Hút thuốc có ảnh hưởng đến da của bạn không? Điều gì xảy ra với làn da của bạn khi bạn bỏ hút thuốc?

Hút thuốc có ảnh hưởng đến da của bạn không? Điều gì xảy ra với làn da của bạn khi bạn bỏ hút thuốc?

Hút thuốc gây lão hóa da sớm. Và nhiều hơn những gì bạn có thể tưởng tượng!

Hiện nay, không chỉ nam giới mà nhiều phụ nữ cũng hút thuốc lá. Và đáng lo hơn là những người hút thuốc lá ngày càng trẻ hóa. Không bàn về nguyên nhân, chỉ nói về hệ lụy của việc hút thuốc lá cũng là một bài viết dài. Trong phạm vi làm đẹp, bài viết này nói về tác hại của việc hút thuốc lá đối với làn da của bạn và tại sao bạn phải  bỏ thuốc lá ngay bây giờ.

Hút thuốc có ảnh hưởng đến da của bạn không? (Ảnh: Internet)

Phổi và tim của bạn chắc chắn sẽ loạn nhịp khi bạn nuốt khói thuốc xuống cổ họng, nhưng điều tồi tệ nhất của khói thuốc lá chính là nó tàn phá làn da của bạn. Dù bạn có tuân theo một thói quen chăm sóc da công phu hàng ngày đến đâu, thì việc hút thuốc có thể phá hỏng tất cả.

I. HÚT THUỐC ẢNH HƯỞNG GHÊ GỚM ĐẾN LÀN DA CỦA BẠN 

1. Hút thuốc lá gây lão hóa sớm

Khói thuốc lá làm suy yếu sản xuất Collagen bằng cách tăng mức ma trận Metalloproteinase hoặc MMP (*). Mức MMP cao có tác động gây hại đến các sợi đàn hồi (duy trì độ đàn hồi của da), sản xuất Collagen và Proteoglycan.

(*)Matrix Metalloproteinases (MMP) là các enzyme bị kích hoạt khi tiếp xúc với tia tử ngoại hoặc các vùng bị viêm. MMP góp phần phá vỡ Collagen trong khi ức chế sự hình thành Collagen mới (theo dermalogica.com.vn).

2. Hút thuốc lá không chỉ giết chết bạn mà còn giết chết các tế bào da của bạn!

Hút thuốc làm tăng mức độ căng thẳng oxy hóa. Kết quả là, các gốc tự do có hại tích tụ trong các tế bào sừng (tế bào biểu bì sản xuất keratin) và ảnh hưởng đến chương trình di truyền và gây chết tế bào.

3. Hút thuốc làm cho da của bạn trở nên thô ráp

Hút thuốc ảnh hưởng đến lớp sừng (lớp trên cùng của da). Nó làm giảm tốc độ của chu kỳ thay tế bào mới. Điều này làm cho các tế bào corneocytes (**) bắt đầu tích tụ trên da của bạn, khiến nó có vẻ ngoài thô ráp và xỉn màu.

(**) Corneocytes – một loại tế bào da ở lớp ngoài cùng của biểu bì.

4. Nó làm tăng sắc tố da

Khói thuốc lá chứa Nicotin và Benzopyrene. Những chất này kích thích sản xuất Melanin và tăng sắc tố da.

5. Nó trì hoãn việc chữa lành vết thương

Nicotine là một chất co mạch làm giảm lưu lượng máu đến da của bạn. Kết quả là da của bạn không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Điều này gây ra thiếu máu cục bộ ở mô và làm chậm quá trình chữa lành mô.

6. Hút thuốc làm giảm nồng độ oxy trong mô của bạn

Hút thuốc gây ra tình trạng thiếu oxy ở mô do hạn chế dòng oxy (***). Điều này làm tăng tốc độ lão hóa da sớm.

(***) Nicotine làm cho các mạch máu của bạn co lại hoặc thu hẹp, làm hạn chế lượng máu chảy đến các cơ quan của bạn. Theo thời gian, sự co thắt liên tục dẫn đến các mạch máu cứng và kém đàn hồi. Các mạch máu bị hạn chế làm giảm lượng oxy và chất dinh dưỡng mà tế bào của bạn nhận được. Để đáp ứng nhu cầu thêm oxy, nhịp tim của bạn có thể tăng lên (theo impella.com).

7. Hút thuốc mang lại cho bạn các nếp nhăn

Một nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc lá có nguy cơ hình thành nếp nhăn trên khuôn mặt cao hơn so với những người không hút thuốc.

Cho dù bạn là người nghiện thuốc lá nặng hay đôi khi hút trong các cuộc vui, thì không gì có thể giúp làn da của bạn thoát khỏi kết quả đáng buồn của việc hút thuốc. Không lâu sau, làn da của bạn sẽ mất đi vẻ tươi sáng tự nhiên, và điều này khiến bạn trông già hơn tuổi.

II. ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA VỚI LÀN DA CỦA BẠN KHI BẠN BỎ HÚT THUỐC? 

Điều gì xảy ra với làn da của bạn khi bạn bỏ hút thuốc? (Ảnh: Internet)

Câu trả lời rất đơn giản: Da của bạn bắt đầu hồi phục lại sau tất cả các tác động xấu của thuốc lá và Nicotine. Khi bạn bỏ thuốc lá, bạn sẽ thấy:

  • Da căng và sáng

Lúc này, làn da của bạn đang được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Các mô không bị thiếu oxy, quá trình sản xuất Collagen trở lại bình thường và làn da của bạn sẽ đàn hồi trở lại.

  • Tóc dày và đẹp

Da đầu và các nang tóc của bạn sẽ bắt đầu phục hồi. Hút thuốc làm hỏng DNA của nang tóc và cũng kiểm soát quá trình tái tạo mô trong khi tóc bạn đang phát triển. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng tóc của bạn.

  • Răng trắng hơn và hơi thở thơm mát hơn

Một khi bạn ngừng hút thuốc, hơi thở của bạn sẽ thơm hơn. Tuy nhiên, răng của bạn sẽ không lấy lại được độ trắng tự nhiên. Bạn cần đến gặp nha sĩ để đảo ngược tổn thương và loại bỏ vết ố.

Đừng mong đợi mọi thứ sẽ tốt hơn ngay sau khi bạn bỏ thuốc lá. Phải mất một thời gian để cơ thể bạn sửa chữa những tổn thương mà bạn đã trải qua. Bạn không thể khôi phục hoàn toàn nhưng có thể làm giảm thiểu các tổn thương . Bạn cần giúp cơ thể sửa chữa những tổn thương và làn da của bạn lấy lại vẻ đẹp đã mất. Dưới đây là những cách bạn có thể sửa chữa những tổn thương da do hút thuốc gây ra.

III. CÁCH CẢI THIỆN TỔN THƯƠNG DA DO HÚT THUỐC GÂY RA 

Một khi bạn bỏ thuốc lá, bạn sẽ thấy cơ thể và làn da của mình trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, bạn phải làm rất nhiều điều trước khi có thể giảm bớt các dấu hiệu lạm dụng thuốc lá trên da. Đây là những gì bạn có thể làm để sửa chữa tổn thương:

1. Kiểm tra thói quen ăn uống của bạn

Bạn cần cải thiện thói quen ăn uống, cung cấp thêm vitamin và khoáng chất cho cơ thể và làn da. Tăng cường ăn nhiều rau và trái cây tươi, chẳng hạn như bông cải xanh, cà rốt, rau lá xanh, cam, đu đủ, dâu tây, ớt chuông, cà chua và bơ. Chúng rất giàu vitamin A và C, rất quan trọng đối với sức khỏe làn da.

2. Dùng thực phẩm bổ sung

Nếu bạn cho rằng lượng vitamin hấp thụ vào cơ thể không đủ, bạn có thể dùng thực phẩm bổ sung cho da để bù đắp. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bạn dùng bất kỳ loại thực phẩm bổ sung hoặc vitamin nào cho da.

3. Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da

Serum, tinh chất dưỡng da, kem dưỡng ẩm, kem đắp mặt, gel dưỡng da ban đêm, kem tăng sinh Collagen, mặt nạ tấm và mặt nạ lột – có tất cả các loại sản phẩm có sẵn để giải quyết các vấn đề về chăm sóc da của bạn. Một chế độ ăn uống lành mạnh cùng với thói quen chăm sóc da hợp lý có thể giúp sửa chữa những tổn thương do hút thuốc gây ra.

4. Thử dùng AHA

Các sản phẩm chăm sóc da có chứa AHA (hoặc Alpha Hydroxy Acid) cực kỳ có lợi cho làn da của bạn. Những chất này tẩy tế bào chết và dưỡng ẩm cho làn da của bạn, giảm sự xuất hiện của nếp nhăn và ngăn ngừa tắc nghẽn lỗ chân lông. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm dựa trên Retinol để giảm các dấu hiệu lão hóa. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ da liễu trước khi bạn sử dụng bất kỳ loại acid nào để xác định nồng độ phù hợp với làn da của bạn.

5. Gặp bác sĩ da liễu

Đây là bước cuối cùng và quan trọng nhất cần tuân theo nếu bạn chăm sóc da. Không ai hiểu làn da của bạn hơn bác sĩ da liễu. Họ có thể cho biết bạn cần thực hiện những biện pháp nào để sửa chữa tổn thương da. Tùy thuộc vào tổn thương, họ có thể đề xuất các biện pháp khắc phục ngoài da hoặc bằng mỹ phẩm.

Gặp bác sĩ da liễu – bước cuối cùng và quan trọng nhất cần tuân theo nếu bạn chăm sóc da (ảnh: Internet)

Có thể mất một thời gian để làn da của bạn phục hồi, nhưng nó sẽ rất xứng đáng. Trái tim và lá phổi của bạn cũng sẽ cảm ơn bạn. Nếu bạn vẫn chưa bỏ thói quen  hút thuốc, hãy thực hiện càng sớm càng tốt vì lợi ích của làn da và sức khỏe tổng thể.

Các bạn thấy đấy, hút thuốc ảnh hưởng ghê gớm đến làn da của bạn, nó gây lão hóa sớm, nó làm cho da bạn thô ráp và xỉn màu. Ai không thích một làn da trắng sứ? Nhưng cho dù bạn dùng bất kỳ loại thuốc làm trắng da nào mà không bỏ hút thuốc thì cũng chỉ vô ích mà thôi. Trước khi dùng thực phẩm làm trắng da, bạn cần dứt khoát bỏ hút thuốc. Và bây giờ đến việc chọn cho mình một loại thực phẩm làm trắng da.

Để nhanh chóng sở hữu làn da trắng đều, các bạn có thể uống thêm thực phẩm chức năng có chứa Glutathione – chất được các nhà khoa học xác nhận là giúp làm trắng da của các bạn từ trong ra ngoài.

Nhưng để trắng da nhanh, nhiều bạn đã mua sản phẩm chứa Glutathione mà không cân nhắc kỹ càng. Các bạn nên nhớ trên thị trường hiện có nhiều sản phẩm chứa Glutathione nhưng để chọn cho mình một sản phẩm ưng ý, các bạn cần phải biết sản phẩm đó có uy tín không. Cụ thể: Glutathione đó được nhập từ nước nào? Có qua kiểm nghiệm lâm sàng chưa? Trong sản phẩm, ngoài Glutathione còn có các dưỡng chất nào? Sản phẩm có được Bộ Y tế chứng nhận và cho lưu hành rộng rãi không? Muốn tìm một sản phẩm làm trắng làn da còn có tác dụng thải độc cho cơ thể, đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi theo số 1900 555 552 , các bạn sẽ được giải đáp tường tận về sản phẩm mà các bạn quan tâm.

Nguồn tham khảo: Does Smoking Affect Your Skin? What Happens To Your Skin When You Kick The Butt? (Theo stylecraze.com)