Người bị viêm dạ dày nên ăn uống ra sao khi đón Tết Tân Sửu 2021

Người bị viêm dạ dày nên ăn uống ra sao khi đón Tết Tân Sửu 2021

Không phải đợi tới Tết thì người bị viêm dạ dày mới phải kiêng khem mà bình thường họ cũng bắt buộc phải ăn uống có chọn lọc. Nhưng Tết cũng là lúc gia đình đoàn tụ, là dịp bạn bè gặp nhau nên nhiều người quên mình bị bệnh mà ăn uống thả ga, uống bia rượu tràn cung mây để rồi qua Tết tình trạng viêm niêm mạc dạ dày càng thêm trầm trọng.  Bài viết này không chỉ nói về các loại thực phẩm và đồ uống nên dùng và nên tránh mà còn nhắc nhở chúng ta phải biết bảo vệ bản thân trước căn bệnh đang ngày càng phổ biến này.

Người bị viêm dạ dày nên ăn uống ra sao khi đón Tết Tân Sửu 2021 (ảnh: Internet)

I. CHẾ ĐỘ ĂN CHO NGƯỜI BỊ VIÊM DẠ DÀY 

Thuật ngữ viêm dạ dày đề cập đến bất kỳ tình trạng nào liên quan đến viêm niêm mạc dạ dày. Ăn một số loại thực phẩm và tránh những thực phẩm khác, có thể giúp mọi người kiểm soát các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày.

Viêm dạ dày có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Viêm dạ dày cấp tính đến đột ngột và nghiêm trọng, trong khi viêm dạ dày mãn tính kéo dài hơn.

Các loại viêm dạ dày khác nhau là do các yếu tố khác nhau gây ra. Các triệu chứng bao gồm khó tiêu, đau bụng, buồn nôn và cảm thấy no.

Đối với hầu hết mọi người, viêm dạ dày là nhẹ và sẽ khỏi nhanh chóng sau khi điều trị. Tuy nhiên, một số dạng viêm dạ dày có thể tạo ra vết loét hoặc làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe tiêu hóa và sức khỏe tổng thể của bạn. Tuân theo một chế độ ăn uống phù hợp với bệnh viêm dạ dày có thể giúp bạn giảm các triệu chứng và cảm thấy tốt hơn.

II. ĂN GÌ TRONG CHẾ ĐỘ ĂN CỦA NGƯỜI BỊ VIÊM DẠ DÀY 

Một số loại thực phẩm có thể giúp kiểm soát bệnh viêm dạ dày của bạn và làm giảm các triệu chứng.

Chế độ ăn uống nói chung không gây ra viêm dạ dày mãn tính, nhưng ăn một số loại thực phẩm có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. Chúng có thể là thực phẩm chiên, cay và có tính acid cao.

Một số người nhận thấy rằng các loại thực phẩm và đồ uống sau đây giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày:

 • Thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và đậu.
 • Thực phẩm ít chất béo, chẳng hạn như cá, thịt nạc và rau củ.
 • Thực phẩm có độ acid thấp, bao gồm rau củ và đậu.
 • Đồ uống không có ga.
 • Đồ uống không chứa Caffeine.

Một số nghiên cứu nói rằng men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày do vi khuẩn gọi là Helicobacter pylori gây ra. Những vi khuẩn này gây ra nhiễm trùng trong hệ thống tiêu hóa có thể dẫn đến viêm dạ dày hoặc loét dạ dày.

H. pylori là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm dạ dày, chiếm 90% các trường hợp.

Do đó, thực phẩm chứa probiotic (men vi sinh) có lợi cho sức khỏe có thể giúp chữa bệnh viêm dạ dày. Chúng bao gồm kombucha, sữa chua, kim chi và dưa cải bắp. Ăn các bữa nhỏ hơn, thường xuyên hơn cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng.

Một số loại viêm dạ dày có thể khiến cơ thể khó hấp thụ sắt hoặc vitamin B-12 hơn, dẫn đến thiếu hụt. Xin ý kiến của bác sĩ về việc bổ sung để ngăn ngừa sự thiếu hụt.

III. THỰC PHẨM NÊN TRÁNH TRONG CHẾ ĐỘ ĂN CỦA NGƯỜI BỊ VIÊM DẠ DÀY 

Thực phẩm giàu chất béo có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm niêm mạc dạ dày.

Đối với một số người, dị ứng thực phẩm có thể gây viêm dạ dày. Trong những trường hợp này, xác định và tránh những thực phẩm này có thể điều trị và ngăn ngừa viêm dạ dày.

Một số dạng viêm dạ dày là do uống rượu quá thường xuyên hoặc uống quá nhiều trong một thời gian ngắn.

Dưới đây là những thực phẩm có thể kích thích dạ dày, do đó làm cho bệnh viêm dạ dày nặng hơn:

 • Rượu
 • Cà phê
 • Thực phẩm có tính acid, chẳng hạn như cà chua và một số trái cây
 • Các loại nước ép trái cây
 • Đồ ăn nhiều chất béo
 • Đồ chiên
 • Nước giải khát có ga
 • Thức ăn cay

Một số dạng viêm dạ dày là do uống rượu quá thường xuyên hoặc uống quá nhiều trong một thời gian ngắn (ảnh: Internet)

Nếu bạn nhận thấy rằng một loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm nhất định làm cho các triệu chứng viêm dạ dày của bạn tồi tệ hơn, tránh thực phẩm này có thể ngăn ngừa các triệu chứng. Đây là điều đặc biệt đúng với dị ứng thực phẩm.

IV. CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG KHI BỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY 

Nếu không được điều trị, một số loại viêm dạ dày cuối cùng có thể dẫn đến loét dạ dày, còn được gọi là loét dạ dày tá tràng. Nếu bạn bị loét thì các loại thực phẩm bạn nên ăn hoặc tránh cũng tương tự như đối với bệnh viêm dạ dày.

Với vết loét, bạn nên đảm bảo rằng bạn đang ăn thức ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng sẽ giúp vết loét dễ lành hơn.

Theo nghiên cứu về chế độ ăn uống và bệnh viêm loét dạ dày, những thực phẩm sau được phép:

 • Sữa, sữa chua và pho mát ít béo
 • Dầu thực vật và dầu ô liu
 • Một số loại trái cây, bao gồm táo, dưa và chuối
 • Một số loại rau củ, bao gồm rau xanh, cà rốt, rau bina và bí ngòi
 • Đậu lăng, đậu gà và đậu nành
 • Thịt nạc
 • Nước ép trái cây tự nhiên

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người bị loét dạ dày nên tránh:

 • Đồ chiên
 • Ớt cay
 • Sôcôla
 • Đồ uống có caffeine
 • Hạt mù tạt

V. NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH VIÊM DẠ DÀY 

Các loại viêm dạ dày khác nhau có nguyên nhân khác nhau. Một số trong số này bao gồm:

1. Do nhiễm khuẩn H. pylori

Vi khuẩn H. pylori là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm dạ dày, chiếm 90% các trường hợp.

Nguyên nhân chính của viêm dạ dày mãn tính là do nhiễm vi khuẩn H. pylori trong thời thơ ấu và tiếp tục gây ra các vấn đề ở tuổi trưởng thành.

Vi khuẩn H. pylori là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm dạ dày, chiếm 90% các trường hợp (ảnh: Internet)

2. Tổn thương niêm mạc dạ dày

Các yếu tố khác nhau có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày gây ra viêm dạ dày, bao gồm:

 • Uống rượu và dùng một số loại thuốc
 • Aspirin và thuốc giảm đau, kể cả thuốc kháng viêm không Steroid (NSAIDS)
 • Nuốt phải chất ăn mòn
 • Do nhiễm vi trùng hoặc vi khuẩn
 • Điều trị phóng xạ cho vùng bụng trên hoặc phần dưới của ngực
 • Phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày

3. Chấn thương nặng hoặc bệnh tật

Bệnh tật hoặc chấn thương nặng có thể gây ra viêm dạ dày cấp tính do căng thẳng.

Một chấn thương trên cơ thể – không nhất thiết là dạ dày – hoặc một căn bệnh ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến dạ dày có thể làm tăng acid trong dạ dày, gây viêm dạ dày.

4. Bệnh tự miễn

Các bệnh tự miễn dịch cũng có thể góp phần gây ra viêm dạ dày. Điều này xảy ra khi hệ thống miễn dịch bắt đầu tấn công mô khỏe mạnh của chính cơ thể trong niêm mạc dạ dày.

5. Dị ứng thực phẩm

Mối liên hệ giữa dị ứng thực phẩm và viêm dạ dày vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, dị ứng thực phẩm có thể gây ra một loại viêm đường tiêu hóa hiếm gặp gọi là viêm dạ dày ruột tăng bạch cầu ái toan.

Hãy nhờ bác sĩ thăm khám để xác định bất kỳ dị ứng thực phẩm nào.

VI. ĐIỀU TRỊ VIÊM DẠ DÀY 

Đối với viêm dạ dày do H. pylori, bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc kháng sinh.

Thuốc không kê đơn, bao gồm cả thuốc kháng acid, có thể làm dịu các vấn đề về dạ dày nhưng không điều trị các vấn đề cơ bản. Uống bổ sung probiotic có thể giúp điều trị và ngăn ngừa các triệu chứng.

Mọi người nên tránh những thứ gây viêm dạ dày của họ, có thể bao gồm rượu, Aspirin hoặc thuốc giảm đau.

Những điều khác có thể giúp giảm viêm dạ dày bao gồm giảm cân và kiểm soát căng thẳng. Ăn các bữa nhỏ, thường xuyên thay vì các bữa ăn nặng cũng có thể hữu ích.

Tóm lại, khi bạn bắt đầu điều trị viêm dạ dày, thời gian lâu hay mau còn tùy  thuộc vào loại, nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng.

Đa phần, bệnh viêm dạ dày sẽ nhanh chóng cải thiện sau khi bắt đầu điều trị. Phải nói cho bác sĩ biết nếu các triệu chứng viêm dạ dày của bạn nghiêm trọng hoặc kéo dài hơn một tuần.

Khi muốn thay đổi chế độ ăn uống hoặc dùng thuốc mới, tốt nhất bạn nên xin ý kiến của bác sĩ trước.

Giờ thì các bạn đã biết bị viêm dạ dày nên ăn uống và tránh các loại đồ ăn thức uống gì rồi phải không. Như ở trên đã nói: Thuật ngữ viêm dạ dày đề cập đến bất kỳ tình trạng nào liên quan đến viêm niêm mạc dạ dày. Có nhiều nguyên nhân gây ra viêm dạ dày trong đó có một nguyên nhân mà Tết Tân Sửu 2021 năm nay các bạn phải đề phòng: Uống rượu.

Uống rượu thường xuyên sẽ dẫn đến loét dạ dày. Dẫu biết như vậy nhưng tết nhất cũng khó tránh đụng tới bia rượu khi gặp họ hàng, anh em, bạn bè…Do đó không chỉ riêng có Tết Tân Sửu 2021 sắp tới mà nếu vì công việc buộc phải  dùng bia rượu,  các bạn có thể sử dụng thêm Nghệ MICELL để bảo vệ dạ dày  các bạn nhé.

Như nhiều bạn đã biết, Curcumin là hợp chất quan trọng nhất của củ nghệ, được chứng minh hiệu quả và an toàn trong việc hỗ trợ, ngăn ngừa các bệnh mạn tính, ung thư. Tuy nhiên, Curcumin thông thường không tan được trong nước (độ tan 0,001%) nên tính khả dụng rất thấp. Đây là 1 rào cản của Curcumin thông thường và nó đã được nghệ Micell ADIVA khắc phục.

Ứng dụng Công nghệ Nano-Micelles – xu hướng mới trong ngành thực phẩm chức năng

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nghệ Micell ADIVA được sản xuất theo công nghệ tiên tiến  Nano-Micelles, giúp tạo ra những hạt phân tử Curcumin với kích thước siêu nhỏ chỉ 30nm và kết hợp thêm 1 nhóm phân tử Micells có đầu ưa nước, có khả năng hấp thu hoàn toàn vào cơ thể chỉ sau 1 giờ 10 phút,  phát huy sinh khả dụng gấp 185 lần so với tinh nghệ thông thường. Nghệ Micell ADIVA sản xuất và nhập khẩu 100% tại Đức nên có 4 công dụng tối ưu:

 • Hỗ trợ điều trị viêm, loét dạ dày.
 • Ngăn ngừa những cơn đau dạ dày tái phát do ăn uống, bia rượu.
 • Hạn chế quá trình oxy hóa.
 • Giúp bảo vệ gan.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm, đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi theo số 1900 555 552 , các bạn sẽ được giải đáp tường tận về Nghệ MICELL mà các bạn quan tâm.

Nguồn tham khảo: Gastritis Diet: What to Eat and What to Avoid (healthline.com)