Nước cốt dừa có tốt hơn nước dừa trong việc ngăn ngừa loét dạ dày?

Nước cốt dừa có tốt hơn nước dừa trong việc ngăn ngừa loét dạ dày?

Nước cốt dừa và nước dừa thực sự có đặc tính chống loét, vì vậy uống một vài cốc nước cốt dừa tươi hoặc nước dừa hàng ngày rất hữu ích.

Hiện tại, đánh giá của các chuyên gia về tác dụng chống loét của chúng chỉ ra rằng nước cốt dừa là một lựa chọn tốt hơn vì nó cung cấp một lớp bảo vệ chắc chắn giúp ngăn ngừa và chữa lành vết loét hơn nước dừa.

Nước cốt dừa có tốt hơn nước dừa trong việc ngăn ngừa loét dạ dày? (ảnh: Internet)

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa và Khoa học Sức khỏe, Đại học Bang Abia, phát hiện ra rằng nước cốt dừa làm giảm kích thước vết loét dạ dày ở chuột tới 54%, một kết quả tương đương với tác dụng của một loại thuốc chống loét (sucralfate).

Sucralfate làm giảm kích thước vết loét dạ dày 56% và nước dừa chỉ giảm 39%.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã tuyên bố trong ấn bản năm 2008 của tạp chí Nghiên cứu Quang trị liệu rằng dừa có thể là một phương pháp điều trị rẻ và hiệu quả cho bệnh loét dạ dày.

Nước cốt dừa được làm bằng cách nạo thịt từ một quả dừa già, ngâm nó trong nước và sau đó vắt lấy nước cốt có độ sệt giống như sữa. Nó chứa nhiều calo và chất béo bão hòa. Nó cũng là một nguồn tốt của một số vitamin và khoáng chất.

Không nên nhầm lẫn nước cốt dừa với nước dừa, nước dừa là nước tự nhiên trong trái dừa xanh còn non. Không giống như nước dừa, nước cốt dừa không có sẵn trong tự nhiên. Ngược lại, nước dừa chứa khoảng 94% nước. Nó chứa ít chất béo và ít chất dinh dưỡng hơn nhiều so với nước cốt dừa.

Bản chất nổi bật của cây dừa, các bộ phận của nó, bao gồm cả trái khiến người ta thấy sự liên quan của nó trong văn hóa dân gian liên lục địa. Nó đã được sử dụng trong y học dân gian để điều trị một số bệnh bao gồm sốt rét, tiểu đường, viêm đường tiết niệu, và một số bệnh khác.

Có rất nhiều bằng chứng về lợi ích của nước dừa và nước cốt dừa trong việc điều trị cao huyết áp, kiểm soát cân nặng, Cholesterol cao, chống lại một số loại vi rút và vi trùng.

Loét dạ dày là vết loét hở trên niêm mạc dạ dày. Loét dạ dày thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh để chữa nhiễm trùng hoặc thuốc để giảm, chặn hoặc trung hòa acid trong dạ dày.

Một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn (OTC) như thuốc giảm đau như Aspirin cũng có thể gây loét dạ dày. Các thủ phạm phổ biến khác bao gồm thuốc lo âu và thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng sinh, thuốc huyết áp và thuốc loãng xương.

Cùng với cảm giác khó chịu và đau bụng, loét dạ dày có thể gây buồn nôn, nôn mửa, ợ nóng, kém ăn và sụt cân. Viêm loét dạ dày thậm chí có thể dẫn đến thủng dạ dày, gây ra cảm giác đau nhói ở dạ dày và cần phải phẫu thuật ngay lập tức. Một phần rất nhỏ vết loét có thể báo hiệu ung thư.

Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy rằng nước cốt dừa có thể giảm viêm và chống lại vi rút và vi trùng gây nhiễm trùng – mặc dù một số nghiên cứu không chỉ kiểm tra có một mình nước cốt dừa.

Một chế độ ăn tập trung vào trái cây, rau và ngũ cốc không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể mà còn giàu các hợp chất giúp điều trị hiệu quả bệnh viêm loét dạ dày.

Nước ép bắp cải đã được sử dụng thành công để ngăn ngừa hoặc chữa lành vết loét dạ dày và tá tràng. Các nhà khoa học nghĩ rằng đó có thể là acid amin Glutamine giúp bắp cải có tác dụng chống loét. Glutamine giúp củng cố niêm mạc dạ dày và cải thiện lưu lượng máu đến dạ dày.

Nước ép bắp cải đã được sử dụng thành công để ngăn ngừa hoặc chữa lành vết loét dạ dày và tá tràng (ảnh: Internet)

Chiết xuất tỏi đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của Helicobacter pylori (H. pylori) trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, động vật và người. Tỏi giúp kiểm soát mức độ vi khuẩn H. pylori – loại vi khuẩn có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh loét dạ dày.

Đối với việc chữa bệnh viêm loét dạ dày, cả chuối chín và chưa chín đều rất hiệu quả. Có một số hợp chất kháng khuẩn trong chuối có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn H. pylori gây loét.

Các hợp chất trong chuối khô, chưa chín làm tăng chất nhầy trong đường tiêu hóa, giúp ngăn ngừa và chữa lành vết loét. Chuối cũng bảo vệ hệ thống bằng cách loại bỏ tính acid của dịch vị. Điều này giúp giảm viêm và cũng củng cố niêm mạc dạ dày.

Nhiều thập kỷ trước khi có thuốc kháng sinh, nước ép bắp cải đã được sử dụng thành công để ngăn ngừa hoặc chữa lành vết loét dạ dày và tá tràng. Trong một nghiên cứu, người ta đã chỉ ra rằng chỉ riêng nước ép bắp cải đã có tỷ lệ chữa khỏi hơn 92% trong việc điều trị các vết loét này. Điều này so với tỷ lệ chữa khỏi khoảng 32% ở những người sử dụng giả dược hoặc phương pháp điều trị khác.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, ăn đồ cay, nóng không gây loét. Trên thực tế, ăn chúng lại ngăn ngừa sự phát triển của vết loét. Điều này là do ớt đã được chứng minh là có khả năng kích hoạt các cơ chế bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Ớt đã được chứng minh là có khả năng kích hoạt các cơ chế bảo vệ niêm mạc dạ dày (ảnh: Internet)

Các nghiên cứu ở Hungary phát hiện ra rằng tiêu thụ Capsaicin (thành phần hoạt tính hóa học trong hầu hết các loại ớt) thực sự làm giảm sản lượng acid trong dạ dày, đồng thời tăng tiết chất bảo vệ.

Các bạn thấy rồi đó, rõ ràng nước cốt dừa điều trị bệnh loét dạ dày tá tràng khá hiệu quả phải không. Ở nước ta, có lẽ ít người biết thông tin này bởi đa số người bị bệnh loét dạ dày đều áp dụng cách chữa trị bằng bài thuốc kết hợp nghệ với mật ong. Và như các bạn đã biết, sở dĩ nghệ có hiệu quả trong việc điều trị bệnh loét dạ dày tá tràng là do trong nghệ có chứa hoạt chất Curcumin và mật ong cũng có đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm.

Ngày nay, nghệ được công nhận là một liệu pháp thay thế để trị chứng ợ nóng, viêm và loét dạ dày. Nhưng việc sử dụng củ nghệ để trị bệnh đau dạ dày thật không dễ dàng như chúng ta nghĩ vì nó có nhiều tác dụng phụ. Đó là lý do khiến các bạn bị viêm loét dạ dày tá tràng, ngoài việc dùng thuốc điều trị, nhiều bạn còn sử dụng thêm những sản phẩm hỗ trợ điều trị đau dạ dày có nguồn gốc từ thảo dược, đặc biệt là những sản phẩm từ nghệ.

Như nhiều người đã biết, sở dĩ nghệ có tác dụng thần kỳ đó là do trong nghệ có chất Curcumin. Nhưng có một hạn chế: Cơ thể bạn hấp thụ nghệ và Curcumin kém. Nhiều phương pháp khác nhau đã được nghiên cứu để tăng sinh khả dụng của Curcumin.

Các nhà khoa học đã tinh chế Curcumin từ nghệ. Và thế hệ mới nhất là Nghệ Micell ADIVA. Tinh chất Curcumin có trong Nghệ Micell ADIVA có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn cực mạnh, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các bệnh về dạ dày.

Nghệ Micell ADIVA ứng dụng công nghệ Nano – Micelles, sản xuất 100% tại Đức. Tinh chất nghệ dạng lỏng, vỏ nang Gelatin chiết xuất từ thực vật giúp tăng sinh khả dụng gấp 185 lần tinh nghệ thông thường. Sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, giúp giảm tổn thương niêm mạc dạ dày, giảm những cơn đau dạ dày tái phát do bởi stress, ăn uống không điều độ và bảo vệ gan cho người thường xuyên sử dụng bia rượu.

Các bạn muốn tìm hiểu thêm về các tính năng đặc biệt của Nghệ Micell ADIVA, đừng ngần ngại, hãy gọi cho chúng tôi theo số  1900 555 552, các bạn sẽ được giải đáp tường tận về sản phẩm mà các bạn quan tâm.

Nguồn tham khảo: Coconut Milk Better Than Coconut Water In Preventing Stomach Ulcer —Experts (theo tribuneonlineng.com)