Hội chứng dạ dày tá tràng là gì?

Hội chứng dạ dày tá tràng: Hội chứng dạ dày tá tràng là một trong những biểu hiện thường hay gặp nhất trong các bệnh lý của đường tiêu hóa. Bạn nên biết rằng gần 80% bệnh nhân tới khám và chữa trị các vấn đề liên quan đến tiêu hóa là vì hội chứng này.

Hội chứng dạ dày tá tràng là gì?

Nếu bạn cảm thấy có nhiều triệu chứng  như ăn không tiêu, đầy bụng, cảm giác mau no, buồn nôn thậm chí nôn hay ợ hơi sau khi ăn; đau vùng thượng vị… cũng đồng nghĩa với việc dạ dày bạn có vấn đề với hội chứng dạ dày tá tràng. Bệnh nhân thường cho rằng “ bao tử tôi có vấn đề” nhưng không biết rõ rằng, về biểu hiện lâm sàng, hội chứng dạ dày tá tràng được chia làm hai nhóm bệnh lý lớn, đó là:

Hội chứng dạ dày tá tràng là gì?

– Hội chứng dạ dày tá tràng bệnh lý  (viêm dạ dày do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày …).

– Hội chứng dạ dày tá tràng chức năng.

Hội chứng dạ dày tá tràng bệnh lý

Hiện nay, các bệnh lý về viêm dạ dày tá tràng xuất hiện ngày càng phổ biến vì những thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống không tốt. Hơn nữa, sự áp lực, căng thẳng về công việc và stress càng khiến cho bệnh khó dứt điểm và ngày càng trở nặng.

Do đó, khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng khó chịu và nghiêm trọng như sụt cân nhanh, nôn ói sau khi ăn, cơ thể thiếu máu hoặc đi tiểu ra máu,.. hoặc được bác sỹ kết luận là mắc hội chứng dạ dày tá tràng kéo dài sau tuổi 40 thì tốt nhất bạn nên đi nội soi dạ dày tá tràng để được chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân mắc phải hội chứng dạ dày tá tràng đa phần đều là do nhiễm vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) nên khi nội soi, bác sĩ sẽ làm thêm bước sinh thiết dạ dày để kiểm tra xem bạn có bị nhiễm vi khuẩn Hp không. Nếu bị nhiễm Hp thì bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị, thông thường phác đồ này sẽ kéo dài trong 2 tuần bằng cách sử dụng đồng thời 2 loại kháng sinh và thuốc ức chế tiết acid.

Hiện nay tỷ lệ vi khuẩn Hp kháng thuốc ngày càng cao do người bệnh chưa có ý thức cao trong việc sử dụng kháng sinh đúng lúc, hoặc sử dụng kháng sinh khi không có chỉ định của bác sĩ.

Chính vì vậy người bệnh cần nên test thử lại còn nhiễm Hp sau khi dùng kháng sinh hay không, bác sĩ sẽ test bằng cách thử Hp bằng hơi thở hoặc nội soi lại.

Lưu ý là sau khi test lại Hp thì bạn không được sử dụng thuốc hoặc kháng sinh tối thiểu là 2 tuần, nếu không kết quả xét nghiệm sẽ không chính xác. Lưu ý là xét nghiệm bằng máu không được các bác sĩ khuyến cáo cho việc test thử lại vi khuẩn Hp sau điều trị nhé!

Vi khuẩn Hp

Hội chứng dạ dày tá tràng chức năng

Đối với những bệnh nhân mắc phải bệnh đau dạ dày tá tràng kéo dài nhiều năm mà không có bất kỳ dấu hiệu nào báo động hoặc đã làm xét nghiệm nội soi dạ dày nhiều lần nhưng không phát hiện ra được bệnh hoặc chỉ là được bác sĩ mô tả là bị viêm dạ dày nhẹ thì những trường hợp này đều được xếp vào nhóm mắc phải hội chứng đau dạ dày tá tràng chức năng.

Các chuyên gia y khoa cho biết nguyên nhân gây nên hội chứng đau dạ dày tá tràng chức năng hiện nay vẫn chưa được xác định rõ, chỉ có lời khuyên là nên điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt hàng ngày để giúp hỗ trợ điều trị bệnh mau khỏi. Đặc biệt, bệnh nhân sẽ được căn dặn là nên loại bỏ sử dụng rượu, bia, thuốc lá, hạn chế dung nạp thực phẩm dầu mỡ, cay nóng,..

Bên cạnh việc xây dựng thói quen sinh hoạt và ăn uống hợp lý thì người bệnh nên kết hợp tập luyện thể dục thể thao đều đặn để tăng cường sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật.

[banner-ads product=”micell”]

Như vậy bạn đã biết hội chứng dạ dày tá tràng là gì rồi phải không. Ngoài việc thăm khám và dùng thuốc trị đau dạ dày theo phác đồ điều trị của bác sĩ, thì bạn có thể kết hợp uống bổ sung Nghệ Micell ADIVA – giúp lau nước mắt dạ dày hiệu quả.

Với tinh chất nghệ dạng lỏng, vỏ nang Gelatin chiết xuất từ thực vật, dược chất Curcumin được ứng dụng điều chế từ công nghệ Nano – Micelles với kích thước 30nm giúp tăng sinh khả dụng gấp 185 lần so với việc dùng tinh bột nghệ thông thường, phát huy hiệu quả hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, hỗ trợ ngăn ngừa cơn đau dạ dày tái phát.

Mỗi ngày 1 viên giúp bạn không còn nỗi sợ với cơn bệnh đau dạ dày! Nhanh chóng liên hệ 1900.555.552 để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết!

Nguồn tham khảo:

Stomach and Duodenum | Organs | MUSC Digestive Disease Center : http://ddc.musc.edu/public/organs/stomach-duodenum.html