Mọi thứ bạn cần biết về cồn trong chăm sóc da

Mọi thứ bạn cần biết về cồn trong chăm sóc da

Cồn có lẽ là thành phần bị hiểu lầm nhiều nhất trong thế giới làm đẹp. Nói vậy có quá không? Không phải cồn làm cho da khô – căng và đó là lý do khiến hầu hết chúng ta đều loại bỏ nó khỏi thói quen làm đẹp của mình hay sao? Nhưng thưa các bạn, không phải loại cồn nào cũng biến thành cơn ác mộng cho làn da của bạn. Một số loại cồn yêu làn da của bạn y như bạn yêu da bạn vậy! Adiva sẽ giúp bạn nắm rõ về các loại cồn cũng như xóa bỏ một vài nhầm lẫn về cồn.

Mọi thứ bạn cần biết về cồn trong chăm sóc da (ảnh: Internet)

I. CỒN TỐT HAY XẤU CHO LÀN DA CỦA BẠN?

Đây là câu trả lời: Nó là một con dao hai lưỡi! Da của chúng ta có mối quan hệ buồn vui lẫn lộn với cồn. Cồn  chắc chắn là một chất gây kích ứng, nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả các loại cồn đều có hại cho làn da của bạn. Ngoài ra, cồn tốt hay không tốt cho da của bạn phụ thuộc rất nhiều vào loại da của bạn.

Cồn là một hợp chất hữu cơ đã được sử dụng trong thuốc men, đồ uống và dung môi cho nhiều lứa tuổi. Nó được biết đến với đặc tính khử trùng và kháng khuẩn. Đặc tính bảo quản và dung môi của cồn đã khiến ngành công nghiệp chăm sóc da phải đón nhận nó.

Cồn xuất hiện trong hầu hết các sản phẩm chăm sóc da – từ kem dưỡng ẩm, sữa dưỡng thể đến toner và sữa rửa mặt. Hầu hết chúng ta đều đã từng sử dụng sản phẩm chứa cồn và nhận ra rằng sản phẩm đó không dành cho da của chúng ta. Nó làm da khô, kích ứng và căng. Chưa kể mụn bùng phát! Cồn cũng làm mất đi lớp dầu tự nhiên của da, khiến da nhạy cảm và gây mất nước.

Do đó, bạn cần biết loại cồn nào nên tránh và loại cồn nào nên sử dụng để bảo vệ da khỏi bị hư hại. Chúng ta sẽ  nói về vấn đề đó ở phần sau của bài viết, nhưng trước khi đến đó, hãy cùng tìm hiểu vai trò của cồn trong việc chăm sóc da.

II. CHỨC NĂNG CỦA CỒN TRONG CHĂM SÓC DA LÀ GÌ? TẠI SAO NÓ ĐƯỢC SỬ DỤNG? 

Nếu cồn không tốt như vậy, tại sao tất cả các thương hiệu chăm sóc da lại sử dụng nó trong các sản phẩm của họ? Phải có một số lý do, phải không? Vâng, có những lý do để nó hiện diện trong sữa dưỡng da và kem của bạn.

Đầu tiên, cồn có thể làm cho một sản phẩm chăm sóc da rất đặc (như sữa dưỡng ẩm toàn thân) khiến bạn cảm thấy gần như không có nó trên da của bạn.

Thứ hai, cồn giúp các thành phần chăm sóc da khác (như vitamin C và Retinol) thấm sâu vào da của bạn.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, nó phá vỡ hàng rào bảo vệ da của bạn để giúp hấp thụ các thành phần khác tốt hơn. Hàng rào bảo vệ da là thứ giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh và khi bị tổn thương, da của bạn sẽ trở nên nhạy cảm và dễ bị kích ứng.

Cồn cũng hoạt động như:

 • Một dung môi (giúp trộn lẫn các thành phần khác trong sản phẩm)
 • Chất khử trùng (tiêu diệt vi khuẩn)
 • Chất nhũ hóa (giúp pha trộn hai chất khác nhau)
 • Chất bảo quản (giảm thiểu hư hỏng và bảo quản mỹ phẩm)
 • Một chất cố định hương thơm
 • Chất đệm (để cân bằng độ pH trên da của bạn)
 • Một chất ổn định (ngăn ngừa các phản ứng không mong muốn)
 • Một chất làm se (trong toner và chất tẩy rửa để thu nhỏ lỗ chân lông và làm căng da của bạn)

Đây là những lý do mà các nhà sản xuất sử dụng cồn trong các sản phẩm chăm sóc da.

Bạn vẫn còn hoài nghi? Trước khi đi đến bất kỳ kết luận nào, hãy tìm hiểu cồn nào làm tổn thương da của bạn và cồn nào thì không.

III. CÁC LOẠI CỒN ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG CHĂM SÓC DA 

Có ba loại cồn được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da:

 1. Cồn đơn giản
 2. Cồn béo
 3. Cồn thơm

Cồn đơn giản, cồn béo và cồn thơm là ba loại cồn được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da (ảnh: Internet)

1. Cồn đơn giản

Đây là những chất giống nước có nguồn gốc từ tinh bột, đường hoặc bất kỳ nguồn carbohydrate nào khác. Cồn  đơn giản có tính kháng khuẩn và chủ yếu được sử dụng như một chất khử trùng. Tuy nhiên, chúng có thể làm khô da và khiến da nhạy cảm. Tránh bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào có chứa cồn đơn giản như:

 • Ethanol
 • Methanol
 • Cồn etylic
 • Cồn benzyl
 • Cồn isopropyl
 • Cồn biến tính (còn gọi là cồn Denat)
 • Cồn SD

Các loại cồn đơn giản có thể hòa tan dầu có trên bề mặt da của bạn. Chúng bay hơi nhanh chóng, làm suy yếu hàng rào bảo vệ của da và khiến da dễ bị kích ứng. Tuy nhiên, mọi thứ phụ thuộc vào những thành phần khác có trong công thức. Nhưng sau đó, nhà sản xuất không bao giờ đề cập đến nồng độ cồn thích hợp trong sản phẩm.

2. Cồn béo

Đây là những cồn không làm khô. Không giống như cồn đơn giản, cồn béo có kết cấu kem đặc và đặc tính làm mềm. Cồn béo được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da để mang lại cảm giác mịn và mượt như nhung. Các cồn này giúp sản phẩm lướt nhẹ nhàng trên da của bạn. Cồn béo bao gồm:

 • Cồn caprylic
 • Cồn behenyl
 • Cồn decyl
 • Cồn cetearyl
 • Cồn myristyl
 • Cồn lauryl
 • Cồn oleyl
 • Cồn stearyl
 • Cồn isostearyl
 • Cồn cetyl

Một số cồn béo có đặc tính hút giữ, khiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời để ngăn ngừa mất nước. Các nhà sản xuất hầu hết sử dụng loại cồn này như:

 • Chất nhũ hóa (giúp trộn nước và dầu để tạo ra dung dịch dạng kem)
 • Chất làm mềm (để dưỡng ẩm)
 • Chất làm đặc (để tạo ra kết cấu kem mịn đặc, thơm ngát cho sản phẩm)

Các loại cồn này không làm khô da và có thể không gây hại cho da của bạn. Tuy nhiên, những người có làn da nhạy cảm nên tránh chúng vì chúng có thể gây kích ứng da. Một nghiên cứu được thực hiện trên thỏ cho thấy việc bôi cồn cetyl gây kích ứng nhẹ.

3. Cồn thơm

Loại cồn này gần giống với cồn đơn giản nhưng có mùi thơm dễ chịu. Cồn này được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da như một chất bảo quản hoặc hương thơm. Cồn thơm phổ biến nhất được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da là cồn benzyl. Tuy nhiên, nếu cồn này có nguồn gốc từ tinh dầu, nó có thể gây kích ứng da của bạn.

Bây giờ chắc bạn đã biết những cái tên nào cần phải chú ý khi xem qua danh sách các thành phần của bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào rồi phải không.

Điều quan trọng cần lưu ý là sự hiện diện của các loại cồn này trong sản phẩm không có nghĩa là sản phẩm đang bị khô nhanh. Nó phụ thuộc vào những gì khác có trong sản phẩm. Có thể là chất làm mềm và chất dưỡng ẩm ngăn  nó khô đi. Tốt nhất bạn nên thử sản phẩm trên da trước khi mua.

Vậy, phán quyết là gì?

IV. BẠN CÓ NÊN SỬ DỤNG CÁC SẢN PHẨM CÓ CỒN KHÔNG? 

Nó phụ thuộc vào cách da của bạn phản ứng với các sản phẩm có cồn. Ví dụ, tôi có làn da dầu và tôi đã sử dụng các sản phẩm chứa cồn mà không có bất kỳ tác dụng phụ hoặc kích ứng nào. Tất cả đều nằm ở mức độ chịu đựng của da bạn.

Bạn có thể thử các sản phẩm có chứa cồn béo và tránh bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào có chứa các loại cồn khác. Nếu bạn có làn da khô, tốt hơn hết bạn nên tránh hoàn toàn các sản phẩm chứa cồn. Hãy lắng nghe làn da của bạn – vì nó biết điều gì phù hợp nhất với nó.

Giờ thì các bạn đã biết mọi điều cần biết về cồn rồi đó. Nên nhớ – xin nhắc lại các bạn một lần nữa -nếu bạn có làn da khô, tốt hơn hết bạn nên tránh hoàn toàn các sản phẩm chứa cồn.

Nếu bạn có làn da khô, tốt hơn hết bạn nên tránh hoàn toàn các sản phẩm chứa cồn (ảnh: Internet)

Các bạn cũng biết rồi đó, da khô rất dễ bị lão hóa. Điều này thì các tín đồ làm đẹp đều biết. Do đó các bạn tìm cách làm chậm quá trình lão hóa bằng cách uống các sản phẩm có chứa Collagen. Vừa qua có nhiều bạn gọi về cho adiva.com.vn và phàn nàn đã uống thử các thực phẩm bổ sung Collagen mà chẳng thấy tác dụng gì cả.

Các bạn ạ, không phải cứ uống sản phẩm có chứa Collagen là sẽ “trẻ mãi không già”. Không, trước khi mua các sản phẩm chống lão hóa để sử dụng, các bạn cần nắm rõ điều này:

Đáp ứng như cầu làm đẹp của các bạn, hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chứa Collagen được quảng cáo là thần dược chống lão hóa. Nhưng có phải hễ uống thực phẩm bổ sung Collagen là chúng ta sẽ có làn da hoàn hảo, chẳng còn tì vết không? Không! Đừng nghĩ đơn giản như thế các bạn nhé.

Muốn chọn loại thực phẩm có chất lượng, các bạn cần phải biết Collagen  trong thực phẩm đó có phải là Collagen thủy phân không, thực phẩm đó chứa có bộ ba quyền lực là “Collagen thủy phân – Coenzyme Q-10 và Acid Hyaluronic (HA)” hay không. Trong công thức của sản phẩm có các dưỡng chất quý, các vitamin và khoáng chất quan trọng, chẳng hạn như vitamin A, E, C… không. Một lưu ý nữa mà các bạn cũng cần quan tâm là tìm hiểu xem Collagen đó là nguyên liệu nhập của nước nào, đã qua kiểm nghiệm lâm sàng hay chưa, đặc biệt sản phẩm đó có được Bộ Y tế cấp phép lưu hành rộng rãi không.

Các bạn muốn biết thực phẩm làm đẹp nào có đầy đủ các yếu tố vừa kể  không, các bạn muốn biết Collagen nào là Collagen ngoại nhập không? Đừng ngần ngại, hãy gọi cho chúng tôi theo số  1900 555 552, các bạn sẽ được giải đáp tường tận về sản phẩm mà các bạn quan tâm.

Nguồn tham khảo: Alcohol In Skin Care – Everything You Need To Know (theo stylecraze.com)