Hoàng kỳ – vị thuốc quý của Đông y

Hoàng kỳ – vị thuốc quý  của Đông y: Hoàng kỳ  là một loại thảo dược đã được sử dụng trong Đông y từ thời xa xưa. Các tác dụng của hoàng kỳ  bao gồm  tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lão hóa và chống viêm. Hoàng kỳ được cho là kéo dài tuổi thọ và được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, chẳng hạn như mệt mỏi, dị ứng và cảm lạnh thông thường. Nó cũng được dùng để chống lại bệnh tim, tiểu đường và các bệnh khác.

Hoàng kỳ –  vị thuốc quý của Đông y

Đông y thường sử dụng vị thuốc này. Còn theo các nhà khoa học ngày nay, selen rất quan trọng đối với cơ thể con người bởi nó không chỉ giúp cơ thể đề kháng với bệnh tật mà còn chống lại sự lão hóa nhanh của các tế bào.

Cụ thể, rễ của cây được chế biến  thành nhiều dạng  khác nhau, bao gồm chiết xuất chất lỏng, viên nang, bột và trà.

Cây hoàng kỳ

Cây hoàng kỳ 

Hoàng kỳ  đôi khi cũng được tiêm hoặc tiêm tĩnh mạch trong bệnh viện.

Rễ hoàng kỳ  chứa nhiều hợp chất thực vật được sử dụng để chữa nhiều bệnh rất hiệu quả. Ví dụ, các hợp chất có trong rễ hoàng kỳ có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm viêm.

Tuy các nghiên cứu về hoàng kỳ  vẫn còn nhiều hạn chế, nhưng nó vẫn được sử dụng để điều trị dị ứng, dị ứng theo mùa thông thường, bệnh tim, bệnh thận, mệt mỏi mãn tính và nhiều bệnh khác nữa.

Hoàng kỳ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Hoàng kỳ chứa các hợp chất có lợi không chỉ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn mà còn có thể trì hoãn quá trình lão hóa tế bào.

Hệ thống miễn dịch của bạn có vai trò chính  là bảo vệ cơ thể chống lại những kẻ xâm lược có hại, bao gồm vi khuẩn, vi trùng và virus gây bệnh.

Một số bằng chứng cho thấy hoàng kỳ có thể làm tăng sản xuất bạch huyết cầu của cơ thể, đó là các tế bào của hệ thống miễn dịch chịu trách nhiệm ngăn ngừa bệnh tật.

Trong nghiên cứu trên động vật, rễ cây hoàng kỳ đã được chứng minh là giúp diệt vi khuẩn và virus ở chuột bị nhiễm trùng.

Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, nó cũng có thể giúp chống lại nhiễm virus ở người, bao gồm cảm lạnh thông thường và nhiễm trùng gan.

Dù sao cũng cần nghiên cứu thêm để xác định hiệu quả của hoàng kỳ trong việc phòng ngừa và điều trị nhiễm trùng.

Hoàng kỳ giúp cải thiện chức năng tim

Hoàng kỳ có thể giúp cải thiện chức năng tim ở những người có bệnh tim nhất định. Nó được cho là mở rộng các mạch máu của bạn và tăng lượng máu bơm ra từ tim của bạn.

Trong một nghiên cứu lâm sàng, bệnh nhân suy tim được cho uống  2,25 gram hoàng kỳ hai lần mỗi ngày trong hai tuần, cùng với điều trị thông thường. Những bệnh nhân này cho thấy chức năng tim của họ được cải thiện cao hơn so với những người chỉ được được điều trị theo tiêu chuẩn đơn thuần.

Trong một nghiên cứu khác, bệnh nhân suy tim được cho uống 60 gram hoàng kỳ mỗi ngày cùng với điều trị thông thường. Các triệu chứng của họ cũng có những cải thiện đáng kể hơn so với những người được điều trị theo tiêu chuẩn đơn thuần.

Hoàng kỳ

 Hoàng kỳ – vị thuốc quý của Đông y 

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác ở những bệnh nhân suy tim lại không thể hiện bất kỳ lợi ích nào cho chức năng tim.

Và, một số nghiên cứu lại cho thấy rằng hoàng kỳ có thể làm giảm các triệu chứng của viêm cơ tim, một tình trạng viêm của tim. Tuy nhiên, phát hiện này không chỉ dùng có mỗi vị thuốc hoàng kỳ.

Hoàng kỳ giúp làm giảm tác dụng phụ của hóa trị

Hóa trị kèm theo nhiều tác dụng phụ tiêu cực. Theo một số nghiên cứu, hoàng kỳ có thể giúp giảm bớt một số các tác dụng phụ không mong muốn.

Ví dụ, một nghiên cứu lâm sàng ở những người trải qua hóa trị liệu cho thấy rằng hoàng kỳ làm giảm buồn nôn 36%, nôn 50% và tiêu chảy 59%.

Tương tự như vậy, một số nghiên cứu khác đã chứng minh lợi ích của hoàng kỳ đối với chứng buồn nôn và ói mửa ở những người trải qua hóa trị liệu vì bệnh ung thư đại tràng.

Ngoài ra, một nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng dùng 500 mg hoàng kỳ ba lần mỗi tuần có thể cải thiện sự mệt mỏi cực độ liên quan đến hóa trị. Tuy nhiên, hoàng kỳ chỉ tỏ ra hữu ích trong tuần điều trị đầu tiên.

[banner-ads product=”gold”]

Hoàng kỳ giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Các hợp chất trong rễ hoàng kỳ có thể giúp hạ thấp lượng đường trong máu của  những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Trong thực tế, nó đã được xác định là loại thảo dược được kê đơn thường xuyên nhất để giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường ở Trung Quốc.

Trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm, người ta thấy hoàng kỳ cải thiện sự trao đổi chất đường và giảm lượng đường trong máu. Cũng trong một nghiên cứu trên động vật, nó còn giúp giảm cân.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, các nghiên cứu ở người cho đến nay cũng chỉ ra những tác dụng tương tự.

Ví dụ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tối đa trong 4 tháng,  uống 40-60 gram hoàng kỳ mỗi ngày có khả năng cải thiện lượng đường trong máu sau khi ăn chay và sau bữa ăn ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Hoàng kỳ giúp cải thiện chức năng thận

Hoàng kỳ có thể hỗ trợ sức khỏe của thận bằng cách cải thiện lưu lượng máu và các dấu hiệu xét nghiệm chức năng thận, chẳng hạn như các biện pháp xét nghiệm protein trong nước tiểu.

Protein niệu là một tình trạng trong đó lượng protein bất thường được tìm thấy trong nước tiểu, đó là dấu hiệu cho thấy thận có thể bị tổn thương hoặc không hoạt động bình thường.

Hoàng kỳ đã chứng minh là nó giúp cải thiện protein niệu trong một số nghiên cứu liên quan đến những người bị bệnh thận.

Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng ở những người bị suy giảm chức năng thận.

Ví dụ, dùng hàng ngày 7,5-15 gram hoàng kỳ từ 3 đến 6 tháng sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm 38% ở những người bị rối loạn thận gọi là hội chứng thận hư. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận hiệu ứng này.

Hoàng kỳ và các lợi ích điều trị tiềm năng khác

Có nhiều nghiên cứu sơ bộ về hoàng kỳ cho thấy thảo dược có thể có những lợi ích điều trị tiềm năng khác, bao gồm:

Giúp chữa mệt mõi

Hoàng kỳ giúp cải thiện sự mệt mỏi ở những người bị Hội chứng mệt mỏi mãn tính 

Cải thiện triệu chứng mệt mỏi mãn tính: Một số bằng chứng cho thấy hoàng kỳ có thể giúp cải thiện sự mệt mỏi ở những người bị Hội chứng mệt mỏi mãn tính khi kết hợp với các thảo dược khác.

Tác dụng chống ung thư: Trong các nghiên cứu ống nghiệm, hoàng kỳ cho thấy nó cũng có thể có tác dụng chống ung thư.

Cải thiện các triệu chứng dị ứng theo mùa: Mặc dù các nghiên cứu còn hạn chế, một nghiên cứu lâm sàng cho thấy 160 mg hoàng kỳ hai lần mỗi ngày có thể làm giảm hắt hơi và chảy nước mũi ở những người dị ứng theo mùa.

Tác dụng phụ và tương tác

Ai cũng có thể dùng hoàng kỳ tuy nhiên, cũng có các tác dụng phụ nhỏ được báo cáo trong các nghiên cứu, chẳng hạn như phát ban, ngứa, chảy nước mũi, buồn nôn và tiêu chảy.

Ngoài các dụng phụ vừa kể, hoàng kỳ có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như nhịp tim bất thường. Đó là lý do mà các bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn nếu muốn dùng vị thuốc này.

Mặc dù hoàng kỳ an toàn cho hầu hết mọi người, những người sau đây nên tránh nó:

–  Phụ nữ có thai và đang cho con bú: Hiện tại không có đủ nghiên cứu để chứng minh rằng hoàng kỳ an toàn cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.

– Những người bị bệnh tự miễn: Hoàng kỳ có thể làm tăng hoạt động của hệ thống miễn dịch của bạn. Những người mắc bệnh tự miễn không nên dùng hoàng kỳ, chẳng hạn những người mắc bệnh đa xơ cứng, Lupus (*) hoặc viêm khớp dạng thấp.

– Cá nhân đang dùng thuốc ức chế miễn dịch: Vì hoàng kỳ có thể làm tăng hoạt động của hệ miễn dịch, nó có thể làm giảm tác dụng của thuốc ức chế miễn dịch.

– Vì hoàng kỳ có ảnh hưởng đến huyết áp và lượng đường trong máu do đó hãy sử dụng loại thảo dược này một cách thận trọng nếu bạn bị bệnh tiểu đường hoặc có các vấn đề với huyết áp của bạn.

Khuyến nghị về liều lượng

Hoàng kỳ có thể được tìm thấy dưới nhiều hình thức khác nhau. Người ta chế biến nó dưới dạng viên nang và chiết xuất chất lỏng. Rễ hoàng kỳ cũng có thể được nghiền thành bột, dùng để pha trà.

Thuốc sắc cũng rất phổ biến. Chúng được làm bằng cách đun sôi rễ cây hoàng kỳ để giải phóng các hợp chất trị bệnh của nó.

Mặc dù chưa có quy định chính thức về liều dùng của hoàng kỳ , nhưng liều lượng thường dùng của nó là từ 9 đến 30 gram mỗi ngày.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy liều uống sau đây có ích trong các điều kiện cụ thể:

–  Suy tim sung huyết: 2–7,5 gram hoàng kỳ dạng bột hai lần mỗi ngày và dùng tối đa 30 ngày, kết hợp cùng các điều trị thông thường.

–  Kiểm soát lượng đường trong máu: Dùng tối đa 4 tháng dạng thuốc sắc từ 40 đến 60 gram hoàng kỳ.

–  Bệnh thận: Từ 7,5 đến 15 gram bột hoàng kỳ hai lần mỗi ngày và dùng tối đa sáu tháng để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

–  Hội chứng mệt mỏi mãn tính: Phối hợp với một số loại thảo dược khác để sắc uống: 30 gram rễ hoàng kỳ.

–  Dị ứng theo mùa: Trong 6 tuần dùng hàng ngày 2 viên nang được chiết xuất hoàng kỳ có khối lượng 80 mg.

Dựa trên các nghiên cứu, liều uống hoàng kỳ lên đến 60 gram mỗi ngày và uống đến bốn tháng dường như là an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào để xác định độ an toàn của liều cao hoàng kỳ khi dùng trong một thời gian dài.

hỏi ý kiến bác sỹ

Bạn cần phải xin ý kiến của bác sĩ trước khi dùng hoàng kỳ

Vấn đề là: Bạn cần phải xin ý kiến của bác sĩ trước khi dùng hoàng kỳ hay bất kỳ loại thuốc nào để đảm bảo an toàn cho bản thân.

(*) Lupus: Lupus có nhiều loại nhưng thường gặp và nguy hiểm nhất vẫn là Lupus ban đỏ hệ thống hay còn được gọi tắt là Lupus (SLE- Systemic Lupus Erythematosus). Đây là một bệnh tự miễn trong đó chính hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tấn công vào các cơ quan, tế bào của cơ thể làm chúng bị tổn thương và rối loan chức năng.

Bạn có thể dùng bài thuốc này chống lão hóa:

  • Hoàng kỳ 20 gr
  • Bạch truật 10 gr
  • Nhân sâm 9 gr
  • Gạo tẻ 80 gr
  • Đường trắng 5 gr

Cách làm: Sắc ba vị thuốc 2 lần để lấy nước nấu cháo. Bạn phải dùng liên tục cháo này 5 ngày. Một lần nấu cháo xong chia làm hai, ăn sáng và ăn tối để bổ ích khí, chống lão hóa và trị suy nhược. Khi dùng thì thêm đường.

Vậy là các bạn đã biết hoàng kỳ – vị thuốc quý của Đông y rồi phải không. Như phần trên đã nói, bạn cần phải xin ý kiến của bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào để đảm bảo an toàn cho bản thân, các bạn nhé. Ngoài ra, để chống lại lão hóa da và giúp nâng cao sức khỏe, các chị em hãy uống bổ sung ngay Collagen ADIVA GOLD. Là các tín đồ làm đẹp, chắc rằng các chị tuổi trung niên đều biết rằng lão hóa da có liên quan mật thiết với việc suy giảm Collagen.

Thành phần quan trọng trong cấu trúc da là Collagen, da sẽ chùng nhão, chảy xệ và lão hóa da nhanh chóng nếu thiếu Collagen. Do đó các chị tuổi 40 trở lên hãy uống ngay “Dưỡng chất uống làm đẹp ADIVA GOLD” để hỗ trợ tăng sức đề kháng cho da, xóa nếp nhăn và ngăn chặn quá trình lão hóa hiệu quả. Không chỉ có vậy, trong ADIVA GOLD còn có nhiều dưỡng chất quý khác giúp bảo vệ sức khỏe cực tốt.

+ Nguồn tham khảo: