Những điều cần biết thêm về nước dùng xương

Những điều cần biết thêm về nước dùng xương: Tại sao mọi người nói về nước dùng xương? Hãy cùng khám phá xu hướng thực phẩm phổ biến này và tại sao rất nhiều người nhảy vào nhóm ủng hộ nước dùng xương dù không hiểu gì lắm. Dưới đây là một số lợi ích và tuyên bố về nước dùng xương mà các nghiên cứu cho là nổi bật nhất.

Những điều cần biết thêm về nước dùng xương

Nước dùng xương đã trở nên phổ biến. Bạn có thể đã thấy vô số blog và phương tiện truyền thông chào mời nước dùng xương với nhiều lợi ích sức khỏe được cho là của nó.

Tiếp thị cho nước dùng xương tuyên bố nó là một loại thực phẩm giàu protein phù hợp cho lối sống rày đây mai đó. Nó cũng được coi là một loại thuốc tiên có thể chữa bệnh rò rỉ ruột – và giúp chữa trị tất cả các bệnh từ viêm khớp đến hệ thống miễn dịch yếu.

Những điều cần biết thêm về nước dùng xương (hình: Internet)

Các nhà hàng hiện phục vụ nước dùng xương, dịch vụ giao đồ ăn cung cấp nó, các sao và vận động viên thừa nhận nó trong cuộc sống. Bạn thậm chí có thể tìm thấy một chuỗi cửa  hàng chuyên bán nước dùng xương ở thành phố New York và một dòng nước dùng xương được làm đặc biệt cho mèo và chó.

Nhưng đâu là sự thật về nước dùng xương? Có đúng nó là thần dược như nó  được xưng tụng?

Nước dùng xương là gì?

Nước dùng xương là nước dùng được làm bằng cách đun sôi xương nướng và mô liên kết của động vật bằng bếp lò trong một thời gian dài.

Thời gian nấu lâu – từ tám đến hơn 24 giờ – nhằm hút lấy Gelatin và khoáng chất, bao gồm canxi và phốt pho, ra khỏi xương và hòa vào nước dùng.

Một số công thức nấu ăn có thể sử dụng giấm táo hoặc rượu vang đỏ, giúp chiết xuất chất dinh dưỡng. Và đôi khi nó sẽ bao gồm các loại rau, chẳng hạn như cà rốt, hành tây và cần tây. Sau khi nấu chín, người ta lọc chất lỏng đó, bỏ đi các phần rắn và chỉ cần nêm nếm phần nước dùng còn lại cho hợp khẩu vị.

Tại sao nước dùng xương rất phổ biến?

Những người ủng hộ nước dùng xương nói rằng nó có thể làm giảm đau khớp và viêm xương khớp, giải độc gan, hỗ trợ chữa lành vết thương, ngăn ngừa lão hóa da, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, cân bằng hormone, tăng năng lượng, làm xương chắc khỏe, tăng cường chất lượng giấc ngủ, giảm triệu chứng từ một số bệnh tự miễn và tăng cường chức năng miễn dịch.

Được ca ngợi vì cung cấp tất cả những lợi ích sức khỏe này, nước dùng xương cũng mang lại lợi nhuận khổng lồ.

Doanh số bán lẻ các sản phẩm nước dùng xương ổn định đã tăng từ 5,83 triệu đô la trong năm 2016 lên 17,54 triệu đô la trong năm 2017. Theo báo cáo của Global Market Insights, Inc., các nhà phân tích dự đoán thị trường nước dùng xương toàn cầu sẽ vượt 2,8 tỷ đô la vào năm 2024. Ngoài ra, một trong những người ủng hộ nước dùng xương đầu tiên, Tiến sĩ Josh Axe, gần đây đã huy động được 103 triệu đô la từ các nhà đầu tư để mở rộng kinh doanh nước dùng xương của riêng mình.

Nghiên cứu nói gì về lợi ích tiềm năng của nước dùng xương?

Có một mối quan tâm ngày càng tăng đối với nước dùng xương do danh sách dài các lợi ích nổi bật của nó. Nhưng khoa học nói gì? Liệu nước dùng xương có xứng đáng với những tuyên bố này không?

Khẳng định 1: Nước dùng xương là một nguồn dinh dưỡng cực tốt

Nước dùng xương được chú ý rất nhiều bởi  hồ sơ dinh dưỡng độc đáo của nó. Mọi người ca ngợi nó là một loại thực phẩm ít calo, giàu protein và cung cấp khoáng chất, chẳng hạn như canxi, phốt pho, kali và magiê.

Nghiên cứu sớm nhất đề cập đến nước dùng xương là từ năm 1937, xem xét giá trị dinh dưỡng của nước dùng xương và rau. Cả hai đều là những cách nuôi dưỡng trẻ sơ sinh phổ biến tại thời điểm đó. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng mặc dù không phải là một nguồn dinh dưỡng rất tốt, nhưng nước dùng cung cấp hàm lượng khoáng chất cao nhất chứa trong hầu hết các loại rau.

Gần đây hơn, vào năm 2017, một nghiên cứu trên tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm và Dinh dưỡng đã phân tích nước dùng xương và thấy rằng nó không phải là một nguồn canxi hoặc magiê đặc biệt tốt.

Trong khi các nhà tiếp thị dùng hàm lượng khoáng chất để mời chào mọi người sử dụng nước dùng xương, có vẻ như các loại rau được sử dụng trong quá trình nấu ăn – chứ không phải xương – có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hữu ích.

Một chén nước dùng xương (253 gram) trung bình chứa từ 0 đến 19 mg canxi và 6 đến 9 gram protein. Nhưng khi bạn so sánh nó với một số nguồn dinh dưỡng khác, hàm lượng protein không gây ấn tượng gì cả:

Rau cải rổ: 1 chén (cup) = 150 mg canxi

Đậu Navy (luộc): 1 chén (cup) = 126 mg canxi

Đậu sốt cà: 1 chén (cup) = 14 gram protein

Sữa đậu nành không đường (Edensoy): 1 chén (cup) = 12 gram protein

Bơ đậu phộng: 2 muỗng canh = 7 gram protein

Vì vậy công nhận là có, nước dùng xương cung cấp một số canxi và protein. Nhưng canxi và protein cũng có trong nhiều thực phẩm khác.

Các bạn thấy đó, một chén cải xoăn nấu chín chứa lượng canxi gấp mười lần một chén nước dùng xương. Một chén đậu sốt cà chứa gần gấp đôi protein so với một chén nước dùng xương.

Khẳng định 2: Nước dùng xương sẽ làm xương chắc khỏe, giảm đau khớp và giữ cho làn da trẻ trung

Collagen là protein chính trong cơ thể bạn. Nó bảo vệ các cơ quan, khớp và gân của bạn; kết nối xương và cơ bắp với nhau, duy trì niêm mạc ruột của bạn. Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ thích nó vì nó làm tăng độ đàn hồi của da.

Cơ thể bạn tự tạo ra Collagen, nhưng khi bạn già đi, cơ thể bạn sẽ không sản xuất ra nhiều như trước nữa. Vì vậy, phần lớn tiếp thị nói rằng, vì nước dùng xương có chứa Collagen, nó sẽ giúp cơ thể bạn tạo ra nhiều Collagen hơn.

Collagen trong nước dùng xương không bị thủy phân – môt trong những điều cần biết thêm về nước dùng xương (hình: Internet)

Thật không may, không có bằng chứng cho thấy ăn Collagen là trực tiếp hữu ích cho cơ thể của bạn. Nhiều chuyên gia đồng ý rằng vì cơ thể bạn không hấp thụ Collagen ở dạng nguyên vẹn, nên nghĩ rằng ăn Collagen giúp phát triển xương không thực tếchút nào. Cơ thể bạn phá vỡ Collagen thành acid amin. Vì vậy, cuối cùng, nó chỉ là một dạng protein khác.

Bạn có thể thấy người ta bán thực phẩm bổ sung Collagen cho da khỏe đẹp. Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung Collagen có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa có thể nhìn thấy – như nếp nhăn và Cellulite – nhưng Collagen trong các chất bổ sung là các Collagen đã bị thủy phân, hoặc bị phá vỡ để có thể sử dụng nhiều hơn cho cơ thể. Còn Collagen trong nước dùng xương không bị thủy phân và không có tác dụng tương tự trong cơ thể.

Lời khuyên: Đọc tới đây, có bao giờ các bạn tự hỏi: Vậy muốn có làn da căng mịn, không nếp nhăn, mình nên uống Collagen loại nào không? Xin thưa, nếu bạn muốn “đẩy lùi khô sạm, ngăn ngừa nếp nhăn”, hãy chọn Collagen ADIVA.

Tại sao lại là Collagen ADIVA? Như trên đã nói, muốn uống bổ sung Collagen hiệu quả, Collagen đó phải là Collagen thủy phân (Collagen Peptide). Collagen ADIVA 100% là Collagen Peptide được nhập khẩu từ Đức. Và điều quan trọng mà các bạn cần nhớ là uy tín của thương hiệu:

Các bạn biết rồi đó, mất Collagen da, da thiếu sự độ đàn hồi, thiếu nước và thiếu chất béo, đây được xem là nguyên nhân chính gây ra nếp nhăn. Do chế độ ăn uống, môi trường ô nhiễm, tuổi tác..đa số các bạn nữ bị thiếu hụt Collagen. Muốn trẻ hóa làn da thì việc thiếu hụt Collagen sẽ rất khó giúp làn da hồi phục, cho nên các bạn cần bổ sung một loại Collagen đã có uy tín như: – Được kiểm nghiệm lâm sàng tại Viện nghiên cứu Collagen, Kiel (Đức) đồng thời được tập đoàn nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới AC Neilsen kiểm chứng thực tế bằng khảo sát dùng thử sản phẩm của hơn 400 phụ nữ Việt Nam. – Collagen Peptide có trong ADIVA đạt chứng nhận GRAS về sự an toàn bởi FDA – Mỹ (1999, được công bố  vào năm 2013). FDA là Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Hoa Kỳ (Food and Drug Administration) đây là cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Hoa Kỳ, thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ. – Collagen ADIVA được Bộ Y tế chứng nhận là sản phẩm chính hãng và được cấp phép phân phối rộng rãi trên thị trường toàn quốc. Collagen ADIVA được kiểm nhận lâm sàng không có phản ứng phụ hoặc tác dụng phụ nào cho người sử dụng sản phẩm.

Có thể nói Collagen ADIVA là Collagen vượt trội giúp các bạn có thể sở hữu một làn da không tì vết. “Dưỡng chất uống làm đẹp ADIVA” là Collagen ADIVA giúp các bạn giữ mãi làn da tuổi thanh xuân. Hãy gọi ngay đường dây nóng 1900 555 552 để đặt hàng!

[banner-ads product=”adiva”]

Nếu bạn muốn giúp cơ thể tạo ra Collagen, cách tốt nhất là ăn chế độ ăn nhiều rau xanh vì thực vật cung cấp nguồn Phytonutrients phong phú mà cơ thể bạn cần để tạo Collagen.

Những chất Phytonutrients trong thực vật bao gồm:

Các vitamin C được tìm thấy trong trái cây họ cam quýt, rau lá xanh đậm, ớt chuông, kiwi, quả mọng và bông cải xanh. Là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, vitamin C có thể giúp bảo vệ làn da của bạn từ trong ra ngoài.

Vitamin E có trong hạt hướng dương, hạnh nhân, mầm lúa mì, rau bina và bông cải xanh. Vitamin E hoạt động với vitamin C để thúc đẩy tổng hợp Collagen.

Các vitamin A  tìm thấy trong cà rốt, khoai lang, bí mùa đông, rau xanh đậm, dưa vàng và quả mơ.

Các acid amin Glycine, Proline và Lysine được tìm thấy trong các loại rau lá xanh đậm, đậu nành, quả hạch, hạt và cây họ đậu.

Các loại thực phẩm có chứa lưu huỳnh, chẳng hạn như tỏi, củ hành tây và các thành viên của gia đình bắp cải, cũng có thể thúc đẩy sản xuất Collagen.

Điểm mấu chốt là nhiều loại rau và các thực phẩm thực vật khác có thể là đồng minh mạnh mẽ trong việc giữ cho làn da của bạn trẻ đẹp, xương chắc khỏe và các khớp xương khỏe mạnh.

Khẳng định 3: Nước dùng xương có thể chữa cảm lạnh 

Tại một số thời điểm trong cuộc sống của bạn, có lẽ bạn đã ăn một bát phở gà trong khi bị bệnh. Nó thậm chí có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Một số nghiên cứu cũ đã nghiên cứu khả năng của nước hầm gà để giảm các triệu chứng cảm lạnh thông thường. Và nhiều người nói rằng nước dùng xương có (hoặc nên có) một tác dụng tương tự.

Mặc dù không có nghiên cứu được công bố về nước dùng xương và bệnh tật trong các tạp chí thẩm định y khoa, nhưng có một số ít đã xem xét tác dụng của súp gà.

Một nghiên cứu năm 2000 trên tạp chí Ngực cho thấy súp gà có thể ngăn chặn các tế bào bạch cầu di chuyển – do đó ngăn ngừa các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên trở nên tồi tệ hơn.

Nhưng nó cũng phát hiện ra rằng các loại rau trong súp – không phải chỉ có thịt gà – mang lại tác dụng ức chế khi chiến đấu với nhiễm trùng. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng súp gà có khả năng chứa nhiều chất có dược tính.

Súp rau có hiệu quả không? Hay hiệu quả hơn? Chúng ta không biết. Nhưng có vẻ như rõ ràng rằng các loại rau, ở mức tối thiểu, đã đóng một phần quan trọng.

Một nghiên cứu khác về súp gà, được công bố vào năm 1978, đã kết luận rằng súp gà nóng vượt trội hơn so với chất lỏng lạnh trong việc kiểm soát nhiễm trùng đường hô hấp trên, cụ thể là trong việc làm lỏng chất nhầy mũi. Điều này nghe có vẻ ấn tượng – nhưng sau đó, một lần nữa, nó hoàn toàn có thể cho chúng ta nói điều tương tự về bất kỳ chất lỏng nóng nào, bao gồm nước dùng rau (có lẽ cả nước nóng).

Nước dùng xương có thể làm ấm bụng của bạn, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó sẽ chữa được cảm lạnh của bạn. Nếu có tác dụng tăng cường miễn dịch, chúng có thể đến từ các loại rau được sử dụng trong bữa ăn.

Khẳng định 4: Nước dùng xương tốt cho ruột của bạn

Những người ủng hộ tuyên bố nước dùng xương là tốt cho tiêu hóa và điều trị hội chứng rò rỉ ruột – một bệnh mà trong đó các chất có thể rò rỉ từ ruột của bạn vào máu.

Họ nói rằng Gelatin sẽ liên kết nước trong đường tiêu hóa, bảo vệ niêm mạc ruột của bạn. Một số nghiên cứu cho thấy tiềm năng ở chuột, nhưng điều này không có nghĩa là nước dùng xương có thể làm điều tương tự ở con người. Chúng ta có niêm mạc ruột rất khác so với chuột.  Cứ cho là nó giúp đi. Nhưng tại thời điểm này, tất cả những gì chúng ta có chỉ là  lý thuyết.

Có một điều không phải là một lý thuyết, bởi vì nó đã được ghi nhận rõ ràng, là bạn có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột của mình bằng nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ, bao gồm cả thực phẩm lên men, giúp duy trì hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh.

Khẳng định 5: Nước dùng xương có thể giải độc gan của bạn

Nước dùng xương chứa acid amin Glycine. Có một vài nghiên cứu trên động vật cho thấy bổ sung Glycine có thể có lợi cho gan của chuột cho uống rượu, nhưng chưa có nghiên cứu nào về tác động của nước dùng xương đối với gan của con người.

Người ta nghi ngờ rằng bất kỳ chất dinh dưỡng nào cũng có khả năng giải độc gan. Cách tốt nhất để bảo vệ gan và bảo vệ cơ thể bạn khỏi độc tố là bằng chế độ ăn uống có hàm lượng cao  các chất phytonutrients có trong toàn bộ thực phẩm thực vật.

Nó cũng hữu ích để tránh xa việc hấp thụ kim loại nặng độc hại ngay từ đầu. Và điều đó đưa chúng ta đến với sự thật qua các vấn đề còn mơ hồnhưng quan trọng nhất về nước dùng xương.

Chì – nỗi lo thật sự đối với nước dùng xương

Điều mà ai cũng biết đó là tiếp xúc với chì có thể gây hại nghiêm trọng cho con người. Người ta đã chứng minh là chì có tác dụng độc hại trên hầu hết các hệ cơ quan trong cơ thể. Các triệu chứng của phơi nhiễm mãn tính bao gồm từ mất trí nhớ và táo bón đến bất lực và trầm cảm. Dữ liệu cho thấy rằng không có mức độ nào là “an toàn” khi phơi nhiễm với  chì.

Chì có thể tích tụ trong mỡ của cơ thể và tự gắn vào các tế bào thần kinh. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em vì nó làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về hành vi, tăng động, chậm lớn   và khiếm thính, thiếu máu và IQ thấp hơn, thậm chí ở mức độ thấp.

Bây giờ, đây là một điều đang lưu tâm: Chì và các kim loại nặng khác tích tụ trong xương. Và điều đó không chỉ đúng với xương người.

Chì và các kim loại nặng khác tích tụ trong xương – một trong những điều cần biết thêm về nước dùng xương (hình: Internet)

Luộc xương động vật trong một thời gian dài hóa ra là một cách tuyệt vời để lọc chì ra khỏi xương – ngay cả khi xương động vật đó được lấy từ động vật được nuôi dưỡng bằng thực phẩm hữu cơ.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Giả thuyết Y khoa, các nhà nghiên cứu đã xem xét nước dùng làm từ xương gà hữu cơ và thấy rằng nước dùng có nồng độ chì tăng gấp 10 lần so với nước trước khi xương được thêm vào . Các mẫu đến từ gà hữu cơ, nuôi trong điều kiện tự nhiên.

Ngày nay, nhiều người đam mê sức khỏe đang uống nước dùng xương, với hy vọng giúp gan giải độc kim loại nặng. Đáng buồn thay, trong quá trình này, họ có thể vô tình tiếp xúc với mức độ nguy hiểm của chì và có thể các kim loại nặng khác.

Một số lựa chọn thay thế lành mạnh cho nước dùng xương

Nếu bạn quan tâm đến việc dùng nước dùng cho chính mình, nhưng hương vị yêu thích của bạn không phải là xương , thì có nhiều lựa chọn khác.

Một số người đang tạo ra nước dùng chay và thuần chay, sử dụng hỗn hợp rong biển, nấm, miso và các loại rau khác nhau thay vì xương.

Nước dùng từ thực vật cung cấp rất nhiều hương vị và chất dinh dưỡng. Nấm có chứa selen, vitamin B, sắt và kẽm. Iốt, một chất dinh dưỡng cần thiết cho chức năng tuyến giáp khỏe mạnh, có nhiều trong rong biển. Thực phẩm lên men, như bột miso , hoặc các chất chống viêm, như gừng hoặc nghệ, cũng thường được thêm vào.

 

Nguồn tham khảo:  The Surprising Truth About Bone Broth – https://foodrevolution.org/blog/bone-broth-benefits/