Hiện tượng ợ hơi sau khi ăn, cẩn thận chứ không phải chuyện đùa

Nên nhớ rằng hiện tượng ợ hơi sau khi ăn nhiều lần là dấu hiệu bất thường của cơ thể cũng như là thương hay xuất hiện ở triệu chứng đau bao tử, do đó cần đi khám ngay chứ không phải là chuyện đùa. Do đó, khi phát hiện triệu chứng này nhiều thì bạn nên có phương pháp điều trị.

Ợ hơi nhiều – nguy cơ của bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh dạ dày

Bình thường, nhu động thực quản, dạ dày, ruột theo hướng phía dưới và hơi sẽ được tống ra qua hậu môn. Ở người bình thường thì khi ăn, cơ thực quản dưới giãn ra, do đó hơi theo thức ăn xuống dạ dày. Ở người bị bệnh thì hơi bị tống ngược lên do cơ thắt thực quản dưới bị giãn, từ dạ dày qua thực quản ra miệng.

hien tuong o hoi

Trong quá trình ăn uống có một số thức ăn làm lỗ thực quản dưới đóng không kín (như hành, khoai tây, bạc hà…) là những thực phẩm dễ gây ợ hơi. Hiện tượng đầy vùng thượng vị sau ăn, chướng hơi, ợ hơi được gọi với tên là hội chứng Magenblase.

– Hiện tượng ợ hơi, chướng hơi ở vùng thượng vị thường là do nuốt hơi trong lúc ăn, đặc biệt là khi uống nước.

– Hoặc khi nhai kẹo cao su, hút thuốc lá, hoặc miệng bị kích thích tăng tiết nước bọt cũng làm nuốt hơi tăng lên.

– Ở những người lo âu, căng thẳng, cơ thực quản trên giãn ra, áp suất lồng ngực giảm xuống, hơi được hít vào theo thực quản, dạ dày.

hien tuong o hoi

– Đặc biệt cần lưu ý, hiện tượng ợ hơi còn gặp trong bệnh trào ngược thực quản, bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, bệnh phổi, viêm túi mật.

– Hiện tượng ợ hơi kéo dài nhiều ngày thường là do giãn cơ thực quản dưới và hay gặp ở người sau mổ thực quản. Có người bị ợ hơi nhiều đến mức gặp khó khăn trong ăn uống hoặc khi nói chuyện.

Khám bác sĩ ngay nếu phát hiện dấu hiệu ợ hơi nhiều để có cách giải quyết nhanh chóng. Ợ hơi liên tục là dấu hiệu của bệnh chứ không phải chuyện đùa, cho nên cách tốt nhất cho sức khỏe là phải đi khám ngay.

[banner-ads product=”micell”]

ADIVA xin được chia sẻ 6 cách để ngừa chứng ợ hơi, sình bụng, bạn nên tham khảo dưới đây:

1. Ăn chậm rãi, không được ăn nhanh, nếu bạn thường xuyên ợ hơi và sình bụng thì nên tránh nhai kẹo cao su và uống nước có gas, hút thuốc lá, hạn chế chất kích thích,…

 hien tuong o hoi 3

2. Điều trị chứng táo bón

3. Tránh ăn nhiều thức ăn khó tiêu như cải bắp, cải bruxen hay các loại đậu, đậu lăng, bơ sữa.

4. Tránh ăn quá nhiều chất xơ hay thức ăn có chứa sorbitol và đường fructose. Nên nhớ trong công thức pha chế của một số loại nước uống hay thức ăn có chứa sorbitol để tạo vị ngọt hoặc có trong hoa quả bạn nên hạn chế dùng.

5. Có thể dùng một số thuốc chống đầy hơi, ợ hơi,…

6. Sử dụng thêm nghệ Micell Adiva, công dụng của nano Micelles trong sản phẩm Adiva giúp bảo tử khỏe hơn và hạn chế tình trạng ợ hơi

7. Nếu bạn gặp phải hiện tượng ợ hơi thường xuyên thì đề phòng bệnh trào ngược từ dạ dày lên thực quản, với bệnh này cần được điều trị ngay.