Liệu bạn có thể tự chế kem chống nắng hóa học an toàn và hiệu quả được không?

Liệu bạn có thể tự chế kem chống nắng hóa học an toàn và hiệu quả được không?

Kem chống nắng hóa học là một sản phẩm chăm sóc sức khỏe thoa ngoài giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tia cực tím (UV) của mặt trời. Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, khoảng 1/5 người Mỹ sẽ bị ung thư da trong đời.

Kem chống nắng hóa học là một công cụ mà bạn có thể sử dụng để ngăn chặn tác hại của việc phơi nắng quá mức.

Vấn đề đặt ra là: Nếu bạn quan tâm đến loại kem này, liệu bạn có thể tự chế kem chống nắng hóa học an toàn và hiệu quả được không?

Nhưng trước khi mở lọ nước hoa hồng và lô hội, bạn nên hiểu việc tự chế kem chống nắng hóa học hiệu quả khó khăn ra sao và tác dụng của kem chống nắng hóa học quan trọng như thế nào.

Liệu bạn có thể tự chế kem chống nắng hóa học an toàn và hiệu quả được không? (Ảnh: Internet)

Chúng ta sẽ làm sáng tỏ một số lầm tưởng phổ biến về kem chống nắng hóa học tự chế và cung cấp các công thức sản xuất kem chống nắng hóa học thực sự bảo vệ da của bạn.

I. ĐIỀU GÌ TẠO NÊN MỘT LOẠI KEM CHỐNG NẮNG HÓA HỌC HIỆU QUẢ?

Kem chống nắng hóa học là một trong những sản phẩm mà bạn cảm thấy thích vì nó thường kèm theo một tự điển  riêng để giải thích nhãn hiệu. Để hiểu điều gì làm cho kem chống nắng hóa học hiệu quả, trước tiên chúng ta hãy phân tích một số thuật ngữ được sử dụng để mô tả nó.

Chỉ số SPF

Chỉ số SPF là viết tắt của “yếu tố bảo vệ da chống nắng”. Đó là chỉ số đánh giá về mức độ một sản phẩm bảo vệ làn da của bạn khỏi tia cực tím B (UVB), đó là lý do tại sao người ta biểu thị SPF bằng một con số.

Học viện Da liễu Hoa Kỳ khuyên bạn nên sử dụng chỉ số SPF tối thiểu là 30.

Phổ rộng

Kem chống nắng hóa học phổ rộng bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UVB của mặt trời cũng như tia cực tím A (UVA).

Trong khi tia UVB có liên quan chặt chẽ hơn đến việc gây ung thư da, thì tia UVA vẫn có thể làm tổn thương da của bạn và thâm nhập sâu vào các lớp da của bạn để đẩy nhanh các nếp nhăn. Đó là lý do tại sao kem chống nắng hóa học phổ rộng là lựa chọn tốt hơn để chống nắng.

Kem chống nắng vật lý (Sunblock)

Kem chống nắng vật lý là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các sản phẩm bảo vệ khỏi tia UV bằng cách nằm trên da của bạn, trái ngược với việc hấp thụ. Hầu hết các sản phẩm chống nắng có chứa các thành phần trộn đều của kem chống nắng hóa học và chống nắng vật lý.

Bộ lọc chống nắng hóa học

Tại Hoa Kỳ, các sản phẩm kem chống nắng hóa học được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) quy định là thuốc không kê đơn. Điều đó có nghĩa là hầu hết các thành phần kem chống nắng hóa học cần được đánh giá về hiệu quả và độ an toàn trước khi bạn có thể mua chúng.

Mặc dù vậy, trong những năm gần đây, một số thành phần trong kem chống nắng hóa học đã được kiểm tra kỹ lưỡng vì làm tăng tốc độ tổn thương da và thậm chí có thể góp phần vào nguy cơ ung thư. Oxybenzone, Retinyl Palmitate, và Parabens là một số thành phần mà người tiêu dùng quan tâm.

Kem chống nắng hóa học tự nhiên

Kem chống nắng hóa học tự nhiên thường được kết hợp với các sản phẩm và thành phần hỗn hợp không chứa bộ lọc chống nắng hóa học.

Chúng thường không chứa paraben, cũng như các thành phần oxybenzone, avobenzone, octisalate, octocrylene, homosalate và octinoxate.

Hầu hết các loại kem chống nắng hóa học tự nhiên sử dụng các thành phần hoạt tính từ thực vật để bao phủ da và phản xạ tia UV khỏi các lớp da. Các thành phần hoạt tính có xu hướng được làm từ các khoáng chất, chẳng hạn như titanium dioxide hoặc oxit kẽm, trái ngược với hóa chất.

Kem chống nắng hóa học hiệu quả ngăn chặn cả tia UVA và UBV

Bây giờ chúng ta đã có một số định nghĩa, việc hiểu điều gì làm cho kem chống nắng hóa học hiệu quả hy vọng sẽ có ý nghĩa hơn.

Kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lý có  hiệu quả phản xạ hoặc phân tán cả tia UVA và UVB có hại để chúng không thể xâm nhập vào da của bạn.

Sau khi các tia bị phân tán, vật liệu hữu cơ – thành phần kem trong công thức kem chống nắng hóa học – sẽ hấp thụ năng lượng từ các tia và phân phối năng lượng trên da của bạn dưới dạng nhiệt. (Đúng, vật lý!)

Nhưng đây là điều về kem chống nắng hóa học mà bạn tự làm với các thành phần có nguồn gốc thực vật như dầu hạt mâm xôi đỏ: Mặc dù chúng có thể bảo vệ da khỏi một số tia UV, nhưng chúng không chứa bộ lọc tia UV mạnh.

Nếu không có bộ lọc titanium dioxide, oxit kẽm hoặc một thành phần hóa học khác được chứng minh là có thể phân tán hoặc phản xạ tia UV, thì không có loại kem hóa học chống nắng nào bạn tự làm sẽ hoạt động để bảo vệ làn da của bạn.

Đó là lý do tại sao vào đầu năm nay, FDA đã cập nhật các yêu cầu của họ đối với các sản phẩm kem chống nắng hóa học. Để được công nhận chung là an toàn và hiệu quả (GRASE), các sản phẩm kem chống nắng hóa học cần phải bao gồm titanium dioxide hoặc oxit kẽm.

II. CÔNG THỨC KEM CHỐNG NẮNG HÓA HỌC TỰ CHẾ 

Có rất nhiều công thức kem chống nắng hóa học tự chế trên internet, nhưng có ít trong số kem này thực sự bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UVB và UVA gây ung thư.

Dưới đây là các công thức tự chế kem chống nắng hóa học có vẻ hiệu quả nhất .

1. Kem chống nắng hóa học tự chế với lô hội và dầu dừa

Lô hội là một thành phần hoạt tính tốt cần có trong kho vũ khí chống nắng hóa học tự chế của bạn. Nó đã được chứng minh là vừa điều trị vừa ngăn ngừa bỏng trên da của bạn.

Lưu ý: Công thức này không chống thấm nước và sẽ cần được thoa lại thường xuyên.

Thành phần:

  • 60 ml (1/4 cup) dầu dừa (có SPF là 7)
  • 2 (hoặc nhiều hơn) muỗng canh oxit kẽm dạng bột
  • 60 ml (1/4 cup) gel lô hội nguyên chất (phải từ 50 phần trăm lô hội nguyên chất trở lên)
  • 25 giọt dầu chiết xuất từ quả óc chó để có mùi hương và tăng thêm SPF
  • 214 gram (1 cup) (hoặc ít hơn) bơ hạt mỡ để tạo độ sệt

Bơ hạt mỡ – oxit kẽm – dầu dừa và gel lô hội (ảnh: Internet)

Hướng dẫn:

Cho tất cả các thành phần, ngoại trừ oxit kẽm và gel lô hội, vào một cái chảo vừa. Đun để bơ hạt mỡ và dầu cùng tan chảy ở nhiệt độ trung bình.

Để nguội trong vài phút trước khi khuấy gel lô hội.

Để hỗn hợp nguội hoàn toàn rồi thêm oxit kẽm. Trộn kỹ để đảm bảo oxit kẽm được phân tán đều khắp. Bạn có thể muốn thêm một ít sáp ong hoặc chất sáp khác để tạo độ sệt hơn.

Bảo quản trong lọ thủy tinh và để nơi khô ráo, thoáng mát cho đến khi bạn sẵn sàng sử dụng.

2. Xịt chống nắng hóa học tự chế

Để tạo ra sản phẩm xịt chống nắng hóa học tự chế, hãy kết hợp các nguyên liệu như đã mô tả ở trên, trừ bơ hạt mỡ.

Khi hỗn hợp đã nguội hoàn toàn, bạn có thể thêm một chút gel lô hội và dầu nền (dầu vận chuyển) như dầu hạnh nhân, loại dầu này có đặc tính SPF riêng, cho đến khi hỗn hợp có độ lỏng có thể xịt được. Bảo quản trong bình xịt thủy tinh và để trong tủ lạnh để có kết quả tốt nhất.

3. Kem chống nắng hóa học tự chế cho da dầu

Nếu bạn có làn da dầu, bạn có thể do dự khi thoa kem chống nắng hóa học  tự chế có chứa nhiều thành phần dầu. Nhưng một số loại tinh dầu thực sự có thể khắc phục tình trạng sản xuất quá nhiều bã nhờn (dầu) trên da của bạn.

Nếu bạn lo lắng về sự tích tụ dầu trên da, hãy làm theo công thức trên, nhưng đổi dầu dừa – được biết là gây mụn – lấy một loại dầu vận chuyển khác, chẳng hạn như dầu jojoba hoặc dầu hạnh nhân ngọt.

4. Kem chống nắng hóa học chống thấm nước tự chế

Mặc dù một số công thức có thể khẳng định là không thấm nước, nhưng thực sự không có khoa học nào ủng hộ ý tưởng về kem chống nắng hóa học tự chế không thấm nước cả.

Các thành phần làm cho kem chống nắng hóa học không thấm nước cũng là những thành phần đã qua xử lý cao mà hầu hết người tiêu dùng tự nhiên và các bạn tự chế kem chống nắng hóa học đang muốn tránh.

Những thành phần này giúp da bạn có thể hấp thụ các thành phần chống nắng vật lý của kem chống nắng hóa học và chúng chỉ có thể được sản xuất trong phòng thí nghiệm.

Tầm quan trọng của kem chống nắng hóa học

Việc quan tâm đến một số thành phần trong kem chống nắng hóa học thương mại phổ biến là điều hợp lý, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ qua kem chống nắng hoàn toàn.

Có rất nhiều nghiên cứu để chỉ ra rằng kem chống nắng hóa học làm giảm nguy cơ cháy nắng của bạn, do đó làm giảm nguy cơ bị các tổn thương có thể dẫn đến ung thư hắc tố ác tính.

Tất nhiên, hãy sử dụng kem chống nắng hóa học đúng như hướng dẫn. Ngay cả kem chống nắng hóa học chống nước cũng nên được thoa lại sau mỗi hai giờ để có kết quả tốt nhất.

Ngồi trong bóng râm, mặc quần áo chống nắng và đội mũ, và hạn chế tổng thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là những phần bổ sung trong kế hoạch chống nắng của bạn.

Các bạn a, sự thật là không có nhiều thông tin ủng hộ ý tưởng về kem chống nắng hóa học tự chế.

Không có bằng cấp hóa học hoặc hiểu biết về dược học, khó ai có thể tính được lượng  oxit kẽm hoặc titanium dioxide mà công thức kem chống nắng hóa học cần phải có để chống nắng đầy đủ.

Đội ngũ các nhà hóa học phải mất nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ để điều chỉnh và hoàn thiện các sản phẩm kem chống nắng hóa học mà FDA cho là an toàn và có thể chấp nhận được. Cơ hội để bạn hoàn thiện một loại kem chống nắng hóa học an toàn và hiệu quả để so sánh với các sản phẩm trên thị trường là rất nhỏ.

Tin tốt là bạn không cần phải lo lắng gì cả, ngay cả khi bạn không thể tự làm kem chống nắng hóa học.

Có rất nhiều loại kem chống nắng không chứa thành phần oxybenzone gây rắc rối, có thể làm thay đổi hormone sinh sản của con người – chưa kể đến tác hại của nó đối với các rạn san hô.

Cách sử dụng kem chống nắng sunscreen và sunblock hiệu quả nhất

Ngay cả khi bạn không thể tự làm kem chống nắng hóa học, chúng ta có thể chủ động lựa chọn kem chống nắng tốt nhất để tự bảo vệ mình (ảnh: Internet)

Các sản phẩm tự nhiên mới đang ra mắt hàng năm và các nhà sản xuất đã thể hiện mối quan tâm về các thành phần có thể gây hại trong kem chống nắng của họ.

Với cơ sở người tiêu dùng chủ động, có học thức và sức mạnh của xu hướng chăm sóc sức khỏe và sản phẩm tự nhiên, chúng ta có thể chủ động lựa chọn kem chống nắng tốt nhất để tự bảo vệ mình.

Giờ thì nếu bạn còn hứng thú với kem chống nắng hóa học, hãy tìm mua hóa chất và sẵn sàng bắt tay chế kem chống nắng cho riêng mình. Nhưng như bài viết cũng đã nói: Sự thật là không có nhiều thông tin ủng hộ ý tưởng về kem chống nắng hóa học tự chế. Và không có bằng cấp hóa học hoặc hiểu biết về dược học, khó ai có thể tính được lượng  oxit kẽm hoặc titanium dioxide mà công thức kem chống nắng hóa học cần phải có để chống nắng đầy đủ.

Ngoài ra, nếu các bạn đã mơ ước một làn da trắng sứ, nhưng chưa biết cách nào để thực hiện ước mơ đó thì adiva.com.vn xin chia sẻ cách chọn sản phẩm an toàn và cực kỳ hiệu quả như sau: Các bạn chỉ cần uống bổ sung thêm thực phẩm chức năng có chứa Glutathione – chất được các nhà khoa học xác nhận là giúp làm trắng da của các bạn từ trong ra ngoài.

Để trắng da nhanh, nhiều bạn đã mua sản phẩm chứa Glutathione mà không cân nhắc kỹ càng. Các bạn nên nhớ trên thị trường hiện có nhiều sản phẩm chứa Glutathione nhưng để chọn cho mình một sản phẩm ưng ý, các bạn cần phải biết sản phẩm đó có uy tín không. Cụ thể: Glutathione đó được nhập từ nước nào? Có qua kiểm nghiệm lâm sàng chưa? Trong sản phẩm, ngoài Glutathione còn có các dưỡng chất nào? Sản phẩm có được Bộ Y tế chứng nhận và cho lưu hành rộng rãi không? Muốn tìm một sản phẩm làm trắng làn da còn có tác dụng thải độc cho cơ thể, đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi theo số 1900 555 552 , các bạn sẽ được giải đáp tường tận về sản phẩm mà các bạn quan tâm.

Nguồn tham khảo: Is It Possible to Make a Safe and Effective Sunscreen from Scratch?  (Theo healthline.com)