Sữa lạc đà: Lợi ích và dinh dưỡng

Sữa lạc đà – Lợi ích và dinh dưỡng: Sữa lạc đà rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm protein và chất béo tốt. Tổng hàm lượng protein của nó nhiều hơn sữa từ các nguồn khác. Đây có thể là một lý do khiến nó có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư.

Mặc dù sữa lạc đà cũng có sẵn dưới dạng bột và xà phòng, nhưng chỉ khi tiêu thụ dưới dạng sữa thì các bạn mới được hưởng lợi ích sức khỏe tốt nhất của nó.

Để có thể biết sữa lạc đà mang lại lợi ích gì cho bạn, trong bài viết này, adiva.com.vn sẽ giới thiệu thành phần dinh dưỡng của nó cũng như  so sánh với sữa bò rất phổ biến.

Sữa lạc đà – Lợi ích và dinh dưỡng (hình: Internet)

I. LỢI ÍCH CỦA VIỆC UỐNG SỮA LẠC ĐÀ LÀ GÌ?

Sữa lạc đà được biết đến với đặc tính chống tiểu đường. Nó cũng có thể ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn và virus. Làm cho nó trở thành một phần của chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện khả năng miễn dịch của bạn và bảo vệ bạn chống lại các rối loạn mãn tính và ung thư.

1. Có thể bảo vệ gan của bạn

Các chất dinh dưỡng trong sữa lạc đà có thể giúp chống lại virus gây bệnh gan.

Trong các nghiên cứu, người ta phát hiện thấy sữa lạc đà có hiệu quả trong việc làm giảm mức độ cao của một số men gan, đó là một dấu hiệu cải thiện sức khỏe gan. Nó cũng làm tăng mức tổng protein cơ thể, bị suy giảm khi mắc bệnh gan.

Trong một nghiên cứu khác, người ta phát hiện ra sữa lạc đà nguyên chất  có hiệu quả trong việc chống lại virus viêm gan C. Việc sử dụng sữa đã được khuyến cáo ở những bệnh nhân bị nhiễm virus. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm về hiệu quả của sữa lạc đà trong vấn đề này.

Mức độ men gan [Alanine Aminotransferase (ALT) và Aspartate Aminotransferase (AST)] được sữa lạc đà kiểm soát. Sữa lạc đà làm giảm tải lượng virus viêm gan ở 75% bệnh nhân.

Những ảnh hưởng này có thể là do các khoáng chất của ​​sữa (như sắt và kẽm) và protein. Chúng có tác dụng kháng virus, kháng khuẩn, kháng nấm và điều biến miễn dịch mạnh.

Bổ sung sữa lạc đà, cùng với chế độ thuốc kháng vi-rút có kiểm soát, đã được phát hiện có hoạt tính kháng vi-rút mạnh chống lại vi-rút viêm gan B và C.

2. Có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Sữa lạc đà có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Sữa lạc đà cũng có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu, điều này đã được các nghiên cứu thực nghiệm và nghiên cứu trên người t cho biết. Nó cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói, giảm kháng insulin và cải thiện mức Cholesterol ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Trong hầu hết các nghiên cứu ở người, liều khuyến cáo của sữa lạc đà cho những người mắc bệnh tiểu đường là 500 ml mỗi ngày.

Trong một thí nghiệm, chuột gây bệnh tiểu đường được cho ăn sữa lạc đà trong 30 ngày. Kết quả cho thấy giảm đáng kể nồng độ glucose trong máu, urê, Acid Uric và Creatinine trong những con chuột này. Các thông số về gan và lipid của chúng cũng gần với các kiểm soát lành mạnh.

Đối với người mắc bệnh tiểu đường vị thành niên cũng cho thấy một phản ứng tương tự. Lượng đường trong máu và mức HbA1C trong các đối tượng nghiên cứu đã giảm nhờ sữa lạc đà. HbA1C còn được gọi là Hemoglobin Glycated, và sự gia tăng nồng độ của nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

3. Có thể hỗ trợ điều trị ung thư

Sữa lạc đà có thể gây chết tế bào ung thư, và điều này có thể hỗ trợ điều trị ung thư.

Trong các nghiên cứu, sữa lạc đà đã ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư trong các dòng tế bào ung thư đại trực tràng và vú của con người. Nó có thể đạt được điều này bằng cách thay đổi biểu hiện của các gen liên quan đến sự phát triển và di căn (lan rộng) của các khối u.

Theo dữ liệu lâm sàng, sữa lạc đà tỏ ra có hiệu quả đối với các tế bào ung thư vú ở người, thanh quản và đại trực tràng. Vitamin E và C, các protein như Lysozyme và Lactoferrin, và Immunoglobulin đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa ung thư .

Sữa này gây chết tế bào và tổn thương DNA trong các tế bào ung thư bằng cách kích hoạt các cơ chế tế bào tương ứng. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để  bảo đảm và xác nhận những phát hiện này.

4. Có thể cải thiện sức khỏe thận

Sữa lạc đà cũng được phát hiện là bảo vệ thận khỏi quá liều kháng sinh trong các nghiên cứu ở chuột. Loại kháng sinh này, được gọi là Gentamicin, được biết là có tác dụng gây độc cho thận (gây hại cho thận).

5. Có thể giúp cải thiện triệu chứng tự kỷ

Sữa lạc đà có thể giúp chống lại stress oxy hóa, vốn được biết  gây ra một số triệu chứng nghiêm trọng của bệnh tự kỷ.

Rối loạn thần kinh nghiêm trọng gây ra chứng tự kỷ hay Rối loạn phổ tự kỷ (ASD). Nó thường bắt đầu từ ba tuổi. Nó được đặc trưng bởi sự suy yếu trong kỹ năng giao tiếp và hành vi nhận thức và xã hội.

Nghiên cứu cho rằng stress oxy hóa chịu trách nhiệm cho những vấn đề này. Sự gia tăng mức độ của các gốc tự do đã cho thấy làm trầm trọng thêm chứng tự kỷ và Alzheimer. Các nghiên cứu cho thấy hầu hết những người mắc chứng tự kỷ có hàm lượng chất chống oxy hóa thấp.

Một bé gái 4 tuổi được cho ăn sữa lạc đà trong 40 ngày. Báo cáo cho thấy các triệu chứng tự kỷ của cô bé biến mất dần. Một cậu bé 15 tuổi khác cũng đạt kết quả tương tự sau khi điều trị bằng sữa lạc đà 30 ngày. Những bệnh nhân này cũng được quan sát là giảm hẳn kích động và ít tự hủy hoại bản thân hơn sau khi tiêu thụ sữa lạc đà.

6. Có thể chống nhiễm khuẩn

Các protein khác nhau trong sữa lạc đà có thể giúp chống lại một số dạng vi khuẩn.

Trong các nghiên cứu thực hiện trên chuột, người ta phát hiện thấy sữa lạc đà có tác dụng kháng khuẩn như chống lại E. coli và S. aureus. Nó cũng có thể cải thiện tình trạng chống oxy hóa, làm giảm bớt các tác nhân gây bệnh.

Với hàm lượng protein dồi dào, sữa lạc đà có thể làm giảm số lượng vi khuẩn trong máu của bạn. Nó có các enzyme tiêu diệt vi khuẩn như Lysozyme, Lactoferrin và Lactoperoxidase.

Sữa lạc đà có thể  chống nhiễm khuẩn (hình: Internet)

Protein có trong sữa lạc đà tương tự như protein bạn tìm thấy trong nước bọt, nước mắt, mồ hôi, màng nhầy và sữa của con người. Chúng hạn chế việc cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của vi khuẩn.

Người ta phát hiện ra rằng việc sử dụng thường xuyên (gần như lạm dụng) kháng sinh có thể làm cho một số chủng vi khuẩn kháng thuốc. Các tác nhân gây bệnh như Staphylococcus aureus, Mycobacterium tuberculosis, Escherichia coli và Rotavirus có thể trở nên miễn dịch với hầu hết các phương pháp điều trị bằng kháng sinh. Do đó, các bệnh nhiễm trùng do chúng gây ra biến thành mãn tính trong thời gian rất nhanh.

Bổ sung kháng sinh với sữa lạc đà có thể giúp loại bỏ một số chủng vi khuẩn kháng thuốc khỏi cơ thể bạn.

7. Có thể điều trị rối loạn đường tiêu hóa

Sữa lạc đà chứa nhiều vitamin A, B, C và E, magiê và kẽm. Chúng bảo vệ ruột của bạn khỏi nhiễm trùng và stress oxy hóa.

Theo các nghiên cứu thực hiện trên chuột, sữa lạc đà có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của loét và tổn thương viêm. Những con chuột thí nghiệm khi được cho ăn với 5 ml / kg sữa lạc đà đã cho thấy loét bị ức chếkhoảng 60%.

Sự hiện diện của sữa lạc đà giúp tăng cường hàng rào niêm mạc. Nó cũng cho thấy tác dụng chữa loét mạnh. Đặc tính bảo vệ dạ dày của sữa lạc đà cần được nghiên cứu thêm để biết các hợp chất nào thực sự chịu trách nhiệm cho những tác động này.

8. Có thể làm dịu dị ứng

Sữa lạc đà có thành phần hóa học hơi khác so với sữa bò. Do đó, nó không kích hoạt các triệu chứng không dung nạp đường sữa.

Trong các nghiên cứu, người ta cũng thấy rằng sữa lạc đà có tác dụng tích cực đối với trẻ bị dị ứng thực phẩm nghiêm trọng. Sữa này có globulin miễn dịch, protein độc đáo của hệ thống miễn dịch. Những globulin miễn dịch (kháng thể a.k.a) tương tác với các chất gây dị ứng trong cơ thể bạn. Chúng trung hòa các chất gây dị ứng và giúp điều trị dị ứng.

Trong một nghiên cứu khác, trẻ bị dị ứng thực phẩm được cho uống sữa lạc đà. Tất cả 8 trẻ được cho uống sữa đã phản ứng tốt và hồi phục hoàn toàn khỏi dị ứng của chúng. Tuy nhiên, cần có các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn để xác nhận những phát hiện này.

9. Có thể giúp điều trị các bệnh tự miễn

Người ta phát hiện ra sữa lạc đà làm giảm mức độ Globulin, một phần của tổng số protein trong cơ thể con người. Nồng độ Globulin cao có liên quan đến các bệnh tự miễn, như viêm loét đại tràng và viêm khớp dạng thấp, hai trong số những bệnh khác.

Sữa cũng chứa Alpha-Hydroxyl Acid vốn được biết là giúp điều trị các rối loạn da tự miễn như bệnh vẩy nến và bệnh chàm.

Ngoài các khoáng chất và protein mà chúng ta đã thảo luận, sữa lạc đà còn chứa các chất dinh dưỡng khác giúp tăng cường sức khỏe tổng thể. Bảng dinh dưỡng sau đây có thể cho bạn thêm lý do để bắt đầu dùng sữa lạc đà.

II. GÍA TRỊ DINH DƯỠNG CỦA SỮA LẠC ĐÀ LÀ GÌ?

Sữa lạc đà có:

Protein: 3,1%
Chất béo: 3,5%
Lactose: 4,4%
Tro: 0,79%
Tổng hàm lượng các chất rắn: 11,9%

Sữa lạc đà chứa hầu hết các acid amin với số lượng hợp lý. Protein của nó có thể được chia thành hai nhóm: Casein và Whey protein. Nhóm Whey bao gồm cả Albumin, Lactoferrin, Immunoglobulin.

Sữa này chứa một lượng thấp acid béo chuỗi ngắn nhưng lượng acid béo chuỗi dài lại cao. Các acid béo không bão hòa như Acid Linoleic rất phong phú, đó là lý do tại sao sữa lạc đà có chỉ số sức khỏe tốt hơn.

Nó cũng chứa vitamin, chẳng hạn như vitamin A, E, D, B, và đặc biệt là vitamin C, mà sữa bò và sữa trâu có thể thiếu. Các khoáng chất như canxi cũng có vẻ tương đối cao hơn.

Thành phần dinh dưỡng này không phải là lý do duy nhất để bạn thay thế các loại sữa khác bằng sữa lạc đà đâu nhé.  Trong phần sau, chúng ta sẽ tìm hiểu điều gì làm cho sữa lạc đà trở nên phổ biến và nó khác với sữa bò được yêu thích mọi thời đại như thế nào.

III. TẠI SAO SỮA LẠC ĐÀ LẠI PHỔ BIẾN? NÓ KHÁC VỚI SỮA BÒ NHƯ THẾ NÀO?

Thế giới đang chứng kiến ​​sự lên ngôi bất ngờ của sữa lạc đà. Điều này là do nghiên cứu đã chứng minh lợi ích dinh dưỡng của loại sữa này. Sữa lạc đà đã cho thấy tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ của nó.

Sữa lạc đà là một chất lỏng màu trắng đục, có mùi ngọt nhạt. Nó ít chất béo khi so sánh với sữa bò nhưng có vị tương tự – có thể hơi mặn hơn (vì nó chứa nhiều kali và natri hơn sữa bò).

Sữa này có các thành phần như Immunoglobulin, vitamin B và C, kali, magiê, natri, kẽm, sắt và protein phong phú. Nó được cho là có protein giống như Insulin, mang lại cho nó đặc tính chống tiểu đường. Nó cũng chứa tỷ lệ kẽm cao hơn các nguồn sữa khác. Các Globulin miễn dịch trong sữa lạc đà có thể tăng cường khả năng miễn dịch của bạn.

Điều thú vị là sữa lạc đà được tiêu hóa dễ dàng hơn sữa bò, trâu và sữa dê. Do đó, nó có thể phù hợp với cả những người không dung nạp đường sữa. Nó chứa ít đường sữa hơn một chút so với sữa bò (sữa bò có chứa 4,8% đường sữa).

Thật đáng ngạc nhiên phải không? Đây có lẽ là lý do khiến nó trở nên phổ biến.

Sữa lạc đà được tiêu hóa dễ dàng hơn sữa bò, trâu và sữa dê (hình: Internet)

Mặc dù sữa lạc đà không gây ra phản ứng dị ứng như các loại sữa khác, nhưng nó có thể có một số nhược điểm khác. Chúng ta sẽ xem xét chúng trong phần sau.

IV. CÓ TÁC DỤNG PHỤ KHI UỐNG SỮA LẠC ĐÀ KHÔNG?

Không đủ bằng chứng để nêu tác dụng phụ của sữa lạc đà. Điều này có lẽ là do nó có ít tạp chất hơn khi so sánh với các nguồn sữa khác. Gần như không có báo cáo về độc tính của sữa lạc đà.

Nhưng giá cả có thể là một nhược điểm lớn của nó. Sữa lạc đà có chi phí sản xuất cao. Một số quốc gia có thể phải trả thuế phí khổng lồ để nhập khẩu chúng.

Hơn nữa, thời hạn sử dụng sữa lạc đà ngắn. Sữa chua và sữa đông từ sữa lạc đà cũng mất nhiều thời gian hơn để chế biến và đóng gói.

Điều gây tranh cãi là nên uống sữa lạc đà đun sôi / thanh trùng hay không tiệt trùng (sữa tươi). Đun sôi có thể làm mất hoạt tính của các enzyme (Lysozyme, Lactoferrin, v.v.), nhưng một số ít tin rằng nó có thể tiêu diệt vi khuẩn. Vẫn còn ít nghiên cứu có sẵn để đi đến kết luận về việc này.

Sữa lạc đà là một trong những loại sữa bổ dưỡng nhất. Hơn nữa, nó dường như là một lợi ích cho những người không dung nạp đường sữa. Nhờ khả năng làm dịu dị ứng mà  sữa lạc đà trở thành là loại sữa không cần phải đắn đo khi mua nó với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nó có thể khá đắt đỏ.

Đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy một dòng sản phẩm làm từ sữa lạc đà trên kệ làm đẹp của bạn trong tương lai gần. Nhờ các đặc tính giữ ẩm và làm mềm tự nhiên, nhu cầu sữa của lạc đà trong ngành chăm sóc da như một thành phần làm đẹp đang tăng lên.

Sữa lạc đà không chỉ giúp da ẩm và dẻo dai hơn mà còn có tác dụng chống lão hóa – nhờ Elastin, vitamin C và Lanolin – và các đặc tính làm dịu giúp điều trị da bị viêm hoặc bị kích thích. Một số thậm chí đang sử dụng nó như là một điều trị tự nhiên cho bệnh vẩy nến. Thật tuyệt phải không các bạn?

Đối với các tín đồ làm đẹp, chăm sóc da bằng sữa có lẽ là điều mà ai cũng biết nhưng dùng sữa lạc đà chắc ít ai áp dụng. Dễ hiểu là ở Việt Nam loại sữa này không phổ biến và nếu có thì nó cũng rất đắt. Ngoài ra, để chống lão hóa hiệu quả, các chị tuổi trung niên cũng đã có một loại thực phẩm nổi tiếng được hàng triệu người tin dùng là “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD”.

Chắc các chị cũng biết, để có thể giảm thiểu tối đa các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, đường mảnh, da chảy xệ,…các chị phải bổ sung Collagen để duy trì làn da chắc khỏe, mịn đẹp của mình. Ngoài ra,  khi chọn Collagen uống bổ sung thì Collagen đó phải là Collagen Peptide và đã được kiểm nghiệm lâm sàng, được FDA chứng nhận độ an toàn, được Bộ Y tế cho phép lưu hành.

Hiện nay trong nhiều thương hiệu Collagen trên thị trường, Collagen ADIVA GOLD đáp ứng các tiêu chí trên:

Vì sao nên chọn “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” để uống? Đơn giản Collagen ADIVA GOLD sẽ giúp các chị xóa mờ nếp nhăn, đường mảnh, ngăn da chảy xệ do Collagen trong ADIVA GOLD là Collagen Peptide (Collagen thủy phân).

Điều quan trọng hơn nữa là Collagen này đã được kiểm nghiệm lâm sàng ở tại Đức và được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ) cấp giấy chứng nhận an toàn cho công ty sản xuất Collagen Peptide ở tại Đức.

Collagen Peptide của ADIVA GOLD đã được kiểm nghiệm lâm sàng ở tại Đức 

Các chị có thể yên tâm về độ an toàn của sản phẩm bởi Công ty Trần Toàn Phát đã nhập Collagen Peptide của công ty này tại Đức.

Collagen ADIVA GOLD cũng đã được Bộ Y Tế chứng nhận là sản phẩm chính hãng và được cấp phép phân phối rộng rãi trên thị trường toàn quốc.

Ngoài ra các dưỡng chất quý có trong ADIVA GOLD sẽ giúp nâng cao sức khỏe cho các chị đấy.

Hãy giữ mãi làn da tuổi thanh xuân bằng  “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” để  thổi bay các nếp nhăn, chống chảy xệ các chị nhé.

Hãy gọi ngay đường dây nóng 1900 555 552 để được tư vấn thêm về các dưỡng chất quý chỉ có trong ADIVA GOLD mà thôi các chị nhé!

Nguồn tham khảo: What Are The Benefits Of Camel Milk + Camel Milk Nutrition – https://www.stylecraze.com/articles/amazing-health-benefits-of-camel-milk/#gref