Tăng cường sức đề kháng với trái thanh long, đừng quên làm trắng da thải độc với White ADIVA

Tăng cường sức đề kháng với trái thanh long, đừng quên làm trắng da thải độc với White ADIVA

Adiva.com.vn đã có bài nói về 7 lợi ích của việc ăn trái thanh long (xem bài “Hãy thêm thanh long vào bữa ăn của bạn” đăng ngày  09/01/2019) nhưng thanh long không chỉ có 7 lợi ích mà còn nhiều lợi ích khác, đó là lý do chúng tôi gởi đến các bạn bài này: “13 lợi ích tuyệt vời của trái thanh long”.

Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Loại trái cây giàu chất dinh dưỡng này có vỏ màu hồng đỏ rực với các hạt màu đen bên trong cùi. Nó có hương vị nhẹ nhàng và kết cấu là sự tạp giao giữa kiwi, lê và chanh dây.

Tăng cường sức đề kháng với trái thanh long, đừng quên làm trắng da thải độc với White ADIVA (ảnh: Internet)

Loại trái cây kỳ lạ này có hàm lượng calo thấp, nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, là một loại trái cây thay thế lành mạnh cho các loại trái cây khác.

Nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của thanh long chỉ ra rằng nó tốt cho sức khỏe tim mạch, kiểm soát bệnh tiểu đường và kiểm soát Cholesterol.

Trái thanh long được coi là một “siêu thực phẩm” vì nó giàu chất dinh dưỡng và giàu chất chống oxy hóa. Nó cũng có sẵn trên thị trường ở dạng bột, có thể được sử dụng trong sinh tố và sữa chua có hương vị. Hãy cùng xem hồ sơ dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của thanh long.

100 g thanh long chứa 264 calo, 82 g carbohydrate và 3,57 g protein. Nó rất giàu chất xơ (1,8 g), sắt (4% RDI), magiê (10% RDI), canxi, kali và vitamin C (3% RDI). Nó cũng là một nguồn cung cấp vitamin B1 (Thiamin), B2 (Riboflavin), B3 (Niacin) và C.

Thanh long là một nguồn cung cấp carbohydrate và chất xơ lành mạnh. Đường phức hợp từ trái cây là một thay thế tốt hơn cho đường chế biến.

Hàm lượng chất xơ trong thanh long rất quan trọng trong việc duy trì các vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ cao cũng giúp hỗ trợ đại tiện.

Hàm lượng đường huyết của thanh long cao hơn, nhưng nó lại giàu chất dinh dưỡng, khiến nó trở thành một món ăn nhẹ lành mạnh.

Hàm lượng vitamin C cao trong thanh long nhiều hơn lượng khuyến nghị hàng ngày. Vitamin C là một chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa quan trọng có liên quan đến nhiều chức năng sinh lý và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bây giờ bạn đã có một ý tưởng ngắn gọn về lợi ích sức khỏe của thanh long, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về chúng trong phần tiếp theo.

I. LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA THANH LONG 

1. Có thể giúp đường ruột thêm khỏe mạnh

Thanh long được coi là tốt cho tiêu hóa vì nó giàu chất xơ. Chất xơ prebiotic giúp phát triển các vi khuẩn tốt (probiotics) như Lactobacilli và Bifidobacteria trong cơ thể. Những vi khuẩn này cung cấp cho chúng ta những hợp chất thiết yếu mà cơ thể chúng ta không thể tổng hợp được. Chất xơ cũng giúp cải thiện nhu động ruột và điều trị các tình trạng như táo bón, hội chứng ruột kích thích (IBS) và các vấn đề về đường tiêu hóa.

2. Có thể làm giảm Cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch

Hạt của thanh long là một nguồn giàu các acid béo không bão hòa thiết yếu như Acid Linoleic và Linolenic. Những chất béo tốt này có thể làm giảm mức Cholesterol xấu trong cơ thể. Lipoprotein mật độ thấp (LDL) hoặc Cholesterol xấu quá mức có thể làm cứng động mạch của bạn và dẫn đến các bệnh tim. Sự hiện diện của các chất dinh dưỡng thực vật như Lycopene cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Một chế độ ăn uống nhiều chất xơ hơn sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.

Tất cả các hợp chất bảo vệ tim mạch này có trong thanh long có thể giúp giảm Cholesterol và giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành hoặc các cơn đau tim.

3. Có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Thanh long chứa các chất chống oxy hóa như vitamin C, Betacyanins, Betaxanthin và các hợp chất polyphenolic. Vitamin C không thể thiếu để duy trì một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ vì nó hỗ trợ tiêu diệt các mầm bệnh có hại và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào bạch cầu (tế bào miễn dịch). Các sắc tố màu trong thanh long – Betalains – có đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm. Những chất chống oxy hóa này có thể loại bỏ hoặc liên kết với các gốc tự do có hại được giải phóng trong quá trình căng thẳng hoặc phản ứng trao đổi chất.

4. Có thể giúp ổn định lượng đường trong máu của bạn

Thanh long có thể làm giảm lượng đường trong máu. Điều này có thể hữu ích cho những người tiền tiểu đường hoặc tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy việc kiểm soát đường huyết của thanh long phụ thuộc vào liều lượng. Điều này có nghĩa là khi lượng tiêu thụ thanh long tăng lên, lượng đường trong máu sẽ giảm. Đặc tính hạ đường huyết này của thanh long có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều thanh long cũng có thể dẫn đến các tác dụng phụ vì nó đã được phát hiện là gây kháng Insulin ở chuột. Kháng insulin có thể dẫn đến béo phì.

5. Có thể hỗ trợ giảm cân

Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột đã phát hiện ra rằng Betacyanins có trong thanh long đỏ có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và ngăn ngừa béo phì bằng cách điều chỉnh sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột. Hàm lượng chất xơ và nước cao trong thanh long cũng có thể giúp bạn no lâu hơn.

6. Có thể tăng mức độ sắt

Thanh long rất giàu sắt và vitamin C. Sắt cần thiết cho sự hình thành các tế bào hồng cầu mang oxy đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Ngoài việc hỗ trợ hệ thống phòng thủ của cơ thể, vitamin C còn giúp hấp thụ sắt. Cả sắt và vitamin C đều tham gia vào việc điều chỉnh các chức năng sinh lý chính trong cơ thể chúng ta. Thiếu sắt hoặc vitamin C có thể dẫn đến các bệnh như thiếu máu và bệnh scurvy (1) tương ứng. Kết hợp thanh long vào chế độ ăn uống của bạn có thể đáp ứng nhu cầu ăn kiêng của bạn về những chất dinh dưỡng quan trọng này.

(1) Scuvy hay Scorbut là tên gọi của bệnh thiếu vitamin C. Nó có thể dẫn đến thiếu máu, suy nhược, kiệt sức, chảy máu tự phát, đau ở chân tay và đặc biệt là chân, sưng tấy ở một số bộ phận của cơ thể, đôi khi loét nướu và rụng răng (medicalnewstoday.com).

7. Có thể ngăn ngừa ung thư

Thanh long chứa các carotenoid sắc tố như Beta-Carotene và Lycopene – và vitamin C có khả năng chống lại ung thư. Các chất chống oxy hóa như Betalain có thể làm giảm stress oxy hóa và chống lại các tế bào ung thư. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Betacyanins được tìm thấy trong thanh long có thể ức chế sự phát triển và lây lan của ung thư vú. Những chất chống oxy hóa này cũng có thể sửa chữa tổn thương tế bào.

8. Có thể giúp cải thiện thị lực

Beta-Carotenes rất cần thiết cho sức khỏe của mắt. Beta-Carotene có trong thanh long có thể giúp cải thiện thị lực và giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Tuy nhiên, không có đủ bằng chứng để hỗ trợ những tuyên bố này.

9. Có thể giúp giảm đau do viêm khớp

Theo truyền thống, thanh long được coi là một phương thuốc cho những người mắc các bệnh viêm nhiễm như viêm  và đau khớp. Thanh long có đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa mạnh. Do đó, nó có thể làm giảm cơn đau do viêm khớp gây ra.

Thanh long có thể giúp giảm đau do viêm khớp (ảnh: Internet)

10. Có thể có ích khi mang thai

Vì thanh long rất giàu chất sắt, nên tiêu thụ nó trong thời kỳ mang thai có thể giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Nó cũng chứa các khoáng chất quan trọng như kali, canxi và magiê. Những chất dinh dưỡng này hỗ trợ lưu thông máu, hình thành xương và sức khỏe não bộ.

11. Có thể giúp bệnh nhân sốt xuất huyết

Bằng chứng giai thoại cho thấy rằng ăn thanh long có thể giúp những người bị nhiễm vi rút sốt xuất huyết. Điều này có thể là do hoạt tính kháng vi rút của các hợp chất có trong thanh long.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã quan sát thấy rằng Betacyanin trong thanh long đỏ có hoạt tính kháng vi rút chống lại vi rút sốt xuất huyết. Trong các nghiên cứu về silico cũng đã quan sát thấy ái lực giữa các hợp chất trong quả thanh long và protein của virus. Đây là một bước phát triển đầy hứa hẹn và cho thấy thanh long có tiềm năng điều trị bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, nên thực hiện nhiều nghiên cứu in vivo hơn  để xác định mức độ an toàn của liệu pháp kháng vi rút sử dụng thanh long đỏ đối với con người.

Coi thanh long như một phương pháp điều trị bệnh sốt xuất huyết chưa được khoa học chứng minh, và không nên đưa nó vào chế độ ăn uống mà không hỏi ý kiến ​​của bác sĩ.

12. Có thể tăng cường chức năng não

Thường xuyên ăn thanh long có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa dây thần kinh. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất từ ​​quả thanh long đỏ giúp cải thiện trí nhớ và khả năng học tập sau khi bị phơi nhiễm chì.

Thanh long chứa magiê. Magiê có thể giúp điều trị trầm cảm và tăng cường chức năng não.

13. Có thể tăng cường sức khỏe sinh sản

Các thực hành y học cổ truyền cho rằng việc ăn thanh long để cải thiện sức khỏe sinh sản và có lợi cho cơ quan sinh dục.

Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy chiết xuất vỏ thanh long có thể ức chế sự tiến triển của bệnh lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, nghiên cứu này còn giới hạn nên chưa thể tuyên bố hỗ trợ cho người.

Thanh long cũng được cho là có nhiều đặc tính có lợi cho da.

II. LỢI ÍCH CỦA THANH LONG ĐỐI VỚI LÀN DA 

Có thể có đặc tính chống lão hóa: Thanh long chứa chất chống oxy hóa có đặc tính chống lão hóa. Những chất chống oxy hóa này ức chế các enzym phá vỡ các thành phần của da như Collagen và Acid Hyaluronic. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh khác có thể ngăn ngừa lão hóa da.

Có thể điều trị mụn trứng cá: Chất chiết xuất từ ​​trái thanh long được sử dụng trong các biện pháp chăm sóc da truyền thống để điều trị mụn trứng cá. Điều này có thể là do vỏ quả thanh long đỏ có đặc tính kháng khuẩn. Các hợp chất trong thanh long cũng được cho là kiểm soát việc sản xuất bã nhờn và giúp kiểm soát mụn trứng cá, mặc dù không có bằng chứng khoa học nào về điều này.

Có thể làm dịu da bị cháy nắng: Vitamin C cùng với các vitamin và khoáng chất khác có trong thanh long có thể làm giảm cháy nắng. Nó phục hồi độ ẩm và chữa lành khu vực cháy nắng và làm dịu nó. Đặc tính kháng khuẩn của thanh long có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng trên vùng bị cháy nắng.

Có thể tăng cường sức khỏe làn da: Thanh long là một nguồn cung cấp vitamin C. Vitamin C được chứng minh là có thể làm sáng màu da, làm giảm việc tăng sắc tố da và cải thiện làn da. Nó cũng cần thiết cho sự tổng hợp Collagen. Collagen giữ cho làn da của bạn săn chắc và căng mọng vì nó là một thành phần cấu trúc của da.

Có thể cấp ẩm cho da: Thanh long chứa nhiều nước, vì vậy nó có thể giúp cấp ẩm cho da. Vitamin B trong thanh long có thể dưỡng ẩm cho làn da của bạn, giữ cho da khỏe mạnh và dẻo dai.

Dưới đây là cách bạn có thể sử dụng thanh long trên da của mình.

III. CÁCH SỬ DỤNG THANH LONG TRÊN DA 

1. Kem đắp mặt làm săn chắc da

Bạn sẽ cần:

  • 1/2 quả thanh long
  • 1 muỗng canh sữa chua

Cách thực hiện:

Múc cùi thanh long ra và tán thành hỗn hợp nhuyễn.

Thêm sữa chua vào hỗn hợp sền sệt.

Đắp hỗn hợp lên mặt và cổ của bạn và giữ nguyên trong 20 phút.

Rửa sạch mặt nạ bằng nước ấm và thấm khô mặt bằng khăn mềm.

Lặp lại quá trình này mỗi tuần một lần trong hai tháng.

2. Kem đắp mặt thanh long trị mụn

Bạn sẽ cần:

  • 1/4 trái  thanh long
  • 3-4 quả bóng bông

Cách thực hiện:

Dùng muỗng múc lấy cùi thanh long và nghiền thành hỗn hợp nhuyễn.

Dùng quả bóng bông chấm hỗn hợp thoa lên vùng bị ảnh hưởng. Dùng quả bóng bông mới thoa lên vùng da khác để ngăn vi khuẩn lây lan.

Rửa sạch hỗn hợp bằng nước ấm sau 20 phút. Để mặt tự khô.

Lặp lại quá trình này hai lần một tuần.

3. Kem đắp mặt thanh long trị da bị cháy nắng

Bạn sẽ cần:

  • 1/4 trái thanh long
  • 1 viên nang vitamin E

Cách thực hiện:

Múc cùi thanh long ra và dùng nĩa tán nhuyễn để tạo thành hỗn hợp sền sệt.

Chích viên nang vitamin E và nặn dầu vào hỗn hợp thanh long. Trộn kỹ.

Đắp kem lên vùng bị cháy nắng. Giữ nó trong 30 phút.

Rửa sạch bằng nước lạnh và để mặt tự khô.

Đắp kem này mỗi ngày cho đến khi các triệu chứng thuyên giảm.

IV. TÁC DỤNG PHỤ CỦA THANH LONG

Nhìn chung, ăn thanh long là an toàn. Trong một số trường hợp hiếm hoi, mới có các phản ứng dị ứng với các triệu chứng như phát ban, ngứa, buồn nôn và sưng miệng. Nhưng rất, rất ít trường hợp phản ứng dị ứng với thanh long đã được ghi nhận.

Tóm lại, thanh long là một loại trái cây kỳ lạ bổ dưỡng và có thể tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn.

Nó là một siêu thực phẩm giàu chất xơ, ít calo cùng nhiều chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất cần thiết. Chúng là lựa chọn phổ biến của những người quan tâm đến sức khỏe.

Trái thanh long an toàn để tiêu thụ, ngay cả khi mang thai. Nhưng các bà bầu nên xin ý kiến của ​​bác sĩ trước khi đưa nó vào chế độ ăn uống của mình.

Nghiên cứu về hồ sơ dinh dưỡng của nó đang được tiến hành và nghiên cứu về lợi ích của thanh long đối với con người vẫn còn nhiều hạn chế.

Các bạn thấy đấy, trong 13 lợi ích cho sức khỏe của thanh long, các bạn thấy nó là loại trái cây có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Một khi chúng ta nâng cao hệ miễn dịch hay tăng cường sức đề kháng là chúng ta nâng cao khả năng bảo vệ cơ thể trước dịch bệnh. Nói một cách đơn giản hơn, sức đề kháng chính là khả năng phòng vệ của cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây hại như vi trùng, virus, các loại ký sinh trùng…. Vậy thì các bạn hãy đưa loại trái cây này vào chế độ ăn uống của mình nhé.

Ngoài việc tăng cường hệ thống miễn dịch bằng thanh long, các bạn cũng đừng quên một loại thực phẩm làm trắng da, giúp thải độc kim loại nặng và cũng là một “dũng sĩ” tăng cường sức đề kháng số 1 nhờ chứa dưỡng chất Glutathione: “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe White ADIVA”.

Hàng triệu chị em đã tin tưởng và sử dụng “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe White ADIVA” vì hiệu quả làm trắng da toàn thân nhờ Glutathione nhập khẩu từ Nhật. Mời các bạn xem chi tiết về “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe White ADIVA” qua đường link: https://adiva.com.vn/ban-da-co-trong-tay-sieu-thuc-pham-tang-cuong-suc-de-khang-de-phong-ngua-con-co-vy-va-lam-trang-da-chua?

Muốn biết vì sao White ADIVA là một siêu thực phẩm, hãy nhấc điện thoại lên và gọi ngay đường dây nóng 1900 555 552 để được giải đáp tường tận các bạn nhé.

Nguồn tham khảo: Dragon Fruit: Science-Based Benefits, Nutrition, And How To Eat (stylecraze.com)