Lợi ích của hạt chùm ngây đối với sức khỏe, làn da và mái tóc

Lợi ích của hạt chùm ngây đối với sức khỏe, làn da và mái tóc

Có bao nhiêu người trong chúng ta biết hạt chùm ngây là gì? Hay cây của nó trông như thế nào?

Có lẽ không nhiều.

Và trong số những người biết, có bao nhiêu người thực sự biết về các lợi ích của chúng?

Nếu bạn cho rằng hạt chùm ngây cũng giống như bất kỳ loại hạt nào khác thì bạn cần phải nghĩ lại đấy.

Trái chùm ngây (ảnh: Internet)

Được biết đến rộng rãi với cái tên “cây dùi trống” ở Ấn Độ, cây chùm ngây có nhiều tên gọi khác nhau ở các quốc gia và khu vực khác nhau.

Vậy chính xác hạt chùm ngây là gì và tại sao chúng lại có lợi như vậy?

Chúng ta sẽ bắt đầu với những điều cơ bản và nói về cây chùm ngây trước.

Chùm ngây là một trong những loài thực vật có giá trị nhất được nhân loại biết đến, kể từ nhiều thập kỷ. Nó có nguồn gốc từ vùng cận Himalaya, Châu Á, Châu Phi và Ả Rập, và đang trở nên phổ biến ở một số nước phương Tây.

Có 4 bộ phận ăn được của cây chùm ngây – vỏ, lá, hạt và rễ. Ngoài việc tạo ra các bộ phận có thể ăn được, loài cây này còn có khả năng giải quyết các vấn đề như suy dinh dưỡng, đói kém, nghèo đói ở nông thôn, sức khỏe cộng đồng, phá rừng và thẩm mỹ. Những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của hạt chùm ngây thu được từ những trái dài, tròn của cây chùm ngây.

Cây chùm ngây đã được gọi phổ biến là “Cây thần kỳ” ở các nước Châu Á, Châu Phi và Caribe trong nhiều thế kỷ. Nó rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin B6, Beta-Carotene, vitamin C, magiê và protein.

Do mật độ dinh dưỡng phong phú, cây này được biết đến để chữa hoặc điều trị các bệnh về da, tiêu hóa, thị lực, tiểu đường, Cholesterol, nhiễm trùng do vi khuẩn, béo phì và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Bây giờ chúng ta hãy chuyển sang phần quan trọng: Hạt chùm ngây. Hãy cùng tìm hiểu xem loại hạt được ca ngợi này mang lại lợi ích gì.

I. HẠT CHÙM NGÂY LÀ GÌ VÀ TẠI SAO NÊN ĂN CHÚNG?   

Trước tiên chúng ta cần biết hạt chùm ngây là gì?

Cây chùm ngây mang trái có vỏ xanh thon dài rủ xuống từ cành. Chính từ những quả này, người ta lấy hạt chùm ngây. Chúng có thể được ăn chín hoặc rang.

Vậy tại sao cần ăn những hạt này?

Chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp loại hạt này có đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm. Loại hạt này cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm Cholesterol, ổn định lượng đường trong máu và cải thiện hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Hạt chùm ngây cũng có các công dụng thoa ngoài. Dầu chiết xuất từ ​​hạt hoạt động như một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên cho da. Nó cũng được sử dụng bên ngoài như một chất làm se da, vì nó giúp chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và điều trị vết thương, vết đứt và vết cắn.

Hạt chùm ngây (ảnh: Internet)

II. LỢI ÍCH CỦA HẠT CHÙM NGÂY ĐỐI VỚI SỨC KHỎE 

Hạt chùm ngây mang lại lợi ích cho sức khỏe còn nhiều hơn những gì mà chúng ta thường nói đến.

 • Làm giảm lượng đường huyết 

Một trong những đặc tính đáng kể của hạt chùm ngây là khả năng làm giảm lượng đường huyết. Do đó nó hoạt động như một chất chống tiểu đường.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2012 đã kiểm tra tác dụng của cây chùm ngây trên chuột mắc bệnh tiểu đường. Những con chuột được điều trị bằng chiết xuất từ ​​cây chùm ngây trong 21 ngày và vào cuối giai đoạn này, lượng đường huyết của chuột đã giảm đáng kể.

Điều này cho thấy rằng hạt chùm ngây có đặc tính chống tiểu đường và rất có lợi cho chúng ta.

 • Có thể làm giảm Cholesterol

Chùm ngây được biết là có tác động tích cực đến lượng Cholesterol và lipid của chúng ta.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2003 trên thỏ được cho ăn chùm ngây (200mg / kg / ngày) trong 120 ngày. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy thỏ có mức Cholesterol và chất béo trung tính trong cơ thể thấp hơn. Những con thỏ này cho thấy sự giảm thành phần lipid của gan và tim. Nghiên cứu nhanh chóng kết luận rằng chùm ngây có chứa các đặc tính làm giảm Cholesterol và lipid.

 • Tăng cường sức khỏe tim mạch

Hạt chùm ngây thể hiện các đặc tính có thể bảo vệ hệ thống tim mạch của chúng ta. Nó giúp bảo vệ trái tim của chúng ta khỏi các biến chứng phát sinh do tăng huyết áp.

Điều này đã được chứng minh qua một nghiên cứu được thực hiện tại Pháp vào năm 2016 trên chuột bị tăng huyết áp. Nghiên cứu đã kiểm tra tác dụng của bột hạt chùm ngây trên tim chuột bị tăng huyết áp trong 8 tuần. Kết quả cho thấy không có nhiều thay đổi về giá trị huyết áp của chúng, nhưng thí nghiệm cho thấy có sự cải thiện chức năng tâm trương của tim và giảm mức Triglyceride trong hệ thống tim của chuột.

Dữ liệu từ nghiên cứu kết luận rằng hạt chùm ngây có tác dụng có lợi đối với cấu trúc tim của chúng ta và tăng cường sức khỏe tổng thể của tim.

 • Đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa

Một nghiên cứu năm 2016 đã được thực hiện trên hạt chùm ngây cho kết quả dương tính với các sản phẩm tự nhiên như Cannabidiol và Moringin. Nghiên cứu đã chứng minh rằng hạt chùm ngây sở hữu một lượng lớn các đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa, đóng vai trò quan trọng trong quá trình chữa lành nhiều bệnh.

Một nghiên cứu khác được thực hiện vào năm 2011 cũng đã kiểm tra tác dụng kháng viêm và chống oxy hóa của hạt chùm ngây. Thử nghiệm kháng viêm được thực hiện trên chuột, bằng cách gây phù nề, và thử nghiệm chống oxy hóa được thực hiện để kiểm tra khả năng khử, tác dụng chelat hóa đối với các ion Sắt (Fe2 +) và loại bỏ gốc tự do của hạt chùm ngây. Cả hai thử nghiệm đều cho kết quả khả quan, chứng minh rằng hạt chùm ngây thể hiện cả đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa.

 • Hỗ trợ sức khỏe não bộ

Hạt chùm ngây giúp tăng sự tập trung tinh thần và cải thiện sức khỏe não bộ của chúng ta.

Bộ não của chúng ta cần được cung cấp dinh dưỡng liên tục để hoạt động ở mức tối ưu. Một số loại thực phẩm tốt nhất nên ăn để có một bộ não khỏe mạnh là acid amin, Omega-3, chất chống oxy hóa và vitamin E. Hạt chùm ngây là một nguồn phong phú của tất cả các chất dinh dưỡng này, do đó tăng cường sức khỏe não khỏe mạnh.

 • Tăng cường sức khỏe gan

Hạt chùm ngây có đặc tính tuyệt vời để giảm tổn thương gan và tăng cường sức khỏe tổng thể của gan.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2010 đã kiểm tra hiệu quả của chiết xuất hạt chùm ngây đối với chứng xơ gan ở chuột. Người ta làm cho chuột bị xơ gan hai lần một tuần trong 8 tuần. Đồng thời, cho chuột dùng chiết xuất hạt chùm ngây hàng ngày. Vào cuối 8 tuần, nghiên cứu cho thấy hạt chùm ngây chữa lành tổn thương gan và chống lại quá trình xơ gan gây ra ở chuột.

 • Hoạt động như một chất trợ giúp giấc ngủ

Một trong những lợi ích của hạt chùm ngây là khả năng hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ. Dầu chiết xuất từ ​​hạt chùm ngây là một nguồn phong phú của nhiều loại vitamin, khoáng chất và chứa các acid amin thiết yếu giúp kích thích các hormone gây ngủ. Loại dầu này có tác dụng làm dịu và giúp bạn ngủ lâu và ngon hơn.

 • Cải thiện thị lực

Hạt chùm ngây cũng được biết có tác dụng cải thiện thị lực hoặc giúp điều trị thị lực kém vì chúng rất giàu vitamin A.

Không có nhiều nghiên cứu liên quan đến chủ đề này, nhưng đã có vô số lời chứng thực được đưa ra bởi những người đã sử dụng hạt chùm ngây để cải thiện thị lực của họ. Họ tuyên bố rằng hạt chùm ngây đã cải thiện thị lực của họ, ngay cả sau khi dành một số giờ đáng kể ngồi trước màn hình máy tính của họ.

 • Tăng cường hệ thống miễn dịch:

Có một số chất dinh dưỡng giúp bảo vệ cơ thể chúng ta chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.

Hạt chùm ngây chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin A, C, E, kẽm và một số chất chống oxy hóa đáng kể. Các nghiên cứu khác nhau được thực hiện trên hạt chùm ngây chứng minh rằng tất cả những chất dinh dưỡng này kết hợp lại với nhau làm cho hạt chùm ngây trở thành một cơ chế bảo vệ tuyệt vời cho cơ thể.

 • Điều trị thiếu máu

Hạt chùm ngây rất giàu sắt, một chất dinh dưỡng chịu trách nhiệm duy trì số lượng hồng cầu khỏe mạnh trong máu của chúng ta. Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu. Một người thiếu sắt có thể không chỉ bị thiếu máu mà còn có các triệu chứng khác như mệt mỏi liên tục, suy nhược, đau đầu, khó thở và kỹ năng nhận thức kém.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016 đã xem xét các giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây và ghi lại rằng chùm ngây là một nguồn giàu chất sắt và tiêu thụ chúng giúp khắc phục tình trạng thiếu sắt và điều trị bệnh thiếu máu.

 • Chữa lành vết loét

Hạt chùm ngây có đặc tính chống loét tuyệt vời. Theo truyền thống, nó đã được tiêu thụ rộng rãi ở Ấn Độ và Pakistan để điều trị loét dạ dày.

Một nghiên cứu gần đây đã được thực hiện trên chuột, những con chuột bị loét dạ dày được cho sử dụng thường xuyên chiết xuất lá chùm ngây. Nghiên cứu cho thấy những con chuột dùng chiết xuất chùm ngây thường xuyên đã giảm loét và giảm tiết  acid pepsin.

Hạt chùm ngây có đặc tính chống loét tuyệt vời (ảnh: Internet)

Trên đây là những lợi ích đối với sức khỏe nói chung của chúng ta, nhưng hạt chùm ngây cũng được sử dụng trong ngành mỹ phẩm vì chúng cũng mang lại nhiều lợi ích cho làn da của chúng ta.

III. LỢI ÍCH CỦA HẠT CHÙM NGÂY ĐỐI VỚI DA

Sau đây là một số lợi ích của hạt chùm ngây đối với làn da của chúng ta:

 • Làm chậm quá trình lão hóa

Người ta chiết xuất dầu từ hạt chùm ngây và sử dụng trong ngành công nghiệp làm đẹp. Một số trang web về sức khỏe và sắc đẹp cho rằng loại dầu này “được đánh giá cao” trong ngành công nghiệp của họ vì nó chứa các đặc tính chống lão hóa tuyệt vời. Hơn nữa, họ tiếp tục nói rằng dầu có chứa một số chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa làm giảm thiệt hại do các gốc tự do gây ra trên da. Hạt chùm ngây cũng được biết là có chứa Collagen, giúp giảm nếp nhăn trên da và làm mờ vết thâm, do đó làm cho làn da trông trẻ trung hơn.

 • Hoạt động như một loại kem dưỡng ẩm cao cấp

Dầu chiết xuất từ ​​hạt chùm ngây chứa một lượng đáng kể Acid béo Omega-9, giúp nó trở thành một trong những chất dưỡng ẩm tự nhiên tốt nhất cho da. Nó không chỉ khóa ẩm mà còn mang lại ánh sáng tự nhiên cho làn da. Đặc tính này của hạt chùm ngây làm cho nó trở thành là một nguyên liệu rất phổ biến trong ngành mỹ phẩm.

Dầu chùm ngây được sử dụng trong một số sản phẩm mỹ phẩm. Dầu hạt chùm ngây được đánh giá cao trong ngành công nghiệp mỹ phẩm và làm đẹp. Nó được sử dụng trong một số sản phẩm như:

 • Kem chống lão hóa
 • Xà phòng và sữa tắm
 • Sản phẩm cho tóc
 • Dầu xoa bóp và liệu pháp tinh dầu
 • Kem dưỡng da mặt và toàn thân
 • Nước hoa và chất khử mùi
 • Dầu dưỡng thể và tẩy tế bào chết

Dầu hạt chùm ngây cũng đặc biệt tốt trong việc loại bỏ bụi bẩn bám trên da và tóc, khiến nó trở thành một chất làm sạch rất mạnh.

IV. LỢI ÍCH CỦA HẠT CHÙM NGÂY ĐỐI VỚI TÓC

Tất cả chúng ta đều muốn có một mái tóc đẹp, nhưng tất cả các thương hiệu chăm sóc tóc tốt nhất trên thị trường đều chứa đầy hóa chất và có giá rất đắt. Vì vậy, chùm ngây là một thay thế tự nhiên tốt nhất để có một mái tóc khỏe mạnh và bóng mượt.

Chúng ta vừa tìm hiểu về tất cả các lợi ích khác nhau của hạt chùm ngây đối với sức khỏe và làn da của chúng ta, và chúng ta đã biết hạt chùm ngây giàu chất dinh dưỡng như thế nào. Các chất dinh dưỡng tương tự cũng mang lại lợi ích to lớn cho tóc.

Chất sắt có trong chùm ngây giúp ngăn ngừa rụng tóc và làm cho tóc phát triển khỏe mạnh. Kẽm trong chùm ngây giúp cải thiện chất lượng tóc bằng cách chữa lành các nang tóc bị hư hỏng. Chùm ngây chứa nhiều acid amin thiết yếu giúp xây dựng và sửa chữa các tế bào. Có một số chất dinh dưỡng khác có trong cây chùm ngây giúp tạo ra một mái tóc mềm mại, khỏe mạnh bằng cách mang lại cho chúng ta mái tóc chắc khỏe hơn và khuyến khích tóc mọc tốt hơn.

Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu về vấn đề này, một số thương hiệu chăm sóc tóc đã sử dụng cây chùm ngây làm thành phần chính trong sản phẩm của họ và đã nhận được những lời chứng thực tích cực từ mọi người trên khắp thế giới.

Một công dụng quan trọng khác của hạt chùm ngây là sử dụng trong việc xử lý nước, làm sạch và thanh lọc nó khỏi độc tố.

V. SỬ DỤNG HẠT CHÙM NGÂY TRONG XỬ LÝ NƯỚC 

Hạt chùm ngây đã được sử dụng rộng rãi ở một số nước đang phát triển để lọc và làm sạch nước sông. Chúng làm giảm nồng độ vi khuẩn trong nước, giúp chúng ta có thể uống hoặc sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Bột hạt chùm ngây có tác dụng làm đông tụ và kết dính các vi khuẩn, độc tố trong nước và lắng  xuống đáy. Quá trình này lọc ra khoảng 90 đến 99% các tạp chất có trong nước.

Một nghiên cứu đã được thực hiện ở Sudan vào năm 1987 để kiểm tra hiệu quả của cây chùm ngây như một tác nhân loại bỏ chất ô nhiễm trong xử lý nguồn nước bề mặt. Xử lý nước bề mặt được thực hiện với bột hạt chùm ngây làm chất đông tụ. Độ đục giảm 80-99% được quan sát thấy trong vòng 2 giờ đầu xử lý.

Hạt chùm ngây đã được sử dụng rộng rãi ở một số nước đang phát triển để lọc và làm sạch nước sông (ảnh: Internet)

Bạn muốn tự mình thử lọc nước bằng hạt chùm ngây? Đây là cách bạn có thể làm điều đó tại nhà. Phương pháp sau đây là để lọc 20 lít nước:

Lấy nước không tinh khiết cần được làm sạch trong một bồn tắm lớn hoặc một cái xô.

Xay hạt chùm ngây thành bột mịn và cho 2 muỗng bột vào chai nhỏ chứa nước sạch.

Lắc chai này trong vài phút.

Lọc phần nước này qua một miếng vải vào xô (chứa nước không tinh khiết).

Khuấy nhanh nước trong xô trong khoảng 2 phút, và sau đó khấy từ từ trong 10 đến 15 phút tiếp theo và sau đó để yên trong khoảng 1 giờ.

Sau một hoặc hai giờ, bạn sẽ thấy các tạp chất lắng dưới đáy xô.

Lọc lấy phần nước sạch này bằng vải.

Nước của bạn hiện đã được lọc và an toàn để uống.

Vâng, công dụng của hạt chùm ngây thật tuyệt vời. Nhưng cho dù bạn thích ăn chúng thì hãy luôn đảm bảo chỉ tiêu thụ một vài hạt mỗi lần (trong một ngày). Khi ăn một lượng lớn, nó có thể gây khó chịu cho dạ dày.

Còn về liều lượng hạt chùm ngây? Không có nghiên cứu về liều lượng chính xác của hạt chùm ngây, nhưng các chuyên gia khuyến cáo rộng rãi rằng chỉ cần một vài (một nắm nhỏ) hạt mỗi ngày là đủ để cung cấp cho chúng ta những lợi ích tối đa.

VI. TÁC DỤNG PHỤ CỦA HẠT CHÙM NGÂY

Không có đủ bằng chứng về tác dụng phụ của việc ăn hạt chùm ngây. Vì vậy, chỉ cần thực hiện một số biện pháp phòng ngừa. Quan trọng nhất, phụ nữ mang thai nên hỏi ý kiến ​​của bác sĩ về việc tiêu thụ chùm ngây.

Cũng không nên tiêu thụ những hạt này với số lượng lớn, vì đặc tính làm sạch của nó rất mạnh và dạ dày có thể mất một thời gian để làm quen với việc ăn một sản phẩm mạnh như vậy.

Tóm lại, không phải tự nhiên mà chùm ngây được gọi là “Cây thần kỳ” trong nhiều thập kỷ.

Loại cây này, với tất cả lá, trái, hoa và hạt có thể giúp giải quyết hầu hết các vấn đề sức khỏe của chúng ta – từ điều trị suy dinh dưỡng đến giảm cân.

Đối với  da, hạt chùm ngây có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa. Nhưng đối với sức khỏe thì chiết xuất từ lá chùm ngây có khả năng chữa bệnh loét dạ dày. Các bạn đừng bỏ qua hạt chùm ngây nhé.

Nếu vì quá bận rộn để mua hạt chùm ngây chế biến cho mục đích chữa bệnh loét dạ dày, các bạn có thể chọn một giải pháp đơn giản, tiện lợi hơn nhưng hiệu quả cực kỳ vượt trội: Dùng Nghệ MICELL ADIVA.

Như nhiều bạn đã biết, Curcumin là hợp chất quan trọng nhất của củ nghệ, được chứng minh hiệu quả và an toàn trong việc hỗ trợ, ngăn ngừa các bệnh mạn tính, ung thư. Tuy nhiên, Curcumin thông thường không tan được trong nước (độ tan 0,001%) nên tính khả dụng rất thấp. Đây là một rào cản của Curcumin thông thường và nó đã được nghệ Micell ADIVA khắc phục.

Ứng dụng Công nghệ Nano-Micelles – xu hướng mới trong ngành thực phẩm chức năng

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nghệ Micell ADIVA được sản xuất theo công nghệ tiên tiến  Nano-Micelles, giúp tạo ra những hạt phân tử Curcumin với kích thước siêu nhỏ chỉ 30nm và kết hợp thêm 1 nhóm phân tử Micells có đầu ưa nước, có khả năng hấp thu hoàn toàn vào cơ thể chỉ sau 1 giờ 10 phút,  phát huy sinh khả dụng gấp 185 lần so với tinh nghệ thông thường. Nghệ Micell ADIVA sản xuất và nhập khẩu 100% tại Đức nên có 4 công dụng tối ưu:

 • Hỗ trợ điều trị viêm, loét dạ dày.
 • Ngăn ngừa những cơn đau dạ dày tái phát do ăn uống, bia rượu.
 • Hạn chế quá trình oxy hóa.
 • Giúp bảo vệ gan.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm, đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi theo số 1900 555 552 , các bạn sẽ được giải đáp tường tận về Nghệ MICELL mà các bạn quan tâm.

Nguồn tham khảo: Benefits Of Moringa Seeds For Health, Skin, And Hair (theo stylecraze.com)