Hội chứng dạ dày tá tràng là gì?

Hội chứng dạ dày tá tràng: Hội chứng dạ dày tá tràng là một trong những biểu hiện thường hay gặp nhất trong các bệnh lý của đường tiêu hóa. Bạn nên biết rằng gần 80% bệnh nhân tới khám và chữa trị các vấn đề liên quan đến tiêu hóa là vì hội chứng này.

Hội chứng dạ dày tá tràng là gì?

Nếu bạn cảm thấy có nhiều triệu chứng  như ăn không tiêu, đầy bụng, cảm giác mau no, buồn nôn thậm chí nôn hay ợ hơi sau khi ăn; đau vùng thượng vị… cũng đồng nghĩa với việc dạ dày bạn có vấn đề với hội chứng dạ dày tá tràng. Bệnh nhân thường cho rằng “ bao tử tôi có vấn đề” nhưng không biết rõ rằng, về biểu hiện lâm sàng, hội chứng dạ dày tá tràng được chia làm hai nhóm bệnh lý lớn, đó là:

Hội chứng dạ dày tá tràng là gì?

– Hội chứng dạ dày tá tràng bệnh lý  (viêm dạ dày do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày …).

– Hội chứng dạ dày tá tràng chức năng.

Hội chứng dạ dày tá tràng bệnh lý

Khi bạn có các triệu chứng báo động như ói sau khi ăn, sụt cân, đi tiêu ra máu, thiếu máu hoặc bác sĩ kết luận bạn có hội chứng dạ dày tá tràng kéo dài sau 40 tuổi, lúc này chắc chắn bạn cần phải được nội soi dạ dày tá tràng nhằm sớm phát hiện các bệnh lý của dạ dày. Một trong những nguyên nhân gây bệnh thường gặp nhất là viêm dạ dày tá tràng do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp). Khi nội soi, bác sĩ sẽ sinh thiết dạ dày để làm test thử vi khuẩn Hp (Clo Test). Nếu kết quả nội soi kết luận bạn bị nhiễm vi khuẩn Hp, phác đồ điều trị của bác sĩ phải được tuân thủ nghiệm ngặt. Trong thời gian hai tuần liên tục, thường bạn phải sử dụng đồng thời hai loại kháng sinh cùng với thuốc ức chế tiết acid.

Hiện nay các nghiên cứu về tỷ lệ kháng thuốc của Hp tại Việt Nam chưa được đầy đủ, bên cạnh đó ý thức chưa cao trong việc sử dụng kháng sinh đúng lúc của người bệnh, đôi khi dùng kháng sinh ngay cả khi không có chỉ định của bác sĩ nên tỷ lệ Hp kháng thuốc ngày càng cao. Cũng  vì vậy bạn phải được thử lại vi khuẩn bằng cách làm test thử Hp bằng hơi thở hoặc nội soi lại sau khi điều trị Hp . Tối thiểu là 2 tuần, bạn không được sử dụng kháng sinh hoặc thuốc ức chế tiết acid trước khi thử lại Hp. Xét nghiệm thử Hp bằng xét nghiệm máu không được khuyến cáo cho việc thử lại vi khuẩn sau điều trị.

Vi khuẩn Hp

Hội chứng dạ dày tá tràng chức năng

Một số lớn trường hợp hội chứng dạ dày tá tràng kéo dài nhiều năm, bệnh nhân không có dấu hiệu báo động, hoặc đã được khảo sát nội soi dạ dày nhiều lần vẫn không phát hiện bệnh, hoặc chỉ được mô tả là viêm dạ dày  nhẹ, các trường hợp đó được xếp vào nhóm hội chứng dạ dày tá tràng chức năng. Nguyên nhân của hội chứng dạ dày tá tràng chức năng vẫn chưa được xác định. Trong trường hợp này thói quen sinh hoạt hàng ngày đóng vai trò quyết định trong cải thiện triệu chứng của bệnh nhân. Bệnh nhân được khuyên bỏ các tác nhân kích thích đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là rượu, bia, thuốc lá, giảm thức ăn nhiều dầu mỡ, chất cay…Một chế độ sinh hoạt đều đặn, tập thể dục và ăn uống đúng giờ sẽ giúp cải thiện hội chứng dạ dày tá tràng chức năng tốt hơn bất kỳ loại thuốc nào.

Banner nghe micell 2

Như vậy bạn đã biết hội chứng dạ dày tá tràng là gì rồi phải không. Ngoài việc thăm khám và dùng thuốc trị đau dạ dày theo phác đồ điều trị của bác sĩ, các bạn nên quan tâm tới thông tin sau đây: Từ xưa các thầy thuốc đã dùng củ nghệ để chữa các bệnh về dạ dày. Nghệ có chứa thành phần chất chính là Curcumin có hoạt tính chống viêm cấp tính và viêm mạn tính, chống viêm loét dạ dày và chống rối loạn tiêu hóa. Đây cũng là chất chống oxy hóa, làm lành vết thương rất tốt, tăng lượng chất nhầy trong dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày, tá tràng. Trong dân gian thường dùng nghệ vàng trộn với mật ong làm thuốc chữa viêm loét dạ dày có tác dụng rất tốt giúp làm giảm các triệu chứng bệnh như ợ chua, đau bụng, ăn không tiêu…

 

Nguồn tham khảo:

Stomach and Duodenum | Organs | MUSC Digestive Disease Center : http://ddc.musc.edu/public/organs/stomach-duodenum.html

Hội chứng dạ dày tá tràng là gì?
5 (100%) 1 vote[s]
Banner nghe micell
Đăng ký tư vấn miễn phí
Bài viết liên quan