Mụn nấm là điều mà bạn có thể mắc phải 

Mụn nấm là điều mà bạn có thể mắc phải

 • Bạn có thể đã nghe nhiều về mụn trứng cá, mụn nhọt nhưng mụn nấm có lẽ ít ai biết. Cần phải xác định mụn nấm không phải là một tình trạng mới.
 • Mụn nấm trông rất giống mụn trứng cá do nội tiết tố hoặc mụn do vi khuẩn, nhưng thủ phạm không giống với các loại mụn khác. Thay vào đó, nó là sự phát triển quá mức của nấm men bám quanh các nang tóc.
 • Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy mụn nấm mọc lên sau các sự kiện làm tổn hại đến hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như một số bệnh, cấy ghép, v.v. trong số nhiều nguyên nhân khác. Hoặc, mụn nấm có thể xảy ra mà không có một biến cố lớn nào làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Dưới đây là cách xác định mụn nấm và những việc cần làm.

Mụn nấm là điều mà bạn có thể mắc phải (ảnh: Internet)

Nếu mụn không thuyên giảm, dù bạn có thử phương pháp điều trị nào đi chăng nữa, bạn vẫn có thể đối mặt với mụn nấm . Mặc dù thuật ngữ mụn nấm có thể mới đối với bạn, nhưng nó không phải là một tình trạng mới. Trên thực tế, nó thậm chí không phải là mụn trứng cá. Đó là lý do tại sao bạn có thể bôi tất cả Benzoyl Peroxide và Acid Salicylic mà bạn muốn lên mụn nấm và nó sẽ không biến mất. Dưới đây là những điều bạn cần biết về mụn nấm, bao gồm biểu hiện của nó và cách điều trị, để cuối cùng bạn có thể tìm ra loại mụn  mà mình đang đối phó – và lấy lại làn da sạch sẽ, rạng rỡ.

Mụn nấm là gì?

Mụn nấm trông rất giống mụn trứng cá do nội tiết tố hoặc mụn do vi khuẩn, nhưng thủ phạm không giống như các loại mụn khác. Thay vào đó, nó là sự phát triển quá mức của nấm men bám quanh các nang tóc. Thuật ngữ kỹ thuật: Viêm nang lông Pityrosporum hoặc viêm nang lông Malassezia.

Mụn nấm xuất hiện dưới dạng viêm, ngứa, mọc giống như mụn trứng cá thực sự có mủ. Nó xuất hiện dưới dạng mụn ở những khu vực mà bạn thường có nhiều dầu – ở vùng chữ T (trán, mũi, cằm), ngực và lưng. Sự khác biệt đáng chú ý là mụn nấm có thể gây ngứa, còn mụn thông thường thì không. Các manh mối khác: Mụn nấm thường có kích thước và hình dạng đồng đều, và xuất hiện thành cụm mụn đầu trắng nhỏ.

Đặc biệt điều trị mụn nấm dễ làm bạn nản lòng vì trông nó giống như mụn trứng cá thông thường (do vi khuẩn gây ra). Cũng như bạn không thể tấn công vi-rút cảm lạnh bằng thuốc kháng sinh và mong bệnh thuyên giảm, bạn không thể điều trị mụn nấm bằng các loại thuốc trị mụn truyền thống. Tin tốt là khi bạn biết mình đang phải đối mặt với vấn đề gì và sử dụng các phương pháp điều trị thích hợp, bạn sẽ thấy làn da của mình được cải thiện đáng kể.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm nang lông do nấm da (Malassezia)?

Malassezia, loại nấm men gây ra mụn nấm, sống trên da của mọi người. Chỉ khi sự cân bằng của nó bị phá vỡ thì bùng phát mới xảy ra. Viêm nang lông Pityrosporum bắt nguồn từ một loạt các sự mất cân bằng.

Hệ vi sinh vật trên da của bạn, sự cân bằng của các vi sinh vật có lợi và gây phiền toái trên da, có thể thay đổi từ những thay đổi trong chế độ ăn uống, môi trường, thuốc men, chế độ tập luyện, thói quen chăm sóc da hoặc hàng chục lý do khác. Đôi khi nó sẽ tự cân bằng lại và những lúc khác, bạn cần phải can thiệp để giúp nó. Men thích môi trường ẩm ướt, ấm áp, vì vậy giữ cho da khô và sạch trong quá trình tập luyện và sau khi tập luyện có thể hữu ích. Men cũng thích đường và carbs, vì vậy bạn có thể nhận thấy sự cải thiện sau khi cắt giảm đồ ngọt.

Không phải mọi trường hợp mụn nấm đều được nghiên cứu khoa học, nhưng viêm nang lông xảy ra sau các tình trạng bệnh lý cụ thể thu hút sự chú ý của các nhà khoa học. Các nhà nghiên cứu cũng đã quan sát thấy mụn nấm mọc là do:

 • Sau khi dùng thuốc kháng sinh
 • Nếu bạn bị nhiễm HIV và AIDS
 • Sau thời gian được chăm sóc đặc biệt
 • Sau phẫu thuật cấy ghép. Lưu ý: Bệnh nhân dùng thuốc ức chế miễn dịch sau khi cấy ghép nên đường dây chung dường như là hệ miễn dịch suy yếu.

Hoặc, bạn có thể bị mụn nấm mà không gặp phải bất kỳ điều gì trong số này. Có rất nhiều điều kiện tạo ra môi trường lý tưởng cho mụn nấm mà các nhà khoa học vẫn chưa nghiên cứu ra.

Mối liên hệ của hệ thống miễn dịch rất đáng được chú ý. Da của bạn có hệ vi sinh vật riêng của nó, một hệ sinh thái vi sinh vật có lợi cho làn da của bạn ở trạng thái cân bằng phù hợp hoặc phá vỡ chức năng của da khi sai loài chiếm quyền kiểm soát. Hệ vi sinh vật là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể bạn chống lại các mầm bệnh gây ra các vấn đề .

Khôi phục sự cân bằng bị phá vỡ của vi sinh vật bao gồm một quá trình gồm nhiều bước và thuốc chống nấm có thể là cách khắc phục nhanh hơn, nhưng để ngăn ngừa mụn nấm lâu dài, bạn phải chú ý đến vi khuẩn có lợi của mình. Chúng ta sẽ nói về vấn đề này nhiều hơn.

Làm thế nào để biết chắc chắn rằng bạn bị mụn nấm

Một số điều có thể là manh mối giúp bạn biết rằng bạn đang đối mặt với mụn nấm:

 • Mụn của bạn không phản ứng với các phương pháp điều trị mụn không kê đơn hoặc theo toa hoặc chúng làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.
 • Mụn của bạn có cảm giác ngứa hoặc bỏng khi chạm vào.
 • Bạn có các dấu hiệu khác về sự phát triển quá mức của nấm, như gàu, lang ben, vẩy nến, chàm.. v.v…

Cách duy nhất để biết chắc chắn mụn của bạn là nấm hay vi khuẩn là yêu cầu bác sĩ da liễu lấy mẫu tế bào da bề mặt và kiểm tra chúng. Đừng lo lắng – quá trình này mất vài giây và không gây đau đớn.

Trong khi chờ đợi câu trả lời, bạn có thể thử nghiệm các cách tự nhiên và không kê đơn để chống lại nấm trong cơ thể (sắp tới phải làm gì, sẽ có ngay).

Điều trị mụn nấm viêm nang lông Pityrosporum

Dưới đây là cách loại bỏ mụn nấm.

Điều trị mụn nấm từ ngoài vào trong

 • Sử dụng chất tẩy tế bào chết hóa học trên da của bạn. Điều này giúp lỗ chân lông sạch các tế bào da chết, vốn giữ dầu và tạo ra một bàn tiệc tự chọn cho vi nấm Pityrosporum và nấm men. Tìm kiếm các thành phần như Acid Lactic, Bakuchiol hoặc Acid Salicylic.
 • Thử nghiệm các phương pháp điều trị nấm thoa ngoài không kê đơn. Bạn có thể thấy sự khác biệt khi sử dụng kem chống nấm hoặc khi sử dụng dầu gội trị gàu như sữa rửa mặt hoặc sữa tắm.
 • Mặc các loại vải tự nhiên, thoáng khí. Chất liệu tổng hợp có thể gây kích thích và góp phần sản xuất dầu trên ngực và lưng của bạn. Hãy chắc chắn rằng dầu không bị giữ lại, và có thể tiêu tan một cách tự nhiên.
 • Cởi bỏ quần áo ướt ngay sau khi tập thể dục.
 • Gặp bác sĩ da liễu để được thăm khám. Yêu cầu cụ thể để kiểm tra mụn nấm. Một bài kiểm tra đơn giản có thể giúp bạn đỡ thất vọng và bạn có thể bắt đầu các phương pháp điều trị phù hợp. Bạn có thể biết được rằng mụn của mình là do nấm, vi khuẩn hoặc sự kết hợp của cả hai.

Gặp bác sĩ da liễu để được thăm khám (ảnh: Internet)

Điều trị mụn nấm từ trong ra ngoài

 • Cắt giảm đường và ăn ít carb. Men và nấm thích đường và các loại carbs đơn giản chuyển hóa thành đường trong cơ thể bạn. Nếu bạn bỏ đói chúng, chúng sẽ chẳng ở lại lâu đâu.
 • Cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột của bạn. Hệ vi sinh vật trong ruột cân bằng hệ vi sinh vật trong các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả da của bạn. Giữ cho hệ vi sinh đường ruột của bạn cân bằng và các vi sinh vật có ích ở những nơi khác và bạn sẽ luôn hạnh phúc.
 • Khám phá thuốc chống nấm tự nhiên. Lá kinh giới cay, cây đinh hương, quả óc chó đen và các loại thực vật khác là những chất chống nấm tự nhiên mà bạn có thể tìm thấy dưới dạng viên nang hoặc ở dạng tinh dầu. Nếu bạn sử dụng các loại tinh dầu, hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia để biết cách sử dụng chúng sao cho không làm hỏng da vì chúng rất mạnh. Acid Caprylic, một chất béo trung tính chuỗi trung bình với chuỗi 8 cacbon, không phải là món khoái khẩu của nấm men – trên thực tế, nó chống lại nấm.
 • Hỏi bác sĩ da liễu của bạn về thuốc uống trị nấm. Sau khi các xét nghiệm xác nhận đó là bệnh viêm nang lông, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để biết cách kết hợp thuốc uống và thuốc bôi để đạt hiệu quả tốt nhất.

Làn da của bạn là một chỉ số quan trọng về những gì xảy ra ở bên trong. Vẻ ngoài đẹp nhất của bạn là một tín hiệu rõ ràng rằng mọi thứ đang hoạt động tốt trong cơ thể bạn. Công việc của bạn là tìm ra những chỗ gặp rắc rối trên da để thực hiện các điều chỉnh giúp trông bạn tuyệt vời mỗi ngày.

Đó là mụn trứng cá hay mụn nấm?

                      Mụn                   Mụn nấm
Thuật ngữ y tế              Mụn trứng cá Viêm nang lông Pityrosporum (Malassezia)
Cảm thấy thế nào? Không đau và viêm (đau) Ngứa, rát
Trông nó thế nào? Bất kỳ sự kết hợp nào của mụn đầu trắng, mụn đầu đen, vết sưng đỏ, nốt mụn có màu da hoặc mụn nang sâu Thường xuất hiện vết sưng trắng hoặc mụn đầu trắng bao quanh bởi mẩn đỏ
Bạn nhìn thấy nó ở đâu Bất kỳ sự kết hợp nào của trán, mũi, má, cằm, đường viền của hàm dưới, chân tóc, thái dương, cổ, ngực hoặc lưng Dầu các vùng chữ T (đầu, mũi, cằm), ngực và lưng
Kiểm tra của bác sĩ da liễu                   Vi khuẩn             Nấm (nấm men)
Điều gì xảy ra khi bạn sử dụng phương pháp điều trị mụn       Cải thiện hoặc biến mất              Không tác dụng
Làm thế nào bạn thoát khỏi nó? * Ổn định đường ruột của bạn
* Tránh thực phẩm gây viêm
* Giải quyết tình trạng mất       cân bằng hormon
* Uống nhiều nước
* Benzoyl peroxide
* Mặt nạ đất sét Bentonite
* Acid Salicylic
* Bakuchiol
* Retinoids thoa ngoài
* Thuốc kháng sinh thoa ngoài
* Thuốc kháng sinh uống (phương sách cuối cùng)
* Ổn định đường ruột của bạn
* Cắt giảm lượng đường và     carbs
* Mặt nạ đất sét Bentonite
* Sử dụng các chất tẩy da chết hóa học (Bakuchiol, Acid Lactic, Acid Salicylic)
* Dầu gội trị gàu như sữa rửa mặt và cơ thể
* Kem chống nấm
* Thuốc chống nấm tự nhiên (dầu oregano, đinh hương, quả óc chó đen.v..v ..
* Thuốc uống chống nấm

Rõ ràng, ai cũng có thể bị mụn nấm hay nói cách khác là bệnh viêm nang lông Pityrosporum hoặc viêm nang lông Malassezia. Và nếu bạn bị bệnh này, nên nhờ bác sĩ da liễu thăm khám, điều trị. Cũng giống như mụn, khi khỏi hẳn,  viêm nang lông gây ra vết thâm và sẹo  rất mất thẩm mỹ và có nguy cơ tái phát rất cao. Và như adiva.com.vn đã nhiều lần giới thiệu: Để khắc phục các nhược điểm kể trên, các bạn phải bổ sung Collagen. Khi cơ thể được bổ sung đủ lượng Collagen cần thiết, các vết thâm do mụn hoặc viêm nang lông sẽ mờ đi nhanh chóng, sẹo lồi lõm được làm đầy trả lại cho bạn làn da căng sáng, mịn màng tự nhiên.

Và một trong những sản phẩm đang được hàng triệu chị em tin dùng chính là “Nước uống làm đẹp ADIVA”.

Tại sao nên chăm sóc da với “Nước uống làm đẹp ADIVA”?

Nhiều bạn không biết rằng từ 25 tuổi nên bắt đầu uống bổ sung Collagen. Đối với các tín đồ làm đẹp thì họ biết càng lớn tuổi, việc sản xuất Collagen trong cơ thể càng giảm đi, kèm theo đó là sạm nám, sẹo mụn, thâm mụn, khô da (dẫn tới nếp nhăn)…Do đó cách tốt nhất là chọn cho mình một loại thực phẩm bổ sung Collagen hiệu quả. Muốn bổ sung Collagen hiệu quả thì Collagen đó phải là  Collagen Peptide. Và “Nước uống làm đẹp ADIVA” chính là sản phẩm giúp bạn đẩy lùi khô sạm, ngăn ngừa nếp nhăn với các ưu điểm:

 • Collagen trong ADIVA là Collagen Peptide (Collagen thủy phân).
 • Điều quan trọng hơn nữa là Collagen này đã được kiểm nghiệm lâm sàng ở tại Đức và được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ) cấp giấy chứng nhận an toàn cho công ty sản xuất Collagen Peptide ở tại Đức.

Collagen Peptide của ADIVA  đã được kiểm nghiệm lâm sàng ở tại Đức (hình: Internet)

Các bạn có thể yên tâm về độ an toàn của sản phẩm bởi Công ty Trần Toàn Phát đã nhập Collagen Peptide của công ty này tại Đức.

 • Không chỉ vậy, trong “Nước uống làm đẹp ADIVA” còn có coenzyme Q.10: Hoạt chất CoQ.10 giúp ức chế quá trình oxy hóa, làm chậm lão hóa và ngăn ngừa bệnh tật.
 • Trong “Nước uống làm đẹp ADIVA” còn có HA (Acid Hyaluronic) và Biotin giúp tăng cường độ ẩm và đàn hồi của da, hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng, sức đề kháng giúp da, móng và tóc khoẻ.

Chưa hết, để chứng minh độ an toàn, tính hiệu quả và sản phẩm phù hợp với thể trạng của phụ nữ Việt Nam:

 • Công ty sản xuất sản phẩm “Nước uống làm đẹp ADIVA” đã kết hợp  với Công ty Nghiên cứu Thị trường và Hành vi Người tiêu dùng hàng đầu thế giới AC Nielsen nhờ họ giám sát và thực hiện trong 28 ngày trên 400 phụ nữ Việt Nam. Kết quả được ghi nhận như sau:

– Chỉ sau 7 ngày sử dụng: 85% phụ nữ công nhận rằng làn da của họ mềm mịn, ẩm mượt hơn.

– Sau 28 ngày sử dụng: 94% phụ nữ công nhận làn da săn chắc, sáng mịn, căng bóng và nếp nhăn được làm đầy đáng kể.

 • Collagen ADIVA cũng đã được Bộ Y Tế chứng nhận là sản phẩm chính hãng và được cấp phép phân phối rộng rãi trên thị trường toàn quốc.

Giờ thì các bạn đã thấy là mình nên sử dụng “Nước uống làm đẹp ADIVA” rồi phải không.

Hãy gọi ngay đường dây nóng 1900 555 552 để được tư vấn và biết thêm các đợt KHUYẾN MÃI KHỦNG các bạn nhé!

Nguồn tham khảo: Fungal Acne is a Thing And You Could Have It (Maybe) (theo blog.daveasprey.com)