Nghệ có thể điều trị các triệu chứng của bệnh gút được không?

Nghệ có thể điều trị các triệu chứng của bệnh gút được không?

Bệnh gút là một loại bệnh viêm khớp. Nó xảy ra khi cơ thể tạo ra Acid Uric dư thừa – một chất thải thông thường.

Khoảng 2/3 lượng Acid Uric trong máu là do cơ thể bạn tạo ra một cách tự nhiên. Phần còn lại được tạo ra khi cơ thể bạn phân hủy các chất được gọi là Purin, có nhiều trong các loại thực phẩm. Thực phẩm giàu Purin bao gồm hải sản, thịt đỏ và rượu.

Thông thường, thận của bạn sẽ loại bỏ Acid Uric. Nhưng nếu chúng không thể đào thải đúng cách, Acid Uric sẽ tích tụ và tạo thành các tinh thể trong khớp của bạn. Các tinh thể Acid Uric này, được gọi là monosodium urat, có thể dẫn đến các cơn đau gút.

Nghệ có thể điều trị các triệu chứng của bệnh gút được không? (Ảnh: Internet)

Bệnh gút gây ra những cơn đau khớp dữ dội. Nó thường ảnh hưởng đến từng khớp một, mặc dù nó thường ảnh hưởng đến ngón chân cái. Bạn cũng có thể bị:

 • Cứng khớp
 • Viêm sưng
 • Nóng ở khớp
 • Tấy đỏ

Các phương pháp điều trị tại nhà bao gồm thuốc kháng viêm không steroid (NSAID), nước ép anh đào và duy trì đủ nước.

Nghệ, một loại gia vị có màu vàng tươi, là một phương pháp điều trị bệnh gút khác tại nhà. Có bằng chứng khoa học rằng nó có các hợp chất có thể làm dịu chứng viêm do gút.

Trong bài viết này, adiva.com.vn sẽ cùng các bạn khám phá cách sử dụng nghệ để điều trị bệnh gút, cũng như tìm hiểu hiệu quả và tác dụng phụ của nó.

I. NGHỆ CÓ TỐT ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH GÚT KHÔNG?

Củ nghệ có nguồn gốc từ cây Curcuma longa, là một cây thuộc họ gừng. Trong hàng nghìn năm, nó đã được sử dụng theo truyền thống để điều trị các bệnh viêm nhiễm như bệnh gút.

Chúng ta hãy xem xét các đặc tính y học của nghệ và lợi ích của từng đặc tính đó.

1. Đặc tính kháng viêm

Curcumin là hóa chất hoạt động mạnh nhất trong củ nghệ. Nó chịu trách nhiệm về khả năng kháng viêm mạnh mẽ của nghệ.

Theo nghiên cứu trên động vật năm 2019 trên Tạp chí Nghiên cứu & Trị ​​liệu về Bệnh viêm khớp, Curcumin có thể ngăn chặn một loại protein được gọi là yếu tố hạt nhân-kappa B (NF-kappa B). NF-kappa B đóng một vai trò quan trọng trong các bệnh viêm, bao gồm cả bệnh gút.

Trong thí nghiệm, các nhà khoa học đã tiêm chất Curcumin cho chuột. Sau một giờ, họ tiêm Acid Uric vào bàn chân chuột. Vào cuối nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng chất Curcumin ngăn chặn NF-kappa B và chứng viêm do dư thừa Acid Uric.

Một nghiên cứu trên người năm 2013 được công bố trên  Tạp chí Mở Về Bệnh Thấp Khớp Và Bệnh Tự Miễn cũng ghi nhận tác dụng kháng viêm của Curcumin. Những người bị bệnh gút cảm thấy thuyên giảm sau khi dùng Flexofytol, một chiết xuất Curcumin tinh khiết. Các nhà nghiên cứu cho rằng những lợi ích này là do khả năng ngăn chặn NF-kappa B của Curcumin.

Trong khi các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu làm thế nào Curcumin ảnh hưởng đến bệnh gút, thì những nghiên cứu này cho thấy nghệ có thể giúp giảm viêm do gút.

2. Giảm đau

Bằng cách ngăn chặn tình trạng viêm, chất Curcumin có thể giúp giảm đau khớp liên quan đến viêm khớp. Tác dụng này đã được quan sát thấy trong một nghiên cứu năm 2018 trên Tạp chí Thuốc và Liệu pháp Bổ sung BMC (*), nơi những người bị viêm xương khớp đã dùng chiết xuất Curcumin trong ba tháng.

Những người tham gia đã giảm đau khớp, cùng với việc cải thiện chức năng thể chất và cứng khớp vào buổi sáng.

Mặc dù những người tham gia nghiên cứu bị viêm xương khớp nhưng những lợi ích này cũng có thể giúp ích cho các loại viêm khớp khác như bệnh gút. Cần nghiên cứu thêm để hiểu mối liên hệ giữa nghệ và cơn đau gút.

(*) Thuốc và Liệu pháp Bổ sung BMC là một tạp chí truy cập mở xuất bản các bài báo nghiên cứu ban đầu được đánh giá ngang hàng về các biện pháp can thiệp và các nguồn lực bổ sung hoặc thay thế các liệu pháp thông thường, với trọng tâm cụ thể là nghiên cứu khám phá các cơ chế hoạt động sinh học cũng như hiệu quả, tính an toàn, chi phí, mô hình sử dụng và / hoặc thực hiện.

3. Tính chất chống oxy hóa

Gốc tự do là những phân tử gây tổn thương tế bào. Mặt khác, chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào của bạn khỏi các gốc tự do. Nếu cơ thể bạn bị mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa, thì tình trạng stress oxy hóa sẽ xảy ra.

Stress oxy hóa góp phần gây ra viêm. Nhưng theo một bài báo năm 2017 trên Tạp chí Chất lượng Thực phẩm, nghệ là một chất chống oxy hóa mạnh. Đặc tính chống oxy hóa của nó có được là do flavonoid, Acid Ascorbic và polyphenol, bao gồm cả chất Curcumin.

Điều này có nghĩa là nghệ có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm của bệnh gút bằng cách giảm stress oxy hóa.

Trong hàng nghìn năm, nghệ đã được sử dụng theo truyền thống để điều trị các bệnh viêm nhiễm như bệnh gút (ảnh: Internet)

II. CÁCH SỬ DỤNG NGHỆ ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH GÚT 

Có một số cách để sử dụng nghệ điều trị bệnh gút. Bạn có thể phải thử nghiệm các phương pháp khác nhau để tìm ra phương pháp phù hợp nhất với mình.

 • Trong thức ăn của bạn

Nhiều người sử dụng nghệ bằng cách thêm nó vào thức ăn và đồ uống.

Hãy thưởng thức mùi vị đặc biệt của nó với món cà ri, trà nghệ hoặc sữa vàng. Ngoài ra, bạn có thể thêm một chút nghệ vào:

 • Súp
 • Nước sốt
 • Rau củ nướng
 • Trứng
 • Cơm
 • Sinh tố

Bất cứ khi nào có thể, hãy ăn nghệ với hạt tiêu đen. Theo một bài báo năm 2017, Curcumin có sinh khả dụng kém, nhưng thêm hạt tiêu đen sẽ làm tăng khả năng hấp thụ.

 • Nghệ bôi ngoài da trị bệnh gút

Một số người điều trị bệnh gút bằng cách bôi nghệ lên khớp của họ. Hiệu quả của phương pháp này chưa được khoa học chứng minh, nhưng mọi người khẳng định rằng nó giúp giảm đau.

Thông thường, nó bao gồm một loại kem nghệ hoặc thuốc mỡ nghệ được bôi tại chỗ. Bạn có thể tìm thấy những sản phẩm này tại các cửa hàng thực phẩm chức năng.

Một lựa chọn khác là làm hỗn hợp bột nghệ. Trộn 1 đến 2 muỗng canh sữa chua hoặc mật ong nguyên chất hoặc dầu dừa với 1 muỗng cà phê bột nghệ. Bôi hỗn hợp lên các khớp bị ảnh hưởng và rửa sạch sau 10 đến 15 phút.

 • Các chất bổ sung từ nghệ

Bạn có thể dùng các chất bổ sung từ nghệ dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm:

 • Viên nang
 • Chiết xuất
 • Kẹo dẻo
 • Bột uống

Thông thường, các chất bổ sung từ nghệ có chứa các thành phần kháng viêm khác như gừng.

III. NÊN UỐNG BAO NHIÊU NGHỆ ĐỂ TRỊ BỆNH GÚT?  

Cho đến nay, không có khuyến nghị cụ thể nào về liều lượng nghệ dùng để điều trị bệnh gút.

Tuy nhiên, đối với bệnh viêm xương khớp, Hiệp hội Viêm khớp gợi ý nên dùng viên nang 400 đến 600 mg ba lần một ngày. Hiệp hội Viêm khớp cũng khuyến nghị dùng 500 mg hai lần một ngày đối với bệnh viêm khớp dạng thấp. Những liều này sẽ cho bạn biết mình nên dùng bao nhiêu.

Nếu không chắc về liều lượng, hãy uống theo hướng dẫn trên bao bì của chất bổ sung. Bạn cũng có thể hỏi bác sĩ để được tư vấn về liều lượng.

IV. RỦI RO VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA 

Củ nghệ thường an toàn khi ăn hoặc bôi tại chỗ. Nhưng có những rủi ro và tác dụng phụ tiềm ẩn khi uống chất bổ sung từ nghệ.

Bạn nên tránh dùng chất bổ sung từ nghệ nếu bạn có bất kỳ tình trạng nào sau đây:

 • Rối loạn chảy máu. Nghệ có thể làm loãng máu của bạn. Tránh nó nếu bạn bị rối loạn chảy máu hoặc nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu.
 • Các vấn đề về dạ dày. Đối với một số người, nghệ gây ra các vấn đề về dạ dày như buồn nôn hoặc tiêu chảy. Thận trọng nếu bạn bị rối loạn tiêu hóa.
 • Sỏi thận. Tránh ăn nghệ nếu bạn dễ bị sỏi thận. Nó chứa nhiều oxalat, có thể liên kết với các khoáng chất và hình thành sỏi thận.
 • Bệnh về túi mật. Nghệ có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về túi mật.
 • Thiếu sắt. Ở liều lượng cao, nghệ có thể làm gián đoạn sự hấp thụ sắt. Nếu bạn bị thiếu sắt, hãy hỏi bác sĩ xem liệu dùng nghệ có an toàn không.
 • Mang thai hoặc cho con bú. Không dùng chất bổ sung từ nghệ khi đang mang thai hoặc cho con bú. Không có đủ nghiên cứu để xác nhận rằng nó an toàn.

V. CÁC BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC KHÁC TẠI NHÀ ĐÃ ĐƯỢC CHỨNG MINH TRONG VIỆC TRỊ CƠN ĐAU GÚT 

Ngoài nghệ, các phương pháp điều trị tại nhà khác có thể làm giảm cơn đau do gút. Bạn cũng có thể thử:

 • Uống nhiều nước
 • Chườm lạnh và nâng cao khớp
 • NSAID
 • Nước ép anh đào
 • Magiê
 • Gừng
 • Cần tây hoặc hạt cần tây
 • Trái cây họ cam quýt

VI. KHI NÀO ĐẾN GẶP BÁC SĨ 

Nếu cơn đau gút của bạn trở nên tồi tệ hơn hoặc không thuyên giảm, hãy đến gặp bác sĩ (ảnh: Internet)

Khi được sử dụng thường xuyên, nghệ có thể giúp kiểm soát cơn đau gút. Nhưng nếu cơn đau của bạn trở nên tồi tệ hơn hoặc không thuyên giảm, hãy đến gặp bác sĩ.

Bạn cũng nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn thấy xuất hiện các triệu chứng mới. Điều này có thể là dấu hiệu của các biến chứng hoặc tình trạng sức khỏe nào khác.

Tóm lại, nếu bạn bị bệnh gút, hãy thử dùng nghệ như một phương pháp điều trị tại nhà. Hóa chất hoạt tính nhất của nó, Curcumin, có đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa mạnh. Điều này có thể giúp giảm viêm và đau liên quan đến bệnh gút.

Khi ăn với thực phẩm, nghệ thường an toàn. Nhưng nó có thể gây ra vấn đề nếu dùng với liều lượng cao. Hãy xin ý kiến của bác sĩ trước khi dùng các chất bổ sung từ nghệ.

Mặc dù nghệ và các biện pháp khắc phục tại nhà khác có thể giúp giảm viêm, hãy nhờ bác sĩ lập  một kế hoạch điều trị toàn diện cho bệnh gút. Họ có thể kê đơn thuốc để giảm nồng độ Acid Uric và khuyến nghị bạn thay đổi lối sống để giúp ngăn ngừa các cơn đau gút trong tương lai.

Giờ thì bạn đã câu trả lời cho câu hỏi: “Nghệ có thể điều trị các triệu chứng của bệnh gút được không?” rồi đó. Không chỉ giúp giảm đáng kể cơn đau gút mà ngày nay, nghệ còn được công nhận là một liệu pháp thay thế để trị chứng ợ nóng, viêm và loét dạ dày.

Đối với các bạn bị các chứng bệnh loét dạ dày hành hạ, các bạn không lạ gì nghệ. Đó là lý do  chúng tôi giới thiệu với các bạn một loại thực phẩm hỗ trợ bạn chữa trị bệnh loét dạ dày tá tràng rất hiệu nghiệm: “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nghệ MICELL ADIVA”. Sở dĩ Nghệ MICELL được hàng triệu người tin tưởng là do thành phần chính của nó là hoạt chất Curcumin có trong củ nghệ.

Nếu bạn đang bị viêm da dày, hãy bổ sung Curcumin cho cơ thể, đây là hoạt chất vô cùng quan trọng nhằm đối phó với chứng bệnh đau dạ dày cực kỳ hiệu quả.

Vậy bổ sung Curcumin bằng cách nào?

Curcumin là hoạt chất quan trọng nhất trong củ nghệ, chiếm khoảng 3-5% khối lượng. Hoạt chất này được chứng minh hiệu quả và an toàn trong việc hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa các căn bệnh mạn tính, ung thư như viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm gan,..

Tuy nhiên, Curcumin thông thường khó tan trong nước (độ tan 0,001%) nên tính khả dụng rất thấp. Vì vậy, Nghệ MICELL ADIVA được ứng dụng công nghệ Nano-Micelles tạo ra những hạt phân tử Curcumin với kích thước siêu nhỏ chỉ 30nm và kết hợp thêm 1 nhóm phân tử Micelles có đầu ưa nước có khả năng hấp thu hoàn toàn vào cơ thể chỉ sau 1 giờ 10 phút. Chính vì thế phát huy sinh khả dụng gấp 185 lần so với tinh nghệ thông thường.

Vì sao Nghệ viên ADIVA lại có khả năng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh viêm loét dạ dày?

Lợi ích sức khỏe của rễ cam thảo - yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7

 • Ức chế vi khuẩn Helicobacter pylori.
 • Tái tạo niêm mạc dạ dày và hỗ trợ nhanh liền các vết loét.
 • Tăng bài tiết chất nhầy muncin giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Các bạn muốn tìm hiểu thêm về các tính năng đặc biệt của Nghệ Micell ADIVA, đừng ngần ngại, hãy gọi cho chúng tôi theo số  1900 555 552, các bạn sẽ được giải đáp tường tận về sản phẩm mà các bạn quan tâm.

Nguồn tham khảo: Can I Treat the Symptoms of Gout with Turmeric? (Theo healthline.com)