Quế Sài Gòn là gì? So sánh với các loại khác, quế Sài Gòn có lợi ích gì?

Quế Sài Gòn là gì? So sánh với các loại khác, quế Sài Gòn có lợi ích gì? Chắc chắn là bạn sẽ rất ngạc nhiên khi đọc bài này. Nhưng nó sẽ là niềm tự hào dân tộc khi bạn biết quế Việt Nam được bè bạn năm châu gọi là “quế Sài Gòn” và bài viết này do người nước ngoài viết. Chúng ta cùng xem bè bạn năm châu nói gì về quế Sài Gòn các bạn nhé.

QUẾ SÀI GÒN LÀ GÌ? SO SÁNH VỚI CÁC LOẠI QUẾ KHÁC, QUẾ SÀI GÒN CÓ LỢI ÍCH GÌ?

Quế Sài Gòn, còn được gọi là quế Việt Nam hoặc quế Cassia Việt Nam, có nguồn gốc từ cây Cinnamomum loureiroi.

Được sử dụng trong nhiều món ăn trên khắp thế giới, nó có hương vị thơm cay vừa mạnh mẽ vừa ngọt ngào.

Hơn nữa, quế Sài Gòn còn gắn với một số lợi ích sức khỏe.

Quế Sài Gòn là gì? So sánh với các loại khác, quế Sài Gòn có lợi ích gì? (Ảnh: Internet)

Bài viết này cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về quế Sài Gòn, bao gồm các lợi ích tiềm năng của nó cũng như nó khác với các giống khác như thế nào.

ĐIỀU GÌ LÀM CHO QUẾ SÀI GÒN KHÁC BIỆT?

Ceylon và Cassia là 2 loại quế chính.

Chúng bao gồm bốn loài chính, hầu hết trong số đó – bao gồm quế Sài Gòn – được coi là giống quếCassia.

Quế Sài Gòn chứa nhiều Cinnamaldehyd hơn các loại khác. Hợp chất này chịu trách nhiệm cho hương vị và mùi thơm mạnh mẽ của nó và có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ.

Hơn nữa, tương tự như các loài quế Cassia khác, người ta tin rằng dùng quế Sài Gòn với liều lượng lớn sẽ có hại do nó có hàm lượng Coumarin cao.

Một hóa chất tự nhiên được tìm thấy trong quế có thể có tác dụng độc hại là Coumarin. Dựa trên nghiên cứu trên động vật, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đã xác định mức tiêu thụ hàng ngày có thể chấp nhận được là 0,05 mg mỗi pound (0,1 mg mỗi kg) trọng lượng cơ thể.

Điều này tương đương với khoảng 1 muỗng cà phê (2,5 gram) quế Sài Gòn mỗi ngày.

Quế Ceylon, nó được làn từ lớp vỏ trong của cây Cinnamomum verum và được coi là “quế thật”, cây có hàm lượng Coumarin thấp hơn nhiều và có nguy cơ độc tính thấp hơn.

Tuy nhiên, vì loại này đắt hơn, hầu hết các cửa hàng tạp hóa đều bán loại Cassia do giá rẻ hơn.

[banner-ads product=”gold”]

LỢI ÍCH CỦA QUẾ SÀI GÒN

Quế Sài Gòn đã được gắn với một số lợi ích sức khỏe.

1. Có thể giúp giảm lượng đường trong máu

Nghiên cứu cho thấy quế có thể giúp giảm lượng đường trong máu, điều này đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Quế Sài Gòn là một loại quế Cassia, có thể đóng vai trò làm giảm kháng Insulin.

Nó giúp các tế bào của bạn trở nên nhạy cảm hơn với tác dụng hạ đường huyết của Insulin, đây là một loại hormone giúp điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn.

Hơn nữa, một số nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường chỉ ra rằng uống 1 – 6 gram quế ở dạng bổ sung hàng ngày trong 4 – 16 tuần có thể làm giảm mức độ đường trong máu ở mức vừa phải.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này đề cập đến quế Cassia nói chung chứ  không phải chỉ riêng loại quế Sài Gòn.

Mặc dù quế có thể ảnh hưởng vừa phải đến lượng đường trong máu của bạn, nhưng hầu hết các nghiên cứu đều manh mún hoặc không tìm thấy bằng chứng đầy đủ để hỗ trợ hiệu quả của nó cho sự việc trên. Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn cho vấn đề này.

2. Giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm

Tương tự như các giống khác, quế Sài Gòn có nhiều chất chống oxy hóa, là những hợp chất bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại do các gốc tự do.

Gia vị cũng chứa một số hợp chất chống viêm có thể có lợi cho sức khỏe của bạn.

Viêm mãn tính có liên quan đến một số bệnh tật, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, hội chứng chuyển hóa, một số bệnh ung thư và bệnh tim.

Chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh này và các bệnh khác.

Các chiết xuất quế khác nhau đã cho thấy hoạt động chống oxy hóa và chống viêm cao của chúng.

Quế Sài Gòn có hàm lượng Cinnamaldehyd cao – hợp chất mang lại cho gia vị hương vị và mùi thơm độc đáo. Hợp chất này cũng chịu trách nhiệm cho nhiều đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của nó.

Trên thực tế, Cinnamaldehyd là chất chính trong các giống Cassia, chiếm gần 73% thành phần của nó.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm và động vật lưu ý rằng Cinnamaldehyd có tác dụng chống viêm mạnh mẽ.

Ngoài ra, các nghiên cứu ở người chỉ ra rằng bổ sung chiết xuất quế liều cao có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa trong máu và giảm các dấu hiệu của stress oxy hóa, có thể dẫn đến tổn thương tế bào.

Quế Sài Gòn có hàm lượng Cinnamaldehyd cao – hợp chất mang lại cho gia vị hương vị và mùi thơm độc đáo (ảnh: Internet)

Mặc dù nghiên cứu cho thấy nhiều hứa hẹn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của quế Sài Gòn.

3. Có thể có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus

Nhiều nghiên cứu xác nhận tính chất kháng khuẩn và kháng virus của quế.

Thật vậy, gia vị được sử dụng trong cả thực phẩm và mỹ phẩm để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn .

Tuy nhiên, một số nghiên cứu có sẵn trên quế Sài Gòn cho thấy rõ điều này.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy các hợp chất tinh dầu trong giống quế này có hoạt tính kháng khuẩn chống lại Listeria, một loại vi khuẩn thường gây ngộ độc thực phẩm.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm khác đã quan sát thấy rằng chiết xuất dầu quế có thể hiệu quả hơn các loại dầu khác trong việc nhắm mục tiêu và diệt trừ Borrelia, vi khuẩn gây bệnh Lyme*.

(*) Bệnh Lyme là một bệnh lây truyền từ động vật sang người (do ve đốt), tác nhân gây bệnh là do xoắn khuẩn Borrelia burgdorferi.

Mặc dù tính chất kháng khuẩn và kháng virus của quế rất hứa hẹn, nhưng cần có nhiều nghiên cứu hơn ở người và quế Sài Gòn để hiểu rõ hơn về những tác dụng này.

4. Các lợi ích khác

Dưới đây là một số lợi ích được đề xuất bổ sung của quế Sài Gòn:

  • Cải thiện vị giác. Theo một nghiên cứu, thêm quế Sài Gòn vào thực phẩm có thể cải thiện sự ngon miệng. Ngoài ra, do vị ngọt và cay tự nhiên của nó, nó có thể là một lựa chọn thay thế tốt cho các chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp.
  • Hương vị mạnh mẽ. Quế Sài Gòn có hương vị mạnh hơn các loại quế khác, nếu bạn muốn thưởng thức một hương vị mạnh mẽ hơn, chọn quế Sài Gòn có lẽ là một lựa chọn hoàn hảo.

Theo một nghiên cứu, thêm quế Sài Gòn vào thực phẩm có thể cải thiện sự ngon miệng (ảnh: Internet)

Bây giờ thì các bạn biết quế Sài Gòn, còn được gọi là quế Việt Nam, là một loại quế Cassia rồi phải không. Đối với các tín đồ làm đẹp thì quế không chỉ có tốt cho sức khỏe mà nó còn là một nguyên liệu làm đẹp được nhiều chị em áp dụng. Một trong các tác dụng làm đẹp của quế là dùng bột quế hoặc dầu quế chống lão hóa.

Nhưng các bạn cũng biết rồi, bột quế vốn được biết đến là một loại gia vị rất cay, nóng và có thể gây kích ứng, bỏng rát nếu được thoa trực tiếp lên da, đặc biệt là đối với làn da nhạy cảm. Do đó để an toàn, thay vì áp dụng bột quế chống lão hóa, thì bạn có rất nhiều cách để níu kéo thanh xuân. Nổi bật và hiệu quả nhất hiện nay chính là uống bổ sung Collagen ADIVA GOLD – nước uống đẹp da, xóa nhòa tuổi tác.

Sử dụng Collagen ADIVA GOLD để làm đẹp da, chống lão hóa sẽ giúp người dùng tiết kiệm hiệu quả thời gian đắp mặt nạ rườm rà mỗi ngày, giúp tiết kiệm chi phí và an toàn tuyệt đối so với việc tiêm chích, phẫu thuật thuật thẩm mỹ mang tính ruổi ro và hiệu quả tạm thời.

Collagen ADIVA GOLD giúp bổ sung Collagen Peptide cùng các dưỡng chất Gaba, Ceramide, Vitamin B, C, D, Amla, Biotin, L-Theanine, Amla, Hồng Sâm,… giúp hỗ trợ làm da mềm ẩm, căng mượt, hỗ trợ thổi nay sạm nám, nếp nhăn, hỗ trợ tăng chất nhờn và giảm đau viêm khớp, hỗ trợ kích thích giấc ngủ ngon và sâu, hỗ trợ giảm mệt mỏi, stress,..

Chỉ cần thói quen mỗi ngày dùng 1 lọ Collagen ADIVA GOLD 30ml thì sợ gì mình không trẻ-khỏe-đẹp! Liên hệ 1900.555.552 để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất nhé!

Nguồn tham khảo: What Is Saigon Cinnamon? Benefits and Comparison to Other Types

https://www.healthline.com/nutrition/saigon-cinnamon#benefits