại: Thịt trắng (white meat) là phần thịt từ cánh gà và ức gà, và thịt đen (dark meat) cho phần từ chân gà và đùi gà (theo CafeBiz).
6. Các loại rau họ cải
Các loại rau họ cải bao gồm bắp cải, súp lơ và các thành viên có liên quan từ họ Brassica. Chúng rất giàu vitamin C và các chất phytochemical như Lutein, Zeaxanthin và Beta-Carotene.
Beta-Carotene là nguồn cung cấp tiền tố A chính trong chế độ ăn uống, cuối cùng chuyển hóa thành vitamin A. Bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn các loại thực phẩm giàu thành phần này làm giảm nguy cơ phát triển các rối loạn mắt do tuổi tác (như thoái hóa điểm vàng).
Các loại rau họ cải thường có sẵn và được tiêu thụ là:
- Bông cải xanh
- Rau diếp/xà lách
- Bắp cải Brucxen
- Cải bẹ xanh
- Cải thảo (cải bắp Trung Quốc)
- Lá củ cải
- Bông cải trắng
- Su hào
- Cải thìa (cải bẹ trắng)
Bông cải trắng (ảnh: Internet)
Một loại thực phẩm khác có thể tăng cường thị lực của bạn bao gồm các sản phẩm từ sữa. Sữa và các sản phẩm từ sữa, cùng với trứng, chứa nhiều kẽm, tiền tố A và chất chống oxy hóa mạnh.
Tóm lại, các rối loạn mắt liên quan đến tuổi tác có thể được ngăn chặn bằng chế độ ăn uống và bổ sung. Cần thực hiện một chế độ ăn uống giàu vitamin A, C, E, Acid béo Omega-3, kẽm, đồng, carotenoid, v.v. ở các nhóm tuổi.
Những chất chống oxy hóa này làm việc cùng nhau để giảm stress oxy hóa trên võng mạc. Bằng cách chống lại sự tích tụ của các gốc tự do trong điểm vàng của võng mạc, một số rối loạn về mắt có thể được trì hoãn / ngăn ngừa.
Giờ thì các bạn đã biết thực phẩm nào tốt cho mắt của bạn rồi phải không. Một đôi mắt đẹp sẽ khiến bạn hút hồn rất nhiều chàng trai nhưng chỉ đôi mắt không thì chưa đủ bởi ông bà ta thường đánh giá một phụ nữ đẹp qua làn da nữa, bởi vậy nên mới có câu: “Nhất dáng nhì da”.
Một làn da trắng sáng là ước mơ của hàng triệu phụ nữ. Nhưng đừng vì mơ ước cháy bỏng đó mà tự làm hại mình bằng các sản phẩm làm trắng da trôi nổi hoặc các loại kem trộn không rõ nguồn gốc các bạn nhé. Hãy chọn cho mình một loại thực phẩm bổ sung có thương hiệu, uy tín và chất lượng. Sản phẩm của thương hiệu ấy đã được hàng triệu chị em sử dụng để sở hữu một làn da trắng đều toàn thân, vừa thải độc cho cơ thể lại vừa tăng cường sức đề kháng phòng ngừa con Cô Vy nhờ có thành phần chống oxy hóa cực mạnh: Glutathione.
Bạn sẽ thắc mắc: Sản phẩm nào có thể đạt được những điều ấy?
Hiện nay “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe White ADIVA” đang là sản phẩm hot, được hàng triệu chị em săn lùng để làm trắng da, thải độc. Nhưng quan trọng hơn, nó còn giúp các chị em nâng cao sức đề kháng để bảo vệ mình trong mùa dịch bệnh.
Tại sao White ADIVA là thực phẩm bổ sung đã được hàng triệu phụ nữ lựa chọn và trao gởi niềm tin?
- Viên uống trắng da White ADIVA có chứa hoạt chất chính Glutathione sẽ giúp bạn trắng da và tăng cường hệ miễn dịch (sức đề kháng) để đề phòng con vi rút Cô vy.
- 100% Glutathione này nhập khẩu từ Nhật Bản.
- Giúp chị em phái đẹp sở hữu tông da rạng ngời chỉ sau 8 tuần sử dụng.
- Glutathione đã được kiểm nghiệm lâm sàng về độ an toàn và hiệu quả trắng da tại Thái Lan.
- Sản phẩm được Bộ Y tế cấp phép lưu hành rộng rãi trên toàn quốc
Hiện đang có chương trình khuyến mãi KHỦNG, hãy nhấc điện thoại lên và gọi ngay đường dây nóng 1900 555 552 để được giải đáp tường tận các bạn nhé.
Nguồn tham khảo: What Foods Are Good For Your Eyes? (stylecraze.com)