Khoai tây tím có tốt cho bạn không?

Khoai tây tím có tốt cho bạn không?

Hẳn bạn sẽ bất ngờ khi nghe nói tới loại khoai tây tím. Nhưng không có gì để ngạc nhiên cả. Khoai tây tím là anh em họ đầy màu sắc và khỏe mạnh của khoai tây mà chúng ta thường ăn.

Có những giống màu tím và da tím của biến thể này. Màu sắc đến từ các phân tử sản xuất sắc tố cao. Các sắc tố cũng chịu trách nhiệm cho tất cả các lợi ích sức khỏe của khoai tây tím.

Khoai tây tím có thật không? Chúng có gì độc đáo?

Vâng, chúng rất thật!

Khoai tây tím là một biến thể phong phú của giống tinh bột ruột trắng. Những củ này rất giàu các phân tử hoạt động được gọi là Anthocyanin.

Anthocyanin là các hợp chất Phenolic chịu trách nhiệm cho màu sắc mạnh mẽ của nhiều loại trái cây và rau quả, bao gồm các loại quả mọng, nho đỏ, bắp cải đỏ, và, tất nhiên, khoai tây tím. Các hợp chất Phenolic này bảo vệ khoai tây khỏi các bệnh như bệnh thối khoai tây (tự vệ).

Bạn sẽ tìm thấy biến thể màu tím này trong tinh bột khoai lang. Một số có thể là giống da màu tím, và một số có thể có ruột màu tím. Tất cả chúng đều có lượng hợp chất Phenolic cao với sự khác biệt nhỏ về nồng độ.

Nơi nào người ta có thể tìm thấy loại khoai tây này?

I. NGUỒN GỐC CỦA KHOAI TÂY TÍM

Khoai tây tím có nguồn gốc từ Peru và Bolivia. Bạn có thể tìm thấy các giống khác của chúng  ở các vùng Trung và Nam Mỹ.

Khoai tây tím có tốt cho bạn không? (Ảnh: Internet)

Dần dần, chúng được giới thiệu đến các nước châu Á. Khoai tây vỏ trắng ở đảo Okinawa của Nhật Bản nổi tiếng với ruột màu tím nhạt. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy các biến thể này trong mọi siêu thị bán thực phẩm quốc tế / cho người sành ăn.

Ngoài ra, bạn có thể ăn nguyên củ này mà không cần gọt vỏ!

Nghiên cứu cho thấy do có sự hiện diện của Anthocyanin mà mức độ chống oxy hóa trong những củ khoai tây này cao gấp 2-3 lần so với khoai tây ruột trắng.

Thêm khoai tây tím vào bữa ăn của bạn sẽ nâng cao giá trị dinh dưỡng của chúng. Các Anthocyanin  và vitamin của khoai tây đã cho thấy chúng ngăn chặn được các bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư.

Dưới đây là các bằng chứng khoa học chứng minh lợi ích sức khỏe của loại khoai này.

II. LỢI ÍCH CỦA KHOAI TÂY TÍM LÀ GÌ?

Các Anthocyanin trong khoai tây tím chống lại bệnh tiểu đường, béo phì và bệnh tim. Chúng cũng loại bỏ các gốc tự do gây viêm ruột, gan và não.

1. Có thể có tác dụng chống ung thư

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy khoai tây ruột tím ngăn chặn sự hình thành khối u. Chúng cũng giảm kích thước khối u và polyp trong ruột, đại tràng và mô liên kết khoảng 50%.

Các Anthocyanin chiếm ưu thế trong những củ này được xác định là Peonidin và Cyanidin. Những phân tử này ức chế sự phân chia và phát triển của các tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu cũng báo cáo sự sụt giảm các dấu hiệu tăng sinh khác ở những đối tượng được nuôi bằng những củ khoai tây này.

Một số bản sao của khoai tây tím (Peru, Okinawa, v.v.) đã có mặt và đang được phát triển. Với nhiều nghiên cứu và xác nhận thêm, chúng có thể được sử dụng làm tác nhân chống ung thư ở người.

2. Hạ huyết áp (tăng huyết áp)

Chiết xuất khoai tây tím đã cho thấy làm giảm huyết áp ở những đối tượng bị tăng huyết áp. Sau bốn tuần, những người này cho thấy huyết áp tâm thu giảm 3,5% và huyết áp tâm trương giảm 4,3%.

Các Anthocyanin, vitamin và kali cũng chịu trách nhiệm trong việc không làm ảnh hưởng đến mức độ lipid máu và Glucose cũng như  không làm thay đổi trọng lượng cơ thể của các đối tượng nói trên.

Tiêu thụ khoai tây với số lượng quy định có thể làm giảm độ cứng của các động mạch phát sinh do sự tích tụ Cholesterol và lão hóa. Do đó, có thể nói khoai tây tím không chỉ kiểm soát tăng huyết áp mà còn ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

3. Cải thiện tiêu hóa và sức khỏe ruột

Sau khi tiêu hóa, Polyphenol của khoai tây tím giải phóng các phân tử hoạt động giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Các nghiên cứu cho thấy những phân tử này có thể ức chế ung thư đường tiêu hóa và đại tràng. Hàm lượng chất xơ cao trong những củ khoai tây này giúp tăng sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi.

Anthocyanin của khoai tây tím bảo vệ ruột và tế bào ruột của bạn khỏi viêm và tổn thương bởi gốc tự do. Các Polyphenol này cũng ngăn chặn sự hấp thụ sắt quá mức trong ruột có thể dẫn tới gây độc.

4. Duy trì chức năng gan

Một nghiên cứu đã được thực hiện vào năm 2016 để nghiên cứu tác dụng của Anthocyanin trong khoai tây tím đối với tổn thương gan động vật. Kết quả cho thấy hoạt động chống oxy hóa tăng lên trong các đối tượng nghiên cứu. Những phân tử hoạt động này làm chậm quá trình hấp thu, trao đổi chất và lưu trữ chất béo trong gan.

Những tác dụng này có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh gan nhiễm mỡ  mãn tính không do rượu ((Non-alcoholic fatty liver disease: NAFLD) trên mô hình chuột. Các Anthocyanin của khoai tây cũng bảo vệ gan chống lại viêm và căng thẳng hóa học gây ra do lạm dụng rượu ở chuột.

——————————————————————————————————————

Bạn có biết?

  • Khoai tây tím có thể giúp giảm cân bằng cách ngăn chặn sự tích tụ chất béo trong cơ thể bạn. Do đó thêm các loại củ này vào chế độ ăn uống của bạn sẽ làm giảm nguy cơ béo phì (trái với niềm tin phổ biến).

Khoai tây tím có thể giúp giảm cân

  • Do phong phú sắc màu sẫm, khoai tây tím là một chất màu thực phẩm phổ biến. Là một chiết xuất tự nhiên, nó có thể thay thế các chất màu hóa học như natri nitrit ( NaNO2 ). Bạn có thể thêm khoai tây tím hoặc đỏ vào xúc xích, bánh xốp có nhân, bánh mì, bánh ngọt và các sản phẩm phi thực phẩm khác để bánh có từ màu hồng đến màu đen.
  • Thử nghiệm lâm sàng trên chuột chứng minh sự an toàn của khoai tây tím ở những đối tượng mắc bệnh tiểu đường. Các Flavonoid làm giảm lượng đường và lipid trong máu. Chúng cũng cải thiện độ nhạy Insulin ở những cá thể mắc bệnh tiểu đường loại II.

——————————————————————————————————————–

Những lợi ích của khoai tây tím được quy cho thành phần sinh hóa giàu chất chống oxy hóa của chúng.

III. THÀNH PHẦN SINH HÓA CỦA KHOAI TÂY TÍM

Hầu hết các giống khoai tây màu có thành phần dinh dưỡng tương tự như củ khoai tây trắng. Chúng có lượng carbohydrate, chất xơ, protein, khoáng chất và vitamin tương đương nhau.

Sự khác biệt chính là nồng độ sinh hóa – điều này thay đổi từ màu này sang màu khác. Khoai tây tím có lượng Anthocyanin, Carotenoids và Acid Phenolic cao đặc biệt.

Củ có vỏ màu tím chứa nồng độ Acid Phenolic gấp đôi so với củ có vỏ màu trắng. Nồng độ của các acid này cao gấp ba đến bốn lần trong các giống cây có ruột màu tím so với các giống có ruột màu trắng.

Các Acid Phenolic quan trọng nhất là Acid Chlorogenic, Acid Protocatechuic, Acid Vanillic và Acid p-Coumaric.

Củ màu có khoảng 5,5 mg đến 35 mg / 100g Flavonoid (như Anthocyanin). Các Anthocyanin chiếm ưu thế là Petunidin, Peonidin, Cyanidin, Pelargonidin và Malvidin.

Các Flavonoid khác bao gồm Catechin, Epicatechin, Eriodictyol, Kaempferol và Naringenin.

Dữ liệu khoa học chỉ ra rằng khoai tây tím vượt trội về mặt dinh dưỡng so với khoai tây trắng thông thường.

Nhưng, tím hay hồng, chúng vẫn là khoai tây! Liệu khoai tây có gây hại gì cho sức khỏe của bạn không?

Có, chỉ khi bạn dùng quá mức. Hơn nữa, khoai tây tím có thành phần dinh dưỡng phong phú hơn. Ăn chúng có chừng mực thì chẳng hại gì.

Vấn đề là tác dụng phụ.

IV. KHOAI TÂY TÍM CÓ TÁC DỤNG PHỤ NÀO KHÔNG?

Cho tới nay khoai tây tím đã được chứng minh là không có độc tính hoặc gây tác dụng phụ. Hầu như không có thử nghiệm nào cho thấy có sự tương tác của các loại củ này với thuốc.

Một nhược điểm của việc ăn quá nhiều khoai tây tím có thể là vấn đề đông máu. Một lượng lớn Anthocyanin trong khoai tây tím có thể tương tác với thuốc chống đông máu / chất làm loãng máu.

Do đó, muốn biết ăn khoai tây này có an toàn hay không, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia dinh dưỡng. Tùy theo tiền sử y tế của bản thân mà người ta có thể khuyên bạn nên hay hạn chế ăn khoai này.

Tóm lại, khoai tây tím là một trong những kỳ quan thiên nhiên. Sự hiện diện của Flavonoid và Acid Phenolic dồi dào mang lại cho chúng các đặc tính chống béo phì, tiêu hóa và chống ung thư. Anthocyanin trong khoai tây cũng có thể bảo vệ tim, gan, não và ruột của bạn khỏi các bệnh viêm nhiễm.

Hẳn các tín đồ làm đẹp cũng biết rằng trong củ khoai tây có chứa rất nhiều vitamin C có tác dụng chống lão hoá và làm sáng làn da. Nếu thường xuyên sử dụng cách chăm sóc tự nhiên bằng mặt nạ khoai tây sẽ làm giảm nếp nhăn, làm mờ vùng da sạm màu như quần thâm quanh mắt, trả lại cho bạn một làn da mịn màng và sáng hồng tự nhiên. Nhưng chúng ta không thể lạm dụng mặt nạ khoai tây vì tối đa chỉ được đắp 1 hoặc 2 lần mặt nạ/ tuần. Do đó,  các bạn hãy xóa ngay các nếp nhăn xấu xí đó bằng “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” để vừa chống lão hóa cho da vừa tăng cường sức khỏe sau mùa dịch Corona các bạn nhé.

Sở dĩ “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” được hàng triệu chị em tin dùng để chống lão hóa, giữ mãi làn da không tuổi là vì:

  • Đối với các tín đồ làm đẹp, các chị vốn biết chỉ có bổ sung Collagen mới có thể giảm thiểu tối đa các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, đường mảnh, da chảy xệ,…chỉ có bổ sung Collagen mới duy trì được làn da chắc khỏe, mịn đẹp của mình.
  • Vấn đề mà nhiều chị băn khoăn là chọn Collagen nào để bổ sung đây?  Xin chia sẻ với các chị, Collagen đó phải là Collagen Peptide và đã được kiểm nghiệm lâm sàng, được FDA chứng nhận độ an toàn, được Bộ Y tế cho phép lưu hành.

Hiện nay trong nhiều thương hiệu Collagen trên thị trường, Collagen ADIVA GOLD đáp ứng các tiêu chí trên:

  • Vì sao nên chọn “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” để uống? Đơn giản Collagen ADIVA GOLD sẽ giúp các chị xóa mờ nếp nhăn, đường mảnh, ngăn da chảy xệ do Collagen trong ADIVA GOLD là Collagen Peptide (Collagen thủy phân).
  • Điều quan trọng hơn nữa là Collagen này đã được kiểm nghiệm lâm sàng ở tại Đức và được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ) cấp giấy chứng nhận an toàn cho công ty sản xuất Collagen Peptide ở tại Đức.

Collagen được kiểm nghiệm lâm sàng

Collagen Peptide của ADIVA GOLD đã được kiểm nghiệm lâm sàng ở tại Đức (hình: Internet)

  • Các chị có thể yên tâm về độ an toàn của sản phẩm bởi Công ty Trần Toàn Phát đã nhập Collagen Peptide của công ty này tại Đức.
  • Collagen ADIVA GOLD cũng đã được Bộ Y Tế chứng nhận là sản phẩm chính hãng và được cấp phép phân phối rộng rãi trên thị trường toàn quốc.
  • Ngoài ra các dưỡng chất quý có trong ADIVA GOLD sẽ giúp nâng cao sức khỏe cho các chị đấy.

Hãy giữ mãi làn da tuổi thanh xuân bằng  “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” để  thổi bay các nếp nhăn, chống chảy xệ các chị nhé.

Hiện công ty đang có chương trình KHUYẾN MÃI KHỦNG  không chỉ cho Collagen ADIVA GOLD mà các sản phẩm Collagen ADIVA, White ADIVA  và Nghệ MICELL cũng được áp dụng các combo cực kỳ giá trị dành cho các fan thân thương của ADIVA.

Hãy tìm hiểu các combo và được miễn phí vận chuyển đơn hàng trên 500.000đ với  nhiều quà tặng giá trị khác ngay các bạn nhé.

Vui lòng liên hệ ngay hotline: 1900 555 552 để biết thêm thông tin chi tiết.

Nguồn tham khảo: Do Purple Potatoes Grow Naturally? Are They Good For You? (Theo stylecraze.com)