Peptide là gì, hoạt động như thế nào?

Peptide là gì, hoạt động như thế nào? Bạn có nghe nói về Peptide và tác dụng thần kỳ của nó trên da? Tại sao Peptide lại được xem là một trong những bước đột phá quan trọng trong chăm sóc da?

Phải chăng Peptide thực sự là một cái gì đó đáng để bạn quan tâm, hay nó chỉ là một mốt làm đẹp khác? Sau khi bạn đọc xong bài viết này, bạn sẽ hiểu tại sao ngành công nghiệp làm đẹp bị ám ảnh bởi Peptide.

Peptide là gì?

Peptide là những chuỗi các acid amin và xây dựng nên các khối protein trong cơ thể bạn. Khi các acid amin kết hợp trong các thành tạo khác nhau, chúng tạo ra nhiều loại Peptide. Và khi các Peptide được hình thành theo một cách nhất định, chúng tạo ra các protein cụ thể.

Peptide là những chuỗi các acid amin và xây dựng nên các khối protein trong cơ thể bạn (hình: Internet)

Nếu bạn đang tự hỏi tại sao thông tin này lại quan trọng, hãy đọc tiếp.

Các khối xây dựng cơ bản nhất của da, các cơ quan và mô của bạn là protein. Và Collagen là một trong những protein quan trọng nhất trong cơ thể bạn. Khoảng 75% -80% làn da của bạn được tạo thành từ protein Collagen.

Đó là lý do tại sao khi sản xuất Collagen của bạn là tối ưu, làn da của bạn trông rất đẹp. Và đây là điều mà Peptide có thể giúp bạn – bằng cách tăng cường sản xuất Collagen của bạn. Hãy cùng khám phá điều này một cách chi tiết.

Peptide giúp gì cho làn da của bạn?

Với tuổi tác, việc sản xuất Collagen suy giảm. Kết quả là da bạn bị chảy xệ và mất tính đàn hồi, và bạn có nếp nhăn. Kết hợp Peptide vào thói quen chăm sóc da của bạn có thể giúp rất nhiều. Bạn có thể sử dụng cả Peptide ngoài da và uống (mà chúng ta sẽ thảo luận sau). Đây là cách Peptide giúp làn da lão hóa của bạn:

1. Chúng có tác dụng chống nhăn trên da của bạn

Trong một nghiên cứu lâm sàng mù đôi, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 20 phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 62 tuổi. Họ đã được cung cấp một công thức có chứa 3% Peptide giống Collagen và 1% phân tử dưỡng chất tăng cường. Họ bôi gel lên vùng mắt trong bốn tuần. Kết quả cho thấy sự giảm đáng kể trên bề mặt cũng như độ sâu của nếp nhăn.

2. Chúng giúp giảm ban đỏ

Ban đỏ hoặc đỏ da có thể xảy ra do nhiều lý do, bao gồm nhiễm trùng, viêm hoặc tăng lưu lượng máu trong mao mạch bề mặt của bạn. Một nghiên cứu kéo dài sáu tháng trên 20 đối tượng cho thấy cả Carnosine* (một phân tử Dipeptide) và N- Acetylcarnosine (liên quan đến Carnosine Dipeptide) có thể giúp giảm ban đỏ khi bôi lên da. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng hai Peptide này có đặc tính chống oxy hóa.

(*) Carnosine: Xin xem bài “7 dưỡng chất không thể nhận được từ thực phẩm thực vật” đăng ngày 07/12/2018 trên adiva.com.vn.

3. Nó cải thiện độ săn chắc và độ đàn hồi của da

Trong hai nghiên cứu riêng biệt, mỗi nghiên cứu về tác dụng chống nhăn và chống chảy xệ của Trifluoroacetyl-Tripeptide-2, người ta thấy rằng Peptide này đã cải thiện độ săn chắc, đàn hồi của da và giảm chảy xệ da.

Peptide cải thiện độ săn chắc, đàn hồi của da và giảm chảy xệ da (hình: Internet)

4. Chúng có tác dụng kháng viêm

Theo một nghiên cứu, Palmitoyl tetrapeptide-7 có tác dụng kháng viêm trên da của bạn. Nó gợi ý rằng Peptide này làm giảm bài tiết IL-6, do đó giảm viêm sau khi tiếp xúc với UVB. Một sự pha trộn của Palmitoyl Tetrapeptide-7 và Palmitoyl Oligopeptide cũng cải thiện cấu trúc ma trận ngoại bào (một mạng lưới các đại phân tử ngoại bào bao gồm Glycoprotein, enzyme và Collagen hỗ trợ các tế bào).

Có khoảng hàng trăm Peptide ngoài kia. Tuy nhiên, chỉ có một số ít được sử dụng để chăm sóc da. Đây là một điều đáng tiếc.

Peptide tốt nhất cho làn da của bạn

Peptide ngoài da chủ yếu được phân loại là:

1. Peptide vận chuyển

Đó là X-50 Myocept, Copper Peptide, v.v.

Peptide vận chuyển giúp mang các nguyên tố vi lượng ổn định như mangan và đồng lên da của bạn. Những nguyên tố vi lượng này giúp thúc đẩy sự phát triển Collagen, cải thiện độ đàn hồi của da và hỗ trợ chữa lành vết thương. Peptide đồng thường được sử dụng trong chăm sóc da chống lão hóa.

2. Peptide ức chế dẫn truyền thần kinh

These are XEP-30, Palmitoyl Tripeptide-38, Palmitoyl tetrapeptide-28 Argireline, Syn-Ake, etc.

Đó là XEP-30, Palmitoyl Tripeptide-38, Palmitoyl Tetrapeptide-28 Argireline, Syn-Ake, v.v.

Các Peptide ức chế dẫn truyền thần kinh ức chế sự co cơ của bạn, mang lại cho làn da của bạn hiệu ứng giống như botox. Nếu cơ bắp của bạn không co bóp, không có chỗ để hình thành nếp nhăn. Tuy nhiên, Peptide này chỉ hoạt động trên các nếp nhăn được hình thành bởi các đường biểu cảm và không tác động tới các nếp nhăn do ô nhiễm, phơi nắng và các yếu tố khác.

[banner-ads product=”gold”]

3. Peptide ức chế enzyme

Đó là Trylagen, Trifluoroacetyl Tripeptide-2, Peptide Silk Fibroin, Peptide đậu tương, v.v.

Những Peptide này ức chế tất cả các enzyme phá vỡ Collagen trong da của bạn. Bằng cách này, làn da của bạn già đi từ từ. Hầu hết các Peptide này thường ngăn chặn các chức năng của Matrix Metalloproteinase hoặc MMP***. Đây là một nhóm các enzyme (MMP) phá vỡ Collagen khi nó phát triển nhanh chóng.

(***) Matrix Metalloproteinases (MMP) là các enzyme bị kích hoạt khi tiếp xúc với tia tử ngoại hoặc các vùng bị viêm. MMP góp phần phá vỡ Collagen trong khi ức chế sự hình thành Collagen mới.

4. Peptide tín hiệu

Đó là Palmitoyl Oligopeptide-7, Copper Peptide, Palmitoyl Pentapeptide-4, Matrixyl-3000, v.v.

Như tên cho thấy, các Peptide này thường gửi tín hiệu đến da để tăng sản xuất Elastin, Collagen và bất kỳ protein nào khác mà da có thể cần để luôn tươi trẻ.

Bây giờ, câu hỏi là, làm thế nào để bạn có được những Peptide này? Dưới đây, một danh sách các  loại thực phẩm bạn có thể đưa vào chế độ ăn uống của mình để tăng hàm lượng Peptide trong cơ thể.

Nguồn Peptide tự nhiên mà bạn nên tiêu thụ cho làn da khỏe đẹp

1. Sữa

Sữa là một trong những nguồn Peptide  phong phú nhất trong chế độ ăn uống. Các Peptide hoạt tính sinh học có trong sữa là các Peptide có nguồn gốc thực phẩm đầu tiên được nghiên cứu rộng rãi. Sữa rất giàu protein Whey và Casein. Sau khi tiêu hóa, cả hai thành phần này có thể được xử lý thành một số Peptide có lợi ích kháng khuẩn và điều trị. Chỉ cần cẩn thận vì tiêu thụ sữa có thể gây viêm. Chọn sữa của các loại được chăn nuôi hữu cơ và ăn cỏ càng nhiều càng tốt.

Sữa là nguồn Peptide tự nhiên mà bạn nên tiêu thụ cho làn da khỏe đẹp (hình: Internet)

2. Trứng

Đây là những nguồn phong phú của Peptide trong chế độ ăn uống. Các Peptide IRW và IQW có đặc tính kháng viêm và cũng chứa chất chống oxy hóa.

3. Đậu tương

Đậu nành và nhiều loại đậu khác có chứa Peptide có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe. Một nghiên cứu tuyên bố rằng Peptide đậu nành có đặc tính chống oxy hóa và chống mệt mỏi. Nó cũng tuyên bố rằng Peptide đậu nành có thể làm tăng Collagen loại I trong cơ thể của bạn.

4. Cá và thịt

Cá, đặc biệt là cá biển, là một nguồn phong phú của các Peptide và protein thiết yếu. Các Peptide trong cá có thể ngăn ngừa lão hóa da do ánh nắng mặt trời. Đặc biệt, Collagen có rất nhiều trong xương và da cá. Collagen có nguồn gốc từ biển hầu hết được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da và là một chất làm sạch gốc tự do rất hiệu quả.

Ngay cả thịt, chẳng hạn như thịt lợn, thịt bò và thịt gà, cũng là một nguồn giàu có các Peptide hoạt tính sinh học.

Dinh dưỡng là chìa khóa để có được làn da khỏe đẹp và sáng mịn. Uống Peptide qua thực phẩm và các chất bổ sung giúp cải thiện tổng hợp Collagen và mức độ hydrat hóa của da và sửa chữa hàng rào tự nhiên của làn da của bạn.

Tác dụng phụ của Peptide

Khi bạn bắt đầu sử dụng các sản phẩm Peptide, bạn có thể nhận thấy một số tác dụng phụ và triệu chứng. Bao gồm các:

  • Đỏ da
  • Viêm
  • Ngứa
  • Phát ban

Để tránh điều này, luôn đảm bảo thực hiện Test áp bì (xét nghiệm dị ứng bằng một tấm dán) trước khi sử dụng sản phẩm. Ngoài ra, trước khi sử dụng bất kỳ Peptide nào, hãy đảm bảo tìm hiểu xem bạn có bị dị ứng với nó hay không. Tốt hơn là nên tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào.

Giờ thì các bạn đã biết Peptide là gì, hoạt động như thế nào rồi phải không. Sở dĩ Collagen Peptide trở nên quan trọng như vậy vì nó gần đồng dạng với Collagen tự nhiên trong cơ thể, nhờ đó giúp duy trì hiệu quả mạng lưới cấu trúc của da, giúp cho da luôn được căng mịn và săn chắc.

Collagen ADIVA GOLD tự hào là sản phẩm chất lượng cao khi có thành phần Collagen Peptide đã được nhập khẩu và kiểm nghiệm lâm sàng tại viện nghiên cứu Collagen – Kiel của Đức, hơn nữa được sản xuất theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế không hóa chất bảo quản, không màu nhân tạo, không chất tạo mùi nên rất an toàn cho da.

Mùi vị thơm ngon dễ uống, sau 28 ngày trải nghiệm làn da mướt ẩm với Collagen ADIVA. Còn chần chờ gì mà không liên hệ ngay 1900.555.552 bỏ túi ngay Collagen ADIVA giúp giữ gìn dung nhan thanh xuân, phá tan sạm nám!

Thanh xuân không ở đâu xa khi ta có Collagen ADIVA!

Nguồn tham khảo: Peptides For Skin: What Are They And How Do They Work?

https://www.stylecraze.com/articles/peptides-for-skin/