Có nên ăn cá khi bị viêm loét dạ dày tá tràng?

Có nên ăn cá khi bị viêm loét dạ dày tá tràng? Bệnh đau dạ dày đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong xã hội hiện đại ngày nay. Không chỉ gây ra những cơn đau đớn khó chịu cản trở sinh hoạt và công việc hàng ngày, nếu không được chữa trị kịp thời bệnh đau dạ dày còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) là một trong các nguyên nhân gây đau dạ dày luôn được nhắc đến. Đây là một loại xoắn khuẩn gam âm có khả năng kích thích dạ dày tiết nhiều axit gây tổn thương niêm mạc và hình thành vết loét. Một nguyên nhân khác cũng gián tiếp gây ra viêm loét dạ dày là căng thẳng hay lo âu kéo dài.

Chưa hết, một nguyên nhân khác cũng vô cùng phổ biến khiến bệnh đau dạ dày ngày càng gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ở nước ta hiện nay chính là chế độ ăn uống, sinh hoạt. Những thói quen ăn uống xấu như vừa ăn vừa làm việc, ăn không đúng giờ, đúng bữa, ăn thực phẩm bẩn, kém vệ sinh, hoạt động mạnh ngay sau khi ăn… là những thói quen dễ dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nhất.

Bởi vậy, các chuyên gia, bác sĩ đều đưa ra lời khuyên, với bệnh viêm loét dạ dày ngoài việc điều trị bằng thuốc thì sự điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt đóng một vai trò quan trọng tác động rất lớn tới quá trình điều trị bệnh cũng như khả năng phục hồi của dạ dày.

cá mú sốt chua ngọt

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có nên ăn cá?

Từ trước tới nay, cá vẫn luôn nằm trong top những loại thực phẩm rất tốt đối với sức khoẻ con người. Các loại cá nước ngọt sẽ giúp tăng cường trí thông minh cho trẻ nhỏ, tăng trí nhớ cho con người, cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng như axit béo Omega-3 cho cơ thể mà hoàn toàn không gây béo phì hay thừa đạm như các loại thịt.

Cũng chính bởi vậy, các món ăn từ cá sẽ không gây hại cho người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, tuy nhiên người bệnh cũng cần lưu ý một số lời khuyên khi lựa chọn và chế biến các món ăn từ cá:

– Nên chọn các loại cá tươi, đã được làm sạch và loại bỏ nội tạng. Không nên cố ăn nếu mua phải cá ươn, không còn tươi ngon.

– Không nên ăn các loại cá khô, cá ướp mặn phơi khô vì những loại cá này thường có lượng muối cao, cá cứng và khó tiêu hoá gây ảnh hưởng đến dạ dày.

[banner-ads product=”micell”]

– Nên ăn các món cá được hấp chín, nấu canh thay vì món cá rán nhiều dầu mỡ hay gỏi cá, các món cá sống dễ gây kích ứng dạ dày.

– Không nên chọn mua các loại cá đông lạnh.

– Nếu ăn canh cá, hãy hạn chế vị chua để tránh dạ dày bị kích thích tiết axit, dễ dẫn đến viêm loét.

– Không nên kho cá quá mặn hay sử dụng nhiều gia vị cay nóng như tiêu, ớt, gừng, xả, giềng để chế biến cá.

Với những lợi ích từ việc ăn cá thì bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng hoàn toàn có thể ăn cá trong các bữa ăn hàng ngày để bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chỉ cần lưu ý chế biến và ăn đúng cách dạ dày bạn sẽ không gặp phải các vấn đề không mong muốn.

Giờ thì các bạn đã biết nên ăn cá khi bị viêm loét dạ dày tá tràng rồi đấy. Chỉ cần lưu ý chế biến và ăn đúng cách thì dạ dày của bạn sẽ ổn. Ngoài việc ăn cá để bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, các bạn nên biết thêm thông tin này: Từ xưa các thầy thuốc đã dùng củ nghệ để chữa các bệnh về dạ dày. Nghệ có chứa thành phần chất chính là Curcumin có hoạt tính chống viêm cấp tính và viêm mạn tính, chống viêm loét dạ dày và chống rối loạn tiêu hóa.

Đây cũng là chất chống oxy hóa, làm lành vết thương rất tốt, tăng lượng chất nhầy trong dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày, tá tràng. Trong dân gian thường dùng nghệ vàng trộn với mật ong làm thuốc chữa viêm loét dạ dày có tác dụng rất tốt giúp làm giảm các triệu chứng bệnh như ợ chua, đau bụng, ăn không tiêu… và đau bao tử triệu chứng nên dùng thuốc trị đau bao tử hiệu quả nhất.