Cá có tốt cho sức khỏe và làn da?

Cá có tốt cho sức khỏe và làn da? Cá là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất trên hành tinh của chúng ta. Nó có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng, như protein và vitamin D. Cá cũng là một nguồn Acid béo Omega-3 tuyệt vời, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não của bạn.

Cá có tốt cho sức khỏe và làn da?

Dưới đây là 11 lợi ích sức khỏe của việc ăn cá được hỗ trợ bởi nghiên cứu.

1. Có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng

Cá chứa nhiều chất dinh dưỡng mà hầu hết mọi người đang thiếu. Các chất dinh dưỡng này bao gồm protein chất lượng cao, Iốt, các vitamin và khoáng chất khác nhau.

Các loài cá béo đôi khi được coi là mang lại cho bạn nhiều sức khỏe nhất. Đó là bởi vì cá béo, bao gồm cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá thu, có chất dinh dưỡng dựa trên chất béo cao hơn các loại cá khác.

Cá hồi (hình: Internet)

Điều này bao gồm vitamin D, một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo mà nhiều người đang thiếu.

Cá béo cũng tự hào về Acid béo Omega-3, đây là một acid tối cần thiết để giúp chức năng cơ thể và não tối ưu và liên quan mạnh mẽ đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Để đáp ứng nhu cầu Omega-3 của bạn, nên ăn cá béo ít nhất một hoặc hai lần một tuần. Nếu bạn là người ăn thuần chay, hãy lựa chọn bổ sung Omega-3 làm từ vi tảo.

2. Có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ

Đau tim và đột quỵ là hai nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong sớm trên thế giới.

Cá được coi là một trong những thực phẩm tốt cho tim mạch nhất mà bạn có thể ăn.

Không có gì đáng ngạc nhiên, nhiều nghiên cứu quan sát lớn cho thấy những người ăn cá thường xuyên có nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong vì bệnh tim thấp hơn người không ăn cá.

Trong một nghiên cứu ở hơn 40.000 đàn ông ở Hoa Kỳ, những người thường xuyên ăn một hoặc nhiều khẩu phần cá mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 15% so với những người không ăn cá.

Các nhà nghiên cứu tin rằng các loại cá béo thậm chí còn có lợi hơn cho sức khỏe của tim do hàm lượng Acid béo Omega-3 cao.

3. Chứa chất dinh dưỡng rất quan trọng trong quá trình phát triển

Acid béo Omega-3 rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển.

Chất béo Docosahexaenoic Omega-3 Acid (DHA) đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của não và mắt.

Vì lý do này, người ta thường khuyến nghị phụ nữ mang thai và cho con bú ăn đủ Acid béo Omega-3.

Tuy nhiên, một số loài cá có hàm lượng thủy ngân cao, có liên quan đến các vấn đề phát triển não bộ.

Vì vậy, phụ nữ mang thai chỉ nên ăn cá có hàm lượng thủy ngân thấp, chẳng hạn như cá hồi và cá mòi, và không quá 12 ounce (340 gram) mỗi tuần.

Họ cũng nên tránh cá sống và chưa nấu chín vì nó có thể chứa vi sinh vật có thể gây hại cho thai nhi.

4. Có thể tăng cường sức khỏe não bộ

Chức năng não của bạn thường suy giảm cùng với sự lão hóa.

Trong khi suy giảm tinh thần nhẹ là bình thường thì bệnh thoái hóa thần kinh  như bệnh Alzheimer lại nghiêm trọng.

Nhiều nghiên cứu quan sát cho thấy những người ăn nhiều cá có tốc độ suy giảm tinh thần chậm hơn.

Các nghiên cứu cũng tiết lộ rằng những người ăn cá mỗi tuần có nhiều chất xám hơn – chức năng từng mô chính của não bạn – trong các phần của não điều chỉnh cảm xúc và trí nhớ.

5. Có thể giúp ngăn ngừa và điều trị trầm cảm

Trầm cảm là một bệnh tâm thần phổ biến.

Nó đặc trưng bởi tâm trạng xuống thấp, buồn bã, giảm năng lượng, mất hứng thú với các hoạt động và cuộc sống.

Mặc dù nó không được thảo luận nhiều như bệnh tim hay béo phì, nhưng trầm cảm hiện là một trong những vấn đề về sức khỏe lớn nhất thế giới.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn cá thường xuyên sẽ ít bị trầm cảm hơn .

Nhiều thử nghiệm có kiểm soát cũng cho thấy rằng Acid béo Omega-3 có thể chống trầm cảm và làm tăng đáng kể hiệu quả của thuốc chống trầm cảm.

Cá và Acid béo Omega-3 cũng có thể hỗ trợ các bệnh tâm thần khác, chẳng hạn như rối loạn lưỡng cực.

6. Cá là một nguồn vitamin D tốt

Chức năng hoạt động của vitamin D giống như một hoocmon Steroid trong cơ thể bạn – và có tới  41,6% người ở Hoa Kỳ bị thiếu hoặc thấp loại vitamin này là một con số khổng lồ.

Một trong những nguồn bổ sung vitamin D tốt nhất trong chế độ ăn uống là cá và các sản phẩm từ cá. Cá béo như cá hồi và cá trích chứa lượng vitamin này cao nhất.

Một gói 4 ounce (113 gram) duy nhất cho gói cá hồi nấu chín  chứa khoảng 100% lượng vitamin D được khuyến nghị dùng.

Cá hồi và cá trích chứa lượng vitamin D cao nhất (hình: Internet)

Một số loại dầu cá, như dầu gan cá tuyết, cũng rất giàu vitamin D, cung cấp hơn 200% Giá trị hàng ngày (DV) trong một muỗng canh (15 ml).

Nếu bạn không nhận được nhiều ánh nắng mặt trời và thường xuyên không ăn cá béo thường xuyên, bạn có thể cần xem xét để bổ sung vitamin D.

7. Có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tự miễn

Các bệnh tự miễn dịch như bệnh tiểu đường tuýp 1 xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công nhầm và phá hủy các mô khỏe mạnh trong cơ thể.

Một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ của việc dùng Omega-3 hoặc dầu cá để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em, cũng như một dạng bệnh tiểu đường tự miễn ở người lớn.

Có thể các Acid béo Omega-3 và vitamin D trong cá và dầu cá đã tác động lên nghiên cứu trên.

Một số chuyên gia tin rằng ăn cá cũng có thể làm giảm nguy cơ viêm khớp dạng thấp và bệnh đa xơ cứng, nhưng bằng chứng hiện tại lại quá yếu.

8. Có thể giúp ngăn ngừa hen suyễn ở trẻ em

Asthma is a common disease characterized by chronic inflammation of your airways.

Hen suyễn là một bệnh phổ biến được đặc trưng bởi viêm mạn tính đường hô hấp của bạn.

Tỷ lệ của bệnh này đã tăng đáng kể trong vài thập kỷ qua.

Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ cá thường xuyên có liên quan đến nguy cơ hen suyễn thấp hơn 24% ở trẻ em, nhưng không có tác dụng đáng kể nào được tìm thấy ở người lớn.

[banner-ads product=”adiva”]

9. Có thể bảo vệ tầm nhìn của bạn khi về già

Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD) là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực và mù lòa, chủ yếu ảnh hưởng đến người cao tuổi.

Một số bằng chứng cho thấy rằng cá và Acid béo Omega-3 có thể bảo vệ chống lại căn bệnh này.

Trong một nghiên cứu, lượng cá ăn thường xuyên có liên quan đến nguy cơ AMD thấp hơn 42% ở phụ nữ.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng ăn cá béo mỗi tuần một lần có liên quan đến việc giảm 53% nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng dạng “ướt” AMD.

10. Cá có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ đã trở nên vô cùng phổ biến trên toàn thế giới.

Tăng cường tiếp xúc với ánh sáng xanh có thể đóng một vai trò, nhưng một số nhà nghiên cứu tin rằng thiếu vitamin D cũng có thể liên quan.

Trong một nghiên cứu kéo dài 6 tháng ở 95 người đàn ông trung niên, một bữa ăn với cá hồi 3 lần mỗi tuần đã dẫn đến sự cải thiện cả về giấc ngủ lẫn hoạt động hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng chính hàm lượng vitamin D gây ra điều này.

Tóm lại: Ăn cá một hoặc hai lần mỗi tuần được coi là đủ để gặt hái các lợi ích của nó. Nếu có thể, hãy chọn cá đánh bắt tự nhiên thay vì cá nuôi. Cá hoang dã có xu hướng có nhiều Omega-3 và ít có khả năng bị nhiễm các chất ô nhiễm có hại.

12. Lợi ích của Acid béo Omega – 3 và vitamin E đối với da

Omega – 3 với hàm lượng ERP và DHA quan trọng của nó rất hữu ích trong việc điều trị và ngăn ngừa các bệnh về da như bệnh vẩy nến, dị ứng và mụn trứng cá. Nó có đặc tính chống nắng tự nhiên giúp bảo vệ da khỏi các tia UV có hại của mặt trời và do đó hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị viêm da do ánh sáng hoặc nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Các acid béo này giúp phục hồi và làm trẻ hóa làn da và giảm quá trình tổng hợp Melanin để cải thiện và duy trì màu da phù hợp và tiếp tục giúp làn da trông mịn màng, rạng rỡ, mềm mại và không tì vết.

Dầu cá có chứa Omega-3 và vitamin E làm đẹp da, chống lão hóa (hình: Internet)

Cá béo cũng là một nguồn vitamin E, một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất cho làn da của bạn. Nhận đủ vitamin E là điều cần thiết để bảo vệ làn da của bạn chống lại thiệt hại từ các gốc tự do và viêm. Do đó, muốn làm chậm quá trình lão hóa thì chúng ta phải bổ sung vitamin E.

Giờ thì các bạn đã thấy ăn cá tốt cho sức khỏe  và làn da của bạn như thế nào rồi phải không. Đừng quên đưa cá, nhất là cá béo, vào chế độ ăn các bạn nhé. Ngoài việc bảo vệ sức khỏe thì Acid béo Omega – 3 và vitamin E còn giúp bạn chống lại sự lão hóa nữa đấy. Nhưng liệu chúng ta đã bổ sung đủ lượng cá béo cần thiết? Để cuộc chiến chống lão hóa, duy trì thanh xuân thêm hiệu quả, bạn cần có thêm trợ thủ đắc lực Collagen ADIVA – dưỡng chất vàng cho làn da tươi trẻ.

Da khỏe đẹp căng tràn sức sống với nước uống đẹp da Collagen ADIVA

Collagen ADIVA được ví như là “thần dược” giúp níu kéo tuổi xuân, giữ cho làn da luôn được căng mịn và đàn hồi nhờ hàm lượng Collagen Peptide được kiểm nghiệm lâm sàng và nhập khẩu trực tiếp từ Đức. Đồng thời, các dưỡng chất vitamin C, B, D, HA, Biotin trong sản phẩm sẽ cùng với Collagen Peptide vực lại sức sống của làn da chỉ sau 28 ngày trải nghiệm, hỗ trợ nâng đỡ cấu trúc da không bị lỏng lẻo và chảy xệ.

Đồng thời duy trì mỗi ngày 1 lọ Collagen ADIVA còn hỗ trợ đẩy lùi da khô sạm, hỗ trợ làm mờ nếp nhăn và hỗ trợ giảm đau viêm khớp hiệu quả.

Liên hệ ngay 1900.555.552 rinh ngay Collagen ADIVA để yêu thương làn da mình mỗi ngày nhé!

Nguồn tham khảo: 11 Evidence-Based Health Benefits of Eating Fish

https://www.healthline.com/nutrition/11-health-benefits-of-fish#section1

và: 9 Best Benefits Of Omega 3 Fatty Acids For Skin, Hair And Health

https://www.stylecraze.com/articles/benefits-of-omega-3-fatty-acids-for-skin-hair-and-health/#gref

 

Giỏ hàng0
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng!
Đóng
0