Protein động và thực vật khác nhau như thế nào?

Khoảng 20% ​​cơ thể con người được tạo thành từ protein. Bởi vì cơ thể bạn không lưu trữ protein nên  điều quan trọng là bạn phải lấy đủ protein từ  lượng thức ăn mỗi ngày. Bạn có thể lấy protein từ nhiều nguồn thực phẩm, bao gồm thực vật và động vật. Một số người cho rằng nguồn protein, cho dù của động vật hay của thực vật, không quan trọng. Những người khác lại cho rằng protein thực vật cao hơn protein động vật. Vậy protein động và thực vật khác nhau thế nào?

Protein động và thực vật khác nhau như thế nào?

I.SỰ KHÁC NHAU VỀ ACID AMIN GIỮA PROTEIN THỰC VẬT VÀ ĐỘNG VẬT

Khi ăn, protein được chia thành các acid amin.

Protein và acid amin được dùng cho hầu hết mọi quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Tuy nhiên, các protein khác nhau có thể khác nhau rất nhiều trong các loại acid amin mà chúng chứa.

Trong khi protein động vật có xu hướng bao hàm toàn bộ các acid amin mà chúng ta cần ở tình trạng đồng đều thì  một số protein thực vật lại có  một số acid amin nào đó ở tình trạng rất thấp.

Protein động vật

Protein động vật có xu hướng bao hàm toàn bộ các acid amin mà chúng ta cần ở tình trạng đồng đều (hình: Internet)

Ví dụ, một số protein thực vật chủ chốt thường có Methionine, Tryptophan, Lycine và Isoleucine khá thấp.

II. PROTEIN ĐỘNG VẬT THÌ ĐẦY ĐỦ NHƯNG PROTEIN THỰC VẬT THÌ KHÔNG

Tổng cộng, có khoảng 20 acid amin mà cơ thể con người sử dụng để tạo ra protein.

Các acid amin này được phân loại là thiết yếu hoặc không cần thiết.

Cơ thể của bạn có thể tạo ra các acid amin không cần thiết. Tuy nhiên, nó không thể sản xuất các acid amin thiết yếu mà phải thông qua chế độ ăn uống của bạn để lấy chúng.

Đối với sức khỏe tối ưu, cơ thể bạn cần tất cả các acid amin thiết yếu theo một tỷ lệ thích hợp.

Các nguồn protein động vật, chẳng hạn như thịt, cá, thịt gia cầm, trứng và sữa, tương tự như các protein được tìm thấy trong cơ thể của bạn.

Đây được coi là nguồn protein đầy đủ vì chúng chứa tất cả các acid amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần để hoạt động hiệu quả.

Ngược lại, các nguồn protein thực vật, chẳng hạn như đậu, đậu lăng và các loại hạt được coi là không đầy đủ, vì chúng thiếu một hoặc nhiều acid amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần.

Một số nguồn báo cáo coi protein đậu nành là đầy đủ. Tuy nhiên, hai acid amin thiết yếu chỉ được tìm thấy với một số lượng nhỏ trong đậu nành, vì vậy không thể so sánh protein đậu nành với protein động vật.

III. CÁC NGUỒN PROTEIN ĐỘNG VẬT DỒI DÀO MỘT SỐ CHẤT DINH DƯỠNG

Tất nhiên, protein hiếm khi được tìm thấy đứng một mình. Chúng thường đi kèm với  nhiều chất dinh dưỡng khác nhau.

Một số chất dinh dưỡng có hàm lượng cao trong các thực phẩm chứa protein động vật thì lại  thường thiếu trong các thực phẩm thực vật.

Đó là:

• Vitamin B12: Vitamin B12 chủ yếu được tìm thấy trong cá, thịt, gia cầm và các sản phẩm từ sữa. Nhiều người không dùng thức ăn động vật thường bị thiếu vitamin này.

• Vitamin D: Vitamin D có trong cá béo, trứng và sữa. Một số cây có chứa nó, nhưng loại được tìm thấy trong thức ăn động vật lại được cơ thể bạn sử dụng tốt hơn nhiều.

• DHA: Docosahexaenoic Acid (DHA) là một chất béo Omega-3 thiết yếu được tìm thấy trong cá béo. Điều này rất quan trọng đối với sức khỏe của não bộ và khó có được từ các nguồn thực vật.

• Sắt Heme: Sắt Heme được tìm thấy chủ yếu trong thịt, đặc biệt là thịt đỏ. Nó được hấp thụ tốt hơn nhiều trong cơ thể so với sắt không phải Heme từ thực phẩm thực vật.

• Kẽm: Kẽm chủ yếu được tìm thấy trong các nguồn protein động vật, chẳng hạn như thịt bò, thịt heo và thịt cừu. Nó cũng dễ dàng hấp thụ và sử dụng từ các nguồn protein động vật.

Tất nhiên, cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng được tìm thấy trong thực vật nhưng lại thiếu trong thức ăn động vật. Do đó, ăn cân bằng cả hai là cách tốt nhất để có được tất cả các chất dinh dưỡng bạn cần.

IV. MỘT SỐ LOẠI THỊT CÓ THỂ GÂY RA BỆNH

Protein từ động vật

Tiêu thụ thịt đỏ chưa qua chế biến không liên quan đến bệnh tim (Hình: Internet)

Thịt đỏ là nguồn protein chất lượng cao.

Một số nghiên cứu quan sát đã quy cho việc tiêu thụ thịt đỏ gây ra nguy cơ gia tăng bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm.

Tuy nhiên, nghiên cứu tiếp theo đã cho thấy rằng vấn đề không phải là với tất cả thịt đỏ, mà là với thịt đỏ chế biến.

Trong một nghiên cứu quan sát lớn bao gồm 448.568 cá thể, thịt chế biến có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong, không có tác dụng đối với thịt đỏ chưa qua chế biến.

Một nghiên cứu khác liên quan đến hơn 34.000 phụ nữ đã thực hiện các quan sát tương tự. Trong trường hợp này, thịt chế biến có liên quan đến suy tim.

Ngoài ra, một đánh giá lớn của 20 nghiên cứu cho thấy thịt chế biến có liên quan với tăng nguy cơ bệnh tim và tiểu đường. Một lần nữa, các bệnh trên không  có liên đới nào với thịt đỏ chưa qua chế biến.

Các nghiên cứu khác đã xác nhận rằng tiêu thụ thịt đỏ chưa qua chế biến không liên quan đến bệnh tim.

Mặc dù vậy, một nghiên cứu cho thấy việc thay thế 1 khẩu phần ăn thịt đỏ mỗi ngày  với 1 khẩu phần ăn gia cầm khiến nguy cơ đột quỵ giảm hơn 27%.

Hơn nữa, những rủi ro sức khỏe liên quan đến thịt đỏ đã qua chế biến không dính dáng gì đến cá và các loại thịt khác, chẳng hạn như gà tây và gà giò.

[banner-ads product=”gold”]

V. CHẾ ĐỘ ĂN NHIỀU PROTEIN THỰC VẬT GẮN LIỀN VỚI NHIỀU LỢI ÍCH SỨC KHỎE

Chế độ ăn nhiều protein thực vật, chẳng hạn như chế độ ăn chay, được cho là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Các nghiên cứu cho thấy người ăn chay thường có trọng lượng cơ thể thấp hơn, mức Cholesterol và huyết áp cũng thấp hơn.

Nguy cơ bị đột quỵ, ung thư và tử vong do bệnh tim của người ăn chay cũng thấp hơn người không ăn chay.

Protein thực vật

 

Chế độ ăn nhiều protein thực vật được cho là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe (hình: Internet)

1. Giảm nguy cơ bệnh tim 

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng một chế độ ăn giàu protein (khoảng một nửa từ thực vật) làm giảm huyết áp, mức Cholesterol và nguy cơ bệnh tim nhiều hơn một chế độ ăn uống tiêu chuẩn hoặc chế độ ăn  nhiều carbohydrate (high-carb).

Thử nghiệm EcoAtkins đã phát hiện ra rằng chế độ ăn ít carbohydrat, giàu protein thực vật giúp giảm Cholesterol và huyết áp nhiều hơn chế độ ăn nhiều carbohydrat, chế độ ăn ít chất béo.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Một nghiên cứu nhỏ với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấy rằng thay thế 2 phần thịt đỏ bằng rau đậu 3 ngày mỗi tuần cải thiện lượng Cholesterol và lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, một nghiên cứu nhỏ khác kéo dài  6 tuần ở bệnh nhân tiểu đường so sánh một chế độ ăn nhiều protein thực vật với một chế độ ăn nhiều protein động vật. Không có sự khác biệt về lượng đường trong máu, Cholesterol và huyết áp.

3. Chống tăng cân

Chế độ ăn nhiều protein thực vật cũng có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng của mình.

Một nghiên cứu quan sát đã theo dõi 120.000 đàn ông và phụ nữ trên 20 năm phát hiện ra rằng ăn nhiều hạt có liên quan đến việc giảm cân.

Ngoài ra, ăn một phần đậu, đậu gà, đậu lăng hoặc đậu Hà Lan mỗi ngày có thể làm tăng cảm giác no và có thể dẫn đến việc kiểm soát cân nặng  và giảm cân tốt hơn.

4. Sự tương quan không ngụ ý nhân quả

Hay nói một cách dễ hiểu hơn: Có liên hệ không có nghĩa đó là nguyên nhân chính.

Điều quan trọng cần nhớ là các nghiên cứu quan sát chỉ báo cáo các số liệu thống kê. Các nghiên cứu quan sát đó không thể chứng minh rằng những lợi ích này là do loại bỏ thịt hoặc các nguồn protein động vật khác.

Một điều cần xem xét là những người ăn chay thường có ý thức về sức khỏe cao hơn so với dân số nói chung.

Do đó, lợi ích sức khỏe mà chế độ ăn chay mang lại có thể là do chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh chứ không phải là do sự khác biệt vốn có nào giữa protein thực vật và động vật.

VI. PROTEIN DỘNG VẬT CŨNG CÓ LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE

Protein động vật cũng được cho là có tác dụng tích cực tới sức khỏe , mặc dù nó thường được miêu tả là không lành mạnh so với protein thực vật.

Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá  báo cáo rằng gia cầm, cá và sữa ít chất béo làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Những người ăn cá thường xuyên cũng giảm nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và tử vong do bệnh tim.

Một nghiên cứu tiến hành với hơn 40.000 nam giới phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn một hoặc nhiều phần cá mỗi tuần giảm 15% nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài ra, ăn trứng có liên quan đến việc cải thiện mức Cholesterol và giảm cân. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ dùng trứng trong bữa ăn sáng, chứ không phải là bánh mì vòng Bagel(*), báo cáo họ có cảm giác no hơn và ăn ít hơn vào cuối ngày.

Protein từ trứng

Ăn trứng có liên quan đến việc cải thiện mức Cholesterol và giảm cân (hình: Internet)

(*) Bánh mỳ vòng Bagel của thành phố Montreal, Canada là một món ăn nổi tiếng trên toàn thế giới do có một hương vị đặc trưng riêng. Có những cửa hàng bánh tại đây đã tồn tại hàng trăm năm, cùng với một phong cách làm bánh đặc biệt được các chủ cửa hàng giữ gìn cẩn thận và hết sức bí mật.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, việc ăn protein động vật có liên quan với việc tăng khối lượng cơ nạc và giảm sự mất cơ xảy ra theo tuổi tác.

Tóm lại: 

Để có sức khỏe tối ưu, bằng chứng hỗ trợ là chế độ ăn ít thịt chế biến, giàu protein thực vật, với một số nguồn động vật như thịt bò ăn cỏ, cá, thịt gia cầm, trứng và sữa.

Vì các nguồn thực phẩm protein thực vật thường có protein chất lượng thấp hơn, người ăn chay và thuần chay nên ăn nhiều loại thức ăn khác nhau để đảm bảo rằng họ đang nhận được tất cả các acid amin mà họ cần.

Đối với người ăn thịt, điều quan trọng là phải có chế độ ăn cân bằng hợp lý giữa thực phẩm động vật và thực vật.

Vậy là các bạn đã biết protein động và thực vật khác nhau như thế nào rồi phải không. Các bạn biết đấy, có những acid amin thiết yếu mà cơ thể cần thì protein thực vật lại  không có. Cho nên chúng ta nên có một chế độ ăn cân bằng cả protein động và thực vật để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Các bạn thấy B12, vitamin D, DHA, sắt Heme rất dồi dào trong nguồn protein động vật và chúng cũng ảnh hưởng lớn tới làn da của phái nữ chúng ta.

Thiếu hụt các chất trên rất dễ làm cho da bạn bị lão hóa sớm. Là các tín đồ làm đẹp, chắc rằng các chị tuổi trung niên đều biết rằng lão hóa da có liên quan mật thiết với việc suy giảm Collagen.  Thành phần quan trọng trong cấu trúc da là Collagen, da sẽ chùng nhão, chảy xệ và lão hóa da nhanh chóng nếu thiếu Collagen. Do đó các chị tuổi trung niên hãy uống ngay “Dưỡng chất uống làm đẹp ADIVA GOLD” để hỗ trợ tăng sức đề kháng cho da, giảm nếp nhăn và ngăn ngừa da chảy xệ hiệu quả. Không chỉ có vậy, trong ADIVA GOLD còn có nhiều dưỡng chất quý khác giúp bảo vệ sức khỏe cực tốt các chị nhé.

Nguồn tham khảo:  Animal vs Plant Protein – What’s the Difference? https://www.healthline.com/nutrition/animal-vs-plant-protein