Triệu chứng của bệnh viêm dạ dày mạn tính như thế nào?

Viêm dạ dày mãn tính là một căn bệnh rất nguy hiểm và mức độ đang gia tăng nhanh chóng, nếu không nắm được các triệu chứng viêm dạ dày mãn tính thì nguy cơ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng là cực kì cao. Ngoài việc xác định bệnh chuẩn xác bằng các xét nghiệm y học thì bạn cũng có thể phát hiện được các triệu chứng viêm dạ dày mãn tính bằng các cách mà adiva.com chia sẻ trong bài viết dưới đây!

Phát hiện triệu chứng viêm dạ dày mãn tính thông qua biểu hiện lâm sàng

Để phát hiện được triệu chứng viêm dạ dày mãn tính bằng các biểu hiện lâm sàng rất là khó, vì những biểu hiện này tương đối giống với các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh viêm loét dạ dày,..Sau đây là những triệu chứng viêm loét dạ dày mãn tính thường thấy:

– Thường xuyên bị ợ hơi, chướng bụng, ăn uống khó tiêu, có cảm giác buồn nôn, nôn hay bị đau đầu, đỏ mặt, có cảm giác đắng miệng vào mỗi buổi sáng thức dậy, bị táo lỏng thất thường.

– Đau tức vùng thượng vị. Cơn đau này có thể đau dữ dội hoặc chỉ là cảm giác đau âm ỉ và khó chịu đặc biệt là sau khi ăn.

trieu chung cua benh viem da day man tinh

Triệu chứng viêm dạ dày mãn tính

– Nóng rát vùng thượng vị, tình trạng này thường xảy ra trong hoặc sau bữa ăn, đặc biệt tình trạng nóng rát nặng hơn khi người bệnh dung nạp đồ uống chứa nhiều chất kích thích như rượu, bia hoặc một số thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, cay nóng,..

Tuy nhiên, hiện tượng nóng rát vùng thượng vị sau khi ăn cũng có thể là do trào ngược dạ dày thực quản.

– Có biểu hiện bị sụt cân trong thời gian dài, làn da thì bị khô tróc vẩy, sần sùi, có vết ấn của răng trên rìa lưỡi, bị viêm lợi, chảy máu lợi và lưỡi bự trắng.

Đó là những triệu chứng viêm dạ dày mãn tính chớ nên coi thường, cần phải có kế hoạch điều trị bệnh ngay.

Để chắc chắn các triệu chứng viêm dạ dày mãn tính, bạn nên đến gặp bác sĩ để thăm khám và tiến hành các xét nghiệm y khoa.

[banner-ads product=”micell”]

Xét nghiệm để phát hiện bệnh viêm dạ dày mãn tính

Chụp X quang dạ dày (bao tử):

Có hình ảnh các niêm mạc không đồng đều, thô và ngắn, có xoang, bờ cong lớn và hình răng cưa.

trieu chung cua benh viem da day man tinh 1

Nội soi: Giúp phát hiện được các thể như:

– Viêm long dạ dày: Biểu hiện là tình trạng niêm mạc bị phù nề và xung huyết, đôi khi xuất hiện nhiều đám viên xâm nhiễm bởi bạch cầu đa nhân ở niêm mạc.

– Viêm dạ dày phì đại: Nội soi dạ dày phát hiện thấy những lớp niêm mạc lớn, cứng và có thể nổi cục, thể khảm, mang vẻ của những giả polyp hoặc thể giả u.

– Viêm dạ dày loét trượt: Biểu hiện là xuất hiện các tổn thương ở niêm mạc hình tròn nông và có bờ rõ.

– Viêm teo dạ dày: Biểu hiện ban đầu là niêm mạc phẳng, không mượt, càng về sau dần dần mất nếp, teo và nhạt màu.

Sinh thiết dạ dày

– Hình ảnh mô học của bệnh viêm dạ dày mạn thể nông: Lớp đệm xung huyết và bị phù nề, có hiện tượng tróc biểu mô nhưng các tuyến vẫn bình thường về số lượng và hình thái.

– Thể viêm teo dạ dày: Có nhiều bạch cầu trong tổ chức đệm và số lượng tuyến bị giảm sút.

Khi các tế bào tuyến của dạ dày có hình thái giống như các tế bào tuyến của ruột, thì đó là một thể nặng hơn của viêm teo dạ dày.

Xét nghiệm dịch vị

trieu chung cua benh viem da day man tinh 2

– Trong viêm dạ dày ở mức độ nhẹ thì nồng độ Axit Clohydric giảm tuy nhiên khối lượng dịch tiết thì ở trạng thái bình thường hoặc hơi tăng.

– Trong viêm teo dạ dày thì cả nồng độ Axit Clohydric và khối lượng dịch tiết đều bị giảm nhiều.

Như vậy, để chắc chắn các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày mạn tính thì cách tốt nhất đi gặp bác sĩ khám, xét nghiệm.

Lời khuyên của các chuyên gia và bác sĩ

trieu chung cua benh viem da day man tinh

Khi phát hiện các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày mãn tính thì bạn cần phối hợp với bác sĩ điều trị bệnh. Bằng việc thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt và làm việc phù hợp. Kiên trì điều trị theo liệu trình của bác sĩ. Bên cạnh đó, để bệnh nhanh chóng khỏi thì hãy dùng thêm thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh Nghệ Micell ADIVA của Đức.

Nghệ Micell ADIVA là sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày tiến bộ, giúp khắc phục được nhược điểm của hoạt chất Curcumin trong củ nghệ là không tan trong nước dẫn đến khó hấp thu. Do vậy, nhờ công nghệ Nanno – Micelles đã làm cho tác dụng của Curcumin có trong nghệ được phát huy hết tác dụng chữa bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày, hỗ trợ bảo vệ gan cho người thường xuyên sử dụng bia rượu.