Lợi ích của việc súc miệng bằng nước muối

Lợi ích của việc súc miệng bằng nước muối

Súc miệng bằng nước muối là một phương thuốc dễ dàng, đã được thời gian thử thách cho các bệnh thông thường như đau họng. Các đặc tính kháng viêm và kháng khuẩn của giải pháp này thường được sử dụng để chống nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Súc miệng được cho là có giá trị dược liệu nhất định giúp duy trì sức khỏe răng miệng. Nó cũng có thể giúp chữa lành bệnh lở miệng, điều trị ho khan, giảm đau răng và nghẹt mũi và làm sạch chất nhầy. Phương thuốc lâu đời này vẫn được các nha sĩ khuyên dùng để giảm đau họng và viêm.

Lợi ích của việc súc miệng bằng nước muối (ảnh: Internet)

Trong bài viết này, adiva.com.vn sẽ giới thiệu với các bạn về lợi ích sức khỏe, mẹo chuẩn bị và những rủi ro tiềm ẩn của việc súc miệng bằng nước muối.

I. LỢI ÍCH CỦA NƯỚC MUỐI SÚC MIỆNG

Súc và rửa miệng bằng nước muối cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe.

1. Có thể giúp làm giảm đau họng

Đau họng có thể là kết quả của nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus hoặc phản ứng dị ứng. Súc miệng bằng nước muối có thể giúp giảm bớt tình trạng đau họng.

Nước muối  súc miệng hoạt động theo nguyên tắc tương tự như thẩm thấu. Nó làm cho vi khuẩn / virus không thể  trú ngụ được trong môi trường cổ họng của bạn. Giải pháp này đào thải  các vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Súc miệng bằng nước muối có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng và giữ cho miệng sạch sẽ.

2. Có thể chữa lành bệnh lở miệng

Bệnh lở miệng là những vết loét nhỏ khó chịu xảy ra trong miệng của bạn. Chúng có thể nhạy cảm và khá đau đớn. Vô tình cắn vào bên trong má của bạn, nhạy cảm với một số loại thực phẩm hoặc dao động nội tiết tố trong thời kỳ kinh nguyệt có thể gây ra lở miệng.

Súc miệng bằng nước muối có thể làm giảm cơn đau liên quan. Nó cũng có thể tăng tốc độ chữa lành và phục hồi ở trẻ sơ sinh và trẻ em.

3. Có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp trên

Súc miệng bằng nước muối có thể giúp giảm nhiễm trùng đường hô hấp trên, như cúm, cảm lạnh thông thường và viêm họng do liên cầu khuẩn.

Theo một nghiên cứu, súc miệng bằng nước muối ấm ba lần một ngày là cách dễ dàng và hiệu quả để giảm nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp trên 40%.

Một nghiên cứu được thực hiện trên 338 người hành hương Hajj cho thấy súc miệng bằng nước muối giúp giảm tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp.

4. Có thể điều trị ho khan

Nước muối súc miệng có tác dụng tốt như nhau trong điều trị ho khan cũng như ho đờm. Súc miệng bằng nước muối có tác dụng trị ho (giúp giảm ho).

5. Có thể giảm đau răng

Một cơn đau răng xảy ra do sự tích tụ mủ ở trung tâm răng của bạn do nhiễm trùng vi khuẩn. Súc miệng bằng nước muối có thể làm giảm cơn đau bằng cách thải loại một số dịch lỏng từ răng.

Bạn có thể súc miệng bằng nước muối cứ sau vài giờ. Muối là một chất khử trùng tự nhiên có thể giúp giảm sưng trong các mô.

6. Có thể điều trị mảng bám răng và ngăn ngừa viêm nướu

Súc miệng nước muối có thể điều trị và ngăn ngừa mảng bám răng và viêm nướu. Mảng bám là một màng dính vi khuẩn hình thành trên răng và dọc theo lớp lót nướu. Nếu để lâu không điều trị, nó có thể cứng lại thành cao răng và cuối cùng phát triển thành viêm nướu.

Viêm nướu được đặc trưng bởi sưng nướu, đau nướu. Nó cũng có thể dẫn đến các bệnh răng miệng nghiêm trọng hơn và mất răng. Cách tốt nhất để ngăn chặn điều này là súc miệng bằng nước muối ấm vài lần một tuần. Điều này giúp loại bỏ các mảng bám tích tụ trên răng của bạn.

7. Có thể làm sạch chất nhầy và giảm nghẹt mũi

Súc miệng bằng nước muối ấm có thể giúp làm loãng chất nhầy tích tụ trong đường hô hấp và khoang mũi của bạn và trục xuất nó. Điều này làm giảm viêm và có thể làm giảm đau họng.

Nước muối ấm cũng giúp loại bỏ vi khuẩn và virus nếu không điều này có thể dẫn đến nghẹt mũi. Cho đến thời điểm này nghiên cứu vẫn còn hạn chế và cần nhiều nghiên cứu hơn để có thể đi đến kết luận. Bằng chứng giai thoại cho thấy rằng nước muối súc miệng có thể làm giảm nghẹt mũi.

Súc miệng bằng nước muối ấm có thể làm sạch chất nhầy và giảm nghẹt mũi (ảnh: Internet)

8. Có thể duy trì mức độ pH tự nhiên

Bằng chứng vẫn còn hạn chế về vấn đề này. Bằng chứng giai thoại cho thấy rằng nước muối giúp trung hòa các acid trong cổ họng do các vi khuẩn xâm nhập sản xuất và giúp duy trì cân bằng pH khỏe mạnh.

Cân bằng pH bình thường giúp vi khuẩn tự nhiên trong cổ họng và miệng của bạn phát triển mạnh. Nó cũng ngăn ngừa vi khuẩn không mong muốn tích tụ và gây nhiễm trùng.

9. Có thể loại bỏ hôi miệng

Nước muối ấm súc miệng có thể trung hòa các acid trong miệng của bạn. Nó khôi phục mức độ pH tự nhiên và loại bỏ vi khuẩn trong miệng. Bằng chứng giai thoại cho thấy rằng nước muối súc miệng có thể giúp loại bỏ hôi miệng.

10. Có thể làm giảm viêm amidan

Amidan có thể bị viêm do nhiễm vi khuẩn hoặc virus và dẫn đến các triệu chứng như đau họng, nuốt khó khăn và một lớp màu trắng vàng phủ lấy amidan. Súc miệng bằng nước muối ấm có thể giúp giảm đau ở cổ họng và giảm bớt một số triệu chứng này.

11. Có thể điều trị chảy máu và sưng nướu

Chảy máu và sưng nướu là dấu hiệu đầu tiên của bệnh nướu răng do vi khuẩn. Súc miệng bằng nước muối có thể giúp giảm viêm và chống lại vi khuẩn. Ngoài ra, nó có thể giúp loại bỏ vi khuẩn từ áp xe gây nhiễm trùng ở trong miệng.

12. Có thể bảo vệ men răng

Nước muối có chứa khoáng chất florua có thể ngăn chặn hoặc thậm chí hết sâu răng. Chất florua trong nước muối ngăn ngừa mất khoáng chất từ ​​men răng và giúp răng chắc khỏe.

Nó cũng trung hòa các acid trong miệng của bạn tấn công và làm suy yếu men răng trên răng của bạn. Do đó, nước súc miệng muối cần được hình thành trong thói quen bảo vệ răng miệng của bạn.

13. Có thể hỗ trợ chữa lành vết thương ở nướu

Các bệnh về răng miệng như viêm nướu khiến nướu yếu đi và dễ bị tổn thương hơn. Theo thời gian, răng cũng dần bị lung lay.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Thái Lan đã phát hiện ra rằng súc miệng bằng nước muối có thể thúc đẩy quá trình làm lành vết thương nhanh chóng trong các mô liên kết ở nướu của bạn. Nó cũng giúp nướu khỏe mạnh lại.

14. Có thể chống lại nấm Candida

Bệnh nấm Candida là một bệnh nhiễm nấm gây ra khi nấm men Candida bắt đầu phát triển trong miệng, cổ họng hoặc thực quản. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như mảng trắng trong miệng và cổ họng của bạn, có cảm giác khó tả ở trong miệng và đau khi nuốt.

Muối có đặc tính kháng khuẩn. Rửa và súc miệng bằng nước muối có thể giúp chống nhiễm trùng nấm Candida.

Dưới đây là cách giúp bạn làm nước muối súc miệng tại nhà.

II. CÁCH PHA NƯỚC MUỐI ĐỂ SÚC MIỆNG

Pha nước muối ở nhà để súc miệng rất dễ dàng. Bạn chỉ cần làm theo các bước dưới đây:

Cách pha nước muối để súc miệng (ảnh: Internet)

Cho một nửa muỗng cà phê muối ăn hoặc muối biển vào một cốc (1 cup = 250 ml) nước ấm. Khuấy cho đến khi muối tan hoàn toàn.

Đảm bảo dung dịch không quá nóng.

Trong phần sau, chúng tôi sẽ xem xét cách bạn súc miệng bằng nước muối có hiệu quả hay không.

III. CÁCH SÚC MIỆNG BẰNG NƯỚC MUỐI SAO CHO HIỆU QUẢ 

 • Ngậm được  càng nhiều dung dịch vào miệng càng tốt.
 • Súc miệng bằng nước muối sao cho càng sâu xuống cổ họng càng đạt yêu cầu.
 • Sục nước muối trong khoang miệng, răng và nướu.
 • Nhổ bỏ nước muối.

Nuốt phải dung dịch nước muối cũng không hề gì. Nhưng nếu răng miệng bạn có bất kỳ sự nhiễm trùng nào, tốt hơn là bạn nên nhổ nó ra. Người ta khuyên nên súc miệng bằng nước muối hai lần một ngày để đạt hiệu quả tối đa.

Nên súc miệng bằng nước muối càng lâu càng tốt. Nhưng trước khi súc miệng, bạn phải nhận thức được những rủi ro có thể xảy ra của quy trình và các biện pháp phòng ngừa cần thực hiện.

IV. RỦI RO VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA

RỦI RO

Mặc dù súc miệng bằng nước muối không có tác dụng phụ nghiêm trọng, nhưng có một số điều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến bạn:

 • Súc miệng bằng nước muối pha quá nhiều muối có thể dẫn đến mất nước do tăng nồng độ natri huyết tương.
 • Nuốt quá nhiều nước muối có thể gây hại vì ăn quá nhiều natri có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
 • Thường xuyên súc miệng bằng nước muối mỗi ngày trong một thời gian dài có thể làm mềm men răng và nướu của bạn do hàm lượng acid của nó. Ngoài ra, những người có bất kỳ tình trạng y tế hoặc huyết áp cao phải xin ý kiến ​​của bác sĩ trước khi súc miệng bằng nước muối.

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA

 • Luôn kiểm tra độ nóng của nước muối trước khi súc miệng để tránh bị bỏng miệng.
 • Nếu bạn cảm thấy nước muối quá mặn, hãy pha loãng nó bằng cách thêm một chút nước.
 • Hãy chắc chắn rằng muối đã hòa tan hoàn toàn trước khi súc miệng. Các hạt muối không hòa tan có thể bám vào niêm mạc cổ họng của bạn và gây ra nhiều đau đớn hơn thay vì giảm bớt nó.

Tóm lại, súc miệng bằng nước muối là một biện pháp khắc phục tại nhà đơn giản và là một thay thế rẻ tiền cho nước súc miệng có thuốc hiện đại. Nó giữ cho miệng sạch sẽ và có thể giúp điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng và dị ứng phổ biến như cúm, cảm lạnh, ho và đau họng.

Nó cũng làm giảm đau và viêm trong cổ họng. Đây là một giải pháp hiệu quả cho các thủ tục phẫu thuật sau nha khoa. Tuy nhiên, nên tránh sử dụng quá nhiều muối nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào. Hãy xin ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng các bạn nhé.

Giờ thì các bạn đã biết lợi ích của việc súc miệng bằng nước muối rồi đó. Ngoài việc giữ gìn hàm răng trắng đều và hơi thở thơm tho, dù đang ở nhà để giãn cách xã hội tránh dịch Conid – 19, các bạn nữ cũng không nên quên câu “nhất dáng nhì da” nhé. Vừa tăng cường sức khỏe cho hệ miễn dịch vừa giữ cho mình làn da trắng sáng mịn màng phải đi song hành và muốn vậy, các bạn đừng quên uống viên uống trắng da White ADIVA nhé.

“Thực phẩm bảo vệ sức khỏe White ADIVA” sẽ giúp bạn:

 • Tăng cường hệ miễn dịch trong cơn bão Corona với 100% Glutathione nhập khẩu từ Nhật Bản: Glutathione (GSH) có trong White ADIVA đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì nhiều chức năng miễn dịch, bao gồm tăng sinh tế bào lympho (một loại tế bào bạch cầu chính trong hệ miễn dịch của cơ thể, có chức năng chống nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc nấm…) và hoạt động tế bào NK (Natural Killer Cell – sát thủ tự nhiên) có khả năng ức chế quá trình nhiễm trùng do vi rút, ký sinh trùng, vi khuẩn, nấm,…và có tác dụng ngăn ngừa lão hóa ở những người bình thường. Trong White ADIVA còn có các vitamin và khoáng kẽm cũng là các dưỡng chất giúp các bạn tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe và làm đẹp.
 • Sở dĩ WHITE ADIVA được đông đảo chị em phụ nữ tin dùng để có làn da trắng đẹp và một sức khỏe tốt là vì viên uống trắng da WHITE ADIVA không chỉ giúp đào thải các độc tố có trong cơ thể, đào thải kim loại nặng, WHITE ADIVA còn giúp chị em phái đẹp sở hữu tông da rạng ngời chỉ sau liệu trình uống 8 tuần.

Hoạt chất Glutathione có trong sản phẩm WHITE ADIVA được nhập khẩu trực tiếp tại đất nước Nhật Bản, được kiểm nghiệm lâm sàng về độ an toàn và hiệu quả trắng da tại Thái Lan.

Ngoài ra trong WHITE ADIVA còn có các dưỡng chất quý:

Tết không còn xa, 15 mặt nạ sô cô la tuyệt vời sẽ giúp bạn sở hữu làn da hoàn hảo  - yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7

Do đó, chị em hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm làm đẹp này để bảo vệ mình trong cơn bão Corona, thải độc kim loại nặng đồng thời sở hữu làn da trắng sáng vạn người mê.

Hiện tại, công ty đang có chương trình KHUYẾN MÃI tháng 4/2020 với mức giá ƯU ĐÃI cùng nhiều QUÀ TẶNG giá trị. Vui lòng liên hệ ngay hotline: 1900 555 552 để biết thêm thông tin chi tiết.

Nguồn tham khảo: Salt Water Gargling: For Sore Throat, Toothache, And More + Tips To Prepare And Gargle (theo stylecraze.com)