Sự khác biệt giữa tia UVA và tia UVB là gì?

Sự khác biệt giữa tia UVA và tia UVB là gì?

Hổm rày, xem tin tức thời tiết , các bạn thấy các bản tin đều cảnh báo về cường độ cực cao của tia UVA và UVB. Các phát thanh viên đều khuyến cáo chúng ta nên tự bảo vệ mình khi phải ra đường trong giờ cao điểm. Nhưng có lẽ ít ai biết tia UVA, UVB là tia gì? Chúng khác nhau như thế nào và quan trọng là chúng nguy hiểm ra sao đối với làn da yêu quý của chúng ta.

Đó là lý do adiva.com.vn giới thiệu với các bạn bài viết này: “Sự khác biệt giữa tia UVA và tia UVB là gì?”

Ánh sáng mặt trời chứa bức xạ cực tím (UV), bao gồm các loại tia khác nhau. Các loại bức xạ UV mà bạn có thể quen thuộc nhất là tia UVA và UVB. Những tia này có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn theo những cách khác nhau.

Sự khác biệt giữa tia UVA và tia UVB là gì? (Ảnh: Internet)

Xin nhắc lai một lần nữa: Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn sự khác biệt chính giữa tia UVA và UVB, cách chúng ảnh hưởng đến làn da của bạn và những gì bạn có thể làm để hạn chế tác hại của ánh nắng mặt trời.

I. BỨC XẠ UV LÀ GÌ? 

Bức xạ UV là một dạng năng lượng điện từ. Nó có thể đến từ các nguồn tự nhiên, chẳng hạn như ánh sáng mặt trời, cũng như các nguồn nhân tạo, chẳng hạn như tia laser, đèn đen* và giường tắm nắng.

[(*) Đèn đen là gì? Đèn đen là đèn phát ra tia cực tím. Đèn đen còn được gọi là đèn cực tím, đèn UV-A và đèn Wood. Cái tên “Đèn Wood” là để vinh danh Robert Williams Wood, người phát minh ra kính lọc tia cực tím. Gần như tất cả ánh sáng của ánh sáng đen tốt phải nằm trong phần UV của quang phổ, với rất ít ánh sáng nhìn thấy (theo thoughtco.com)].

Mặt trời là nguồn bức xạ UV đáng kể nhất. Nó là sản phẩm của phản ứng hạt nhân ở lõi mặt trời và bức xạ truyền đến trái đất thông qua tia nắng mặt trời.

Tia UV được phân loại theo bước sóng: UVA (bước sóng dài nhất), UVB (bước sóng trung bình) và UVC (bước sóng ngắn nhất).

                                                         BIỂU ĐỒ SO SÁNH NHANH

Dưới đây là so sánh nhanh về ba loại tia UV chính.

                  UVA                  UVB                   UVC
Mức năng lượng             Thấp nhất               Trung bình               Cao nhất
Tế bào da bị ảnh hưởng Tế bào bên trong ở lớp trên cùng của da, bao gồm cả lớp trung bì Tế bào ở lớp trên cùng của da Tế bào ngoài cùng ở lớp trên cùng của da
Hiệu ứng ngắn hạn Sạm da ngay lập tức, cháy nắng Sạm da chậm, cháy nắng, phồng rộp Đỏ, loét và tổn thương, bỏng nặng
Ảnh hưởng lâu dài Lão hóa sớm, nếp nhăn, một số bệnh ung thư da Ung thư da, có thể góp phần gây lão hóa sớm Ung thư da, lão hóa sớm
Nguồn Ánh sáng mặt trời, giường tắm nắng Ánh sáng mặt trời, giường tắm nắng Đèn UVC, đèn thủy ngân, mỏ hàn
% tia UV của mặt trời                ~95                 ~5  0 (được lọc ra bởi bầu khí quyển)

II. NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ TIA UVA

Dưới đây là một số thông tin quan trọng về tia cực tím A (UVA) và cách chúng ảnh hưởng đến làn da của bạn.

 • Chúng có bước sóng cao hơn, nhưng mức năng lượng thấp hơn các tia UV khác.
 • Chúng có khả năng xuyên thấu nhiều hơn tia UVB, có nghĩa là chúng có thể ảnh hưởng đến các tế bào sâu hơn trong da.
 • Chúng gây ra tổn thương gián tiếp cho DNA.
 • Chúng khiến da lão hóa sớm, dẫn đến các tác động có thể nhìn thấy như nếp nhăn. Chúng cũng có liên quan đến một số bệnh ung thư da.
 • Không giống như tia UVB, chúng không bị tầng ôzôn hấp thụ. Khoảng 95% tia UV chiếu xuống mặt đất là tia UVA.
 • Chúng gây ra hiệu ứng rám nắng ngay lập tức, và đôi khi là cháy nắng. Tác động của tia UVA có xu hướng xuất hiện ngay lập tức.
 • Tia UVA là loại ánh sáng chính được sử dụng trong giường tắm nắng.
 • Chúng có thể xuyên qua cửa sổ và mây.

III. NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ TIA UVB 

Dưới đây là một số thông tin quan trọng về tia cực tím B (UVB) và cách chúng ảnh hưởng đến làn da của bạn.

 • So với tia UVA, tia UVB có bước sóng ngắn hơn và mức năng lượng cao hơn.
 • Tia UVB làm hỏng các lớp ngoài cùng của da.
 • Chúng trực tiếp làm hỏng DNA.
 • Tia UVB gây ra hầu hết các bệnh ung thư da, nhưng chúng cũng có thể góp phần làm cho da bị lão hóa sớm.
 • Chúng bị tầng ôzôn hấp thụ một phần, nhưng một số tia vẫn xuyên qua được. Khoảng 5% tia UV chiếu xuống mặt đất là tia UVB.
 • Tiếp xúc quá nhiều với tia UVB dẫn đến cháy nắng. Thông thường, tác động của tia UVB bị trì hoãn, hoặc xuất hiện chậm hơn vài giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
 • Hầu hết các giường tắm nắng đều sử dụng kết hợp tia UVA và UVB. Giường tắm nắng đặc biệt chỉ có tia UVB có thể được quảng cáo là an toàn, nhưng chúng vẫn gây tổn thương da. Không có giường tắm nắng nào là an toàn để sử dụng hoặc được khuyến nghị cả.
 • Chúng không xuyên qua cửa sổ và có nhiều khả năng bị lọc bởi các đám mây.

IV. TIA UVC LÀ GÌ?

Tia tử ngoại C (UVC) có bước sóng ngắn nhất và mức năng lượng cao nhất trong ba loại tia UV. Kết quả là, chúng có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho tất cả các dạng sống.

May mắn thay, bức xạ UVC được lọc hoàn toàn bởi tầng ôzôn. Kết quả là những tia này từ mặt trời không bao giờ chạm tới mặt đất.

Các nguồn UVC do con người tạo ra bao gồm mỏ hàn, bóng đèn diệt khuẩn đặc biệt và đèn thủy ngân.

Mặc dù không được coi là nguy cơ gây ung thư da, nhưng tia UVC có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho mắt và da của con người, bao gồm bỏng, tổn thương và loét trên da.

V. KHI NÀO TIA UV MẠNH NHẤT? 

Một số yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng khi tia UV hoạt động mạnh nhất. Các yếu tố này bao gồm:

 • Thời gian trong ngày

Mức độ tiếp xúc với tia cực tím cao nhất trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Trong khoảng thời gian hàng ngày nói trên (10g đến 4 giờ chiều), các tia nắng mặt trời có khoảng cách ngắn hơn để bao phủ trái đất. Điều này làm cho chúng trở nên mạnh mẽ hơn.

Mức độ tiếp xúc với tia cực tím cao nhất trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều (ảnh: Internet)

 • Mùa

Tiếp xúc với tia cực tím cao nhất vào những tháng mùa xuân và mùa hè. Trong những mùa này, mặt trời ở góc cao hơn, làm tăng cường độ tia UV. Tuy nhiên, ánh nắng mặt trời vẫn có thể ảnh hưởng đến bạn trong mùa thu và mùa đông.

 • Vĩ độ

Mức độ phơi nhiễm tia UV cao nhất ở các khu vực trên hoặc gần đường xích đạo, nơi tia UV có khoảng cách di chuyển ít hơn trước khi đến mặt đất.

 • Độ cao

Tia UV mạnh hơn ở độ cao lớn hơn vì chúng có khoảng cách di chuyển ít hơn.

 • Tầng ozone

Tầng ôzôn giúp bảo vệ khỏi tia UV. Nhưng khí nhà kính và các chất ô nhiễm đã làm cho tầng ôzôn mỏng đi, làm tăng cường độ tia cực tím.

 • Những đám mây

Mây lọc bớt tia UV chiếu xuống mặt đất. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào loại đám mây. Những đám mây tối, chứa đầy nước có thể chặn được nhiều tia UV hơn những đám mây mỏng, cao.

 • Sự phản xạ

Tia UV phản xạ khỏi các bề mặt như tuyết, nước, cát và mặt đường. Điều này có thể làm tăng việc tiếp xúc với tia UV.

VI. BẠN CÓ THỂ THỰC HIỆN NHỮNG BƯỚC NÀO ĐỂ BẢO VỆ MÌNH?  

Để giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh, điều quan trọng là phải bảo vệ bản thân khỏi tia nắng mặt trời, đặc biệt nếu bạn biết mình sẽ ở ngoài trời trong một thời gian dài.

Hãy xem xét các mẹo sau để hạn chế cháy nắng, lão hóa sớm và tổn thương DNA:

 • Bôi kem chống nắng

Chọn kem chống nắng có khả năng bảo vệ phổ rộng. Điều này có nghĩa là kem chống nắng có khả năng ngăn chặn cả tia UVA và UVB.

Chỉ số chống nắng cao hơn (SPF) sẽ bảo vệ nhiều hơn, nhưng hãy nhớ rằng không có kem chống nắng nào có hiệu quả 100% trong việc ngăn chặn tia UV. Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng có SPF từ 30 trở lên.

Kem chống nắng cần được thoa lại ít nhất 2 giờ một lần hoặc thường xuyên hơn nếu bạn đổ mồ hôi, tập thể dục hoặc bơi lội. Điều quan trọng cần biết là không có kem chống nắng không thấm nước, chỉ có những loại có khả năng chống nước.

Khi mua kem chống nắng, bạn có thể chọn sản phẩm vật lý hoặc gốc khoáng. Nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng các thành phần trong một số loại kem chống nắng hóa học có thể được hấp thụ vào máu của bạn.

Tại thời điểm này, chỉ có hai thành phần chống nắng – oxit kẽm và titanium dioxide – được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) “công nhận là an toàn và hiệu quả”(GRASE). Các thành phần này có trong kem chống nắng vật lý.

 • Che chắn

Quần áo có thể cung cấp một số bảo vệ để bạn tránh tiếp xúc với tia UV. Tốt nhất là các loại vải khô được dệt chặt. Nhiều công ty sản xuất quần áo ngoài trời giúp tăng khả năng bảo vệ người mặc khỏi tia UV.

 • Ở trong bóng râm

Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp bằng cách ở trong bóng râm. Điều này quan trọng nhất trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, khi tia UV mạnh hơn.

 • Đội mũ

Mũ rộng vành có thể bảo vệ thêm cho tai và cổ của bạn.

 • Đeo kính râm

Chọn kính râm có khả năng chống tia cực tím để tránh gây hại cho mắt và vùng da xung quanh mắt.

Bạn phải thực hiện những bước nào để bảo vệ mình? (Ảnh: Internet)

VII. CÒN VITAMIN D THÌ SAO? 

Mặt trời là một nguồn cung cấp vitamin D, đó là lý do tại sao nó đôi khi được gọi là “vitamin ánh nắng”.

Tuy nhiên, AAD khuyên bạn không nên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc trên giường tắm nắng, vì tia UV có thể gây ung thư da.

Thay vào đó, họ khuyên bạn nên tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm các loại thực phẩm là nguồn cung cấp vitamin D Tự nhiên, bao gồm các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá mòi và cá thu.

Vitamin D cũng được tìm thấy trong nấm maitake**, lòng đỏ trứng, thực phẩm và đồ uống được tăng cường vitamin D, như một số loại sữa, ngũ cốc ăn sáng và nước ép cam. Bạn cũng có thể cân nhắc việc bổ sung vitamin D.

[(**) Nấm maitake: Maitake (Grifola frondrosa) là một loại nấm dược liệu có nguồn gốc từ đông bắc Nhật Bản. Còn được gọi là “gà mái của rừng”, loại nấm có lông, xếp nếp này thường được dùng làm thực phẩm và chiết xuất có sẵn ở dạng bổ sung (theo verywellfit.com)].

Tóm lại. cả tia UVA và UVB đều có khả năng gây hại cho làn da của bạn. Tia UVA có thể xâm nhập vào da sâu hơn và làm cho các tế bào da của bạn bị lão hóa sớm. Khoảng 95% tia UV chiếu xuống mặt đất là tia UVA.

5 phần trăm khác của tia UV là UVB. Chúng có mức năng lượng cao hơn tia UVA, và thường làm hỏng các lớp ngoài cùng của da, gây cháy nắng. Những tia này làm tổn thương trực tiếp DNA và là nguyên nhân của hầu hết các bệnh ung thư da.

Giờ thì các bạn đã biết sự khác biệt giữa tia UVA và tia UVB là gì rồi phải không. Tia UVA – tia gây cho các tế bào da của bạn bị lão hóa sớm – là điều chúng ta phải hết sức cẩn trọng. Nói một cách nôm na: Nắng làm hư tổn cấu trúc da, phá hủy sợi Collagen. Và muốn bảo vệ làn da của mình, các bạn phải chọn một loại Collagen với 100% Collagen thủy phân siêu hấp thu cùng các hoạt chất, công thức tối ưu giúp phục hồi các tổn thương từ sâu bên trong da.

Và đó chính là “Nước uống làm đẹp ADIVA”  –  chọn lựa được hàng triệu phụ nữ Việt Nam tin dùng.

Đáp ứng nhu cầu làm đẹp từ bên trong của các bạn, hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chứa Collagen được quảng cáo là thần dược ngăn ngừa sự xuất hiện của các dấu hiệu lão hóa. Nhưng có phải hễ uống thực phẩm bổ sung Collagen là chúng ta sẽ có làn da hoàn hảo, căng mịn không? Không! Đừng nghĩ đơn giản như thế các bạn nhé.

Muốn chọn loại thực phẩm bổ sung Collagen có chất lượng, các bạn cần phải biết Collagen  trong thực phẩm đó có phải là Collagen thủy phân siêu hấp thu không, thực phẩm đó có chứa bộ ba quyền lực là “Collagen thủy phân – Coenzyme Q-10 và Acid Hyaluronic (HA)” hay không. Trong công thức của sản phẩm có các vitamin và khoáng chất quan trọng, chẳng hạn như vitamin A, E, C… không. Một lưu ý nữa mà các bạn cũng cần quan tâm là tìm hiểu xem Collagen đó là nguyên liệu nhập của nước nào, đã qua kiểm nghiệm lâm sàng hay chưa, đặc biệt sản phẩm đó có được Bộ Y tế cấp phép lưu hành rộng rãi không.

 

 

Các bạn muốn biết thực phẩm chức năng nào có đầy đủ các yếu tố vừa kể  không? Vâng, chúng tôi muốn nói đến “Nước uống làm đẹp ADIVA”. Để biết thêm các tính năng ưu việt của ADIVA, đừng ngần ngại, hãy gọi cho chúng tôi theo số  1900 555 552, các bạn sẽ được giải đáp tường tận về sản phẩm mà các bạn quan tâm.

Nguồn tham khảo: What’s the Difference Between UVA and UVB Rays? (Theo healthline.com)