Lợi ích sức khỏe của hạt nhục đậu khấu

Lợi ích sức khỏe của hạt nhục đậu khấu

Nhục đậu khấu là một loại gia vị phổ biến được sử dụng trên khắp thế giới vì hương vị của nó. Loại gia vị này đã được sử dụng hàng ngàn năm, chủ yếu vì lợi ích sức khỏe của nó. Nó chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chuyển hóa thứ cấp, đồng thời có các đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn, chống vi trùng và kích thích thần kinh.

Lợi ích sức khỏe của hạt nhục đậu khấu (ảnh: Internet)

Nhục đậu khấu rất hữu ích trong việc kiểm soát Cholesterol, lượng đường trong máu và huyết áp cao do sự hiện diện của nhiều hợp chất hoạt tính sinh học. Bản chất hướng thần của gia vị giúp giảm căng thẳng và lo lắng. Trong bài viết này, chúng tôi đã thảo luận chi tiết về lợi ích, hồ sơ dinh dưỡng và tác dụng phụ của hạt nhục đậu khấu.

I. NHỤC ĐẬU KHẤU LÀ GÌ? 

Nhục đậu khấu là một loại gia vị thơm, giàu chất dinh dưỡng được làm từ hạt của cây nhục đậu khấu (tên khoa học là Myristica fragrans). Nó có nguồn gốc ở Indonesia. Nó có một hương vị ấm áp và cay, đó là lý do tại sao nó được sử dụng phổ biến trong các món tráng miệng (như bánh táo), đồ uống (như rượu vang nóng), và trang trí cho một số đồ uống cà phê. Nó khá hợp với các món kem và pho mát.

II. LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA HẠT NHỤC ĐẬU KHẤU LÀ GÌ? 

1. Có thể giúp giảm nguy cơ ung thư

Các nguồn tin nói rằng tinh dầu của nhục đậu khấu có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa và có thể hỗ trợ ngăn ngừa ung thư trong quá trình này. Dầu có hoạt tính loại bỏ gốc tự do mạnh mẽ và có thể được sử dụng để phát triển các loại thuốc chống ung thư.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng nhục đậu khấu có thể hỗ trợ ngăn ngừa ung thư đại trực tràng bằng cách giảm khối u ruột.

2. Có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Nhục đậu khấu là một nguồn giàu chất chống oxy hóa. Trong các nghiên cứu trên chuột, các nhà khoa học phát hiện ra hạt nhục đậu khấu, cùng với các loại gia vị khác, làm giảm lượng đường huyết đáng kể. Người ta cũng phát hiện các chất chiết xuất của nhục đậu khấu có tác dụng có lợi đối với lượng đường huyết.

Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu để làm rõ xem hạt nhục đậu khấu có phải là một phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng dầu nhục đậu khấu có thể làm giảm các triệu chứng của đau viêm mãn tính, đây có thể là mối quan tâm thật sự đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

3. Nhục đậu khấu có thể kiểm soát huyết áp cao

Các nghiên cứu về nhục đậu khấu đã chỉ ra rằng nó có chứa một số loại dầu thiết yếu, chẳng hạn như Linalool. Linalool là một chất làm giãn mạch mạnh mẽ của các cơ trơn, bao gồm cả các mạch máu, và có thể giúp giảm huyết áp cao.

Các nghiên cứu trên động vật xác nhận khả năng làm giảm huyết áp tổng thể của Linalool. Những tác động này cần được kiểm chứng thêm trên người.

4. Có thể giảm đau và viêm khớp

Nhục đậu khấu đã được chứng minh là làm dịu cơn đau viêm mãn tính, đây là đặc điểm cơ bản của bệnh viêm khớp. Các đặc tính kháng viêm của nhục đậu khấu có thể làm giảm đau khớp và viêm liên quan đến viêm khớp.

Hạt chứa nhiều Myristicin, Elemicin và Eugenol, có thể là lý do cho đặc tính kháng viêm của nó.

5. Có thể điều trị chứng mất ngủ

Nhục đậu khấu cũng có thể giúp giảm căng thẳng và điều này có thể hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ. Hạt này chứa Myristicin và Elemicin. Những hợp chất nổi bật này trong nhục đậu khấu kết hợp với nhau để thư giãn não bộ của con người. Bản thân hạt cũng có thể hoạt động như một loại thuốc an thần nhẹ.

6. Có thể cải thiện tiêu hóa

Theo một số nghiên cứu, tinh dầu trong nhục đậu khấu có tác dụng tiêu diệt, giúp giảm đầy hơi. Nhục đậu khấu có thể làm giảm các vấn đề như tiêu chảy. Nó cũng chứa chất xơ, có thể giúp hỗ trợ nhu động ruột.

7. Có thể giảm đau

Dầu nhục đậu khấu thường được sử dụng để điều trị co thắt và đau. Nó được bôi tại chỗ để giảm đau, đặc biệt là ở các cơ và khớp. Một loại dầu dễ bay hơi khác trong nhục đậu khấu, Eugenol, có đặc tính kháng viêm và có thể giúp giảm đau do viêm.

8. Có thể làm giảm mức Cholesterol

Theo một nghiên cứu trên chuột, hạt nhục đậu khấu có khả năng làm giảm Cholesterol và khả năng bảo vệ. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng chiết xuất từ ​​hạt nhục đậu khấu có thể giúp đảo ngược tình trạng nhiễm độc gan do chế độ ăn nhiều Cholesterol gây ra.

9. Có thể cải thiện sức khỏe răng miệng

Nhục đậu khấu là rất mạnh về đặc tính kháng khuẩn nên có khả năng góp phần vào sức khỏe răng miệng. Người ta biết loại gia vị này giúp điều trị các vấn đề về răng miệng, bao gồm cả sâu răng. Nó chống lại các mầm bệnh như Streptococcus mutans có thể gây nhiễm trùng miệng.

10. Có thể điều trị trầm cảm và lo âu

Các nghiên cứu trên chuột cho thấy nhục đậu khấu cũng có thể hoạt động như một loại thuốc chống trầm cảm, có khả năng hỗ trợ giảm các triệu chứng trầm cảm bằng cách tăng cường Serotonin . Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nhục đậu khấu không thay thế việc điều trị y tế có thể bao gồm thuốc, liệu pháp hoặc cả hai.

Nhục đậu khấu cũng có thể hoạt động như một loại thuốc chống trầm cảm (ảnh: Internet)

Gia vị về cơ bản là một loại thuốc bổ não giúp kích thích não bộ của bạn. Nó cũng giúp loại bỏ sự mệt mỏi và căng thẳng về tinh thần và tăng cường hoạt động trí óc. Ngoài ra, nhục đậu khấu có khả năng thúc đẩy sản xuất Serotonin và Dopamine trong não. Điều này có thể giúp cơ thể và bộ não của con người chống lại trầm cảm và lo lắng về mặt hóa sinh.

11. Có thể giúp chống lại mụn trứng cá

Nhục đậu khấu thể hiện các hoạt động kháng khuẩn và kháng nấm mạnh – và điều này có thể giúp giảm mụn trứng cá. Nhục đậu khấu đã được sử dụng bên ngoài để điều trị nhiễm trùng da, thấp khớp và tê liệt.

Gia vị này theo truyền thống được sử dụng như một chất làm trắng da và một bằng sáng chế đang được tiến hành sử dụng chiết xuất của hạt nhục đậu khấu trong các công thức hóa học của nó. Chất Lignan được tìm thấy trong nhục đậu khấu giúp cải thiện sắc tố da bằng cách ức chế sản xuất Melanin.

Chúng ta vừa điểm qua các lợi ích của nhục đậu khấu. Dưới đây là thành phần dinh dưỡng chi tiết của hạt nhục đậu khấu.

III. THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA HẠT NHỤC ĐẬU KHẤU 

THÀNH PHẦN CƠ BẢN GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG % RDA
Năng lượng 525 Kcal 26
Carbohydrate 49.29 g 38%
Chất đạm 5.84 g 10%
Tổng chất béo 36.31 g 180%
Cholesterol 0 mg 0%
Chất xơ 20.8 g 55%
VITAMIN
Folat (B9) 76 µg 19%
Niacin (B3) 1.299 mg 8%
Pyridoxin (B6) 0.160 mg 12%
Riboflavin (B2) 0.057 mg 4%
Thiamin (B1) 0.346 mg 29%
Vitamin A 102 IU 3.5%
Vitamin C 3 mg 5%
CHẤT ĐIỆN GIẢI
Natri 16 mg 1%
Kali 350 mg 7.5%
KHOÁNG CHẤT
Canxi 184 mg 18%
Đồng 1.027 mg 114%
Sắt 3.04 mg 38%
Magiê 183 mg 46%
Mangan 2.900 mg 126%
Phốt pho 213 mg 30%
Kẽm 2.15 mg 20%
DƯỠNG CHẤT THỰC VẬT
Carotene-ß 16 µg
Crypto-xanthin-ß 90 µg
Lutein-zeaxanthin 0 µg

* Giá trị có nguồn gốc từ nông nghiệp Scientia

Nhục đậu khấu chắc chắn chứa một số chất dinh dưỡng mạnh mẽ. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể dùng bao nhiêu cũng được đấy nhé.

IV. BAO NHIÊU NHỤC ĐẬU KHẤU LÀ AN TOÀN MỖI NGÀY?

Ăn nhục đậu khấu kéo dài, với liều lượng hơn hai thìa mỗi ngày (15 g), có thể gây ảo giác, chóng mặt, buồn nôn cấp tính, khô miệng và kích động. Các trường hợp quá liều đã được báo cáo trong y văn.

Dưới đây là những tác dụng phụ của nhục đậu khấu.

V. TÁC DỤNG PHỤ CỦA NHỤC ĐẬU KHẤU LÀ GÌ? 

  • Gây ảo giác và các tác dụng phụ về tinh thần khác

Thường xuyên ăn nhục đậu khấu có liên quan đến nhịp tim nhanh, buồn nôn, ói mửa, kích động và ảo giác. Độc tính này được cho là do dầu Myristicin có trong nhục đậu khấu. Các nghiên cứu đã đề xuất giữ gia vị ngoài tầm với của trẻ em do lo ngại về sự an toàn.

  • Các vấn đề khi mang thai và cho con bú

Ăn quá nhiều nhục đậu khấu có thể gây sẩy thai hoặc dị tật bẩm sinh. Không có nghiên cứu báo cáo tác động của việc tiêu thụ nhục đậu khấu đối với việc cho con bú. Do đó, cả hai trường hợp vừa nói nên tránh dùng nhục đậu khấu.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, ăn quá nhiều hạt nhục đậu khấu có thể dẫn đến tử vong.

Nhục đậu khấu có thể được thưởng thức theo nhiều cách linh hoạt.

 VI. CÁCH DÙNG NHỤC ĐẬU KHẤU  

Ngoài việc sử dụng nó như một loại gia vị, bạn cũng có thể dùng trà nhục đậu khấu để tận hưởng những lợi ích sức khỏe của nó. Nhục đậu khấu cũng có thể được kết hợp vào các thói quen da và miệng theo những cách sau.

  • Cách pha chế trà nhục đậu khấu

Cho bột nhục đậu khấu (ít hơn 3 g) vào nước sôi cùng với một miếng gừng. Để nó ngâm trong nước từ 2 đến 3 phút. Lọc lấy nước và nhâm nhi tách trà.

Bạn cũng có thể cho một nhúm bột nhục đậu khấu vào một ly sữa ấm và uống nó trước khi đi ngủ để giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Uống 1 ly sữa nhục đậu khấu ấm để giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn (ảnh: Internet)

  • Cách dùng nhục đậu khấu để điều trị mụn trứng cá

Sử dụng nó để điều trị mụn trứng cá rất đơn giản. Bạn cần nghiền nát hai đến ba hạt nhục đậu khấu và thêm một chút sữa để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Rửa sạch mặt bằng nước ấm sau đó thoa hỗn hợp lên mặt. Giữ nguyên trong vài giờ trước khi rửa mặt bằng nước mát.

  • Cách sử dụng nhục đậu khấu để bảo vệ  sức khỏe răng miệng

Bạn có thể đánh răng bằng hỗn hợp gồm một ít bột nhục đậu khấu và một lượng nhỏ dầu kinh giới cay. Lặp lại điều này vài lần mỗi tuần.

Tóm lại, nhục đậu khấu là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới và có nhiều lợi ích. Ngoài việc là một phần không thể thiếu của nhiều nền ẩm thực trên thế giới, nhục đậu khấu được sử dụng trong các công thức nấu ăn khác nhau để tăng cường sắc đẹp và sức khỏe.

Bao gồm một lượng nhục đậu khấu vừa phải trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm huyết áp, Cholesterol và viêm nhiễm. Nó có thể hỗ trợ giấc ngủ ngon hơn và giảm căng thẳng và lo lắng. Tuy nhiên, bạn hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi dùng nhục đậu khấu cho bất kỳ mục đích nào trong số này.

Giờ thì các bạn thấy nhục đậu khấu là một gia vị tuyệt vời quá phải không. Không tuyệt vời sao được khi nó có thể điều trị chứng mất ngủ mà còn có thể điều trị trầm cảm và lo âu. Mà các bạn biết rồi đó, mất ngủ, trầm cảm, lo âu đều là những yếu tố tàn phá làn da của bạn. Chưa nói đến tác hại của ánh nắng mặt trời.

Đối với các tín đồ làm đẹp thì không nói, còn nhiều bạn sẽ hỏi: “Tại sao mất ngủ, trầm cảm, lo âu, ánh nắng mặt trời lại tàn phá làn da?” Nói ngắn gọn như thế này: Mất ngủ hay thiếu ngủ là nguyên nhân chính làm cho việc điều tiết của da bị rối loạn, làm làn da trở nên xấu đi, thiếu sức sống. Còn ánh nắng mặt trời?

Các bạn đừng quên quá trình lão hóa tự nhiên luôn diễn ra. Còn ánh sáng mặt trời, ô nhiễm môi trường…luôn chực chờ phá hủy làn da của chúng ta từ sâu bên trong. Chỉ nói về ánh nắng mặt trời thôi (95% là tia UVA) là chúng ta đã thấy tác hại ghê gớm của chúng đối với làn da rồi: Chúng gây ra những thay đổi lâu dài cho Collagen của da (một loại protein cấu trúc) – Những thay đổi này bao gồm hiện tượng photoaging (da bị lão hóa sớm do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời) và ban xuất huyết actinic (chảy máu từ các mạch máu mỏng manh bên dưới bề mặt da). Trong quá trình photoaging, da phát triển các nếp nhăn và đường mảnh do sự thay đổi Collagen của một lớp sâu của da được gọi là trung bì. Trong ban xuất huyết actinic (Actinic purpura), bức xạ UV làm hỏng cấu trúc Collagen hỗ trợ các thành mạch máu nhỏ của da. Đặc biệt ở những người lớn tuổi, sự phá hủy Collagen này khiến các mạch máu trở nên mỏng manh hơn và dễ bị vỡ hơn sau một tác động nhẹ.

Và các bạn nên nhớ rằng dù dùng kem dưỡng ẩm, kem chống lão hóa,… thì chúng cũng chỉ là những sản phẩm chăm sóc da bên ngoài trong khi quá trình lão hóa tự nhiên thì vẫn tiếp diễn. Chúng ta đã thấy tổn thương từ sâu bên trong da đáng sợ nhường nào, liệu da có thực sự khỏe mạnh khi chỉ chăm sóc bên ngoài!? Và đó là điều mà rất nhiều bạn hay quên. Vâng, đó cũng chính là điều mà adiva.com.vn muốn nhắc nhở các bạn: Để làm chậm quá trình lão hóa, phải chăm sóc làn da từ sâu bên trong, muốn vậy chúng ta phải bổ sung Collagen cho da hàng ngày.

Xin nhắc lại, quá trình lão hóa tự nhiên vẫn luôn tiếp diễn. Do đó muốn làm chậm quá trình này, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa, đòi hỏi các bạn phải uống Collagen bổ sung.

“Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” chính là thực phẩm bổ sung với công thức tối ưu sẽ giúp các bạn phục hồi chuyên sâu làn da tổn thương và chống lão hóa cực kỳ hiệu quả.

Tại sao “Nước uống làm đẹp Collagen ADIVA GOLD” lại được hàng triệu phụ nữ tin dùng để giảm sạm khô nhăn, ngăn ngừa chảy xệ? Đó là vì Collagen trong ADIVA GOLD là Collagen thủy phân siêu hấp thu, trong ADIVA GOLD có chứa bộ đôi quyền lực là “Collagen thủy phân – Coenzyme Q-10” vổn nổi tiếng chống lão hóa. Trong công thức của ADIVA GOLD còn có các dưỡng chất quý như Gaba, hồng sâm, L-theanin, Biotin…; các vitamin, khoáng chất quan trọng, chẳng hạn như vitamin A, E, C… . Với thành phần công thức tối ưu  như vậy, ADIVA GOLD sẽ giúp các bạn PHỤC HỒI VÀ TÁI TẠO DA TỪ SÂU BÊN TRONG.

Chưa hết các bạn nhé, đây là điều quan trọng nữa mà các bạn cũng cần biết: Collagen thủy phân siêu hấp thu của ADIVA GOLD là nguyên liệu được nhập khẩu từ Đức, và nó đã qua kiểm nghiệm lâm sàng, đặc biệt sản phẩm này đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành rộng rãi do rất an toàn và không có tác dụng phụ.

Các bạn muốn biết thêm về “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD”, đừng ngần ngại, hãy gọi cho chúng tôi theo số  1900 555 552, các bạn sẽ được giải đáp tường tận về sản phẩm mà các bạn quan tâm.

Nguồn tham khảo: Nutmeg Health Benefits: How This Spice May Keep You Healthier (stylecraze.com)